มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 1663 คน
วันที่ 02 สิงหาคม พ.ศ. 2555 ปีที่ 22 ฉบับที่ 7917 ข่าวสดรายวัน


ตื่นตาลอนดอนเกมส์ เสน่ห์พิธีเปิดโอลิมปิก


สุรศักดิ์ ณ นคร (ภาพ : เอพี-เอเอฟพี)


สนุกสนานเข้มข้นอยู่ในขณะนี้ โอลิมปิก กีฬาของมวลมนุษยชาติ จัดมานานถึง 116 ปีเข้าไปแล้วนอกจากเชียร์นักกีฬาไทยให้สู้สุดใจแล้ว การชมนักกีฬาระดับโลกที่ผ่านการฝึกหนักเพื่อมาประลองฝีมือกัน คุ้มค่าแก่การรอชมเกมที่ 4 ปีมีหนโอลิมปิกมิใช่เพียงแค่การชิงชัยเพื่อชัยชนะเพียงอย่างเดียว แต่นี่คือเกมที่เป็นจุดเชื่อมต่อความสัมพันธ์ของชาวโลก โดยใช้ ′กีฬา′เป็นสื่อกลางพิธีเปิด-ปิดการแข่งขันยังเป็นเสน่ห์สำคัญของมหกรรมนับตั้งแต่จุดเริ่มต้นกีฬาโอลิมปิก ครั้งที่ 1 จนถึงโอลิมปิกครั้งที่ 30 นี้ ยังสะท้อนความเปลี่ยนแปลงตามกาลเวลา ตามยุคสมัยชาติเจ้าภาพต่างคิดรูปแบบและนำเสนอความแตกต่างเพื่อเป็นขุดขายและดึงดูดความสนใจให้ประชาชนในประเทศตัวเอง รวมถึงคอกีฬาจองตั๋วเข้ามาชมกันให้มากที่สุดจะว่าไปแล้วไม่แตกต่างไปจากเกมการแข่งขันกีฬาของแต่ละประเทศหากย้อนเวลาเฉพาะพิธี 3 ครั้งหลังสุด นับตั้งแต่ โอลิมปิก ครั้งที่ 27 ที่นครซิดนีย์ ออสเตรเลีย ครั้งที่ 28 ที่กรุงเอเธนส์ กรีซ ครั้งที่ 29 ที่กรุงปักกิ่ง จีน และครั้งที่ 30 กรุงลอนดอน อังกฤษ สิ่งที่เห็นได้ชัดก็คือการ ′ทุ่มทุน′ทั้งทุนสร้างสนามที่จุผู้ชมนับแสนคน ทำแผนโฆษณาประชาสัมพันธ์เพื่อเชิญชวนเหมือนการเรียกน้ำย่อย ด้วยจุดขายต่างรูปแบบกันไป การเนรมิตแสง-สี-เสียงอย่างอลังการ ชนิดจะแพ้เจ้าภาพเดิมไม่ได้หรือแม้กระทั่งการหาโปรดิวเซอร์ระดับเซียนมาทำหน้าที่ดูแลผลิตรูปแบบการแสดงยิ่งใหญ่ดังนั้น ถ้าจะบอกว่า ′พิธีเปิด′คือจุดขายของประเทศนั้นๆ ก็ไม่ผิดเพี้ยน เพราะสิ่งที่ชาวโลกนับพันล้านคนที่ติดตามชม มักจะตั้งคำถามเอาไว้เสมอว่า ประเทศนั้นๆ มีดีอะไรมาโชว์โดยเฉพาะไฮไลต์ของการแสดงแต่ละชุด และที่เซอร์ไพรส์สุดๆ คือพิธีจุดคบเพลิง จะใช้วีธีพิเศษในการจุดอย่างไรซิดนีย์เกมส์ ปีค.ศ.2000 ริก เบิร์ช รับหน้าที่ผู้กำกับฯและอำนวยการการแสดงพิธีเปิด หลังสร้างผลงานในโอลิมปิก บาร์เซโลน่า 1992 (จากนั้นได้รับการว่าจ้างเป็นที่ปรึกษาด้านครีเอทีฟ ไดเร็กเตอร์ให้จางอี้โหมว ในพิธีเปิดโอลิมปิก ปักกิ่ง 2008 ด้วย)วิธีจุดไฟโอลิมปิกที่ซิดนีย์ ให้ แคธี่ ฟรีแมนนีย์ นักกีฬากรีฑาเชื้อสายอะบอริจิน วางคบเพลิงลงบนผืนน้ำแล้วให้เปลวไฟวิ่งเป็นแนววงกลม ก่อนที่จะลอยขึ้นเหนือฟ้ามีรูปลักษณะคล้ายจานบินไปติดบนกระถางคบเพลิงส่วนเอเธนส์เกมส์ ปีค.