มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
 
จำนวนคนอ่านล่าสุด 1279 คน
วันที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 ปีที่ 22 ฉบับที่ 8021 ข่าวสดรายวัน


น้ำผักสะทอน


ทั่วถิ่นไทย ก้าวไกลการศึกษา
กฤตภาส ดวงไพชุม นักประชาสัมพันธ์ สพม.19 (เลย-หนองบัวลำภู)



นํ้าผักสะทอนเป็นเครื่องปรุงที่ใช้แทนน้ำปลาร้า ในการนำมาปรุงกับส้มตำ ที่นักชิมได้แวะเวียนมาลิ้มชิมรสชาติส้มตำน้ำผักสะทอนอันขึ้นชื่อประจำอำเภอท่าลี่ และอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลยเป็นประจำ

คุณครูลักขณา พลซา โรงเรียนเลยอนุกูลวิทยา อำเภอเมืองเลย เล่าว่า ต้นสะทอนหรือต้นกระทอน เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ เนื้อแข็ง ลำต้นและกิ่งใช้ทำฝืน ใบคล้ายชุมเห็ดไทยแต่โตกว่า ดอกสีขาวอมม่วง เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ พบมากในภาคอีสาน โดยเฉพาะในเขตอำเภอท่าลี่ อำเภอนาแห้ว อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย และพื้นที่ใกล้เคียง เช่น จังหวัดชัยภูมิ จังหวัดพิษณุโลก จังหวัดเพชรบูรณ์

ขั้นตอนการทำให้เลือกใบอ่อนผักสะทอน แล้วนำไปตากให้แห้ง นำมาแช่น้ำให้เปื่อย กรองเอาน้ำ เติมเกลือและข่าแก่เพิ่มความหอม นำมาเคี่ยวจนน้ำงวด น้ำผักจะเป็นสีดำ ซึ่งให้สารอาหารที่เป็นประโยชน์แก่ร่างกาย ได้แก่ โปรตีน แคลเซี่ยม วิตามิน รักษาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ เหมาะสำหรับผู้รับประทานอาหารเจ อีกทั้งมีรสชาติดี กลิ่นไม่แรงเหมือนน้ำปลาร้า

คุณครูลักขณาเล่าต่อไปว่าเคยมีความรู้เรื่องน้ำผักสะทอนที่คุณพ่อเคยสอนเมื่อตอนเป็นเด็ก และที่โรงเรียนมีต้นสะทอนอยู่หนึ่งต้น จึงขอการสนับสนุนจากนายสงวนวุฒิชัย ภาโนชิต ผู้อำนวยการโรงเรียน และคัดเด็กนักเรียนที่มีความสนใจเพื่อพัฒนาโครงงานอาชีพจากน้ำผักสะทอนบรรจุขวด แจ่วดำผักสะทอน น้ำปลาหวานผักสะทอน วางจำหน่ายในโรงเรียนเป็นที่ถูกปากครู นักเรียน สร้างรายได้เสริม

ถือเป็นอีกเมนูของนักชิม...ผลิตภัณฑ์จากน้ำผักสะทอนจังหวัดเลย สนใจสนับสนุนโครงการดีๆ สั่งซื้อที่ คุณครูลักขณา โทรศัพท์ 08-1954-3011


หน้า 23




 
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.