มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 2378 คน
วันที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2553 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7076 ข่าวสดรายวัน


ไหว้พระ9วัด กระแสยังไม่ตก


ชาติ ภิรมย์กุล - เรื่อง/ภาพพระบรมธาตุเจดีย์มหาจักรีศรีพิพัฒน์ วัดญาณฯ
หน้าร้อนปีนี้ สงสัยเราต้องถอนหายใจบ่อย สาเหตุการถอนหายใจน่าจะมาจากเหตุการณ์บ้านเมืองที่ยังไม่สงบ อาการถอนหายใจมันบ่งบอกถึงความท้อแท้ใจ-ความเบื่อหน่ายอะไรบางอย่างที่ทำให้จิตใจเราขุ่นมัว

จิตใจขุ่นมัวถ้าปล่อยทิ้งไว้นานๆ มันจะกลายเป็นความวิตกกังวลและเกาะติดเราไปจนถึงห้องนอน ต้องหาทางดับความวิตกกังวลไม่ให้มันลุกลามและอาศัยอยู่ในใจเราหลายวัน

เรื่องแบบนี้มันต้องทำใจให้จิตนิ่งๆ

การทำใจให้นิ่งและสงบ-หลายคนเลือกวิธีสวดมนต์-ไหว้พระ-นั่งสมาธิ-เข้าร้านโออิชิ

หลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม วัดอัมพวัน จ.สิงห์บุรี ท่านเขียนไว้ "สวดมนต์เป็นยาทา วิปัสสนาเป็นยากิน"

ล่าสุดมียาเสริมเข้ามาช่วยสำหรับคนที่ต้องการกำลังใจแบบง่ายๆ ในระยะสั้นๆ โดยการทัวร์ไหว้พระ ขสมก.อู่รถเมล์บางเขน เปิดเส้นทางทัวร์ไหว้พระ 9 วัดมากกว่า 13 เส้นทาง

วันนี้ผมเลือกเส้นทางไหว้พระ 9 วัดที่ชลบุรี ออกจากอู่รถเมล์บางเขน ตอน 07.20 น. ถึงวัดแรก 09.30 น.

"วัดเจริญธรรม" เป็นจุดแรกที่เราแวะ-วิหารหลังใหม่สูง-ใหญ่ตั้งอยู่กลางวัดอย่างโดดเด่นด้วยรูปแบบกระแสนิยม ด้านหน้าวิหารมีศาลาไทยประดิษฐานรูปหล่อปู่ท้าวสหัมบดีพรหม-พระแม่ธรณี-พระแม่โพสพ-พระแม่คงคา ภายในวิหารประดิษฐานพระพุทธรูปองค์ใหญ่ๆ หลายองค์

เราแวะมาไหว้พระและชมวัดอย่างเดียวเนื่องจากไม่เจอเจ้าอาวาส

วัดที่ 2 เริ่มเป็นรูปแบบของทัวร์ไหว้พระจากขสมก.ที่มีพิธีสวดสะเดาะเคราะห์-ถวายสังฆทานหมู่ร่วมกัน วัดนี้ชื่อ "วัดอ่างเวียน" เราไปรวมกลุ่มกันบนศาลากลางวัด

หลังจากบริจาคปัจจัยถวายพร้อมสังฆทาน เจ้าอาวาสให้เรานั่งหันหลังและหันหน้าสำหรับพิธี สวดเป็น-สวดตาย เสร็จพิธีใครจะลอดใต้โบสถ์หรือไหว้หลวงพ่อดำแล้วแต่ศรัทธา ปัจจุบันมีหลายวัดนำเอาคติความเชื่อของคนโบราณมาเป็นจุดขายและกลายเป็นกระแส

ปีที่ผ่านมาและปีนี้กระแสลอดใต้โบสถ์มาแรงตามคาด...ส่วนหนึ่งได้รับการปลุกเสกจากสื่อมวลชนหลายแขนงนำเสนอข่าวอย่างต่อเนื่อง ทำให้คนที่พร้อมจะเชื่อเรื่องนี้เปิดรับทันที

จิตเป็นนาย-กายเป็นบ่าว

ถ้าเราเชื่อในสิ่งไหน สิ่งนั้นมีส่วนผลักดันให้เราสบาย ใจ แต่อย่างมงายถึงขนาดต้องเสียเงินเยอะๆ โดยไร้เหตุผล

