มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 570 คน
วันที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7667 ข่าวสดรายวัน


คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย
ร้องขอร.พ.ย่านฝั่งธนฯเพิ่ม

เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด ที่นับถือ

ผ่านไปยัง กระทรวงสาธารณสุข

เรื่อง ขอมีโรงพยาบาล

ผมติดตามอ่านข่าวหนังสือพิมพ์ข่าวสด เป็นประจำแทบทุกคอลัมน์ โดยเฉพาะเกี่ยวกับเรื่องการเมือง แต่ก็ไม่มีโอกาสเขียนจดหมายมาแสดงความคิดเห็น ได้แต่อ่านความเห็นจากส่วนของคนอื่นที่แสดงความคิดเห็นเข้ามา ซึ่งก็มีส่วนที่คล้ายๆ กันมากพอสมควรแล้ว

อย่างไรก็ตาม ผมอยากจะรบกวนบรรณาธิการข่าวสดคือปัจจุบันนี้ คนเราจะมีอายุยืนยาวขึ้นเรื่อยๆ หรือพูดง่ายๆ ว่า มีคนแก่มากขึ้นเรื่อยๆ ตามสถิติที่ผมติดตามอ่านจากหนังสือพิมพ์หรือจากสื่อต่างๆ เห็นว่าการสร้างโรงพยาบาลเป็นเรื่องจำเป็น เท่าที่เห็นอยู่ในปัจจุบันนี้ โดยเฉพาะฝั่งพระนคร จะมีโรงพยาบาลที่มีชื่อเสียงมากมาย ซึ่งตั้งอยู่ติดๆ กัน ห่างกันประมาณ 2-3 ก.ม.เท่านั้น เช่น ร.พ.ราชวิถี ร.พ.พระมงกุฎเกล้า ร.พ.ภูมิพลฯ ร.พ.จุฬาฯ ร.พ.มหิดล ร.พ.ตำรวจ ร.พ.วชิระ ร.พ.ทหารผ่านศึก ร.พ.กลาง ร.พ.ของเอกชนอื่นๆ อีกมากมาย

ส่วนอีกฝั่งหนึ่ง คือฝั่งธนฯ จะเห็นว่ามีโรงพยาบาลใหญ่ที่มีชื่อเสียงหน่อย เช่น ร.พ.ศิริราช ร.พ.ตากสิน ร.พ.ทหารเรือ นอกจากนั้นก็มีโรงพยาบาลขนาดกลางของกทม. ซึ่งมีเครื่องมือไม่เพียงพอ และโรงพยาบาลแต่ละแห่งตั้งอยู่ห่างกันมาก เวลาเจ็บป่วย หรือเจ็บป่วยกะทันหัน(อาการหนัก) ประชาชนที่อาศัยอยู่ย่านบางแค พุทธมณฑลสาย 1, 2, 3 และ 4 ต้องพาผู้ป่วยมาที่ ร.พ.ศิริราชอย่างเดียว ซึ่งย่านดังกล่าว มีประชาชนอาศัยอยู่หนาแน่นมาก รัฐบาลน่าจะคิดว่า พื้นที่เท่าไหร่ควรมีโรงพยาบาลที่ทันสมัย หรือ ร.พ.ขนาดใหญ่สักแห่ง

เป็นที่น่าสังเกตว่า ส.ส.กทม. ด้านฝั่งธนบุรีไม่เคยห่วงใยสุขภาพคนที่อาศัยอยู่ในฝั่งธนบุรีบ้าง ส.ส.พรรคไหนคงไม่ต้องบอก เพราะเป็นมาหลายสมัย แต่ไม่เคยคิดพัฒนาอะไรใหม่ๆ บ้างเลย คิดแล้วน่าน้อยใจจริงๆครับ

อยากจะเปลี่ยนส.ส. แต่ก็ไม่สำเร็จ หากมีพรรคการเมืองใดมีนโยบายอย่างนี้บ้าง ก็น่าพิจารณานะครับ หรือท่านรัฐมนตรีคนปัจจุบันจะมีแนวคิดนี้บ้าง ก็จะเป็นพระคุณอย่างสูง

