มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 2516 คน
วันที่ 05 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 ปีที่ 23 ฉบับที่ 8193 ข่าวสดรายวัน


คนไทยยูไนเต็ด สู้ชีวิตในต่างแดน


ปัณณพร นิลเขียวมีคนไทยจำนวนไม่น้อยที่หอบความฝันและความมุ่งมันใส่กำมือ เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลจากประเทศไทยที่เคยเรียกว่า "บ้าน" ไปยังดินแดนอื่น ด้วยความหวังถึงอนาคตและชีวิตที่ดีกว่าเดิม

เป็นธรรมดาที่การใช้ชีวิตในสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย ไกลจากบ้าน ไกลจากคนรู้จัก ย่อมทำให้หนทางที่ก้าวเดินยากลำบากกว่าที่เคย การใช้ชีวิตของคนไทยในต่างแดนจึงไม่ใช่บททดสอบหาผู้ที่เก่งที่สุด แต่เป็นบททดสอบสำหรับ "ผู้ไม่ยอมแพ้"

สิงห์ คอร์ปอเรชั่น ร่วมกับ เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย เปิดตัว "คนไทย ยูไนเต็ด ร่วมชื่นชมคนไทยหัวใจสิงห์" โปรเจ็กต์ใหญ่ที่ร่วมค้นหาและถ่ายทอดเรื่องราวความสำเร็จของคนไทยหัวใจนักสู้ในต่างแดน เพื่อเป็นแรงบันดาลใจและสร้างความภูมิใจให้กับคนไทย

โดยถ่ายทอดเรื่องราวของนักสู้ในต่างแดนผ่าน 6 รายการดังของเจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย และรายการในเครือ ได้แก่ รายการเจาะใจ รายการคริส ดิลิเวอรี่ รายการพราวไนท์ รายการคนค้นคน รายการจันทร์พันดาว และรายการพราว ฮอลลิเดย์

การนำเสนอของแต่ละรายการล้วนเป็นไปตามรูปแบบและเอกลักษณ์ของรายการนั้นๆ ติดตามช่วงเวลาออกอากาศของแต่ละรายการได้ที่เว็บไซต์ http://jslglobalmedia.com

นายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี กรรมการผู้จัดการบริษัท บุญรอดเทรดดิ้ง อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด กล่าวว่า ตลอดระยะเวลา 80 ปี ของบริษัทบุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด เรามีโอกาสรู้จักและร่วมงานกับคนจำนวนมากที่ได้นำพาชีวิตของตัวเองฟันฝ่าต่อสู้กับอุปสรรคจนประสบความสำเร็จ เมื่อบริษัทเข้าไปทำตลาดในประเทศต่างๆ ทั่วโลก และอยู่เคียงข้างคนไทยที่สู้ชีวิตในต่างแดนมากว่า 40 ปี ทำให้ได้รู้จักคนไทยหลายๆ คนที่สร้างชีวิตจากจุดที่เรียกว่าติดลบจนประสบความสำเร็จในวันนี้ เป็นที่ยอมรับของทั้งคนไทยและต่างชาติ

"เชื่อว่าเรื่องราวของผู้คนเหล่านี้จะเป็นแรงบันดาลใจที่ดี และเป็นตัวอย่างของคนหัวใจสิงห์ ที่ไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรค ทางบริษัทจึงร่วมกับ บริษัทเจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย จำกัด ถ่ายทอดเรื่องราวของคนกลุ่มดังกล่าวให้คนไทยทั่วประเทศเชื่อมั่นในศักยภาพที่มีอยู่ ตามแนวคิดของบริษัทที่ให้ความสำคัญกับคุณภาพของคนมาโดยตลอด" นายจุตินันท์กล่าว

ด้าน นายวัชระ แวววุฒินันท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย จำกัด กล่าวว่าโครงการนี้หยิบเอาเรื่องราวความสำเร็จของคนไทยหัวใจสิงห์ที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศมาถ่ายทอดให้ผู้ชมในไทยรับชม แต่ละรายการจะนำเสนอผ่านเอกลักษณ์และรูปแบบรายการที่แตกต่างกันออกไป ทำให้แง่มุมการนำเสนอเรื่องราวความสำเร็จของคนไทยในต่างแเดนครบถ้วนและน่าสนใจมากยิ่งขึ้น โดยเริ่มออกอากาศเมื่อวันที่ 25 เม.ย. ที่ผ่านมา

