มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 652 คน
วันที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 ปีที่ 23 ฉบับที่ 8211 ข่าวสดรายวัน


มติชนเฮลท์แคร์2013 ร่วมสู้โรคไร้พรมแดน


เมธาวี มัชฌันติกะ1.นพ.ประดิษฐ สินธวณรงค์ รมว.สธ.

งานมหกรรมสุขภาพครั้งใหญ่ประจำปีที่บริษัทมติชน จำกัด (มหาชน) นำโดยนิตยสาร Hospital & Healthcare และ สื่อในเครือมติชน จับมือกับหน่วยงานด้านสุขภาพนานาองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน อาทิ กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โรงพยาบาล (ร.พ.) เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ร.พ.กรุงเทพ บริษัท กรุงไทยแอกซ่าประกันชีวิต จำกัด บริษัท เอสเคพี เอ็นเตอร์เทนเมนต์ จำกัด (เครือโฮลี่เฮิร์บ) ธนาคารกรุงศรีอยุธยา บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร รวมทั้งผู้ประกอบการธุรกิจด้านสุขภาพอีกหลากหลายหน่วยงาน ที่จะมาร่วมจัดงานและรวบรวมองค์ความรู้ด้านสุขภาพไว้ด้วยกันถือเป็นการจัดงานเป็นครั้งที่ 5 แล้วสำหรับมติชนเฮลท์แคร์ โดยได้รับการตอบรับจากประชาชนเข้าร่วมงานจำนวนมากปานบัว บุนปาน หัวหน้าสำนักประธานกรรมการและที่ปรึกษาฝ่ายโฆษณา บมจ.มติชน กล่าวว่า มหกรรมงานแฟร์สุขภาพอันดับหนึ่งของเมืองไทย ในครั้งนี้มาในหัวข้อ มติชนเฮลท์แคร์ 2013 สู้โรคไร้พรมแดน ยังคงเป็นการรวบรวมกิจกรรมที่เกี่ยวกับความรู้ด้านสุขภาพในด้านต่างๆ ซึ่งมีหน่วยงานด้านสุขภาพชั้นนำของเมืองไทยเป็นผู้ให้ความรู้ประชาชนโดยตรงกิจกรรมตรวจสุขภาพฟรียังเป็นสิ่งที่ประชาชนสนใจ โดยได้รับความร่วมมือจากหลายหน่วยงาน อาทิ- คณะแพทยศาสตร์ ร.พ.รามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ให้คำปรึกษาเรื่องข้อเสื่อม การปวดหลังเรื้อรัง วัดความดันโลหิตและการเต้นของหัวใจเพื่อวิเคราะห์ความเสื่อม- ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยมหิดล มีการฝังเข็มเพื่อรักษาโรคและบำบัดอาการปวด นวดแผนไทยประยุกต์บำบัดอาการปวด- คณะการแพทย์แผนจีน มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ ตรวจวินิจฉัยด้วยการแพทย์แผนจีน- ร.พ.จุฬาภรณ์ ประเมินความเสี่ยงโรคมะเร็งทั่วไป และตรวจสมรรถภาพปอดเพื่อประเมินความเสี่ยงจากมะเร็งปอด- ร.พ.นครธน ตรวจกรุ๊ปเลือดและบำบัดการด้วยกลิ่น- ร.พ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ตรวจไขมัน หัวใจ คัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ สัญญาณสมองเสื่อม- ร.พ.บ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) ตรวจภาวะการเป็นต้อหินและเบาหวานขึ้นตา- คณะทันตแพทย ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บริการตรวจสุขภาพฟันฟรี เป็นต้นโดยบริการตรวจสุขภาพฟรีรองรับได้กว่าวันละกว่า 1,400 คน จากโรงพยาบาลและสถานพยาบาลชั้นนำ 16 แห่งในปีนี้ยังมีรายการพิเศษจาก ร.พ.รามาธิบดี ได้แก่ บริการฉีดวัคซีนป้องกันหัดเยอรมันฟรีวันละ 100 เข็ม และวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ฟรีวันละ 100 เข็ม รับสมัครผู้ป่วยปากแหว่งเพดานโหว่เพื่อดูแลจัดฟันฟรีจากสมาคมทันตแพทย์จัดฟันแห่งประเทศไทย จำนวน 100 คน ก่อนส่งตัวไปผ่าตัดตามโรงพยาบาลต่างๆ และคัดกรองผู้ที่เป็นต้อกระจกเพื่อผ่าตัดฟรีกับ โรงพยาบาลบ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) จำนวน 100 คน คัดกรองผู้ที่มีความเสี่ยงมะเร็ง 100 คน และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย กับ โครงการแว่นแก้วจะมาให้บริการตรวจวัดสายตาพร้อมแจกแว่นฟรีแก่ประชาชนที่มีปัญหาด้านสายตาวันละ 600 คน

