มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
 
จำนวนคนอ่านล่าสุด 6224 คน
วันที่ 09 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 ปีที่ 22 ฉบับที่ 8016 ข่าวสดรายวัน


ต้มยำทะเลโป๊ะแตก รสเจ็บ"ร้านทะเลโหด"


อิ่มอร่อย


มีชื่อร้านท้า ทายนักชิมอย่างยิ่งว่า "ทะเลโหด" เป็นร้านอาหารทะเล ย่านตลิ่งชัน



ตุ้ย เสน่ห์ เสนะศิริ และ ณัฐพร นุชหนู เจ้าของร้าน ช่วยกันเล่าว่า เปิดขายอาหารทะเลมากว่า 10 ปี ร้านนี้เป็นแห่งที่ 2 แล้ว



ชื่อร้าน ทะเลโหด เป็นชื่อที่ผู้ใหญ่ในวงการอาหารตั้งให้ ด้วยความจัดจ้านของน้ำจิ้มซีฟู้ดของทางร้านไม่เหมือนใคร โดยทางร้านเรียกว่า "น้ำจิ้มซีฟู้ดหยก" เพราะใช้พริกขี้หนูสวนสีเขียวเท่านั้น โดยมีอาหารทะเลกว่า 40 เมนูให้เลือก



เมนูประจำร้านที่ใครไปใครมาเป็นต้องสั่ง ได้แก่ "ต้มยำรวมทะเลโป๊ะแตก" เป็นต้มยำน้ำใสที่มีอาหารทะเลอย่าง ปลาหมึก กุ้ง ปู หอยแมลงภู่ ใส่ลงไปในน้ำซุปที่ เดือดจัด



หลังจากนั้นใส่หัวหอมแดงปอกเปลือกล้างให้สะอาดทุบ รากผักชีทุบ ใส่เครื่องต้มยำอย่าง ข่าหั่นเป็นแว่นๆ ตะไคร้ทุบแล้วหั่นเป็นท่อน ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้น ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลเล็กน้อยเพื่อตัดรสเปรี้ยว เพิ่มความเผ็ดร้อนด้วยพริกขี้หนูสวนบุบ



ก่อนเสิร์ฟใส่ใบกะเพราแทน เผ็ดร้อนแบบไทยๆ ทางร้านเสิร์ฟในหม้อไฟ 1 หม้อกินได้ 3-4 คน



จานต่อมาขึ้นชื่อไม่แพ้กัน "ปูทะเลผัดผงกะหรี่" ใช้ปูทะเลตัวละประมาณ 8 ขีดถึง 1 กิโลกรัม ผัดกับน้ำมันพริกเผา ไข่ น้ำซุป นมสด ผงกะหรี่ น้ำตาล ผสมรวมกัน คนให้เข้ากัน ไม่ต้องตีจนไข่ฟู เสร็จแล้วใส่ลงกระทะผัดให้เข้ากันปรุงรสตามสูตรของทางร้าน ใส่ผักเครื่องเคียงอย่าง ต้นหอม พริกแดง ทางร้านจะใส่ปลาหมึกลงไปผัดด้วย 1 ชามกินได้ 3-4 คน



"ฉู่ฉี่กุ้งก้ามกราม" ด้วยน้ำพริกแกงเผ็ดที่เป็นสูตรเฉพาะของทางร้านถูกใจลูกค้าที่ชอบรสจัดจ้าน



เมนูนี้ผัดน้ำพริกกับหัวกะทิสด ปรุงรสฉู่ฉี่ออกหวานเล็กน้อย เพิ่มความเผ็ดร้อนด้วยพริกแดง นำไปราดบนตัวกุ้งที่นำไปย่างจนสุก ก่อนเสิร์ฟโรยหน้าด้วย ใบมะกรูดหั่นฝอย และใบโหระพา 1 จานกินได้ 2-3 คน



"ปลากะพงทอดน้ำปลา" พิถีพิถันตั้งแต่การเลือกปลาที่ตัวไม่เล็กและใหญ่จนเกินไป น้ำหนักประมาณ 8 ขีด ซึ่งถือว่าเนื้อปลากำลังแน่นและหวาน ล้างทำความสะอาด ก่อนทอดในน้ำมันที่เดือดและร้อนจัด จะทำให้ปลากรอบนอกและเนื้อในนุ่มหวาน



การทำน้ำราด ทางร้านมีเคล็ดลับพิเศษคือทำคล้ายทำน้ำปลาหวาน แต่น้ำตาลมะพร้าวจะออก รสชาติหวานมัน กินคู่กับน้ำจิ้มสูตรมะม่วงที่มีความเข้มข้นจัดจ้าน 1 จานกินได้ 2-3 คน



"ปลาหมึกหลงคลื่นย่าง" มีเมนูชื่อที่น่าสนใจ ใช้ปลาหมึกกล้วย หมักด้วยน้ำหมักสูตรทางร้าน ประมาณ 2-3 ชั่วโมง ก่อนย่างให้ทาด้วยเนย จะทำให้เนื้อปลาหมึกหอมทั้งเครื่องหมัก เพราะหมักจนเข้าเนื้อ ย่างจนสุก กินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดหยก ที่รสชาติจัดจ้านถึงใจสมชื่อทะเลโหด 1 จานกินได้ 2-3 คน



ตบท้ายด้วย "ข้าวผัดปูสูตรเนย" ใช้ข้าวสารหอมมะลิเก่าผัดกับเนย ไข่ไก่ เนื้อปูสด ผัดจนหอมแล้วถึงใส่เครื่องปรุงรส แล้วจึงใส่ต้นหอมซอย กินคู่กับน้ำปลาพริกขี้หนูซอย 1 จาน กินได้ 3-4 คน



คุณตุ้ยบอกว่าความอร่อยของอาหารที่ร้านอยู่ที่ความสดใหม่ของอาหารทะเล และการทำอาหารอย่างไม่หวงเครื่องปรุง เครื่องเคียง ทำเหมือนที่ทำกินกันเองในครอบครัว เน้นความสะอาด และความเอาใจใส่ในการปรุงอาหาร



ร้านเปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 16.00-24.00 น. สอบถามเส้นทางได้ที่ โทร. 0-2887-8788


หน้า 21




 
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.