มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 3294 คน
วันที่ 01 มิถุนายน พ.ศ. 2555 ปีที่ 22 ฉบับที่ 7855 ข่าวสดรายวัน


แกงเห็ดเผาะ


จานเด็ด 77 จังหวัด



เข้าสู่ช่วงต้นฝน เป็นช่วงที่ได้อิ่มอร่อยกับเมนูอาหารจาก เห็ดเผาะ หรือเห็ดหนัง หรือ เห็ดดอกดิน ชาวเหนือเรียก เห็ดถอบ



เห็ดชนิดนี้โผล่ช่วงเวลาสั้นๆ ราคาจึงพุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 400 บาทในเดือนพฤษภาคม กระทั่งย่างเดือนมิถุนายนจึงตกกิโลกรัมละ 200-250 บาท



มักขึ้นในป่าเต็งรัง ป่าแดง ป่ายางนา หลังโผล่ขึ้นเหนือดิน ใช้ไม้หรือมีดจิ้มเขี่ย มีรูปร่างค่อนข้างกลม เนื้อในสีขาวผุดผ่อง เนื้อนุ่มกรอบ แกงใส่ยอดมะขามอ่อน หรือต้มให้สุกจิ้มน้ำพริกอร่อยไม่เบา



ปัจจุบันยังไม่มีใครวิจัย หรือเพาะพันธุ์เห็ดชนิดนี้ได้สำเร็จ บางปีมีน้อยบางปีมีมาก ขึ้นอยู่กับสภาพความสมบูรณ์ของผืนป่าและอุณหภูมิที่เหมาะสม



ชนะ วสุรักคะ ข่าวสดนครพนม ชวนชิมเมนูผลผลิตจากป่า 'แกงเห็ดเผาะ' สูตรง่ายๆ ฝีมือ กลุ่มแม่บ้าน ต.ขามเฒ่า อ.เมืองนครพนม



ขั้นตอนเริ่มจากล้างคราบดินในเห็ดออกด้วยน้ำสะอาด 2-3 ครั้ง เทน้ำสะอาดใส่หม้อแกง พร้อมใส่เห็ดลงไป ก่อนตั้งบนเตาให้น้ำเดือดสักพัก จึงนำน้ำปลาร้าที่เตรียมไว้กรองผ่านตะแกรงแต่งเติมรสกลมกล่อมให้น้ำซุป



เตรียมเครื่องปรุง พริกสดโขลกพอประมาณใส่ลงตาม หลังน้ำสุกเดือดใส่เนื้อหนังปลายอน ปลาดุก ปลาหน้าหนู หรือปลามีเกล็ด เช่น ปลานิล ปลาไน ที่หั่นเป็นชิ้นแล้ว



ปรุงรสด้วยผงชูรส น้ำปลา หรือปลาร้าอีกครั้งตามชอบ จึงใส่ ผักติ้ว ก่อนยกลงจากเตาค่อยใส่ใบแมงลักคนคละกันเล็กน้อย



ความอร่อยน้ำแกง ออกรสเปรี้ยวอมฝาดด้วยผักติ้ว หอมกรุ่นด้วยใบแมงลัก ซดน้ำอร่อยลิ้นหอมกลิ่นปลาร้า



เคล็ดลับ หากน้ำไม่สุกเดือดเต็มที่อย่าเพิ่งใส่เนื้อปลา และขณะต้มแกงห้ามคละคน จะทำให้มีกลิ่นคาว



รับประทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ เวลาเคี้ยวเห็ดจะกรอบนอกนุ่มใน


หน้า 21




Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.