มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | ศูนย์อบรมอาชีพและธุรกิจมติชน |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
 
จำนวนคนอ่านล่าสุด 2716 คน
วันที่ 07 มิถุนายน พ.ศ. 2556 ปีที่ 23 ฉบับที่ 8226 ข่าวสดรายวัน


ปลาทอดสมุนไพร


จานเด็ด 77 จังหวัด



ในยุคนี้สมัยนี้หลายคนหันมาเอาใจใส่กับการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากขึ้น



วิชัย ทาเปรียว ข่าวสดเชียงใหม่ เลยขอแนะนำเมนูเพื่อสุขภาพ อย่าง "ปลาทับทิมทอดกรอบสมุนไพรล้านนา"



ที่อุดมไปด้วยหลากหลายสมุนไพรที่อยู่ใกล้ตัวและหาได้ง่ายในพื้นที่



นายจรัล ไชยวงค์ เจ้าของร้านลาบต้นยางเจ้าเก่า ที่สืบทอดวิธีการทำเมนูเพื่อสุขภาพมาอย่างยาวนานเล่าถึงขั้นตอนการทำว่า



เริ่มแรกนำปลาทับทิมตัวกำลังพอดีที่ขอดเกล็ดออกแล้วมาสับให้ได้ชิ้นขนาด 1-2 นิ้ว



จากนั้นนำมาคลุกเคล้ากับแป้งแล้วโรยด้วยเกลือเล็กน้อย เพื่อให้เนื้อปลามีความกลมกล่อมและกรอบ



ก่อนตั้งน้ำมันให้ร้อนพอท่วมตัวปลา และเทลงไปทอดให้เหลืองกรอบน่ารับประทาน จึงตักขึ้นมาวางรอให้สะเด็ดน้ำมัน



ขั้นตอนต่อมาเตรียมสมุนไพรนานาชนิดที่หาได้ง่ายโดยทั่วไป ทั้งใบมะกรูด พริก ใบชะพลู



นอกจากนี้ยังมีขิง กระชาย หอมหัวใหญ่ ตระไคร้ที่ต้องนำมาโขกให้ละเอียด



หรือนำเห็ดที่ชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็น เห็ดนางฟ้า เห็ดฟาง เห็ดเข็มทอง หั่นเป็นชิ้นๆ แล้วนำส่วนผสมทั้งหมดลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน



โดยใส่เกลือและแป้งลงไปอีกเล็กน้อย เพื่อให้วัตถุดิบเกาะตัวกันแล้วทอดให้พอเหลือง



ก่อนยกขึ้นมาเทรวมกับเนื้อปลาทับทิมที่ทอดรอไว้



ตกแต่งด้วยพริกแห้ง ใบชะพลูและใบมะกรูดทอด เสิร์ฟพร้อมด้วยน้ำจิ้ม 3 รสสูตรพิเศษก็เป็นอันเสร็จ



หากต้องการลองชิมเมนูสมุนไพรเพื่อสุขภาพ แวะไปได้ที่ร้านลาบต้นยาง ตั้งอยู่เลขที่ 133 ถนนวงแหวนรอบกลาง ใกล้ศาลากลาง ต.สันผีเสือ อ.เมืองเชียงใหม่


หน้า 21




 
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.