มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
 
จำนวนคนอ่านล่าสุด 2834 คน
วันที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2553 ปีที่ 19 ฉบับที่ 7043 ข่าวสดรายวัน


เมนูปรุงง่าย"ไส้กรอกห่อหมก"





ความที่ห่อหมกมีกระบวนการทำที่ยุ่งยาก นายพนม กลิ่นเดช นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี จึงคิดค้น "ไส้กรอกห่อหมก" เป็นผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ โดยใช้กระบวนการทำง่ายๆ โดยมี ผศ.สุชาดา งานประภาวัฒน์ ให้คำปรึกษา

แนวคิดคือการนำส่วนผสมของห่อหมกมาบรรจุลงในไส้หมูเช่นเดียวกับไส้กรอก แต่มีส่วนผสมหลักคือ เนื้อปลา กะทิ เครื่องแกง และไข่ไก่ แล้วนำมานึ่งให้สุก เวลากินก็กินกับผักสดหรือผักสุก นอกจากนึ่งก็ยังนำมาทอดให้กับเด็กๆ ไว้กินเล่นได้ โดยไส้กรอกห่อหมกเก็บไว้โดยการแช่แข็ง ประมาณ 2-3 สัปดาห์ เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลา ถ้าจะนำมากิน ก็แค่เอาออกมาคลายความเย็น สารอาหารที่ได้รับโปรตีนจากเนื้อปลา สมุนไพรจากเครื่องห่อหมก เช่น หอมแดง แก้ไข้ ลดเสมหะ ตะไคร้ ช่วยขับลม การคิดค้นสูตรไส้กรอกห่อหมกในครั้งนี้ เพื่อเป็นการส่งเสริมอาหารไทยในรูปแบบใหม่ เป็นทางเลือกใหม่สำหรับผู้บริโภค และเกิดผลิตภัณฑ์อาหารไทยแช่แข็ง



ส่วนผสม ประกอบด้วย เนื้อปลายี่สก (ราคาถูกหาซื้อได้ตามท้องตลาด) 400 กรัม กะทิ 20 กรัม ไข่ไก่ 1 ฟอง พริกแกง 50 กรัม ไส้หมู (เอาไขมันที่ติดมาให้หมด เวลาล้างให้กลับทั้งสองด้าน ใช้ช้อนขูดเบาๆ จนมีลักษณะขาวใส) 2 เมตร จากสูตรจะได้ไส้กรอกห่อหมก 5 ชิ้น (ยาว 10 ซ.ม.)

วิธีทำ 1.นำเนื้อปลาและกะทิมาใส่หม้อดินเผา (หม้อดิน) คนให้เข้ากัน (สังเกตเนื้อปลาจะเหนียวไม่ติดหม้อดิน) 2.ใส่ไข่ไก่ลงในหม้อดินผสมคนให้เข้ากัน 3.เติมพริกแกงลงไปในส่วนผสมคนให้เข้ากันจนเหนียว 4.บีบส่วนผสมใส่ในไส้หมู 5.ใช้ไม้ปลายแหลมหรือเข็มสะอาดมาจิ้มรูอากาศเพื่อเวลานึ่งไส้จะได้ไม่แตก 6.นึ่งไฟอ่อน คอยเปิดฝาเป็นระยะๆ เพื่อไม่ให้ไส้กรอกแตก นึ่งประมาณ 20-25 นาที ก็ได้ไส้กรอกห่อหมกแสนอร่อย ไส้กรอกห่อหมกเก็บไว้ประมาณ 2-3 อาทิตย์ (แช่แข็ง) ผู้สนใจขอสูตรเพิ่มเติมได้ที่ ผศ.สุชาดา โทร.08-9526-7598


หน้า 21




 
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.