มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 1447 คน
วันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2554 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7610 ข่าวสดรายวัน


ไส้หมูพะโล้น้ำแดง ตำรับชาวญวน


จานเด็ด 77 จังหวัด



เอ่ยถึงอาหารเวียด นาม นักชิมต้องชี้นิ้วมาที่ จ.นครพนม

ชนะ วสุรักคะ ข่าวสดนครพนม อาสาพาเข้าครัว 'จำปาสัก' ร้านเวียด นามดังเมืองนครพนม

แคะสูตรเด็ด 'ไส้หมูพะโล้' เมนูชูโรงของทางร้าน

เป็นสูตรบรรพบุรุษของ คุณจินดาภรณ์ นิติไชยโรจน์ สาวชาวไทยเชื้อสายเวียดนาม เจ้าของร้าน

วิธีทำอาจหลายขั้นตอนหน่อย เริ่มจากเตรียมไส้หมู เลือกที่สดๆ อย่าค้างคืน

ควักไส้ด้านในปลิ้นออกมาล้างน้ำให้สะอาด 3-4 ครั้ง จนแน่ใจว่าไม่มีกลิ่น

จากนั้นนำไส้ที่เตรียมไว้ ต้มปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล และเครื่องเทศที่เป็นสูตรลับเฉพาะ

ไส้หมูที่เตรียม แยกทำได้ 2 เมนู ทั้งแบบทอดที่เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีอิ๊วหวาน และแบบไส้หมูพะโล้น้ำแดง โดยจะนำไส้ไปอบให้หนังแห้งนอกนิดๆ นุ่มใน ไล่น้ำมันออก ได้กลิ่นเครื่องเทศหอมกรุ่น

รองพื้นด้วยยอดผักคะน้า แล้วราดด้วยน้ำแดงสูตรพิเศษ โรยหน้าผักชี จิ้มกับน้ำจิ้ม 3 รส

กินกับข้าวสวยร้อนๆ หรือข้าวต้มยามดึก

อร่อยไม่กลัวอ้วนเลยแหละ

หรือจะไปชิมรสชาติดั้งเดิมได้ที่ร้าน ตั้งอยู่ริมฝั่งน้ำโขง ถนนสุนทรวิจิตร

หาไม่เจอโทร.ถาม 0-4251-4541, 08-7860-9678


หน้า 21




Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.