มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 1080 คน
วันที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2556 ปีที่ 22 ฉบับที่ 8095 ข่าวสดรายวัน


สู่ศตวรรษใหม่ ไทยทันโลก ดร.โกร่ง วีรพงษ์ รามางกูร


คอลัมน์ บุ๊กสโตร์
ผู้สื่อข่าวหรรษาสู่ศตวรรษใหม่ ไทยทันโลก

ดร.โกร่ง วีรพงษ์ รามางกูร


รวมบทความชุดใหม่ของ ดร.วีรพงษ์ รามางกูร จากคอลัมน์ "คนเดินตรอก" ในหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ ที่เขียนขึ้นระหว่างปี 2554 ถึงปี 2555

ดร.วีรพงษ์ หรือ ดร.โกร่ง คือกูรูด้านเศรษฐศาสตร์ระดับมันสมองของสังคมไทย ในเล่มนี้วิเคราะห์ประเด็นสำคัญๆ ไว้หลายเรื่องทั้งเศรษฐกิจ การเมือง สังคม และกระแสโลก

เริ่มตั้งแต่ประเด็นร้อนเรื่องโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาล กองทุนฟื้นฟู หนี้สาธารณะ อัตราดอกเบี้ย ราคาน้ำมันที่ส่งผลให้ภาวะเงินเฟ้อ

ไปจนถึงประเด็นร้อนทางการเมือง อาทิ รัฐและอำนาจอธิปไตย, ความเป็นอนิจจังของรัฐ, อำนาจตุลาการ, ศาลรัฐธรรมนูญ

โดยเฉพาะประเด็นเรื่องความแตกแยกและการปรองดองของสังคมไทย ที่เป็นข้อถกเถียงกันมากในรอบ 2 ปีที่ผ่านมา

ดร.โกร่งมองว่า ความขัดแย้ง ความแตกต่างทางความคิดเป็นเรื่องธรรมดาของทุกสังคมในโลกนี้

สำหรับประเทศไทย ความแตกแยก ความขัดแย้งต่อไปข้างหน้าจะยิ่งมากขึ้นตามระดับการพัฒนาเศรษฐกิจ การศึกษา และขบวนการโลกาภิวัตน์

แต่เรื่องนี้คนชั้นสูงหรือชนชั้นปกครองเดิมไม่เข้าใจ ยังหลงใหลกับสถานภาพเดิมของตน จึงพยายามขัดขวางการเปลี่ยน แปลง ด้วยความเชื่อที่ไม่เป็นวิทยาศาสตร์และไม่เป็นสากล เพราะยังคงเชื่อว่า "ความเป็นไทยๆ" ยังจะดำรงอยู่ได้ต่อไป

ทุกประเทศและทุกสังคมล้วนเคยผ่านประสบการณ์เจ็บปวดจากความแตกแยกมาแล้วทั้งสิ้น แต่ที่เขาอยู่กันได้ก็เพราะทั้ง 2 ฝ่ายมาตกลงทำสัญญาประชาคมว่า จะมีการปกครองตามหลักกฎหมาย rule of law ปกครองโดยกฎหมาย rule by law

"ชีวิตมนุษย์มีคุณค่าและมีศักดิ์ศรี หลักการที่เป็นแก่นของกฎหมายหลักของประเทศต้องมีความเป็นสากล ความเชื่อ ความศรัทธา ต้องเป็นไปตามหลักสากล ไม่ใช่การบังคับเอา

เพราะในระยะยาวบังคับไม่ได้ด้วยกฎหมาย ถ้ากฎหมายไม่เป็นที่ยอมรับของคนส่วนใหญ่ ซึ่งก็คือหลักการประชาธิปไตยนั่นเอง

หยุดกงล้อประวัติศาสตร์ไม่ได้ ชะลอได้เร่งได้ หลบหลุมไม่ให้ลงเหวได้ แต่กงล้อประวัติศาสตร์ต้องเคลื่อนไปข้างหน้าต่อไป

