มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
 
จำนวนคนอ่านล่าสุด 1584 คน
วันที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2555 ปีที่ 22 ฉบับที่ 7960 ข่าวสดรายวัน


แซงเกรีย


สวรรค์ในครัว
เขียง มะขาม



อันที่จริงก็รู้สึกบาปอยู่หน่อยๆ ที่เขียนเรื่องเครื่องดื่มที่ไม่ใช่น้ำปานะในช่วงเข้าพรรษา



แต่ถ้าคิดว่าคนมีศีลท่านก็ไม่กินอยู่แล้ว ส่วนคนกินท่านก็คงเรียนไว้เป็นวิทยาทาน เผื่อเอาไว้ลองทำลองชิมดูตอนออกพรรษา



ที่รู้สึกว่าบาปก็ลดลงนิดหน่อย (ฮา)



ที่มาของเรื่องนี้ก็คล้ายๆ กับเรื่องที่แล้ว คือยกโขยงกันไปกินอาหารสเปนแล้วเกิดติดใจแซงเกรียหรือพันช์ใส่ไวน์ กำเริบจะทำเองบ้าง



กลับบ้านมาอีกวันก็ออกไปลุยซื้อของเลย



แอปเปิ้ลมีอยู่แล้วที่บ้าน ไม่ต้องซื้อ แต่ต้องล้างให้ สะอาดจริงๆ เพราะเราจะหั่นทั้งเปลือก ซอยไว้เป็น ชิ้นเล็กสัก 3-4 ลูก



จริงๆ ถ้ามีผลไม้อื่นอย่างฝรั่ง ชมพู่ หรือหรูๆ แบบสตรอว์เบอร์รี่ก็ใช้ได้ด้วย



ซื้อไวน์(แดง)แบบกล่องมา เพราะเราไม่ต้องใช้ไวน์ ดีมาก



หนีบน้ำส้มและน้ำมะนาวแบบสำเร็จมาด้วย ถ้ายี่ห้อดีก็แพงหน่อย แต่ถ้าคิดว่าลองของแปลกและนานๆ กินที ก็หยวนๆ กันไป





มีเหล้าส้ม(อมาเรตโต)ซื้อทิ้งไว้ให้น้องใช้ทำขนมอยู่ขวดหนึ่ง ยึดคืนมาเสีย ไม่ต้องซื้ออีก



อย่าลืมน้ำแข็งก้อนเล็กสักถุงด้วย



หาเหยือกแก้วใสเอาไว้สัก 3-4 ใบ อุตส่าห์ทำของหรูๆ ทั้งที ภาชนะไม่งามตา รสชาติก็ลดลงไปเยอะ



เอาผลไม้ที่เราหั่นทยอยใส่ลงไปก้นโถ เทน้ำส้มและน้ำมะนาวลงไปประมาณครึ่งหนึ่ง แล้วเทไวน์ตามลงไปในปริมาณใกล้เคียงกัน



เหยาะอมาเรตโตลงไปสักหนึ่งฝา ถ้าชอบหวานจะเติมน้ำตาลลงไปอีกสักช้อนโต๊ะก็ไม่ว่า



คนให้เข้ากัน แช่ตู้เย็นไว้ จะให้ดีคือแช่ข้ามคืนจะได้เข้าเนื้อ



แต่วัยรุ่นใจร้อน สักพักเอาออกมาเติมน้ำแข็งเย็นๆ แล้วกินเลย



บ่ายๆ วันที่แดดเปรี้ยงๆ



ชื่นใจนัก



ถ้ากลัวเมาก็อย่ากินมาก-เท่านั้นเอง


หน้า 21




 
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.