มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
 
จำนวนคนอ่านล่าสุด 665 คน
วันที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2552 ปีที่ 19 ฉบับที่ 6875 ข่าวสดรายวัน


ต้นกัญชง


คอลัมน์ คอลัมน์ที่13


ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 22 กันยายน มีมติให้สามารถปลูก "กัญชง" เป็นพืชเศรษฐกิจได้

กัญชงเป็นไม้ล้มลุก มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์คล้ายกัญชา

ที่แตกต่างกันคือต่อมน้ำมันของกัญชงมีน้อยกว่า จัดอยู่ในพืชซึ่งให้ประโยชน์หลักทางด้านสิ่งทอเป็นสำคัญ

เดิมที กัญชงถูกจัดให้อยู่ในวงศ์เดียวกับพืชตระกูลตำแย (Urticaceae) แต่ภายหลังพบว่ามีคุณสมบัติและลักษณะเฉพาะหลายอย่างที่ต่างออกไป จึงได้รับการแบ่งเป็นอีกวงศ์ หนึ่งโดยเฉพาะ คือวงศ์ Cannabidaceae

กัญชา-กัญชงเป็นพืชที่พบในเขตอบอุ่นของทวีปเอเชีย กระจายอยู่ตั้งแต่ตอนใต้ของแคว้นไซบีเรีย เปอร์เซีย ทางตอนเหนือของอินเดีย บริเวณแคชเมียร์และเชิงเขาหิมาลัย และประเทศจีน

มีบันทึกในเอกสารเก่าหลายเล่มว่าเป็นพืชที่มีการปลูกเป็นทั้งยาเสพติดและให้เส้นใยมาแต่ดึกดำบรรพ์

1279-960 ก่อนคริสต์ศักราช มีบันทึกว่าจีนปลูกกัญชงเพื่อเป็นพืชใช้ทำเส้นใย ก่อนที่อาณาจักรโรมันจะนำพืชชนิดนี้ไปแพร่หลายในโลกตะวันตก

กัญชา-กัญชงมีลำต้นตั้งตรงสูงประมาณ 1-6 เมตร ใบเดี่ยวรูปฝ่ามือ แยกเป็น 5-7 แฉก ขอบใบจักรเป็นฟันเลื่อย เว้าลึกจนถึงโคน ปลายใบสอบ เรียวแหลม ผิวด้านบนสีเข้มกว่าด้านล่าง ก้านใบยาว 2-7 เซนติเมตร

ดอกมีขนาดเล็กสีขาวเส้นผ่าศูนย์กลาง 2-4 มิลลิเมตร แยกเพศและอยู่ต่างต้น ออกเป็นช่อตามซอกใบและปลายยอด ช่อดอกและใบของต้นเพศผู้เรียงตัวกันห่างๆ เพศเมียเรียงชิดกันเป็นกลุ่มชัดเจน

ผลเป็นเมล็ดแห้งสีเทา รูปไข่ ส่วนปลายเป็นมุมแหลมกว้าง ผิวเรียบเป็นมันและมีลายประสีน้ำตาลขนาดประมาณ 3-4 มิลลิเมตร

ต้นกัญชงจะสูงใหญ่กว่าต้นกัญชา โดยมีความสูงมากกว่า 2 เมตร และใบจะมีขนาดใหญ่กว่า ไม่มียางเหนียวติดมือ

เส้นใยกัญชงเป็นเส้นใยที่มีคุณภาพสูง มีความยืดหยุ่น แข็งแรง ใช้เป็นวัตถุดิบในการทำผลิตภัณฑ์จากเส้นใยได้กว่า 5,000 ชนิด

ส่วนเส้นใยคุณภาพต่ำหรือกากเส้นใย ใช้ในการทำผลิต ภัณฑ์ต่างๆ กว่า 25,000 ชนิด ตั้งแต่เป็นส่วนผสมของดินระเบิด ไปจนถึงการทำแผ่นเยื่อบางเซลโลเฟน

ปัจจุบันความต้องการใยกัญชงหลักมีอยู่ 2 ประการ คือ ใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตผ้าและกระดาษ

แม้ว่าเส้นใยกัญชงจะให้ผ้าที่เกิดรอยยับง่าย แต่ลักษณะของเส้นใยที่สามารถลอกออกเป็นชั้นๆ คล้ายหัวหอม สามารถนำมาผลิตเป็นผ้าบางได้เท่าที่ต้องการ และสามารถ ซักด้วยเครื่องได้

โครงสร้างของเส้นใยทำให้ผ้าเย็นสบายในฤดูร้อน อบอุ่น ในฤดูหนาว

เส้นใยแข็งแรงกว่าฝ้าย ดูดซับความชื้นได้ดีกว่าไนลอน อบอุ่นกว่าลินิน

ทำให้เส้นใยกัญชงเป็นที่นิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

เมล็ดกัญชง ประกอบด้วยโปรตีนซึ่งมีคุณค่าทางโภชนา การสูงกว่าโปรตีนจากถั่วเหลือง และราคาถูกกว่า สามารถนำมาใช้ทดแทนผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เช่น เต้าหู้ โปรตีน เกษตร เนย ชีส น้ำมันสลัด ไอศกรีม และนม ฯลฯ หรือผลิตแป้งได้

น้ำมันในเมล็ดกัญชงให้กรดไขมัน Omega-3 เช่นเดียวกับน้ำมันจากปลา ซึ่งช่วยลดอัตราการเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง

ต้นกัญชงไม่ต้องการสารป้องกันกำจัดศัตรูพืช และการปลูกกัญชงยังเป็นการปรับปรุงคุณภาพของดิน สามารถปลูกซ้ำได้ในพื้นที่เดิม

เดิม กัญชงจัดเป็นพืชห้ามปลูกตามกฎหมาย ยกเว้นเพื่อการศึกษาค้นคว้าวิจัยที่ต้องตามกฎหมาย


หน้า 6




 
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.