มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
 
จำนวนคนอ่านล่าสุด 3138 คน
วันที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2553 ปีที่ 19 ฉบับที่ 7050 ข่าวสดรายวัน


ผักหวานไข่มดแดง แกงอร่อยหน้าแล้ง


จานเด็ด 76 จังหวัด



อีสานยามนี้ถึงจะแห้งแล้ง แต่กลับเป็นช่วงที่อาหารชั้นเลิศอย่างหนึ่งของชาวบ้านมีอุดมสมบูรณ์

อาหารที่ว่านี้คือ ไข่มดแดง ออกไปตามท้องไร่ท้องนาในช่วงนี้ จะเห็นชาวบ้านถือไม้ยาวๆ ไปสอยเอาไข่มดแดงที่ทำรังอยู่บนกิ่งไม้ มีมากเฉพาะหน้าร้อน

วิธีการคือ เมื่อพบรังมดแดงที่ดูมีน้ำหนัก แสดงว่ามีไข่อยู่มาก ใช้ไม้ยาวๆ แหย่หรือกระทุ้งรังให้ไข่ร่วงลงมาในที่รองรับ ส่วนใหญ่ชาวบ้านใช้หวดนึ่งข้าว จากนั้นรีบเอาใส่ถังน้ำ แยกไข่ออกจากตัว นำมาปรุงอาหารได้เลย หรือจะเอาไข่ไปต้มก่อนก็ได้

ไข่มดแดง รสชาติมันอร่อย เอามาทำได้หลายอย่าง เจียวกับไข่ไก่ ใส่แกงหน่อไม้ แกงขี้เหล็ก หรือทำเป็นก้อยไข่มดแดง

แต่ที่เป็นจานเด็ดยอดนิยม เห็นจะเป็นแกงผักหวานไข่มดแดง

ผักหวานที่ว่านี้ เป็นผักหวานป่า หรือผักหวานที่กินกันทั่วไป นำส่วนยอดและใบอ่อนมาประกอบอาหาร มีรสชาติหวานสมชื่อ เช่น ต้มลวกจิ้มแจ่ว หรือเอาไปแกงเลียง ต้มจืดก็ได้

ไข่มดแดงและผักหวาน ได้มาแล้วล้างน้ำให้สะอาด ส่วนประกอบอีกอย่างคือกระดูกหมูอ่อนติดมัน

เตรียมส่วนผสมอื่นๆ มีหอมแดงปอกเปลือก มะเขือเทศผ่าครึ่ง พริกสด เห็ดฟางคัดดอกตูมผ่าครึ่ง ใบแมงลัก น้ำปลาร้า เกลือแกง และข้าวสารเหนียวแช่ ที่ต้องใช้ข้าวสารเหนียวแช่ เพื่อให้น้ำแกงข้นขึ้น และมีกลิ่นหอมน่ากิน

นำข้าวสารเหนียวที่แช่ไว้แล้ว 20-30 นาที หอมแดง พริกสด ลงครกโขลกพอหยาบๆ ใส่ภาชนะไว้

ใส่น้ำสะอาด 2-3 แก้วในหม้อ ต้มให้เดือด ใส่มะเขือเทศ เกลือแกง น้ำปลาร้ากรอง ตามด้วยกระดูกหมู คนให้น้ำแกงซึมเข้าเนื้อสักครู่ เติมน้ำใส่ให้เต็มครึ่งหม้อ เดือดแล้วใส่เห็ดฟาง ตามด้วยผักหวาน ไข่มดแดง และใบแมงลัก ต้มต่ออีก 2-3 นาที ชิมปรุงรสแล้วยกหม้อออกจากเตา

จะได้แกงผักหวานรสชาติกลมกล่อม หวานน้ำต้มผักหวาน เปรี้ยวนิดๆ จากมะเขือเทศ บวกความมันของไข่มดแดง อร่อยหาอะไรเทียบยาก


หน้า 21




 
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.