มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
 
จำนวนคนอ่านล่าสุด 3460 คน
วันที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2554 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7421 ข่าวสดรายวัน


แกงเลียงใบแต้วหมู ผักพื้นบ้านเพื่อสุขภาพ


จานเด็ด 77 จังหวัด



อาหารพื้นบ้านของชาวระยอง มักนิยมนำพืชผักหลายชนิดมาปรุงอาหารได้หลากหลาย นอกจากมี ใบชะมวง แล้ว ยังมี ใบแต้ว ที่มีรสชาติออกเปรี้ยวคล้ายกัน ใช้จิ้มน้ำพริก รสชาติลงตัว

ผักแต้วเป็นพืชสมุนไพรที่มีคุณประโยชน์มากมาย ทั้งช่วยขับลม ช่วยระบายได้อย่างดีเยี่ยม และยังมีผลวิจัยว่าผักชนิดนี้มีสารต้านเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย

กวิสรา เรืองทับ ข่าวสดระยอง แนะนำอีกเมนูที่ใช้ใบแต้วชูโรง นั่นคือ "แกงเลียงใบแต้วหมู" ที่มีวิธีทำแสนง่าย กับสูตรแกงเลียงพื้นบ้านของ นางเทียน โพธิ์แก้ว อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) หมู่ 14 บ้านเขายายดา ต.ตะพง อ.เมือง จ.ระยอง

วัตถุดิบที่ขาดไม่ได้คือกะปิ กับผักแต้วที่เด็ดเอาแต่ยอดอ่อนมาแกง

วิธีทำเริ่มจากใช้พริกแห้ง กระเทียมปอกเปลือก หัวหอมแดงปอกเปลือก พริกไทยเม็ด โขลกให้ละเอียดกับกะปิจนเป็นเนื้อเดียวกัน จึงได้เครื่องแกงเลียงสูตรพื้นบ้าน

จากนั้นต้มน้ำใส่เครื่องแกงเลียงลงไปคนให้ละลายเข้ากัน และต้มจนน้ำเดือดพล่าน หั่นหมูสามชั้น เป็นชิ้นพอคำ ใส่ลงไป ปรุงรสเพิ่มด้วยเกลือ และน้ำตาล ให้ได้รสชาติตามชอบ (ต้องชิมก่อนปรุงเพราะกะปิ จะออกรสเค็มอยู่แล้ว)

หลังจากน้ำเดือดได้สักครู่ใหญ่ ก็ใส่ใบแต้วที่เตรียมไว้ล้างสะอาดแล้วลงไปในน้ำที่เดือด เคี่ยวให้รสเปรี้ยวของใบแต้วซึมออกมา ชิมน้ำให้ได้รสสามรสตามชอบ รอให้เดือดจัด ประมาณ 15-20 นาที

จากนั้นปิดไฟ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟร้อนๆ กินกับข้าวสวย พร้อมน้ำปลาใส่ถ้วยหรือเหยาะสักนิด แกงเลียงใบแต้วหมูจานนี้อร่อยเยี่ยม

ใบแต้วที่แกงแล้วมีความมันออกเปรี้ยว หอมกะปิเหมาะเจาะกับหมูสามชั้น หรือจะปรับมาแกงกับปลาย่างหรือแกงกับปลาเค็มก็ได้เช่นกัน

อิ่มไปกับอีกมื้อดีมีประโยชน์เต็มเปี่ยมกับพืชสมุนไพรไทย


หน้า 21




 
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.