มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
 
จำนวนคนอ่านล่าสุด 2402 คน
วันที่ 01 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 ปีที่ 22 ฉบับที่ 8100 ข่าวสดรายวัน


ลาบปลาตอง ห่อใบตองกล้วย


จานเด็ด 77 จังหวัด



บึงละหาน ต.ละหาน อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ เป็นแหล่งพันธุ์ปลาน้ำจืดหลากหลายชนิด เป็นบึงตื้นที่มีขนาดใหญ่ มีปลาอาศัยอยู่หลากหลายชนิด โดยเฉพาะปลาที่มีแนวโน้มใกล้สูญพันธุ์ เช่น ปลาตองหรือปลาสลาด (เบงกาลี) ปลาน้ำจืดชนิดหนึ่งที่สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านละหานได้มีอาชีพเสริม



สุรพงษ์ สวัสดิ์ผล ข่าวสด ชัยภูมิ แนะนำเมนู "ลาบปลาตองห่อใบตองกล้วย" ของร้านชาวประมง ร้านอาหารที่ตั้งอยู่ในหมู่บ้านละหาน ห่างจากถนนชัยภูมิ-สีคิ้ว ประมาณ 1 กิโลเมตร ติดกับบึงละหาน



เครื่องปรุง เนื้อปลาตองหรือปลาสลาด 1 ถ้วย พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลาอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำต้มสุก หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนชา ผักเครื่องลาบ 2 ช้อนโต๊ะ (ต้นหอม, ชีไทย, ชีฝรั่ง) ข่าอ่อนสับละเอียด 1 ช้อนชา สะระแหน่ 1 ช้อนโต๊ะ พริกแดง 5 เม็ด กระเทียม 5 กลีบ



วิธีทำ นำเนื้อปลาไส่ครก โขลกให้ละเอียดค่อยๆ ใส่น้ำต้มสุก พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำปลา มะนาว ทีละน้อย โขลกไปเรื่อยๆ จนเนื้อปลาเนียนเหนียว ใส่หอมแดงซอย ใบมะกรูด ข่า ให้เข้ากัน ตักใส่ใบตองหรือตองกล้วยทำเป็นห่อหมก ย่างไฟจนสุก พอเนื้อปลาสุกแล้ว ตกแต่งจานด้วยพริกแดง กระเทียมหั่น มะนาวและสะระแหน่



แนะนำ ไม่ต้องใส่น้ำมาก จะทำให้ลาบปลาไม่เหนียวนุ่ม และบีบมะนาวก่อนรับประทาน ทานคู่กับผักพื้นบ้าน เช่น ผักแพรว ใบบัวบก ผักชีล้อม มะตูมแขก แตงกวา ถั่วฝักยาว โหระพา



สอบถามหรือโทร.สั่งจองอาหารได้ที่ร้านชาวประมง 0-4489-0670 หรือ 08-6248-4388


หน้า 21




 
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.