มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 144 คน
วันที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 ปีที่ 23 ฉบับที่ 8308 ข่าวสดรายวัน


ร.ร.สระบุรีวิทยาคม


คอลัมน์ คอลัมน์ที่13


ผู้ปกครองนักเรียนของโรงเรียนสระบุรีวิทยาคม ร้องเรียนกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ว่า มีบริษัทเอกชนเข้ามาตรวจร่างกายประจำปีให้นักเรียน แต่มีข้อสงสัยในขั้นตอนการปฏิบัติงาน เกรงว่าบริษัทดังกล่าวอาจไม่ได้มาตรฐานทางการแพทย์

ดีเอสไอประสานกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) จ.สระบุรี ให้ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษภาค 1 เข้าตรวจสอบ ทราบว่าโรงเรียนดังกล่าวมีนักเรียนประมาณ 3,700 คน ตรวจร่างกายนักเรียน ครู ไปเมื่อวันที่ 29 ก.ค.-2 ส.ค. แต่พบข้อสงสัย เช่น ไม่ได้เปลี่ยนเข็มเจาะเลือด จนนักเรียน และครู กังวลว่าจะติดโรคร้ายแรง

นอกจากนี้ บริษัทดังกล่าวยังไปตรวจสุขภาพให้สถานศึกษาต่างๆ ไม่น้อยกว่า 80 แห่ง มีผู้รับการตรวจมากกว่า 80,000 ราย

เบื้องต้นดีเอสไอระบุว่า การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายฉ้อโกงประชาชน เนื่องจากรับจ้างตรวจสุขภาพประจำปี โดยไม่มีแพทย์ไปตรวจ และปฏิบัติไม่ถูกต้องตามหลักวิชาชีพ การแพทย์

ล่าสุด นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศธ. สั่งให้ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา กำชับสถานศึกษาถ้าจะใช้บริการตรวจสุขภาพนักเรียน ควรเป็นสถานพยาบาลในพื้นที่หรือสังกัดรัฐที่เชื่อถือ ขณะนี้ผอ.เขตพื้นที่การศึกษามัธยม เขต 4 สั่งตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง

โรงเรียนสระบุรีวิทยาคม เป็นโรงเรียนรัฐบาลประเภท โรงเรียนมัธยมศึกษาขนาดใหญ่พิเศษ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 4 (ปทุมธานี-สระบุรี) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)

ตั้งอยู่บริเวณ ถ.พหลโยธิน ต.ปากเพรียว อ.เมือง จ.สระบุรี เปิดสอนชั้นมัธยมต้นและปลาย แบบสหศึกษา และเป็นโรงเรียนประจำจังหวัด

ก่อตั้งโดยพระปลัดบุญ เจ้าอาวาสวัดศาลาแดง เมื่อวันที่ 28 เม.ย. 2445 โดยใช้ชื่อว่า โรงเรียนวัดศาลาแดง และใช้ศาลาการเปรียญหลังเก่าของวัดศาลาแดงเป็นสถานที่เรียน

เปิดสอนในระดับชั้นมูลศึกษาถึงระดับชั้นม.1 ซึ่งพระปลัดบุญทำหน้าที่เป็นครูใหญ่โรงเรียนวัดศาลาแดง ควบคู่กับตำแหน่งเจ้าอาวาสวัด

ในปี 2456 โรงเรียนวัดศาลาแดงย้ายที่ตั้งไปยังวัดศรีบุรีรัตนาราม (วัดปากเพรียว) และได้รับเงินบริจาคจากประชาชนในการสร้างอาคารเรียน 1 หลัง และเปลี่ยนชื่อโรงเรียนตามสถานที่ตั้งว่า โรงเรียนวัดปากเพรียว

ต่อมาศธ.ยกฐานะโรงเรียนปากเพรียวเป็นโรงเรียนประจำจังหวัด และเปลี่ยนชื่อเป็น โรงเรียนประจำจังหวัดสระบุรี หรือเรียกว่า โรงเรียนสระบุรี และแยกนักเรียนหญิงออกไปตั้งเป็น โรงเรียนสตรีประจำจังหวัดสระบุรี ซึ่งต่อมาคือ โรงเรียน สหายหญิง

ในปี 2481 โรงเรียนสระบุรีย้ายสถานที่ตั้งแห่งใหม่ (ปัจจุบันคือวิทยาลัยอาชีวศึกษาสระบุรี) สอนระดับมัธยมถึงเตรียมอุดมศึกษา

ต่อมาโรงเรียนได้รับการบริจาคที่ดินแห่งใหม่ โดยมี พล.ต.อ.ประมาณ อดิเรกสาร อดีตรองนายกรัฐมนตรี และศิษย์เก่า เป็นผู้ติดต่อ ทำให้มีที่ดินเพิ่มเป็น 31 ไร่ 94 ตารางวา และได้รับการก่อสร้างอาคารเรียนจากกรมการศาสนาเป็นตึกสองชั้นหลังคาทรงไทยจำนวน 32 ห้องเรียน (เป็นอาคารเรียนที่ยาวที่สุดในประเทศ แต่ต่อมาทุบออกบางส่วน ทำให้เหลือเพียงด้านขวาในปัจจุบัน)

วันที่ 17 พ.ค. 2499 โรงเรียนได้ย้ายสถานที่ไปยังที่ดินบริจาค และในวันที่ 24 มี.ค. 2515 ศธ.ได้รวมโรงเรียนสระบุรีเข้ากับโรงเรียนสหายหญิง ใช้ชื่อว่า โรงเรียนสระบุรีวิทยาคม จัดการเรียนการสอนแบบสหศึกษา ปัจจุบันมีนายวัฒนพงศ์ เสมา เป็นผู้อำนวยการ

มีศิษย์เก่าที่ทำประโยชน์ให้แก่ประเทศ อาทิ พล.อ.อ.เกษตร โรจนนิล อดีตผบ.สส., พล.ต.ต.สุรสิทธิ์ สังขพงศ์ อดีตผอ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล นายสาธิต สิริรังคมานนท์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เป็นต้น


หน้า 6
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.