ศ.2004 ใช้วิธีให้กระถางคบเพลิงขนาดยักษ์โน้มตัวลงมา โดยมี นิโคลาออส คาคลามานาคิส นักกีฬาเหรียญทองเรือใบ 1996 ทำหน้าที่จุด งานนี้ได้จ้างมือดีในกรีซหลายคน รวมถึง อาธีน่า ราเชล ซานการี เป็นผู้กำกับฯและโปรดิวเซอร์ปักกิ่งเกมส์ ปี 2008 ฮือฮาตั้งแต่เลือก จางอี้โหมว ยอดผู้กำกับภาพยนตร์และการแสดงเวทีกลางแจ้งชั้นนำของจีน มาทำหน้าที่ โดยให้หลี่ หนิง นักยิมนาสติกฮีโร่ในอดีต โหนสลิงทำท่าวิ่งรอบขอบหลังคาสนามพิธีเปิด จุดไฟแล้ววิ่งหมุนรอบไปติดในกระถางคบเพลิงมาถึง ลอนดอน เกมส์ อังกฤษเลือก ผู้กำกับฯคนดังของประเทศ แดนนี่ บอยล์ เจ้าของผลงานสร้างชื่อในฮอลลีวู้ด ′สลัมด๊อก มิลเลียนแนร์?ผลงานในพิธีเปิดโอลิมปิกช่วงดึกวันศุกร์ต่อถึงเช้าวันเสาร์ที่ 28 ก.ค. ตอกย้ำว่าอังกฤษคือผู้นำการส่งออกวัฒนธรรมไปทั่วโลกเฉพาะทีเด็ด Ɖบ′บอนด์-เบ๊กแฮม-มิสเตอร์บีน ก็ทำให้คนทั่วโลกพูดถึงพิธีเปิดนี้ไปได้หลายวันทั้งเทคโนโลยีการนำเสนอในรูปแบบสื่อภาพยนตร์ผสมการแสดงสดของนักแสดงกว่า 10,000 คน แทรกอารมณ์ขำอำๆ แบบอังกฤษ
พิเศษสุดคือ สมเด็จพระราชินีนาถอลิซา เบธที่ 2 องค์ประมุข ทรงเซอร์ไพรส์ ในการแสดงชุดเจมส์ บอนด์ อารักขาพระองค์สู่สนามโอลิมปิกทางอากาศ และใช้นักแสดงแทนกระโดดร่มชูชีพลงมาอย่างตื่นตาตื่นใจการแสดงเปิดด้วยฉากชนบทท้องทุ่งเขียวและวิถีเกษตรกร อธิบายถึงความเป็น สหราชอาณาจักรที่เชื่อมเวลส์ สกอตแลนด์ และอังกฤษไว้ด้วยกันก่อนจะม้วนผืนหญ้าออกเป็นพื้นโลหะ พร้อมกับการผุดขึ้นของปล่องไฟ สื่อถึงการสู่ยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมของอังกฤษเหล่าคนงานหลอมเหล็ก 5 วง และยกขึ้นคล้องกันเป็นสัญลักษณ์ 5 ห่วงโอลิมปิกจากนั้นเป็นการแสดงของกลุ่มเด็กและพยาบาลจากโรงพยาบาลเด็กเกรต ออร์มอนด์ สตรีต นอกจากเล่าถึงความภาคภูมิใจในสวัสดิการของรัฐต่อสังคมแล้ว ยังนำเสนอในรูปแบบแฟนตาซีที่มีตัวละครดังอย่าง ลอร์ด โวลเดอร์มอร์ จาก แฮร์รี่ พอตเตอร์ ออกมาข่มขวัญ ก่อนจะมีตัวละคร แมรี่ ป๊อปปินส์ พี่เลี้ยงผู้พิทักษ์ออกมาขับไล่อีกไฮไลต์ที่เรียกเสียงฮา มาจากความคุ้นเคยของคนทั่วโลกที่มีต่อ ′มิสเตอร์บีน?