มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
 
จำนวนคนอ่านล่าสุด 1311 คน
วันที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2552 ปีที่ 19 ฉบับที่ 6896 ข่าวสดรายวัน


ยำปลากระป๋องเจ อิ่มท้องอิ่มบุญเมืองตรัง


จานเด็ด 76 จังหวัด



อีกไม่กี่วันก็จะถึงเทศกาลกินเจ

เอ่ยถึงกินเจก็ต้องนึกถึงเมืองตรัง เมื่อถึงเทศกาลที่เมืองตรังร้านอาหารเจผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด แทบทุกซอกตรอกซอย แต่ละร้านมีเมนูหลักๆ เช่น ผัดหมี่เจ ข้าวผัดเจ ต้มจับฉ่ายเจ แกงส้มผัก ฯลฯ

ทองขาล กัณหาจันทร์ ข่าวสดเมืองตรัง นำเมนู "ยำปลากระป๋องเจ" สูตรของ นางพรทิพย์ ไกรเทพ เจ้าของร้านเจเพื่อสุขภาพ ถนนเพลินพิทักษ์ เทศบาลนครตรัง มาแนะนำ เพราะเห็นว่าเป็นของแปลกไม่ซ้ำใคร

ร้านอาหารเจของนางพรทิพย์ เปิดร้านให้บริการชาวตรังและผู้มาเยือนมาแล้วกว่า 6 ปี มียำปลากระป๋องเป็นเมนูเด่น แต่ละวันจะมีคออาหารเจมาฝากท้องกันเนืองแน่น โดยเฉพาะช่วงเทศกาลขายดีเป็นเทน้ำเทท่า

ปลากระป๋องสูตรเจ ทำจากโปรตีนเจชนิดเม็ดที่มีขายตามท้องตลาดมาปั่นให้ละเอียด จากนั้นนำมาผสมคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง แป้งทอดกรอบ ใส่น้ำพอเหนียว ห่อด้วยสาหร่ายทะเล เป็นแท่งกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 5 ซ.ม. ยาวประมาณ 20 ซ.ม. นำไปนึ่งให้สุกประมาณ 20 นาที สุกแล้วหั่นเป็นชิ้น ชิ้นละ 1.5 ซ.ม. ทอดด‰วยน้ำมันพืช ใส่น้ำมันให้ท่วม ใช้ไฟปานกลางเพื่อให้กรอบ หากไม่กรอบเมื่อถูกน้ำยำจะยุ่ย ตักออกมาใส่จานรอไว้

ต่อไปทำน้ำยำ เครื่องปรุงมีซอสพริก ซอสมะเขือเทศ เห็ดฟางผ่าซีก มะเขือเทศผ่าซีก ตะไคร้หั่นฝอย ใบมะกรูดหั่นฝอย พริกขี้หนู น้ำตาลทราย เกลือ น้ำมะนาว

กระทะตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชพอเดือดใส่ซอสพริกกับซอสมะเขือเทศลงไปผัด ตามด้วยเห็ดฟางผัดให้เข้ากับซอส ใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย น้ำเดือดก็ใส่มะเขือเทศ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว เกลือ และน้ำตาล

น้ำยำเสร็จเรียบร้อยราดลงบนจานปลา โรยหน้าด้วยตะไคร้ พริกขี้หนู และใบมะกรูด ยกเสิร์ฟร่วมกับอาหารเจอื่นๆ

อิ่มท้องกับอาหารเจแล้ว อย่าลืมหลักของการอยู่เจ คือดำรงตนให้อยู่ในศีลธรรมอันดีงาม บริสุทธิ์สะอาดทั้งกายวาจาใจด้วย จะได้อิ่มบุญไปพร้อมๆ กัน


หน้า 21




 
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.