มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 1811 คน
วันที่ 08 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552 ปีที่ 19 ฉบับที่ 6919 ข่าวสดรายวัน


มิตร สมบัติ


คอลัมน์ วัฒน์ วรรลยางกรูมิตร ชัยบัญชา เป็นพระเอกยอดนิยม จากปี 2501 ถึง 2513 เฟื่องสุดขีดย่อมเป็นเรื่อง มนต์รักลูกทุ่ง ในปี 2512 ที่ยืนโรงฉายอยู่ถึงหกเดือน ทำรายได้หกล้านบาท หนังสมัยก่อนจะฉายอยู่โรงเดียวสำหรับหนังใหม่ในโรงชั้นหนึ่งที่กรุงเทพฯ แค่ทำรายได้ถึงหนึ่งล้านบาทก็นับว่าหรูแล้ว ในยุคที่ทองคำบาทละ 450 บาท

มิตร เป็นพระเอกยอดนิยม แต่โดยส่วนตัวในวัยประถมต้น ประถมปลาย จนวัยมัธยม ผมนิยม สมบัติ เมทะนี ก่อนจะหันไปนิยมหนังจีน ชอบ เดวิด เจียง และนิยมหนังหรั่ง จึงหันไปนิยมดาราเด็กอย่าง มาร์ค เลสเตอร์ และโตขึ้นไปอีกไปนิยม ชาร์ลี แชปปลิน, โรเบิร์ต เดอนีโร, โตชิโร มิฟูเน่

ทำไมวัยนั้นจึงนิยม สมบัติ เมทะนี รำลึกชาติแล้วได้คำตอบชัดเจนว่า เป็นเพราะพระเอกสมบัตินั้นบู๊ปนตลก ยียวนกวนประสาท ดูแล้วเป็นได้เป่าปากกระทืบตีนสะอกสะใจ

ต่างจากมิตร ชัยบัญชา ที่จะบู๊ก็บู๊แบบพระเอ๊กพระเอก หน้าขรึมหล่อตลอด แต่บทบู๊ของมิตรก็เท่ไปอีกแบบ เนื่องจากเป็นคนรูปร่างสูงใหญ่ น่าจะสูงราว 180 เซนติเมตร รูปร่างดี เวลาเดินขาโก่งนิดๆ (เพราะขาหักตอนประสบอุบัติเหตุปี 2503) ดูเท่ไปอีกแบบ เวลาบู๊ชกต่อย ถ่ายทำออกมาน่าดู น่าเชื่อว่าสามารถถล่มผู้ร้าย 4-5 คน ที่แต่ละคนรูปร่างน้องๆ ยักษ์ได้ เช่น วิชิต ไวงาน, เทียว ธารา, อดินันท์ สิงห์หิรัญ

พระเอกหนังไทยยุคโน้น น่าจะได้พิมพ์นิยมมาจากพวกหนังคาวบอย ที่จะต้อง หล่อ ล่ำ ชกต่อยสวย พระเอกหนังจึงมักจะต้องเล่นกล้าม เช่น ชนะ ศรีอุบล ที่ทั้งหล่อ กล้ามสวย ผิวขาวเนียน จนได้ไปรับจ๊อบเป็นที่ปรึกษาพิเศษอยู่ที่หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ของ "หม่อมป้า"ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช (เล่าต่อกันมาอย่างนั้น)

มิตร-สมบัติ-ไชยา ก็มีไชยา สุริยัน คนเดียว ที่ไม่ค่อยเน้นเรื่องกล้ามใหญ่ เพราะถนัดไปทางหนังรัก หนังชีวิต หนังจักรๆ วงศ์ๆ ไชยา สุริยัน ในความทรงจำไม่รู้ลืมของผมคือบทเลิฟซีนกับ แก่นใจ มีนะกนิษฐ์ ที่เปลือยกายเข้าฉากข้างกองไฟยามค่ำ ชนิดที่ไฟกามาแวบวับในแววตาคมกริบของไชยา ในเรื่อง น้อยไจยา

ผมนิยมน้าบัติ จากหนังเรื่อง สิงห์สั่งป่า และเรื่อง สมิงสาว

สมบัติ เมทะนี เล่นหนังเรื่องที่ 1 และ 2 คือเรื่อง รุ้งเพชร (พ.ศ. 2504) และ สกาวเดือน ในลีลาพระเอกเจ้าสำอางหยิ่งๆ ก่อนจะพลิกมาเล่นหนังบู๊แกมตลกแทรกชีวิต

