มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 1128 คน
วันที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2553 ปีที่ 19 ฉบับที่ 7059 ข่าวสดรายวัน


สำนึกชนชั้นแบบ"เพลิน พรหมแดง"


คอลัมน์ วัฒน์ วรรลยางกรู


"เพลิน พรหมแดง"? เขียนผิดหรือเปล่า ได้ยินมาแต่ "เพลิน พรหมแดน" นี่นา

ใช่ครับ ที่ถูกแท้ต้อง เพลิน พรหมแดน เพียงแต่ว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 19 มีนาคม ที่ผ่านมา เพลิน พรหมแดน ไปขึ้นเวทีเสื้อแดง บนถนนราชดำเนิน พร้อมใส่ชุดแดง และหางเครื่องชุดแดง เขาก็เลยเรียกตัวเองอย่างครึ้มใจว่า เพลิน พรหมแดง

นาม "เพลิน พรหมแดน" นั้น บางทีก็กลายเป็นสแลงที่หมายถึงการปล่อยตัวเพลิดเพลินสบายๆ

อย่างสมัยสักสิบกว่าปีที่แล้ว นักวาดรูปผู้ชอบแสดงออกทางการเมืองแบบห่ามห้าวได้วิจารณ์การเขียนหนังสือของผมว่า ระยะนี้รู้สึกพี่ (วัฒน์) จะเพลิน พรหมแดน มากไปหน่อย

ช่วงนั้นผมเขียนนิยายแบบ ฉากและชีวิต สิงห์สาโท...ประมาณนั้น ผมไม่ได้เถียงเขาหรอก ว่า อะไรเป็นอะไร สิ่งที่ผมเขียนมันมีด้านลึกอย่างไร เกี่ยวกับสำนึกทางชนชั้น การเขียนงานที่มีเนื้อหา สังคมการเมืองไม่จำเป็นต้องเขียนในสูตรสำเร็จว่านักการเมืองเลว...เลว สุดท้ายต้องรัฐประหาร ก็รู้สึกว่านักวาดรูปรายนั้นถลำลึกไป กับการหนุนรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 จนป่านนี้ยังขึ้นจากหล่ม ความคิดนั้นไม่ได้

ถ้าใครฟังเพลงของ เพลิน พรหมแดน แบบถึงกึ๋น ก็จะรู้ว่า เอาเข้าจริง เพลงของเพลิน เข้มข้นด้วยสำนึกทางชนชั้น โดยเฉพาะเพลง ที่เขาแต่งเอง เช่น

คนไม่มีดาว "บ้านพี่มีแต่ปลาเจ่าปลาร้า ส่วนบ้านน้องยานั้นกินแต่ประหลาดุกอุย หลังคาบ้านพี่มุงด้วยหญ้าปุกปุย แพ้บ้านน้องนาหลุดลุ่ยเพราะมุงด้วยสังกะสี บ้านพี่มีแต่แสงแดดแสนร้อน ส่วนบ้านงามงอนนั้นมีพัดลมอย่างดี พี่นอนแคร่รู้สึกจะแย่เต็มที่ ไม่นิ่มเหมือนเตียงสำลีที่อยู่ในห้องน้องนอนเลยนาง"

เพลง ชมกรุง "ในกรุงนั้นมีตึกงามแจ่มตา ในท้องนานั้นมีแต่ป่าและเขา" และ "คนกรุงเขาได้ขี่มอเตอร์คาร์ คนท้องนาได้เพียงขี่เกวียนแทนเบนซ์ ถนนในกรุงช่างสวยด้วยปูนซีเมนต์ ท้องทุ่งนาดินเลน ไม่เด่นรุ่งเรืองเหมือนเมืองกรุง"

เพลง เงิน เงิน เงิน "สระเอ งออินอเงิน มีอำนาจเหลือเกินเงินเอ๋ยเงินตรา มีเงินใช้แสนสบายอุรา หนุ่มหรือแก่ชราต่างใฝ่หากันแต่เงิน"

เพลง อย่าลืมเมืองไทย "สเน็กๆ ฟิชๆ งูๆ ปลาๆ ฟังเพลงไทยแล้วส่ายหน้า ฉันฟังเพลงไทยไม่เป็น"

