มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 879 คน
วันที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7409 ข่าวสดรายวัน


ผนึกพลังปกป้อง บึงละหานลูกนก


ณอร อ่องกมลวันพิพากษาชนะคดี

"บึงละหานลูกนก" พื้นที่รอยต่อ อ.เนินสง่า กับ อ.บ้าน เหลื่อม จ.นครราชสีมา เป็นอีกแหล่งหนึ่งที่มีนกอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก

ล่าสุดทางอบต. บ้านเหลื่อม ตัวแทนชาวบ้านเนินสง่า ชมรมเด็กรักนกรักษ์ธรรมชาติ จ.ชัยภูมิ เหล่าเยาวชนตัวน้อยจาก ต.ท่ามะไฟหวาน อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ จากโรงเรียนบ้านดอนเปล้า อ.บ้านเหลื่อม และสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย ร่วมกันจัดโครงการนับนกที่บึงแห่งนี้

นอกจากเพื่อสำรวจแหล่งหากินตามธรรมชาติของนก ที่กระจายอยู่บนพื้นที่กว่า 1,300 ไร่ แล้ว ยังร่วมกันทำความเข้าใจกับชาวบ้านในพื้นที่ ให้ช่วยกันป้องกันภัยคุกคามนก โดยเฉพาะการล่านก ทั้งนำไปเพื่อกินและการค้า

จากการลงพื้นที่พบว่าบึงละหานลูกนก มีความอุดมสมบูรณ์ สภาพส่วนใหญ่เนินดินคั้นเป็นระยะคล้ายคันนา ในบึงมีทั้งสาหร่าย ตะไคร่น้ำ จอก แหน และบัว รวมทั้งสัตว์น้ำ ด้วยสภาพนี้ทำให้เอื้อต่อการอยู่อาศัยของนกจำนวนมาก

1.สมบุญ สีคำดอกแค

2.ไพโรจน์ พลเพชร

3.รศ.สมชาย ปรีชาศิลปกุล

4.กลุ่มลูกจ้างแลกเปลี่ยนปัญหา

5.บรรดาลูกจ้างโรงงานทอผ้า

นกที่สำรวจพบในครั้งนี้มีมากมายหลายชนิด อาทิ เช่น นกอีโก้ง นกเป็ดแดง นกเด้าลมหลังเทา นกกระยาง นกกระสา นกเป็ดคับแค นกอีวาบตั๊กแตน เหยี่ยวออสเปร และนกกะแหล่งปืน เป็นต้น โดยคาดว่าจำนวนประชากรนกอย่างไม่เป็นทางการรวมแล้วประมาณ 20,000 ตัว

นายวิชัย นาพัว ประธานชมรมเด็กรักนกฯ จ.ชัยภูมิ กล่าวถึงความเป็นมาจัดตั้งโครงการอนุรักษ์ในพื้นที่นี้ว่า ริเริ่มเมื่อ 2 ปีก่อน เพราะที่บึงนี้มีความสมบูรณ์ เหมาะแก่การขยายพันธุ์ของบรรดานกน้ำหายากทั้งหลาย รู้สึกเสียดายหากไม่ได้ช่วยให้ชาวบ้านได้เข้าใจถึงปัญหาของการล่านกที่มากเกินความจำเป็น

จากการสำรวจของชมรมเมื่อวันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา พบนก 55 ชนิด เช่น นกเป็ดแดง 5,000-6,000 ตัว, เป็ดคับแค 60 ตัว, เป็ดผีเล็ก 200 ตัว, นกอีโก้ง 1,000 ตัว, นกอีล้ำ 1,500 ตัว, นกกระสาแดง 5 ตัว, นกกระสานวล 10 ตัว, นกยางโทนน้อย 450 ตัว และนกยางโทนใหญ่ 40 ตัว เป็นต้น

"ผลสำรวจยังพบว่า นกที่เคยมีอยู่กลับลดลงอย่างน่าใจหายไปกว่าครึ่ง และหากยังล่าต่อไป ผลที่ออกมาจะเป็นเช่นไร ทั้งการเพิ่มจำนวนของแมลงที่เป็นศัตรูข้าว และพืชไร่ รวมไปถึงการทำลายแหล่งทำมาหากิน และสภาพแวดล้อมของท้องถิ่นตนเอง หวังว่าเมื่อชาวบ้านได้รับรู้ถึงวิกฤต การให้ความร่วมมือน่าเกิดขึ้น เพื่อหวังให้ท้องถิ่นอยู่ร่วมกับนกน้ำได้อย่างสันติ" นายวิชัย กล่าว

ขณะที่ นายบุญช่วย เลิกชัยภูมิ นายกอบต. บ้านเหลื่อม ยอมรับว่า ยังมีปัญหาการล่านกอยู่ในพื้นที่ แต่ก็ได้กำชับชาวบ้านให้ช่วยกันเป็นหูเป็นตา หากพบเห็นการล่านก ชาวบ้านสามารถแจ้งให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเข้าดำเนินการได้ทันที เพื่อให้บึงละหานลูกนก เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่นักดูนกและนักท่องเที่ยวเข้ามาศึกษา และท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ จะนำรายได้เข้าสู่ชุมชนในอนาคตได้อีกด้วย

ส่วน นายวิชา นรังศรี ตัวแทนสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่ง ประเทศไทย ร่วมสะท้อนว่า สาเหตุที่เริ่มโครงการนี้ ก็เพื่อสร้างความเข้าใจกับชุมชน ถ่ายทอดถึงเจตนา รมณ์ในการอนุรักษ์นกว่ามีความสำคัญ อย่างไร

"นกเป็นดัชนีวัดความสมบูรณ์ของท้องที่นั้นๆ และสามารถที่มองเห็นได้ด้วยตา เรารู้ความหลากหลายของทรัพยากร ธรรมชาติ ก็จากจำนวนของนกนั่นเอง" นายวิชา กล่าว

โครงการอนุรักษ์นกบึงละหานลูกนก จะไปในทิศทางใด สำคัญที่สุดคือชาวบ้านในพื้นที่ที่จะต้องเข้ามามีส่วนร่วมให้มากที่สุด เพราะอยู่ในพื้นที่ เห็นและประสบกับปัญหาทุกวัน

หากไม่ช่วยเป็นหูเป็นตา สุดท้ายชาวบ้านเองนั่นแหละจะได้รับผลกระทบก่อนใครเพื่อน


หน้า 5
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.