ขวา-ปานบัว บุนปาน

ไฮไลต์อีกด้านในงานนี้คือ การแสดงพันธุ์ไม้สมุนไพรไทยหายากของ ร.พ.เจ้า พระยาอภัยภูเบศรนพ.เปรม ชินวัฒนานนท์ ประธานมูลนิธิ ร.พ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า ในงานจะแจกสมุนไพรวันละประมาณ 200 ต้น อาทิ มะขามป้อม ซึ่งมีรสขมหวานเปรี้ยว เต็มไปด้วยเกลือแร่ แคลเซียม มีคุณสมบัติบำรุงเลือด ขับเสมหะ ซึ่งปัจจุบันถือเป็นพันธุ์ไม้หายาก แต่ร.พ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศรเพาะกล้าไม้ไว้ นอกจากนี้ ยังมีต้นเท้ายายม่อม เป็นยาบำรุงกำลังสำหรับผู้ชาย เครือเขาแกลบ คุณสมบัติบำรุงไต สมอง บำรุงกำลังและมีวิตามินสารพัดชนิด และจะมีการแสดงสมุนไพรหายากภายในงานส่วน กระทรวงสาธารณสุข ถือว่าเป็นองค์กรด้านสุขภาพขนาดใหญ่ ซึ่งมีหน่วยงานภายในกระทรวงทั้งหมด ร่วมออกงานโดยจัดเป็น "เมืองสาธารณสุข สุขภาพดีเริ่มต้นที่นี่" ซึ่งระดมหน่วยงานของกระทรวงสาธารณสุข เข้ามาร่วมจัดกิจกรรมเพื่อประชาชน โดยการเผยแพร่ข่าวสารความรู้เพื่อให้ประชาชนสามารถป้องกันและตื่นตัวในการดูแลสุขภาพมากขึ้น เพราะการดูแลตนเองได้ ไม่ว่าจะเกิดโรคอะไรขึ้นก็สู้ได้เช่นกันภายในงานจึงให้ความรู้ด้านต่างๆ เช่น กินอย่างไรให้ห่างไกลโรค ฤๅษีดัดตน การจัดการความเครียด การป้องกันโรคความดัน เบาหวาน โรคหลอดเลือดสมอง โรคมะเร็ง โรคสมองเสื่อม และโทษพิษภัยเกี่ยวกับบุหรี่ การตรวจหาสารปนเปื้อนในอาหาร การตรวจหาสารปนเปื้อนในเครื่องสำอาง การตรวจหาสารสเตียรอยด์ในยาแผนโบราณ การสาธิตเมนูชูสุขภาพ การกินอย่างไรให้ไกลโรค เป็นต้นนอกจากการป้องกันสุขภาพด้วยวิธีทางการแพทย์ ยังมีสินค้าจากสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งส่งเสริมความปลอดภัยของสุขภาพตั้งแต่ต้นทาง คือ การรับประทานอาหารที่ดี โดยจะมีกิจกรรมอาหารออร์แกนิกส์ภายในงานสามารถรับฟังการเสวนาของวิทยากรจากหน่วยงานต่างๆ ที่จะสับเปลี่ยนหมุนเวียนมาให้ความรู้ เช่น "Healthy Men" กับ นิรุตติ์ ศิริจรรยา นักแสดงชื่อดัง หรือ "เสวนาสู้โรค AEC ด้วยภูมิปัญญาไทย" และ "อาหารออร์แกนิกส์ เทรนด์ใหม่ของคนรักสุขภาพ" เป็นต้นสำหรับผู้รักสุขภาพสามารถเข้าร่วมงาน มติชนเฮลท์แคร์ 2013 สู้โรคไร้พรมแดน ครั้งที่ 5 ได้ระหว่างวันที่ 30 พ.ค.- 2 มิ.ย. นี้ ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กทม.หากคุณเป็นคนรักสุขภาพไม่ควรพลาด


หน้า 21
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.