มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 1951 คน
วันที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 ปีที่ 23 ฉบับที่ 8215 ข่าวสดรายวัน


วันออกกำลังกายโลก กรมพละชวนสนุก+สุขใจ

ทุกๆ ปี ในวันพุธสุดท้ายของเดือนพฤษภาคม คือวันออกกำลังกายโลก หรือ Challenge Day (แชลเลนจ์ เดย์)เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนทุกคน ทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นนักกีฬา ผู้สูงอายุ คนพิการ เยาวชน หรือใครก็ตามในท้องถิ่น ร่วมเป็นนักกีฬาเข้าแข่งขันการออกกำลังกายที่เรียกว่า "มหกรรมกีฬาเพื่อมวลชน"Challenge Day เกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อปีพ.ศ.2526 ที่เมืองซัสคาร์ตูน ประเทศแคนาดา จากการเริ่มต้นแข่งขันท้าทายระหว่างคนในท้องถิ่น 2 แห่งต่อมาในปี พ.ศ.2532 สมาคมกีฬามวลชนนานาชาติ (Trim And Fitness International Sport For All Association : TAFISA) นำหลักการวันมหกรรมกีฬาเพื่อมวลชนภายในประ เทศ มาเป็นแนวทางจัดการแข่งขันกีฬามวลชนนานาชาติให้เป็นที่แพร่หลายทั่วโลกจากนั้นจึงกำหนดให้วันพุธสัปดาห์สุดท้ายของเดือนพฤษภาคมของทุกปี เป็นวัน "แชลเลนจ์เดย์" นานาชาติในประเทศไทย เริ่มจัดมหกรรมกีฬาเพื่อมวลชน "แชลเลนจ์เดย์" เป็นครั้งแรกในปี พ.ศ.2536 ซึ่งการกีฬาแห่งประเทศไทยเป็นผู้รับ ผิดชอบการจัดร่วมกับกระทรวงมหาดไทย กรุงเทพมหานคร และจังหวัดต่างๆ ต่อมาในปี พ.ศ.2548 ได้ถ่ายโอนมาเป็นภารกิจหลักของกรมพลศึกษา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจนปัจจุบันนางแสงจันทร์ วรสุมันต์ อธิบดีกรมพลศึกษา กล่าวว่า กรมพลศึกษามีภารกิจทางด้านการกีฬาและนันทนาการเป็นสำคัญ ทุกปี กรมพลศึกษาจัดมหกรรมกีฬาเพื่อมวลชน แข่งขันการออกกำลังกายระหว่างจังหวัดมาโดยต่อเนื่องสำหรับในปีนี้ นอกจากจะจัดกิจกรรมแข่งขันออกกำลังกายดังเช่นทุกปีแล้ว กรมพลศึกษายังจัดกิจกรรมพิเศษ "รัก..ออกกำลังกายกับ..กรมพลศึกษา" ขึ้นใน 4 ภูมิภาค โดยจะมีพิธีเปิดโครงการและจัดกิจกรรมในภาคกลางขึ้นในวันแชลเลนจ์ เดย์ ตรงกับวันพุธ ที่ 29 พฤษภาคมนี้ ที่ลานดิสคัฟเวอรี่พลาซ่า สยามดิสคัฟเวอรี่ ก่อนโรดโชว์สู่ 3 ภูมิภาคต่อไป

ขวาบน-ทดสอบสมรรถภาพ

อธิบดีกรมพลศึกษากล่าวถึงกิจกรรมในงาน "รัก..ออกกำลังกาย กับ..กรมพลศึกษา" ว่างานจะจัดขึ้นในรูปแบบที่ทันสมัย สนุกสนาน เพื่อง่ายต่อการให้ประชาชนได้เข้าใจในองค์ความรู้ เนื้อหาสาระเกี่ยวกับการออกกำลังกายอย่างถูกวิธี และนำไปปฏิบัติตามอย่างถูกต้องงานในวันที่ 29 พ.ค. นอกจากพิธีเปิดโครงการแล้ว กิจกรรมภายในงานยังสร้างสรรค์ขึ้นมาเป็นพิเศษเพื่อสร้างความสุขกาย สุขใจให้ผู้ร่วมงานประกอบด้วยการสัมภาษณ์พูดคุยกับนางเอก 500 ล้าน ใหม่ ดาวิกา โฮเน่ร์ และพระเอกสุดฮอต เวียร์ ศุกลวัฒน์ คณารศ ที่จะมาสร้างแรงบันดาลใจและเชิญชวนให้ประชาชนออกกำลังกายพระเอกเวียร์กล่าวถึงการออกกำลังกายในแบบฉบับของตนเองว่า "ในหนึ่งสัปดาห์จะออกกำลังกายประมาณ 3-4 วันถ้ามีเวลาก็วันละประมาณหนึ่งชั่วโมงหรือชั่วโมงครึ่ง โดยจะเล่นฟิตเนสสลับกับการเตะฟุตบอล ว่ายน้ำ เพื่อให้ทุกส่วนได้ออกกำลังกายอย่างสมดุลกัน"ส่วนคำแนะนำอย่างละเอียดจากหนุ่มเวียร์และสาวใหม่นั้น ต้องมาฟังกันต่อในวันงานในวันดังกล่าวยังมีข้อมูลดีๆ จาก นายธวัช ถาวรสวัสดิ์ รองอธิบดีกรมพลศึกษา และ ผศ.ดร.เรวดี จงสุวัฒน์ หัวหน้าภาควิชาโภชนวิทยา คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ที่จะมาเผยแบบหมดเปลือกถึงปัญหาเรื่องการออกกำลังกายและพฤติกรรมการกินของคนไทย