เห็นใจคนที่อาศัยอยู่ย่านนี้บ้างเถอะครับ พวกเราก็เสียภาษีอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยเหมือนกันกับคนอื่น แต่กลับได้รับการดูแลเรื่องสุขภาพไม่เท่าเทียมกันเลย

ไม่เอาเปรียบกันเกินไปหรือครับ

รถเมล์ หรือรถแท็กซี่ หรือรถบริการอื่นๆ ก็หายาก ยามค่ำคืน ไปหาหมอแต่ละครั้ง ค่ารถมากกว่าค่ายาเสียอีก

ขอความกรุณาท่านบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด ช่วยสอบถามไปยังผู้ที่มีอำนาจให้ด้วย และเพื่อกระตุ้นต่อมของส.ส.ในพื้นที่ ให้หาแนวทาง ความคิดช่วยเหลือประชาชนบ้าง ประชาชนเลือกส.ส.เข้ามาเพื่อให้พัฒนาประเทศชาติ ไม่ใช่ให้มาพูดอย่างเดียว เขาเลือกมาเพื่อให้มาพัฒนาประเทศชาติให้เจริญก้าวหน้า ให้มาดูแลสุขภาพ และความอยู่ดีกินดีของประชาชนให้พ้นจากความทุกข์ และความเดือดร้อนครับ

จึงเรียนมาเพื่อพิจารณาช่วยเหลือประชาชนผู้เสียภาษีให้ได้รับความเป็นธรรม ในการดูแลสุขภาพอนามัยโดยเท่าเทียมกันโดยถ้วนหน้าด้วยครับ

ขอแสดงความนับถือ

คนเสียภาษี

ตอบคนเสียภาษี

ไม่ทราบว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข วิทยา บุรณศิริ ไปจนถึงส.ส.ในพื้นที่ฝั่งธนบุรี จะมีปฏิกิริยาใดๆ ต่อข้อเรียกร้องนี้บ้าง อย่าลืมว่าปัญหาสุขภาพและการเจ็บป่วยของประชาชนเป็นเรื่องใหญ่ พรรคเพื่อไทยจากอดีตที่เป็นไทยรักไทย ได้รับคะแนนนิยมอย่างมากจาก 30 บาท รักษาทุกโรค เพราะเป็นความจำเป็นพื้นฐานของประชาชนสงสัยการระบายน้ำของกทม.

เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด

ดูทีวี รายการเอเชีย อัพเดท เมื่อวันที่ 28 ต.ค. ที่ผ่านมา เวลา 18.30 น. พิธีกรเขาได้สัมภาษณ์บุคคลหลายคนที่เกี่ยวข้องกับการสูบน้ำ จากคลองลงทะเล ที่ จ.สมุทรปราการ เช่นคลองด่าน บุคคลเหล่านั้นบอกว่ารอจะสูบน้ำอยู่ แต่น้ำคลองแห้ง ไม่เห็นทางกทม.ปล่อยน้ำลงมาเลย ทำไมเป็นเช่นนั้น

คนดูทีวีก็สงสัย เห็นน้ำที่กทม.มีเยอะ หรือว่าเข้าใจผิดอะไรสักอย่าง บางทีมองไปว่าจะให้มีคนหมดศรัทธานายกฯปูมั้ง

ขอแสดงความนับถือ

คนดูทีวี

ตอบ คนดูทีวี

จดหมายคุณพูดถึงเหตุการณ์เมื่อ 28 ต.ค. ถึงวันนี้ผ่านมาเกือบเดือน น้ำในกทม.ลดลงมาก แต่น้ำก็ยังหนักที่นนทบุรี ปทุมธานี ซึ่งก็มาจากการรับน้ำระบายน้ำของกทม.นั่นแหละ ยังเป็นปัญหาที่ถกเถียงกันอยู่ถึงวันนี้


หน้า 5
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.