อยากจะเล่นกับสแลง "เพลิน พรหมแดน" ควรรู้จักเพลิน พรหมแดนให้ลึก

เพลิน พรหมแดน เกิด 12 มิถุนายน 2482 ปีนี้ก็อายุ 70 แล้ว รุ่นราวคราวเดียวกับ สมบัติ เมทะนี เพลินจะมีจุดหมายในเรื่องลงเวทีการเมืองหรือไม่ต้องดูกันไป แต่ถ้าดูประวัติชีวิตของเขาแล้วจะไม่แปลกใจ

รวมทั้งผลงานเพลงทั้งที่เขาแต่งเอง กับเพลงพูดแต่งโดย สงเคราะห์ สมัตภาพงศ์ ที่เล่นประเด็นการเมืองมาตั้งแต่สมัยเพลง คึกลิดคิดลึก ช่วงปี 2518-2519

ประวัติชีวิตของเพลิน ก็ทำนองเดียวกับหนุ่มบ้านนอกทั้งหลาย เกิดที่อรัญประเทศ แล้วบวชเณรเพื่อจะได้เรียนหนังสือ เข้ากรุงเทพฯ มาเป็นคนงานที่โรงงานออด๊าซ ผลิตยาสระผม เก็บเงินค่าแรงมาเป็น ทุนอัดแผ่นเสียงเพลงแรก ทุ่งร้างนางลืม บทประพันธ์เพลงของ นิยม มารยาท ในปี 2503

ปรากฏว่า เจ๊ง มาเริ่มโด่งดังในปี 2506 ด้วยเพลง บุญพี่ที่น้องรัก และเพลง วาสนายาจก

ปี 2516 เพลิน พรหมแดน เริ่มร้องเพลงพูดเพลงแรกคือเพลง ข่าวสดๆ

เอ๊ะ เพลงประจำหนังสือพิมพ์ที่ท่านกำลังถืออ่านอยู่เลยนะ ครับ - ฮา

เพลงข่าวสดๆ นี้ที่คนจำกันแม่นก็ตรงร้องว่า "รถบัสวิ่งห้อ สามล้อตัดหน้า ผลลัพธ์ออกมา สามล้อไม่เป็นอะไร" แล้วก็พูดว่า ไอ้สามล้อนั่นคือรถบดถนน หรือไม่ก็ "คอขาดกระเด็นไม่รู้ว่าเป็นหรือตาย"

ต่อจากเพลงข่าวสดๆ มีเพลง โกนจุกสิงโต

ในแนวเพลงพูดนั้น เพลิน พรหมแดน ขึงพืดความดังอยู่เป็นสิบปี ในยุคต่อๆ มามีเพลงอย่าง อาตี๋สักมังกร คนเก่งภาษา ฟังซ้ำยังขำได้เรื่อยๆ

ว่าถึงสำนึกทางชนชั้นในแบบของเพลิน พรหมแดน เป็นไปโดยธรรมชาติ แบบลูกทุ่งไทย ไม่มีอะไรเกี่ยวกับทฤษฎีมาร์กซิสต์... มาร์กเสี้ยน หรือเลนิน เหมาเจ๋อตุง...เจ๋อโป่ง เป็นชนชั้นแบบลูกทุ่ง

ถ้าจะเดาที่มา ช่วง เพลิน พรหมแดน เป็นหนุ่มวัยรุ่นคลั่งฟังเพลงนั้น "เพลงชีวิต" กำลังตรึงใจคนฟังเพลง เป็นยุคของเพลงอย่าง สามล้อแค้น โลกนี้คือละคร ตาสีกำสรวล กลิ่นโคลนสาบควาย ฯลฯ น่าจะมีอิทธิพลต่อความคิดของ เพลิน พรหมแดน และนักร้องขวัญใจของเพลินคือ ชาญ เย็นแข ผู้ร้องเพลงกลิ่นโคลนสาบควาย

ยุคเพลงชีวิตนั้นเปี่ยมด้วยสำนึกชนชั้น มั่นคงในปรัชญาแห่งความเสมอภาคแบบชาวพุทธ เช่น

"ชีวิตบ้านนา หรือผู้ดีมั่งมีอย่างไร เกิดมาแล้วก็ต้องดับไป ขอแต่ตายไปบนความดี" เพลงชีวิตบ้านนา ร้องโดย คำรณ สัมบุณณานนท์ เขียนเพลงโดย ป.ชื่นประโยชน์


หน้า 7
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.