มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 5702 คน
วันที่ 04 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 ปีที่ 23 ฉบับที่ 8192 ข่าวสดรายวัน


หนัง"ฤดูที่ฉันเหงา" มุมมองรักผ่านสายฝน


อนงค์ จันทร เรื่องเป็นผลงานการกำกับฯ และเขียนบทเรื่องที่ 2 ของผู้กำกับฯ ไฟแรง "แดน"วรเวช ดานุวงศ์สำหรับภาพยนตร์เรื่อง "ฤดูที่ฉันเหงา" หลังผ่านเรื่องแรก "คืนวันเสาร์ถึงเช้าวันจันทร์"นำแสดงโดย "แจ๊ค"เฉลิมพล ฑิฆัมพรธีรวงศ์ (คุง), นารา เทพนุภา (นารา), โทนี่ รากแก่น (เดซี่), "แป้งโกะ"จินตนัดดา ลัมะกานนท์ (แจน) ฯลฯ และมีหนุ่ม "แดน" ร่วมแสดงด้วยโดย "แดน" เล่าว่า "ฤดูที่ฉันเหงา" เป็นเรื่องราวความรักที่เล่าผ่านตัวละครกลุ่มหนึ่ง โดยทุกตัวละครดำเนินชีวิตรักไปตามความรู้สึกของตัวเองที่มีความรู้สึกเกี่ยวกับฝน"เนื้อหาก็เป็นเรื่องของนาราสาวใสหัวใจสีชมพู เดินเข้าออกร้านตัดผมเป็นว่าเล่นเพราะตกหลุมรักเดซี่เจ้าของร้านตัดผมใกล้บ้าน ขณะเดียวกันก็มีคุงเด็กตัวอ้วนลูกครึ่งญี่ปุ่นแอบหลงรักนาราจึงไปเช่าบ้านของนักดนตรีที่อยู่ตรงข้ามบ้านนาราเพื่อตามติดสาว ส่วนเดซี่ก็มีแจนสาวมาดเซอร์แอบมาวิ่งเล่นให้ป่วนหัวใจ"สำหรับการเลือกนักแสดง แดนแง้มว่า "เลือกจากคาแร็กเตอร์ในบทก่อนเพื่อเป็นตัวแทนเล่าเรื่องฝน เช่นฝนตกทำให้รู้สึกรัก เหงา เศร้า อย่างของผมจะเล่าในมุมฝนทำให้เหงา โทนี่เล่าในมุมชิลชิล ฝนตกแล้วเดี๋ยวก็หยุด""ส่วนแป้งโกะ เป็นตัวแทนฝนตกแล้วรู้สึกหนาว อยากได้ความอบอุ่น ไลน์เรื่องนี้เลยพาแป้งโกะไปเจอโทนี่ในร้านตัดผมซึ่งมีอุณหภูมิอบอุ่นบางอย่าง น้องนาราเป็นตัวแทนความรู้สึกเวลาฝนตกแล้วอยากมีความรัก เดินหาความรัก""แจ๊คเป็นมุมมองที่ไม่เกี่ยวกับฝนเลย เป็นมุมมองตัวเอง ใช้ชีวิตให้มีความสุข รู้สึกว่าฝนตกก็ตกไง เปียกไง อยากเล่นน้ำฝนก็ออกไปเล่น ไม่อยากเล่นไม่อยากเปียกก็เข้ามาหลบในร่ม"ถามว่าทำไมเลือก "แจ๊ค" เป็นพระเอก แดนอธิบายว่า "เพราะสนิท รู้ว่าเขานิสัยยังไง เขาจิตใจดี รักพี่ รักน้อง รักครอบครัว ผมหาพระเอกที่ไม่ต้องหล่อมาก พิสูจน์ตัวเองจากข้างในว่าผมเองก็มีความรักได้ ไม่ต้องขึ้นอยู่กับหน้าตา ขอแค่มีความจริงใจเท่านั้น"ในส่วนเคมีของแต่ละคู่ แดนรับว่าเข้ากัน "ในเรื่องโทนี่กับแป้งโกะตกหลุมรักกันในร้านตัดผม มองกันผ่านกระจก สระผม ตัดผมเท่านั้นเอง ระหว่างตัดผมและมองกัน ต้องทำให้คนดูรู้สึกว่าคิดอะไรอยู่ รู้สึกอะไร คำพูดแต่ละคำมีความหมาย ซึ่งทั้งคู่อยู่ด้วยกันทำให้ข้างในอบอุ่นอย่างที่เราต้องการ เคมีทั้งคู่ส่งตรงกันได้จริงๆ แม้แต่การมองกันผ่านกระจก หรือความรู้สึกของแป้งโกะที่มีมือของ โทนี่สระผมให้อยู่ เขาเชื่อมถึงกันได้""แจ๊คกับนาราก็เช่นกัน แจ๊คแสดงการแอบชอบผู้หญิงได้เนียนมาก เวลาเขาเจอกันน่ารักมาก แล้วในซีนดราม่าก็แสดงได้ดี นารานี่หันซ้ายน้ำตามา หันขวาน้ำตามา หันข้างน้ำตาหยดสวยงามมาก แจ๊คก็เหมือนกัน"

