มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 4768 คน
วันที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7757 ข่าวสดรายวัน


'ยำปลาสลิด'ยอดฮิต ข้าวต้มจู เมืองแม่กลอง


อิ่มอร่อย



กองบรรณาธิการข่าวสด ใกล้จะเปิดตัวหนังสือ "ข้าวต้มเด็ด 77 จังหวัด" ในเร็ววันนี้ เพื่อเป็นการเรียกน้ำย่อยกันอีกครั้ง แวะไปชิมร้านข้าวต้มเด็ดในจังหวัดสมุทรสงคราม ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ

ร้านข้าวต้มจู ตั้งอยู่เลขที่ 125/27 ถนนทางเข้าเมืองแม่กลอง เขตเทศบาลเมืองสมุทรสงคราม จังหวัดสมุทรสงคราม เปิดกิจการมาตั้งแต่ปี 2518 นานถึง 37 ปีแล้ว โดยสืบทอดกันมาตั้งแต่รุ่นพ่อ

เริ่มจากตั้งร้านเพิงหมาแหงนเล็กๆ ขายข้าวต้มกุ๊ยริมฟุตปาธ ข้างกำแพงโรงพยาบาลสมเด็จพระพุทธเลิศหล้าฯ ก่อนขยับขยายกิจการมายังถนนทางเข้าเมืองแม่กลองเมื่อปี 2545 หรือเมื่อ 10 ปีที่แล้ว

ขณะนี้อยู่ในความดูแลของคนรุ่นลูก คือ ปัญญา ลิมสุนทอง อายุ 63 ปี

อาหารขึ้นชื่อของร้านข้ามต้มจู ตั้งแต่สมัยแรกเริ่มที่ได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบันก็คือกับข้าวจานหลัก 3 อย่าง

เริ่มจาก "ปลาสลิดยำ" รสชาติน้ำยำเปรี้ยวหวานกลมกล่อม เนื้อปลากรอบทุกชิ้น เลาะเอาแต่เนื้อของปลามายำ ไม่ต้องกลัวก้าง เป็นอาหารอันดับ 1 ที่ลูกค้านิยมมากที่สุด ราคาจานละ 60 บาท

เจ้าของร้านเผยสูตรวิธีทำว่าทอดปลาสลิดทั้งตัว 1 ครั้งพักไว้ก่อน และเมื่อลูกค้าสั่งก็จะหั่นเป็นชิ้นแล้วลงทอดกระทะ ไฟแรง ยกขึ้นพักไว้สักครู่ให้เย็นเพื่อให้ปลากรอบแล้วจึงใส่น้ำยำ งดใส่น้ำปลาเนื่องจากปลาสลิดมีความเค็มจากการหมักเกลืออยู่แล้ว ส่วนที่ไม่ใส่น้ำยำลงไปทันทีที่ยกปลาขึ้นจากกระทะเพราะจะทำให้ปลาสลิดนิ่มไม่กรอบ

ยอดนิยมจานที่ 2 คือ "ผัดผักบุ้งไฟแดง" จานละ 30 บาท เน้นผักสะอาดปลอดสารพิษ ผัดในน้ำมันที่ตั้งไฟแรงให้ร้อนจัด และก่อนยกขึ้นใส่น้ำซุปหมูลงไปเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติและไม่ทำให้ผักไหม้

ส่วนจานที่ 3 "เป็ดผัด" รสชาติเข้มข้น จานละ 60 บาท ลูกค้าเลือกได้ว่าจะกินเฉพาะเนื้ออก เนื้อน่อง หรือเนื้อปีกได้ตามใจ ทางร้านจะผัดเนื้อเป็ดพะโล้กับกระเทียม แล้วใส่ซีอิ๊ว น้ำตาล พริกสด และน้ำส้มพริกดองเพิ่มรสชาติ

นอกจากนี้ยังมีกับข้าวอื่นๆ ที่อร่อยไม่แพ้กัน ไม่ว่า จับฉ่าย จานละ 40 บาท, ปลาช่อนนาต้มใส่ผักกาดดอง ตัวเล็กจานละ 50 บาท ตัวใหญ่จานละ 60 บาท, คะน้าหมูกรอบ จานละ 60 บาท และปลาผัดฉ่า จานละ 70 บาท ส่วนข้าวต้มกุ๊ย ชามละ 5 บาท เท่าเดิมตั้งแต่ขายครั้งแรกแม้ราคาข้าวหอมมะลิจะแพงขึ้น

คุณปัญญาบอกว่าราคากับข้าวจานละ 40 บาทขึ้นไปนั้นอะลุ้มอล่วยกันได้ เช่น หากลูกค้ามากินกันแค่คนสองคนก็จะทำให้น้อยๆ และคิดราคาถูกลง เช่น จานละ 20 บาท แต่หากมากันเป็นกลุ่มใหญ่ก็จะทำให้เยอะและคิดราคาแพงขึ้น

ส่วนเคล็ดลับที่ทำให้ข้าวต้มร้านจูเป็นที่ติดใจของลูกค้าเจ้าประจำก็คือ ต้องใช้ข้าวหอมมะลิเกรดเอ น้ำต้มที่กรองสะอาดเท่านั้น และเพิ่มความหอมด้วยใบเตย หากถึงฤดูกาลของเผือกก็จะใส่ในข้าวต้มเพิ่มความกรุบกรอบด้วย

นอกจากนี้ ยังเน้นหลักสำคัญ ในการทำอาหารคือวัตถุดิบต้องสด และทำอาหารจานต่อจานเพื่อให้ลูกค้าได้กินร้อนๆ ลูกค้าบางคนอาจจะหงุดหงิดบ้างที่ต้องรอนาน แต่ทางร้านอยากให้ลูกค้าได้อาหารที่รสชาติอร่อยและมีความสดจริงๆ

ผู้สนใจแวะไปชิมร้านข้าวต้มจู ตั้งอยู่ตึกแถวริมถนนทางเข้าเมือง ขาเข้าตลาดแม่กลอง ก่อนถึงคิวรถตู้สมุทรสงคราม-บางนา เล็กน้อย เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 17.00-01.00 น. ทุกวัน โทรศัพท์ 0-3471-2569 โดยไม่เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ ยกเว้นเทศกาลตรุษจีนและสารทจีนเท่านั้น


หน้า 21




Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.