มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 2717 คน
วันที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2554 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7498 ข่าวสดรายวัน


ไก่ย่างไทยโส้ ท้องถิ่นสกลนคร


จานเด็ด 77 จังหวัด



อําเภอกุสุมาลย์ จังหวัดสกลนคร เป็นอำเภอที่อยู่สุดเขตติดต่อกับจังหวัดนครพนม ห่างจากตัวจังหวัดราว 50 กิโลเมตร

พื้นที่อำเภอนี้ยามหน้าแล้งก็แล้งนัก เนื่องจากเป็นที่สูง ชาวบ้านส่วนใหญ่เป็นชาวไทยโส้ มีภาษาพูดที่แตกต่างออกจากภาษาภาคอีสาน มีความเกี่ยวพันกับป่าและธรรมชาติ

อาหารจานหลัก นอกจากจะมีตามฉายา "ดินแดนจั๊กจั่น ดอกกระเจียว ไข่มดแดง แมงแคงแซบ" แล้วยังมี "ไก่บ้านย่าง" หรือ "ไก่บ้านปิ้งไทยโส้" ที่หากินไม่ได้นอกจากที่อำเภอนี้แห่งเดียว

สุพจน์ สอนสมนึก ข่าวสดสกลนคร พาไปรู้จักเมนูดังกล่าว เริ่มจากการใช้ไก่พันธุ์พื้นบ้าน และเลี้ยงธรรมชาติ ด้วยคุณลักษณะที่เนื้อแน่น รสชาติดี

เลือกขนาดพอประมาณ หรือไก่รุ่นๆ ถอนขนล้างทำความสะอาด และสับเป็นชิ้นตามขนาดต้องการ แยกส่วนหรือจะย่างทั้งตัวก็ได้ ล้างน้ำให้สะอาด พักไว้ในภาชนะที่เตรียมปรุง

ส่วนเครื่องปรุง ก็มีซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น เกลือ จากนั้นนำเครื่องปรุงผสมคลุกเคล้ากับไก่ แช่หมักไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรือข้ามคืนยิ่งดี จากนั้นเข้าไม้ปิ้งหรือย่างจนสุกด้วยไฟอ่อนๆ

ต้องหมั่นคอยดูเวลาย่างหรือปิ้งอย่าให้ไหม้ เพราะไม่น่ากิน สุกแล้วนำมาสับเป็นชิ้นตามต้องการ กินกับข้าวเหนียว ส้มตำ ตลอดจนน้ำจิ้มไก่ย่างจะต้องเป็นสูตรของไทยโส้โดยเฉพาะ จึงจะอร่อยแท้แน่นอน

ไก่ย่างที่นี่จะเป็นไก่พื้นบ้านอย่างเดียว ร้านที่ขายในอำเภอกุสุมาลย์มีแห่งเดียวคือ ร้านไก่ย่างแม่ตุ๊ หรือ คุณป้าอุดร คำผอง วัย 60 ปี คนไทยโส้แท้ การันตีความอร่อยโดย นายวัชระ ฉัตรเท นายอำเภอกุสุมาลย์ ถึงความอร่อยที่ไม่เหมือนใคร


หน้า 21




Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.