โรวาน แอตคินสัน เจ้าของบทบาทนี้ไม่ทำให้ผิดหวัง ทั้งบทแสดงสดในสนามและบทในภาพยนตร์ล้อเลียนฉากหนัง ′Chariots of Fire′หนังรางวัลออสการ์ของอังกฤษที่เป็นแรงบันดาลใจในการแข่งขันโอลิมปิกจากนั้นเป็นช่วงโชว์เพลงและดนตรีที่อังกฤษแผ่อิทธิพลไปทั่วโลก นำโดย เซอร์พอล แม็กคาร์ตนีย์ แห่ง วงสี่เต่าทอง เดอะ บีตเทิลส์ต่อด้วยการนำคบเพลิงเข้าสนาม โดยซุปตาร์ เดวิด เบ๊กแฮม ผู้มีบทบาทสำคัญในการประชาสัมพันธ์ลอนดอน เกมส์ส่วนไอเดียการให้นักกีฬา รวมถึงเด็กๆ เด็ดก้านดอกไม้ไปวางกลางสนาม แล้วล่องลอยกลายเป็นคบเพลิงพวยพุ่งกลางสนาม ถือเป็นหนึ่งไอเดียที่มีความแตกต่างจาก 3 ครั้งก่อน′บิ๊กต้อม ธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย ให้ความเห็นถึงพิธีเปิดโอลิมปิกหลายครั้งจากประสบการณ์ที่ไปชมสดๆ ด้วยตนเองว่า อธิบายได้สองช่วง ความรู้สึกแรกเมื่อโอลิมปิก 1996 ที่ แอตแลนต้า สหรัฐ และที่ซิดนีย์ ไปในฐานะรองหัวหน้านักกีฬา เห็นวิวัฒนาการความเปลี่ยนแปลงว่า แอตแลนต้าใช้ มูฮัมหมัด อาลี เป็นตัวขาย ส่วนซิดนีย์ใช้แสงสีเสียงที่ออสเตรเลียทุ่มทุนจริงๆความรู้สึกที่สองคือในโอลิมปิก 3 ครั้งหลังสุด ปี 2004, 2008, 2012 ไปในฐานะหัวหน้านักกีฬา ได้สัมผัสรูปแบบเต็มๆ เห็นได้ชัดว่า พิธีเปิดปิดโอลิมปิกเกมส์เป็นเกมการแข่งขัน ไม่ได้แตกต่างไปจากเกมกีฬา′ใครมีอะไรดีงัดออกมาใช้หมด ใครบอกว่าออสเตรเลียดี เอเธนส์ก็เก๋ไปอีกแบบ มีกลิ่นอายของจุดเริ่มต้นของเกมแห่งมวลมนุษยชาติ พอมาปักกิ่งก็มีกลิ่นอายของความเป็นเอเชียที่บ่งบอกถึงความยิ่งใหญ่ และมาครั้งนี้ ใครบอกว่าอังกฤษจะสู้ไหวหรือ มีอะไรมาอวด คิดกันคนละอย่าง วันนี้อังกฤษไม่ได้ทำอะไรออกมาขี้เหร่ เขารู้ดีว่าจะทำอย่างไรไม่ให้ขายหน้า บอกได้เลยว่าโอลิมปิกกับพิธีเปิด-ปิด มีเสน่ห์ของมันในตัว′บิ๊กต้อมกล่าวด้านนักกีฬาหญิงหนึ่งเดียวของไทยที่มีประสบการณ์มากสุดกับโอลิมปิกเกมส์ ′แป๋ว-นันทนา คำวงศ์ ผ่านเกมส์โอลิมปิกมาแล้ว 4 สมัย รวมถึงครั้งนี้ บอกว่าเป็นความยิ่งใหญ่ที่ดูทุกครั้งแตกต่างกันทุกครั้ง′ไฮไลต์การแสดงชี้นำและทำให้เห็นว่า ประเทศเจ้าภาพมีศักยภาพและกล้าที่จะลงทุนเพื่อเปิดประเทศตัวเองแค่ไหน ถ้าถามว่า 4 ครั้งกับ 4 โอลิมปิก ต่างความรู้สึกต่างความคิดแต่ละประเทศมีดีต่างกัน เอาเป็นว่าแพ้ชนะกันไม่ขาด′นักกีฬาหญิงกล่าว


หน้า 21
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.