ความปรองดองควรมีความหมายเพียงเท่านี้"...เปิดบุ๊กสโตร์ "ข่าวสด" อาทิตย์นี้กับนิตยสาร "ฟู้ด สไตลิสต์" พาท่องครัวแคนาดา ประเทศแคนาดาได้ชื่อว่าเป็นราชาแห่งวัตถุดิบอาหารชั้นเลิศของโลก ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ อาหารทะเล และเบอร์รี่อีกหลายตระกูล

...ภูมิประเทศของแคนาดาล้อมรอบด้วยมหาสมุทรถึง 3 ด้าน คือมหาสมุทรอาร์กติก แอตแลนติก และแปซิฟิก ทำให้มีธรรมชาติสมบูรณ์บริสุทธิ์ กลายเป็นแหล่งกำเนิดวัตถุดิบสำหรับปรุงอาหารมหาศาล ที่น่าสนใจคือตัวอย่างเมนูอาหารจากแคนาดาที่ดัดแปลงเป็นเมนูหน้าตาใหม่ๆ แบบไทยสวยงามน่ากินมาก และเมนูพิเศษจากสุดยอดเซเลบเชฟชาวแคนาเดียน

...จัดบ้านใหม่กันดีกว่า "รูม" เสนอ 5 สไตล์ไอเดีย แต่งบ้านหรูสำหรับคนรุ่นใหม่ เป็นไอเดียที่จะบอกว่าการตกแต่งบ้านไม่จำเป็นต้องใช้เฟอร์ นิเจอร์แบรนด์เนม ราคาแพงเสมอไป และพาช็อปเฟอร์ นิเจอร์ดีไซน์สวยๆ จากแคตวอล์ก

..."ลิฟวิ่ง เอ็ทเซ็ททร้า" มี 101 ไอเดียแต่งบ้านแบบเจ๋งๆ และสารพัดวิธีเนรมิตที่เก็บของใช้ที่มากประโยชน์อย่างมีสไตล์ แถมทำให้บ้านที่รกรุงรังเป็นระเบียบ และเทรนด์ใหม่สีทาบ้านของปี 2556

..."เมืองโบราณ" ล่าสุดมีเรื่องน่าอ่านหลายเรื่อง ภูมิวัฒนธรรมกับการสร้างบ้านแปงเมืองในแอ่งเชียงใหม่ โดย ศรีศักร วัลลิโภดม, ภาพชีวิตของชาวทวารวดีที่เมืองนครปฐมโบราณ, บทบาทของเมืองปราณบุรีสมัยอยุธยา จากหลักฐานทางโบราณคดี, และฉากกามารมณ์สมัยรัชกาลที่ 5

...ตำราขนมหวานเล่มใหม่สำนักพิมพ์แสงแดด "ฟรุตตี้ พาทิสเซอรี" ตำรับขนมจากผลไม้สดยอดนิยมสำหรับคนรักสุขภาพ แสดงขั้นตอนการทำอย่างละเอียด วิธีเลือกซื้อผลไม้ ตลอดจนการจัดเตรียมผลไม้และอุปกรณ์ เมนูเด่น เช่น พุดดิ้งมะม่วง, พัฟโลวา, ซูเฟลเลมอน, แอป เปิลเชอร์รี่ครัมเบิล, มากาฮงราสป์เบอร์รี่, โรลสับปะรด, พันนาคอตต้าทับทิม เป็นต้น

...ตำรับตำรางานฝีมือจากสำนักพิมพ์เพชรการเรือน "พวงมาลัยดอกไม้สด" สอนร้อยพวงมาลัยที่สืบทอดจากคนโบราณ ประกอบด้วย พวงมาลัยชายเดียว (มาลัยข้อมือ) พวงมาลัยสองชาย (มาลัยคล้องคอ) และมาลัยของชำร่วย รวม 17 แบบ พร้อมภาพประกอบสาธิตวิธีร้อยทุกขั้นตอน โดย ผศ.รัชนีวรรณ เพ็งปรีชา