สำหรับ รายการเจาะใจ ตามไปสัมภาษณ์ ป้าแดง วัลภรณ์ ชูสกุล เจ้าของร้านอาหาร "ศาลาแดง" ที่เปิดในลอสแองเจลิสมากว่า 20 ปี คุณจร โค้ว เจ้าของร้านบานาน่า เบย์ คุณลลิตา สุขสำราญ และ คุณวาสนา ก่อเขียวหล้า สองพี่น้องที่กลายเป็นเจ้าของธุรกิจร้านอาหารไทยชื่อดังกว่า 9 สาขาในซานฟราน ซิสโก คุณสายพิณ เจ้าของร้านโลตัส ออฟ สยาม ในลาสเวกัส คุณเอ้ เจ้าของร้านข้าวต้มฮอลลีวู้ด และ คุณบัญญัติ นพคุณ เจ้าของสถานีโทรทัศน์ NAT TV

ตามด้วย รายการคริส ดิลิเวอรี่ ที่นอกจากจะพาผู้ชมเปลี่ยนบรรยากาศไปเปิดหูเปิดตาและฝึกภาษาอังกฤษไกลถึงต่างแดนแล้ว สามพิธีกร คริสโตเฟอร์ ไรท์ ไก่ สมพล และ ตุ๊ยตุ่ย พุทธชาด ยังพาไปพบและพูดคุยกับ คุณน้ำหวาน สิรีน สิงห์สนอง คุณบิ๋ม พิมพิดา ปุณณกันต์ และ คุณแจ๊ค ภาษิต อมรวิวัฒน์ สามคนไทยในอเมริกา เพื่อสัมผัสชีวิตหลากรูปแบบของคนไทยในต่างแดน

ส่วน รายการพราวไนท์ พาไปพูดคุยถึงความสำเร็จและชีวิตในต่างแดนของคนไทย 4 คน เริ่มที่ คุณแจ๊ด เจ้าของร้านอาหารจิตรลดา ร้านอาหารปักษ์ใต้รสชาติจัดจ้านที่ได้รับการยอมรับจากดาราฮอลลีวู้ดชื่อดัง ไรอัน กอสลิง แอนน์ แฮทธาเวย์ รวมถึง ดรูว์ แบร์รี่มอร์ สัมภาษณ์ คุณพีท เพิ่มแสงงาม เจ้าหน้าที่ตำรวจแอลเอพีดี (Los Angeles Police Department) หน่วยกู้วัตถุระเบิด ตามด้วย ครูหนึ่ง ศิรินันท์ ที่ไปเปิดสตูดิโอสอนร้องเพลง และ คุณเจ็ท ติละ เชฟชาวไทยที่ไปโด่งดังในอเมริกา

ขณะที่ รายการพราว ฮอลิเดย์ พาไปสัมภาษณ์ คุณนิด ประธานการจัดงานสงกรานต์ในลอสแองเจลิส พร้อมสัมผัสบรรยากาศงานสงกรานต์ของคนไทยที่นั่น

รายการจันทร์พันดาว พิธีกรหนุ่ม ซี ศิวัฒน์ พาไปเยี่ยมชมร้านอาหารไทยระดับคุณภาพ ทั้งร้านบัวและร้านไอยราที่กว่าจะขยับขยายกิจการมาจนใหญ่โตได้นั้นต้องผ่านอุปสรรคและขวากหนามมาไม่น้อย

ส่วนรายการคนค้นคน พาไปดูหลากชีวิตในลอสแองเจลิส ไม่ว่าจะเป็น คุณแพท ทริสา เลียวสิริพงศ์ เจ้าของ "สตรีท ออฟ ไทยแลนด์" รถบรรทุกที่ดัดแปลงเป็นครัวขายอาหาร คุณสุรเชษฐ์ จริงจิตร ศิลปินไทยที่ไปใช้ชีวิตในแอลเอ คุณพัชรีวรรณ ชัยสมบูรณ์ ผู้อำนวยการฝ่ายเอเชีย และผู้กำกับงานฌาปนกิจที่ สุสานฮอลลีวู้ดฟอร์เอฟเวอร์ และยังพาไปเยี่ยมชุมชนนครลำปางในอเมริกา รวมถึง หมอวิชัย ภู่พัฒน์ หมออาสาสมัครรักษาคนไทย ที่เลสโทนแนค ฟรี คลินิก ก่อนจะไปร่วมพูดคุยกับ ศวรรณี พัฑฒนะ อดีตนักร้องดาวรุ่งไทยที่ไปใช้ชีวิตในต่างแดน

นอกจากความสนุกสนาน และตื่นตาตื่นใจไปกับบรรยากาศเมืองใหญ่ของสหรัฐอเมริกา

เรื่องราวชีวิตของคนไทยในต่างแดนที่ต้องเผชิญและฝ่าฟันกับอุปสรรคนับร้อยพัน

น่าจะเป็นพลังให้กับคนไทยที่ใช้ชีวิตใน "บ้าน" ลุกขึ้นสู้และก้าวเดินต่อไป


หน้า 5
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.