มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
 
จำนวนคนอ่านล่าสุด 2686 คน
วันที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2553 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7134 ข่าวสดรายวัน


แกงเห็ดเผาะสารคาม กลมกล่อมหอมผัก


จานเด็ด 76 จังหวัด



จานเด็ดส่งตรงมาจากแดนอีสาน โดย เชิด ขันตี ณ พล ข่าวสดมหาสารคาม นำเสนอ "แกงเห็ดเผาะน้ำใบหญ้านาง" อาหารจากธรรมชาติตามฤดูกาล ถ้าขยันไม่ต้องไปซื้อหา เข้าป่าเก็บเอาเอง

แต่หากไม่มีความชำนาญในการดูลักษณะเห็ดเพื่อความปลอดภัย ควรซื้อเอาจากชาวบ้านที่นำมาวางขายตามข้างถนนหรือในตลาด

หน้าฝนยามนี้ เห็ดตามป่าโคกต่างๆ มีมาก เหมือนสำนวนที่ว่าผุดขึ้นมาราวกับดอกเห็ด ชาวบ้านจะชวนกันเข้าป่าเก็บเห็ดนานาชนิดนำมาทำอาหารกิน หรือวันไหนได้มากก็นำไปขายที่ตลาดเป็นรายได้เสริม

เห็ดที่ชอบก็มีเห็ดแดง เห็ดเผาะ เห็ดตับเต่าหรือเห็ดเผิ่ง เห็ดไค ราคาของเห็ดบางชนิด เช่นเห็ดเผาะ เห็ดตับเต่า ช่วงต้นฤดูอาจราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 400 บาท ก่อนจะลดลงตามเวลา

เห็ดเผาะ ลักษณะค่อนข้างกลม สีน้ำตาลปนดำ มองดูตอนดิบๆ ไม่น่ากินเท่าไหร่ แต่เมื่อนำมาประกอบอาหารรสชาติอร่อยเห็ดชนิดอื่นสู้ไม่ได้ เห็ดเผาะชอบขึ้นตามป่าเต็งรังที่เป็นดินร่วนป่นทราย ตามป่าโคกในภาคอีสานมีให้ชาวบ้านได้เก็บกินเก็บขายกันทุกปี

ก่อนแกง เตรียมวัตถุดิบ มีเห็ดเผาะประมาณครึ่งกิโลกรัม ล้างน้ำหลายครั้งๆ ให้สะอาดใส่ถ้วยไว้ ใบหญ้านาง 20 ใบล้างสะอาด ส่วนเครื่องปรุงประกอบด้วยยอดชะอม ใบแมงลัก ยอดผักติ้ว พริกสด น้ำปลา ปลาร้า หอม กระเทียม เกลือ

ขั้นตอนเริ่มจากนำใบหญ้านางโขลกให้ละเอียดหรือปั่นก็ได้ กรองเอาแต่น้ำเทใส่หม้อตั้งไฟ น้ำใบหญ้านางเดือด ใส่เห็ดเผาะลงไป กะว่าเห็ดสุกได้ที่ พริก หัวหอม กระเทียมโขลกละเอียดใส่ตามลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า เกลือ ขั้นสุดท้ายคือใส่ผักชะอม ใบแมงลัก ผักติ้ว ปิดฝาหม้อแล้วยกลงจากเตาทันที

ทิ้งไว้สักครู่ประมาณว่าผักที่ใส่ยุบตัวแล้ว ค่อยเปิดฝาหม้อ จะได้กลิ่นหอมฉุยโชยออกมา ตักใส่ถ้วยกินร้อนๆ ได้รสชาติน้ำแกงเข้มข้นของใบหญ้านาง รสเปรี้ยวของยอดผักติ้ว ตัดกับรสฝาดของชะอม หอมใบแมงลัก กลมกล่อม

ที่สำคัญคือเห็ดเผาะ อร่อยมัน ขบดังเผาะสมชื่อ


หน้า 21




 
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.