เรื่องที่ 3 และ 4 คือ สิงห์สั่งป่า และ สมิงสาว คู่กับ รัตนาภรณ์ อินทรกำแหง ราวๆ ปี 2505 และกว่าหนังจะออกจากโรงชั้นหนึ่งไปให้คนบ้านนอกได้ดูในแบบปิดวิก ค่าผ่านประตู ผู้ใหญ่ 2 บาท เด็ก 1 บาท ก็ราวๆ ปี 2506-2507 ผมเรียนประชาบาล และหนังก็มาใช้อาคารเรียนนั่นแหละเป็นที่ปิดวิกฉายหนัง

หนังบู๊ตลกย่อมถูกใจเด็กกว่าหนังชีวิต หรือบู๊แบบเอาเป็นเอาตาย สมบัติจะมีการควงปืนโชว์ลวดลาย หรือยิงผู้ร้ายร่วงไปแล้วก็เป่าควันที่ปากกระบอกปืนแบบกวนๆ บทบู๊ชกต่อยเล่นทุ่มเทเต็มที่ หน้าจมดินจมโคลนไม่เหลือหล่อ หกคะเมนตีลังกากระแทกฝาบ้านพังเป็นแถบๆ กระโดดตะครุบ (ผ่านการฝึกแบบยิมนาสติก) กันแบบน่ากลัวเจ็บแทน...ยุคนั้นยังไม่มีเครื่องช่วยแบบสะลิง หรือใช้คอมพิวเตอร์ช่วยอย่างในหนังยุคหลัง

ความแปลกแตกต่างทำให้สมบัติ เมทะนี ผู้มาแจ้งเกิดทีหลังจึงค่อยเทียบเคียงประชิดมิตร ชัยบัญชา ขึ้นมา จนกระทั่งได้ประชันบทแบบพระเอกคู่ในเรื่อง สิงห์ล่าสิงห์ ในปี 2507

ส่วนนางเอกคือ เพชรา เชาวราษฎร์ คนเดียว เพื่อความเสมอกันของสองพระเอก นางเอกเพชราจึงต้องรับบทเป็นฝาแฝด คนหนึ่งเป็นแฟนมิตร คนหนึ่งเป็นแฟนสมบัติ

มิตรกับสมบัติประชันบทกันสามเรื่องคือ สิงห์ล่าสิงห์, ห้าพยัคฆ์ร้าย และจุฬาตรีคูณ เรื่องหลังเป็นหนังเพลงซึ่งก็เป็นแนวถนัดของสมบัติ เมทะนี อีก เพราะเคยเป็นนักร้องสมัครเล่นมาพอประมาณตั้งแต่ยังไม่แสดงหนัง

การเป็นพระเอกหนังเพียงคนเดียวในวงการที่ร้องเพลงได้ (แม้จะไม่เชี่ยวเท่านักร้องอาชีพ) เป็นอีกจุดขายของสมบัติ เมทะนี ในยุคเฟื่องที่นักร้องลูกทุ่งเข้าไปแสดงหนังกันเป็นโหลๆ สมบัติ เคยได้ร้องเพลงบทประพันธ์ของครูไพบูลย์ บุตรขัน ด้วย ชื่อเพลง คนสวยกำแพงแสน ในหนังเรื่องอะไรไม่ทราบแน่ชัด

สมบัติ เมทะนี ยังได้ร้องหลายเพลงในหนังเรื่อง เกาะสวาทหาดสวรรค์ ราวๆ ปี 2512-2513 คู่กับอรัญญา นามวงศ์ ที่อรัญญาจะต้องโชว์ตะโพกอวบอั๋นอร่ามตาในท่ามกลางทิวทัศน์ทะเล หาดทราย ดงมะพร้าว

และนี่ก็อีกเช่นกัน อรัญญามีในสิ่งที่เพชราไม่มี จึงลงตัวในสมการหนังไทยขายสายได้คือ มิตร-เพชรา, สมบัติ-อรัญญา

เรื่องร้องเพลงนั้น สมบัติ เมทะนี เผยไว้ว่า สมัยเรียนวิทยาลัยเทคนิคกรุงเทพ เคยประกวดได้ที่ 2 ในเพลงลุ่มเจ้าพระยา บทประพันธ์ของครูนารถ ถาวรบุตร และก็ร้องเพลงหลากหลาย ทั้งเพลงของ คำรณ สัมบุณณานนท์, ล้วน ควันธรรม, สมยศ ทัศนพันธ์, วินัย จุลบุษปะ หรือนักร้องฝรั่ง บิง ครอสบี้, มาริโอ แลนซ่า


หน้า 7
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.