มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 213 คน
วันที่ 04 มกราคม พ.ศ. 2557 ปีที่ 23 ฉบับที่ 8437 ข่าวสดรายวัน


ร้องเรียนถนนทางหลวงชนบท/ทุกชาติในอาเซียนล้ำไปหมดแล้ว


คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย


ร้องเรียนถนนทางหลวงชนบท

เรียน บ.ก.ข่าวสด ที่เคารพ

ดิฉันมาเที่ยวจ.ปทุมธานีอยู่เป็นประจำเพราะเพื่อนๆ อยู่ที่นี้ โดยเฉพาะเส้นทางเลียบคลอง 11 ตะวันตก อ.ธัญบุรี หรือที่เรียกกันว่า ถนนทางหลวงชนบท 3023 ช่วงต้นทางประมาณ 1.5 กิโลเมตร จากถนนรังสิต-นครนายก ก่อนหน้าฝนที่ผ่านมาไม่ว่าไหล่ทางหรือผิวการจราจรก็เริ่มที่จะมีหลุมเล็กๆ ประปราย ให้เห็น แต่พอหน้าฝนที่ผ่านมาจากหลุมก็เป็นบ่อ เคยคิดประชดว่า ทำบ่อเลี้ยงปลาดีไหม คือใหญ่มากเกินว่าที่จะอยู่ที่พื้นผิวการจราจรอย่างนี้ เพราะมันอันตราย ปัญหาที่เกิดตอนนี้ คือรถยนต์ที่ขับผ่านหลายครั้งที่เสียหลัก และหลายครั้งที่ยางระเบิดและเกิดอุบัติเหตุ ตอนกลางวันก็พอจะเห็นหลบหลีกได้ แต่ตอนกลางคืนช่างลำบากมาก ขนาดคนในพื้นที่เองก็ยังประสบอุบัติเหตุ ถ้าเป็นคนนอกพื้นที่ ที่หลงเข้ามาเป็นต้องเสียหลักทุกราย ทั้งยางระเบิด รถพลิกตะแคงก็มีมาแล้ว สาเหตุคือถนนเป็นหลุมเป็นบ่อ และแสงสว่างบนถนนไม่มี มืดสนิทอาศัยแสงไฟจากดวงไฟหน้ารถเท่านั้น เลยไปอีกนิดถนนดีไฟสว่าง หลายคนบอกว่าเพราะอยู่คนละเขตพื้นที่ ดิฉันเลยสงสัยแล้วพื้นที่ตรงนี้ที่มีปัญหาไม่คิดปรับปรุงเหมือนเพื่อนๆ ข้างบ้านเลยหรือ

ขอบคุณ"ข่าวสด"

คนเพื่อนเยอะทุกชาติในอาเซียนล้ำไปหมดแล้ว

เรียน บ.ก.ข่าวสด ที่นับถือ

ผมอายุใกล้ 83 เป็นคน 3 แผ่นดิน ผ่านโลกมามากพอสมควร แต่ด้วยความเป็นห่วงประเทศชาติ จึงขอระบายความรู้สึกมาให้ทราบและเป็นข้อคิดให้คนทั้งชาติกลับหันมาแก้ไขสิ่งที่บกพร่อง

เวียดนามเคยรบราฆ่าฟันเพื่อชิงอำนาจ ทำให้ประเทศชาติ ล้าหลังกว่าประเทศอื่น ปัจจุบันเลิกรบกันแล้ว หันมาพัฒนาประเทศจนล้ำหน้าไทย เช่นนักศึกษาเขาสามารถคิดสิ่งประดิษฐ์ทางเครื่องกล เครื่องไฟฟ้า ทางวิทยาศาสตร์ได้ รัฐบาลเขาก็สนับสนุนสร้างโรงงานผลิตออกขาย ฝ่ายประเทศเมียนมาร์ เคยรบราฆ่าฟันแย่งความเป็นใหญ่บัดนี้เขาเลิกแล้ว และกำลังพัฒนาประเทศ ผมไปเที่ยวมาแล้วทำให้รู้สึกต่อไปเขาจะล้ำหน้าเราเหมือนเวียดนาม ยิ่งได้ดูซีเกมส์ที่เพิ่งจบไปใหม่ๆ ทั้งพิธีเปิดและปิด เขาทำได้ยอดมาก เทคนิคต่างๆ ล้ำหน้าไทยสมัยที่ไทยเคยเป็นเจ้าภาพ อยากขอร้อง "เลิกทะเลาะกันได้แล้ว" และหันไปดูเพื่อนบ้านบ้าง อย่าถอยหลังเข้าคลอง เพราะผลประโยชน์ขัดกัน