1.รูปหล่อสมเด็จพุฒาจารย์(โต)พรหมรังสี วัดสามัคคีบรรพต
2.พระพุทธรูปในวิหารเจริญธรรม
3.ลอดใต้โบสถ์วัดอ่างเวียน
4.ปู่ท้าวสหัมบดีพรหม
5.ศาลาแปดเหลี่ยมเจ้าแม่กวนอิมที่เกาะลอย
6.โบสถ์วัดญาณฯรูปแบบเหมือนกับคณะรังสี วัดบวรนิเวศวิหาร
7.รูปหล่อเหมือนเท่าจริงในวิหารหลวงพ่ออี๋
8.-9. แม่ย่านางรถ แม่ย่านางเรือ ตรงด้านหน้าทางลงโบสถ์และทางออกอีกด้านหนึ่งของโบสถ์ ที่วัดช่องแสมสาร
10.ศาลาพระแม่ธรณี-พระแม่โพสพ-พระแม่คงคา
11.วิหารวัดเจริญธรรม
12.พระราหู


ออกจากวัดอ่างเวียนเราไปกินก๋วยเตี๋ยวที่ วัดท่อใหญ่ (วัดที่ 3) ระหว่างนั่งกินก๋วยเตี๋ยวที่วัดท่อใหญ่ทำให้นึกถึงทัวร์ไหว้พระเส้นทางสิงห์บุรี

เส้นทางนี้นอกจากจะได้พบกับหลวงพ่อจรัญ ยังได้กินข้าวฟรี 4 มื้อจาก 4 วัด มื้อเที่ยงที่วัดท่อใหญ่กินก๋วยเตี๋ยวเสร็จเข้าไปไหว้รูปหล่อสมเด็จพุฒาจารย์(โต) พรหมรังสี ในศาลาสามัคคีและนั่งพนมมือให้เจ้าอาวาสและพระลูกวัดสวดสะเดาะเคราะห์ และ...สวดเสริมสิริมงคลให้กับลูกทัวร์ทุกคน

รู้สึกว่า-ตอนออกจากวัดและอยู่บนรถ เราเป็นสิริมงคลเกือบทั้งคันรถ (หลับครับ)

เนื่องจากเส้นทางไปวัดที่ 4 ผ่านทุ่งโล่งๆ กว้างๆ ระยะทางหลายกิโลทำให้เรายกเปลือกตาไม่ค่อยขึ้น หลับๆ ตื่นๆ ฟื้นทุกทีตอนรถจอด

รถจอดสนิทอีกครั้งที่ "วัดญาณสังวราราม"...วัดนี้สร้างขึ้นเพื่อน้อมเกล้าฯถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 อยู่ในความอุปถัมภ์ของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชฯ และเป็นวัดในพระบรมราชูปถัมภ์

มาวัดนี้ต้องไปกราบสักการะพระบรมสารีริกธาตุของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าและพระอรหันต์ธาตุ (ในกรุงเทพฯ พระบรมสารีริกธาตุของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าและพระ บรมธาตุของเกจิอาจารย์สายหลวงปู่มั่น ประดิษฐานที่ร.พ. วิชัยยุทธ ตึก 1 ชั้น 20) ตามตำราโบราณทั้ง 47 พระองค์ที่พระบรมธาตุเจดีย์มหาจักรีศรีพิพัฒน์

พระบรมธาตุเจดีย์ฯ สีขาว-สวย-สูง-ภายในพระบรมธาตุฯ ชั้นล่างเป็นห้องโถงใหญ่เพื่อการบำเพ็ญกุศลต่างๆ ชั้นสองประดิษฐานพระเจดีย์ทองบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ

วันที่เราไปมีประชาชนมา กราบสักการะพระบรมสารีริกธาตุเยอะมากต้องทยอยกันขึ้น-ลงบันได

ออกจากพระบรมธาตุเจดีย์ฯ ตั้งใจจะเข้ากราบไหว้พระประธานในโบสถ์

ภายในโบสถ์มีพิธีบวชพระใหม่ ผมเลยเดินเล่นบริเวณรอบๆ โบสถ์ บรรยากาศที่วัดเหมือนสวนสาธารณะมีต้นไม้ใหญ่หลายต้นและมุมพักผ่อนริมสระน้ำ