"ฤดูที่ฉันเหงา" เป็นหนังเกี่ยวกับฝน จึงมีฝนเกือบ 80% ของรื่อง ซึ่งแดนรับว่าการถ่ายทำลำบากแต่เป็นความลำบากที่เขาต้องการอยากลองเพื่อจะได้รู้ถามว่าทำไม "ฤดูฝน" ถึงต้องเป็น "ฤดูที่ฉันเหงา" แดนอธิบายว่า"เพราะบางครั้งเรามองฝนว่าเป็นตัวแทนของน้ำตา แทนการร้องไห้ ซึ่งเป็นได้ทั้งดีใจและเสียใจ แต่ถ้านึกถึงความรู้สึกหลักๆ มักจะเจอว่าเวลาอกหักแล้วมีฝนตกอยู่จะทำให้เรายิ่งเศร้า มันก็เป็นตัวแทนเปอร์เซ็นต์ของ คนที่จะมีความรู้สึกมากกว่า ว่าเมื่อฝนตกแล้วทำไมรู้สึกว่าเหงาจัง"พิสูจน์ "ความเหงา" กับ "ฤดูที่ฉันเหงา" 9 พ.ค. นี้ทุกโรงภาพยนตร์

เลือก"พญาเสือโคร่ง"ดอกไม้ประจำหนัง

เป็นคนที่มองเมืองไทยสวยงาม ว่าแล้ว ผู้กำกับฯ "แดน-วรเวช" ก็สร้างฉากภาพยนตร์ "ฤดูที่ฉันเหงา" ให้คนไทยภูมิใจ โดยเผยว่า "เรื่องนี้เรายกกองไปถ่ายทำที่แม่ฮ่องสอน 90-95% ซึ่งปกติเราจะไปทุ่งไปภูเขา แต่เรื่องนี้ผมเข้าเมืองไปเลย เซ็ตเมืองขึ้นมา เข้าไปทาสีใหม่ ติดวอลเปเปอร์ ทำผนัง ปรับโลเกชั่นใหม่ทุกอย่าง"แต่ที่ดูแล้วมีกลิ่นอายญี่ปุ่น แดนแจงว่า "พอดีผมไปเจอคนที่บอกว่าที่นี่เจ๋ง เหมือนต่างประเทศเลย การที่คุณมองว่าวิวประเทศโน้นนี้เจ๋ง ผมก็ต้องการเชื่อมบางอย่างให้รู้สึกว่าเมืองไทยถ้าถูกเซ็ตดีๆ ถูกจัดวางดีๆ ก็สวยเหมือนกัน แต่บางทีต้องมีการอ้างอิงเรื่องกลิ่นหรือรสนิยมบางอย่างเพื่อเชื่อมคนไทยว่าจริงๆ บ้านเราก็ทำได้ อยู่ที่วิธีคิด อยู่ที่มุมมอง""ในเมืองไทยไม่ว่าจะเป็นบ้านไม้เก่าขนาดไหน ถ้าเรามีวิธีคิดหรือถูกพัฒนาไปในทิศทางที่ดี เราก็สามารถยืนในระดับเดียวกับต่างประเทศที่คุณไปท่องเที่ยวได้ ทำทุกอย่างให้ทุกคนรู้สึกว่าประเทศไทยน่าอยู่ นั่นคือสิ่งที่ผมตั้งใจถ่ายทอด อยากให้ทุกคนรักเมืองไทยมากขึ้น ภูมิใจถ้าหนังเรื่องนี้มีโอกาสไปฉายต่างประเทศ อย่างน้อยก็บอกให้รู้ว่าเมืองไทยน่ารัก เกิดใครจะมาเที่ยวมาพัก ไม่ใช่แค่สถานที่หรือแหล่งท่องเที่ยวหลักที่ททท.โปรโมต แต่มันคือทุกที่ที่คุณเดินไปสวยได้หมด"นอกจากนี้ "ฤดูที่ฉันเหงา" ยังมีดอกไม้ประจำหนัง นั่นคือ "ดอกพญาเสือโคร่ง" แดนเล่าว่า "ดอกพญาเสือโคร่งจะอยู่ในทุกๆ โลเกชั่น แต่ที่ที่อยากได้จริงๆ คือบนเขา เพราะคนรู้สึกว่าญี่ปุ่นสวยงามน่ารักกับดอกซากุระ แต่ผมแค่อยากทำยังไงก็ได้ให้รู้สึกว่าถ้าคุณลองใส่ใจมองเมืองไทยด้วยใจ โรแมนติก คุณจะเห็นว่าเมืองไทยก็มีอย่างที่ประเทศอื่นๆ มีครับ"เต็มอิ่มกับเนื้อหาหนังแล้ว เรียกว่ายังเต็มอิ่มกับความงามอีกมุมหนึ่งของเมืองไทยที่ผู้กำกับฯ ตั้งใจนำเสนอ


หน้า 17
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.