มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 2697 คน
วันที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7659 ข่าวสดรายวัน


ปลารากกล้วยทอดกรอบ จิ้มแจ่วบอง


จานเด็ด 77 จังหวัด



ทะเลสาบหนองหาร เป็นแหล่งน้ำจืดขนาดใหญ่ในจ.สกลนคร

ย้อนหลังไปเมื่อ 30 ปีก่อน อุดมไปด้วยสัตว์น้ำจืดนานาพันธุ์ แต่ภายหลังมีการสร้างเขื่อนกั้น ทำให้ปลาจากน้ำโขงขึ้นมาวางไข่ไม่ได้ ปลาจึงเริ่มร่อยหรอ

รอบๆ หนองหารด้านตัวเมืองสกลนคร เกิดเป็นร้านอาหารเมนูปลามากมาย โด่งดังในหมู่เจ้าถิ่นก็ต้องร้าน 'ครัวบัวทอง' ตรงข้ามสถานีวิทยุ 909 ห่างจากมรภ.สกลนคร 1 ก.ม.

เขามีจานเด็ด ปลารากกล้วยทอดกรอบจิ้มแจ่วบอง ที่อร่อยไม่ซ้ำแบบใคร

สุพจน์ สอนสมนึก ข่าวสดสกลนคร ไปขอสูตรลับกับคุณนวลไย น้อยนาง หรือ แม่บัวทอง เป็นทั้งกุ๊กและเจ้าของร้าน

แม่บัวทองบอกว่า ปลารากกล้วยที่กรอบหอมมันได้ใจ ไม่มีอะไรมาก แค่อย่าใช้น้ำมันเก่า แล้วตั้งใจทอดให้กรอบ

ส่วนแจ่วบองของที่ร้าน เป็นสูตรโบราณที่ถ่ายทอดมาจากรุ่นแม่

เตรียมตะไคร้ ใบมะกรูด เกลือ และพริก สับและบดให้ละเอียด นำไปป่นหรือตำกับปลาร้า คั่วไฟให้สุกเพื่อป้องกันกลิ่นคาวและความสะอาด

ชอบรสแมงดาก็หาแมงดามาตำผสม จะให้อร่อยต้องแมงดาสดเท่านั้น

ชิมรสชาติต้นตำรับได้ที่ร้าน เปิด 6 โมงเช้าถึงห้าทุ่มทุกวัน

ไปไม่ถูกโทร.ถาม 08-1055-4640


หน้า 21




Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.