ตอนเดินไปถ่ายรูปเจดีย์พุทธ คยาจำลอง เห็นรถทัวร์ของนักท่องเที่ยวต่างชาติมากันหลายคัน

สงสัยเหมือนกันนะทำไมนักท่องเที่ยวผิวขาวๆ หน้าตาออกจีนๆ มาทัวร์วัดไทยเยอะขนาดนี้ คำตอบอยู่นอกวัด

ห่างจากวัดญาณฯ ประมาณ 2 กิโลเป็นที่ตั้งวิหารเซียนที่คนไทยเชื้อสายจีนรู้จักกันดี

อนุวัฒน์ รามศิริวิหารเซียนเป็นสถาปัตยกรรมจีนชั้นสูงและสวยงามมาก-ตำแหน่งที่ตั้งวิหารเซียนได้รับการแนะนำจากยอดซินแสแห่งสยามชื่อ "เซียนสง่า" (อาจารย์สง่า กุลกอบเกียรติ) เสียชีวิตแล้ว

วิหารเซียนเราไม่ได้แวะ-เราแวะไปไหว้พระพุทธรูปแกะสลักที่หน้าผาเขาชีจรรย์ (เป็นวัดที่ 5) รถจอดฝั่งตรงข้ามเขาชีจรรย์ เรามีเวลาเดินข้ามถนนไป-กลับแค่ 15 นาทีกับแดดจัดๆ ยามบ่ายที่ร้อนระอุ

ผมยืนถ่ายรูปอยู่ฝั่งตรงข้ามและซื้อมะพร้าวเผาดูดกินท่ามกลางนักท่องเที่ยวต่างชาติหน้าขาว-ใส ได้ยินมาว่า คนเกาหลี-ฮ่องกง-ไต้หวันและจีนที่มาเที่ยวเมืองไทย หลายกรุ๊ปเขาตั้งใจมาไหว้พระพุทธรูปและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เมืองไทยโดยเฉพาะ

วิหารเซียน-วัดญาณฯ และพระพุทธรูปแกะสลักอยู่ในโปรแกรมทัวร์ทุกทัวร์ที่มาเที่ยวชลบุรี

เมืองไทยมีสิ่งดีๆ มากมายทั้งวัดไทย-วัดจีน-สถานที่ท่องเที่ยว-ผลไม้นานาชนิดนับไม่ถ้วน ลงจากเขาชีจรรย์รถวิ่งเลาะชายหาดแสมสาร-ผ่านชุมชน-สะพานปลาและเลี้ยวเข้าวัด

"วัดช่องแสมสาร" (วัดที่ 6) วัดนี้มีลอดใต้โบสถ์เป็นจุดขายสำหรับคนที่ชอบเรื่องนี้

ด้านหน้าซ้าย-ขวาทางลงใต้โบสถ์มีรูปปั้นแม่ย่านางรถ-แม่ย่านางเรือ-ส่วนทางออกอีกด้านหนึ่งเป็นรูปปั้นราหู ที่วัดน่าจะมีแม่ย่านางเครื่องบินและแม่ย่านางทีจี 200 รับรองดังแน่ๆ

ขอบอกเลยนะ...ห้องน้ำที่วัด ช่องแสมสารสะอาดมาก (ห้องน้ำวัดที่สะอาดเท่าที่ผมไปเห็นมามี 1.วัดท่าการ้อง จ. พระนครศรีอยุธยา 2.วัดบางพลีใหญ่ใน จ.สมุทรปราการ 3.วัดร่องขุ่น จ.เชียงราย 4.วัดช่องแสมสาร จ.ชลบุรี 5. วัดบ้านกร่าง จ.สุพรรณบุรี) เข้าไปแล้วอยากนอนเล่นสักพัก บางวัดสร้างโบสถ์ใหม่หลายสิบล้านบาทแต่ห้องน้ำสกปรกและเหม็นจนไม่อยากเชื่อ...เป็นห้องน้ำวัด

วัดที่ 7 อยู่ในเขตอำเภอสัตหีบเป็นวัดที่เซียนพระรู้จักดี...วัดหลวงพ่ออี๋ เรามาไหว้รูปหล่อเหมือนเท่าจริงของหลวงพ่ออี๋ในวิหาร