ซ้าย-วิว - รุจ - แกรนด์ - เบล จะไปพบปะกับผู้ออกกำลังกายในภูมิภาคต่างๆ

ในงานนี้ยังจะชวนทุกคนเต้นออกกำลังกายไปพร้อมๆ กัน เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมวันออกกำลังกายโลก กับบทเพลง "รัก..ออกกำลังกาย" รวมทั้งชมการแสดงพร้อมการพูดคุยกับ โจโจ้ ยศพร นวลจันทร์ ผู้ชนะเลิศจากรายการ "Dance Your Fat Off เต้น-เปลี่ยนชีวิต"เรียกว่าสาระและความบันเทิงครบเครื่องและครบถ้วนนอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมทดสอบสมรรถภาพร่างกาย เบื้องต้นให้ผู้เข้าร่วมงาน โดยใช้เครื่องมือทดสอบสมรรถภาพที่ทันสมัย เที่ยงตรง เช่น การตรวจหาค่าดัชนีมวลกาย การวัดพลังกล้ามเนื้อขา การวัดค่าน้ำหนักของกระดูก การวัดความดันโลหิต การวัด อัตราการเต้นของหัวใจ โดยทดสอบและวิเคราะห์ผลการทดสอบรายบุคคลให้ฟรี !!!นับเป็นโอกาสดีที่ผู้เข้าร่วมงานจะได้รู้ข้อจำกัดของร่างกาย และหาวิธีออกกำลังกายให้เหมาะสมกับตนเองอีกมุมในงานนี้คือมุมประดิษฐ์ของที่ระลึก ให้ผู้ร่วมงานได้แสดงฝีมือ แสดงพลังความคิดสร้างสรรค์ ประดิษฐ์ของที่ระลึกง่ายๆ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสร้างความสุขกาย สุขใจ และให้นำกลับบ้านฟรีที่ไม่ควรพลาดคือนิทรรศการสมัยใหม่ หัวใจการออกกำลังกายจากกรมพลศึกษา พร้อมกิจกรรมความบันเทิง การแสดงเกี่ยวกับการออกกำลังกายที่สนุกสนาน อย่างการแสดงเดาะบอลโชว์จาก น้องพลาสเตอร์ รายการเกมพันหน้าการแสดงแอโรบิก การแสดงศิลปะแม่ไม้มวยไทย การแสดงจากวงดนตรี สร้างสีสันตลอดงานพบกันได้ที่ลานดิสคัฟเวอรี่พลาซ่า สยามดิสคัฟเวอรี่ วันพุธที่ 29 พ.ค.นี้ ตั้งแต่เวลา 14.00-21.00 น.สําหรับชาวจังหวัดอื่นๆ กรมพลศึกษาจะสัญจรจัดกิจกรรม "รัก..ออกกำลังกาย กับ..กรมพลศึกษา" สร้างความ สุขกายสุขใจไปสู่ 3 ภูมิภาค พร้อมขนดารา นักร้องไปร่วมพูดคุย สร้างความบันเทิงอย่างใกล้ชิดเริ่มจาก ภาคใต้ วันเสาร์ที่ 1 มิถุนายน ที่ศูนย์การค้าจังซีลอน จังหวัดภูเก็ต พบกับ วิว พงศ์ชนก กันกลับ มิสไทยแลนด์ เวิลด์ 2009 นักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทย และ เบล สุพล นักร้องชื่อดัง มาร่วมพูดคุยถึงการออกกำลังกายและยังจะสร้างเสียงเพลงแห่งความสุขอย่างใกล้ชิดภาคอีสาน งานจะมีวันเสาร์ที่ 15 มิถุนายน ที่เซ็นทรัลพลาซา ขอนแก่น พบกับ สมจิตร จงจอหอ นักชกฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิก 2008 และ รุจน์ ศุภรุจ จากเวทีเดอะสตาร์ ค้นฟ้าคว้าดาว ปี 4 ที่จะมาพูดคุยเรื่องการออกกำลังกายและมอบเสียงเพลงเพราะๆภาคเหนือ วันเสาร์ที่ 22 มิ.ย. ที่เซ็นทรัลพลาซา เชียง ราย พบกับ ไผ่ พาทิศ พิสิฐกุล นักแสดงสุดหล่อ และ แกรนด์ พรรณวรท ศิลปินสาวสวย ขาแดนซ์ จากเวทีเดอะสตาร์ ค้นฟ้าคว้าดาว ปี 5 ที่จะมาพูดคุยเรื่องการออกกำลังกายและมอบเสียงเพลง สร้างความสุขกายสุขใจอย่างใกล้ชิดกรมพลศึกษาฝากย้ำมาว่า ทุกพื้นที่การจัดกิจกรรมจัดให้เข้าร่วมงานฟรี พร้อมรับของที่ระลึกมากมาย !!! ไปร่วมงานกันได้แล้วจะรู้ว่าการออกกำลังกายเป็นเรื่องน่าสนุกและสุขใจ


หน้า 21
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.