เมื่อปี 2497 ผมเคยรับราชการและได้ทุนไปดูงานและฝึกงานที่สิงคโปร์ ตัวอาคารบ้านเมืองยังล้าหลังเรา แถวๆ ถนนออร์ชาร์ด ยังเป็นห้องแถว 2 ชั้น แบบเดียวกับแถวประตูผี เสาชิงช้า บ้านเรา มีอยู่วันหนึ่งเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่ผมไปฝึกชวนไปทาน ข้าวเย็นกับครอบครัวของเขา ระหว่างที่คุยกันที่ห้องรับแขก ปรากฏว่าเด็กๆ พากันเฮโลเข้าไปชุมนุมที่ห้องข้างๆ ผมเข้าใจผิดคิดว่าเข้าไปดูหนังการ์ตูนกัน แอบไปดูกลายเป็นรายการสอนคอมพิวเตอร์ เด็กๆ นั่งดูด้วยความสนใจ และมีสมุดจดกัน ผิดกับของไทยที่มัวเมาแต่การ์ตูน จึงถามถึงรายการแม่บ้านบ้าง เขาก็บอก แม่บ้านจะมีรายการตลาดหุ้น รายการฝึกอาชีพของแม่บ้าน ผิดกับไทยสมัยนั้นจะเป็นลิเก ฉะนั้นบ้านเมืองเขาจึงเจริญรุดหน้ากว่าไทย เพราะคนของเขาพัฒนา ของเรายังงมงายล้าสมัย ยิ่งปัจจุบันก็ยังงมงาย เปลี่ยนจากการ์ตูนและลิเก กลายเป็นรายการแข่งขันร้องเพลง แข่งขันเต้นรำ ซึ่งไม่ใช่การพัฒนาประเทศเลย

นักศึกษาไทยที่ไปชนะการแข่งขันหุ่นยนต์และอื่นๆ เห็นตื่นเต้นตอนไปรับที่สถาบันและจัดงานเลี้ยงแล้วก็จบ ไม่เคยมีใครสนับสนุนให้สร้างโรงงานผลิตและจำหน่าย ผมไปสิงคโปร์ หลังๆ มาบ้านเมืองเขารุดหน้าไปไกลกว่ากรุงเทพฯ

พอเกษียณอายุไม่มีอะไรทำ จึงอ่านหนังสือพิมพ์วันละ 3 ฉบับเป็นการฆ่าเวลาและศึกษาว่าพรรคการเมืองไหนผิดถูกมากน้อยกว่ากัน เป็นการเปิดหูเปิดตาจะได้ไม่มีใครมาจูงจมูกอย่างทุกวันนี้ จนหน่อมแน้มไม่ว่าเด็กไม่ว่าผู้ใหญ่ เลิกเถอะ ขอร้องอย่างที่สมเด็จฯวัดปากน้ำ ท่านขอบิณฑบาต

จากคนแก่ 3 แผ่นดินแห่งชาติ

ตอบ คนแก่ 3 แผ่นดิน

เป็นความจริงดังที่คุณนำเสนอ นั่นคือ ประเทศชาติเราถูกฉุดถอยหลังมาเป็นเวลาเกือบสิบปีแล้ว ทั้งที่เราเป็นศูนย์กลางอาเซียน และกำลังจะเป็นชาติที่ได้ประโยชน์มากมายเมื่อถึงวันเปิดประชาคมอาเซียน แต่วันนี้อาจจะสายไปเสียแล้ว รถไฟความเร็วสูง รถไฟรางคู่ ทุกอย่างสะดุด


หน้า 6
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.