กราบไหว้หลวงพ่ออี๋เสร็จต้องรีบออกนะครับ ทั้งคนและควันธูปในวิหารเยอะมากๆ

วัดดังๆ หลายวัดเขามีที่สำหรับจุดและปักธูปอยู่ด้านนอกโบสถ์-วิหาร เป็นเรื่องที่ดีและน่าทำตามอย่างยิ่งเนื่องจากควันจากธูปมีสารพิษที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้

ทัวร์ไหว้พระเส้นทางนี้เหมือนนั่งรถเที่ยว อ.บางละมุง-อ.บ้านบึง-อ.สัตหีบและอ.ศรีราชา

ปิดท้ายวัดที่ 9 ที่เกาะลอย อ.ศรีราชา ใช้เวลาเดินทางเกือบ 1 ชั่วโมง

เราไปถึงเกาะลอยเกือบๆ จะ 6 โมงเย็น-คนเยอะ-รถเยอะ-ทะเลกว้าง-อากาศดี-ลมแรง

ด้านบนสุดของวัดเกาะลอยมีรูปหล่อเหมือนหลวงพ่อผิว-หลวงพ่อทันใจ และหลวงพ่อเกาะลอย ด้านหลังเกาะใกล้กับที่จอดรถมีศาลาทรงจีนแปดเหลี่ยมประดิษฐานเจ้าแม่กวนอิ๋ม รอบๆ ริมชายทะเลตั้งแต่สะพานทางเข้ามาถึงบริเวณท้ายเกาะเต็มไปด้วยผู้คนที่มาเที่ยวแบบครอบครัว

ส่วนวัยรุ่นนั่งจับกลุ่มกันอ่านหนังสือ-ทำการบ้านและสวดมนต์....(ฮิ...ฮิ...เขานั่งกินเหล้ากันครับ) ใครจะกินข้าว-กินเหล้า-นั่งคุยกัน-ไหว้พระ-ไหว้เทพเจ้าจีนแล้วแต่สะดวก

ไหว้พระ 9 วัดยังจะอยู่ในกระแสไปอีกนานตราบใดที่เหตุการณ์บ้านเมืองยังไม่ปกติ

เวลาที่เราทุกข์ใจไม่มีทางออก...เรามักเข้าวัดไหว้พระ-นั่งสมาธิเพื่อความสงบ-สุขทางใจ

เวลาที่เราสบายใจ...เราเข้าวัดทำบุญเพื่อเป็นสิริมงคลกับตัวเองและครอบครัว จะเข้าวัดหรือไม่เข้าวัดก็ได้นะครับ ถ้าเป็นคนดี-จิตใจดี-คิดดี-ทำดี

บ้านเมืองมีแต่เจริญและสงบสุข

ไม่ต้องมานั่งถอนหายใจทัวร์ไหว้พระ 9 วัดกับขสมก. เริ่มให้บริการวันที่ 28 ธันวาคมปี 2548 จนถึงปัจจุบันเขตการเดินรถที่ 1 (อู่รถเมล์บางเขน) เปิดเส้นทางไหว้พระ 9 วัดมากกว่า 13 เส้นทาง คุณอนุวัฒน์ รามศิริ ผอ.เขตการเดินรถที่ 1 พูดถึงทัวร์ไหว้พระ 9 วัด

"เข้าสู่ปีที่ 5 เราขนคนไปไหว้พระมากกว่า 109 วัด สิ่งที่เห็นได้ชัดคือโบสถ์-วิหาร-ศาลา-กำแพงวัดหลายวัดสำเร็จได้จากเงินบริจาคของลูกทัวร์ นอก จากวัดมีการพัฒนาขึ้นชาวบ้านที่เอาของมาขายในวัดมีรายได้พิเศษทุกอาทิตย์"

"ปี 2553 เดือนมีนาคม เราเพิ่มเส้นทางไหว้พระที่นครราชสีมา-อุทัยฯและระยองเพื่อตอบสนองลูกทัวร์ที่อยากไปไหว้พระไกลๆ เดินทางเช้า-กลับถึงกรุงเทพฯ ไม่เกิน 3 ทุ่ม"

สนใจทัวร์ไหว้พระ 9 วัดกับขสมก.ติดต่อสอบ ถามโทร. 0-2551-0491, 0-2552-0885-6


หน้า 21
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.