...อีกเล่ม "หลากไอเดีย DIY เครื่องประดับตกแต่ง" ไอเดียเปลี่ยนของเก่าเป็นของใหม่ด้วยวิธีง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อ, กระเป๋า, หมวก, สร้อยคอ, กำไล, พวงกุญแจ, ไดอารี่, ผ้าคลุมไหล่ ฯลฯ พร้อมภาพประกอบแสดงขั้นตอนการทำอย่างละเอียด โดย วิจิตรา วิจิตรเลิศเลอ

...ขบวนใหม่จากสำนักพิมพ์มติชน "โมเลกุล เปลี่ยนประวัติศาสตร์ กระดุมนโปเลียนเปลี่ยนโลก" รวมเรื่องราวการค้นพบ 17 โมเลกุลที่มีบทบาทยิ่งต่อชีวิตและประวัติศาสตร์ของมวลมนุษยชาติ อาทิ กลูโคส เซลลูโลส ฯลฯ โดย เพนนี่ เลอ กูเตอร์ และ เจย์ เบอร์เรสัน ผลงานแปล ดร.ยุทธนา ตันติรุ่งโรจน์ชัย

..."เพลงรักบทสุด ท้าย" ผลงานล่าสุดในฉบับภาษาไทยของ นิโคลัส สปาร์กส์ เจ้าพ่อนิยายรักโรมานซ์ นำเสนอความรักลึกซึ้งระหว่างพ่อกับลูก และหนุ่มสาว น่าประทับใจจนถูกสร้างเป็นภาพยนตร์ ที่มีนักร้องวัยรุ่นชื่อดัง ไมลี่ ไซรัส นำแสดง วรางคณา เหมศุกล แปล

..."The Body Language of Love ภาษากายสื่อรัก" ผลงานใหม่ อัลแลน กับ บาร์บาร่า พีส เสนอกลยุทธ์และวิธีโปรยเสน่ห์ด้วยภาษากายเพื่อมัดใจคนที่หมายปอง แนะนำตั้งแต่เรื่องการดูแลตัวเอง การส่งสัญญาณให้เป้าหมายรู้ว่าเราสนใจ ตลอดจนการประคับประคองชีวิตคู่ อ่านได้ทั้งชายและหญิง พลอยแสง เอกญาติ แปล

...รวมเรื่องสั้น 2 เล่มของนักเขียนรุ่นใหม่ "โลกคู่ขนานหลังประตูบานนั้น" วิพากษ์ระบบชนชั้นในโลกทุนนิยมที่กำลังคืบคลานกัดกร่อนวิถีชีวิตผู้คนทุกขณะ และ "คืนที่ทนทุกข์กับเช้าที่มาถึง" ของ ปานศักดิ์ นาแสวง สะท้อนความหมายในการดำรงอยู่ของมนุษย์

...วันเสาร์ที่ 9 ก.พ. สมาคมภาษาและหนังสือแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ เชิญร่วมประชุมใหญ่สามัญประจำปี ณ ห้องประชุมพุทธคยา ชั้น 22 ตึกอมรินทร์พลาซ่า สี่แยกราชประสงค์ ถนนเพลินจิต แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ ลงทะเบียน 12.30-13.00 น. จากนั้นเชิญฟังเสวนาหัวข้อ "ทิศทางและบทบาทวรรณกรรมไทยในอาเซียน" โดย รศ.ดร.ตรีศิลป์ บุญขจร, ผศ.ดร.ธัญญา สังขพันธานนท์ (ไพทูรย์ ธัญญา นักเขียนรางวัลซีไรต์), ประภัสสร เสวิกุล, พรพิมล ยุติศรี ดำเนินรายการโดย ดร.พิเชฐ แสงทอง ภาคบ่าย ประกาศผลรางวัลเรื่องสั้น, บทกวี, บรรณาธิการดีเด่น และเริ่มประชุม

...พบกันใหม่อาทิตย์หน้า สวัสดี


หน้า 6
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.