มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
 
จำนวนคนอ่านล่าสุด 5026 คน
วันที่ 01 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7519 ข่าวสดรายวัน


ห่อหมกปลากราย ครัวนิด จังหวัดเลย


จานเด็ด 77 จังหวัด



จังหวัดเลย มีร้านขายข้าวราดแกงอยู่ร้านหนึ่งที่เปิดมานานนับสิบปี และเป็นที่ยอมรับของบรรดาผู้บริโภคมากในทุกวันนี้ เป็นร้านที่ทำอาหารไทยๆ แต่ละวันจะมีอาหารไทยให้เลือกหลากหลายรสชาติ

วิชัย จินดาเหม ข่าวสดจังหวัดเลย พาไปร้านครัวนิด ของคุณป้าการะบูรณ์ พรหมเทศ บ้านเลขที่ 58 ถ.เจริญรัฐ ต.กุดป่อง อ.เมืองเลย ตรงข้ามกับโรงแรมภูหลวง เขตเทศบาลเมืองเลย เพื่อถามสูตร "ห่อหมกปลากราย" ที่ลูกค้าชื่นชอบกันมาก

คุณป้าการะบูรณ์ กล่าวว่า ส่วนผสมมีกะทิสด 1 ก.ก. พริกแห้งแช่น้ำล้างให้สะอาด 1 ขีด ผิวมะกรูด 2 ช้อนโต๊ะ ตะไคร้หั่น 2 ช้อนโต๊ะ ข่าหันฝอย 2 ช้อนโต๊ะ หอมแดงปอก 1 ขีด กระเทียมปอก 1 ขีด กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ ปลากรายที่ขูดเอาแต่เนื้อ 1 กิโลครึ่ง

วิธีทำ เอาส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นกะทิ โขลกหรือบดให้เข้ากัน จากนั้นใส่ในภาชนะสำหรับคน เทกะทิลงไป ตามด้วยไข่ 4 ฟอง เนื้อปลากรายที่ขูดแล้ว พริกแกง น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ

หลังจากคนให้เข้ากันดีแล้วใส่ในกระทงที่เตรียมไว้ ที่ก้นกระทงใช้ใบยอหรือใบโหระพารองไว้ แล้วราดกะทิที่ด้านหน้า นึ่งให้สุกประมาณ 20 นาที

โรยด้วยใบมะกรูดที่หั่นแล้ว จะได้ห่อหมกปลากรายที่อร่อยน่ากิน


หน้า 21




 
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.