มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 12624 คน
วันที่ 07 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7283 ข่าวสดรายวัน


'คิมเบอร์ลี่'ทอประกาย นางเอกเลือดใหม่'ช่อง3'


จิรณัฏฐ์ จงประสพมงคล เรื่องไปไหนมีแต่คนเรียก 'คุณหมอน้ำ' บ้างก็เรียก 'ทิพย์ธารา' บางคนไม่เรียกเปล่า แต่ยกนิ้วให้กับนางเอกสาวเลือดใหม่ช่อง 3 'คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส' ด้วย หลังผลงานแสดงละครเรื่องแรก "ธาราหิมาลัย" 1 ใน 4 โปรเจ็กต์ยักษ์ "4 หัวใจแห่งขุนเขา" ละครฉลอง 40 ปี ช่อง 3 ได้ออกสู่สายตาแฟนๆ

แม้จะเป็นผลงานการแสดงเรื่องแรก แต่ฝีมือแสดงนั้นต้องบอกไม่เบาเลยทีเดียว หลายคนอยากรู้ว่า 'คุณหมอน้ำ' ในละครนั้น จริงๆ แล้วเป็นใครมาจากไหน

วันนี้สบโอกาสเหมาะ หลังละครเรื่องหลัก "ธาราหิมาลัย" ที่เธอแสดงจบไปแล้ว เจ้าตัวเลยมีเวลาว่างมาพูดคุย

-มาเล่นละครได้ยังไง?

คิม - "มีพี่คนหนึ่งเขาเจอหนูมาก่อนหน้านี้แล้ว แต่ตอนนั้นหนูยังอ้วนมาก รูปร่างไม่เข้าที่ เขาเลยบอกให้รอก่อน จนมาเจออีกทีหุ่นหนูเริ่มโอเคแล้ว เขาก็พามาแคสต์ที่ช่อง 3 และเซ็นสัญญา พอเซ็นได้สักพักก็พาไปแคสต์โปรเจ็กต์ใหญ่ 40 ปีช่อง 3 และบอกว่าถ้าได้เล่นทั้ง 4 เรื่องจะโชคดีมาก หนูยังงงว่า 4 เรื่องหมายความว่ายังไง จะได้เล่น 4 เรื่องเลยเหรอ(หัวเราะ)"

"วันนั้นที่แคสต์เจอพี่มาร์กี้ (ราศรี เบเลนซิเอก้า) ด้วย พอเห็นพี่มาร์กี้ หนูคิดเลยว่าหนูไม่ได้หรอก ยิ่งเห็นนักแสดงเข้ามาแคสต์เยอะมากก็คิดว่าคงไม่ได้ มีเผื่อใจไว้บ้าง หลังจากนั้นเกือบ 2 เดือนกว่าถึงรู้ว่าได้เล่น"

-รู้สึกอย่างไรที่รู้ว่าได้เล่นละครโปรเจ็กต์ยักษ์ของช่อง 3 แน่ๆ?

คิม - "ตื่นเต้นมาก แล้วตลกมากคือหนูรู้ว่าได้เล่นกับพี่อั้ม (อธิชาติ ชุมนานนท์) ซึ่งหนูก็รู้จักว่าพี่เขาเป็นนักแสดงคนหนึ่ง แต่ไม่รู้ว่าเป็นอันดับต้นๆ ของช่อง 3 จนมาเจอพี่เขาตอนฟิตติ้งก็ยังไม่รู้นะว่าเขาดังยังไง มีคนมาบอกว่าหนูโชคดีแค่ไหนที่ได้เล่นกับพี่อั้ม หนูก็แบบเหรอ ขนาดนั้นเลยเหรอ"

"พอรู้ว่าได้เล่นละครโปรเจ็กต์ยักษ์และเล่นประกบพี่อั้ม หนูก็ต้องทำการบ้านเยอะกว่าเดิม ต้องไปเรียนแอ๊กติ้ง 2 คลาสเลย คือกับทางช่อง 3 และมาเรียนต่างหาก ฝึกการออกเสียงและการอ่านภาษาไทย ดูละครที่คนอื่นเล่นบ้าง ตอนเรียนแอ๊กติ้งจะมีกิจกรรมบางอย่างที่ทำให้ท้อ เพราะมันต้องคิดเยอะ แต่หลังจากนั้นก็เริ่มรู้สึกสนุก เหมือนใจเริ่มรักในการที่จะทำงานในวงการ และได้ค้นพบตัวเองมากขึ้น"

-เด็กรุ่นใหม่อยากเข้าวงการเพราะชื่อเสียงเงินทอง คิมเบอร์ลี่เข้ามาด้วยเหตุผลอะไร?

คิม - "ไม่ใช่เรื่องชื่อเสียงเงินทองค่ะ แต่หนูเป็นคนชอบการแสดงตั้งแต่เด็กๆ จะเล่นแอ๊กติ้งกับพี่สาวบ่อยๆ ตอนเด็กๆ นั่งดูทีวีแล้วเห็นพวกพี่ๆ ดาราก็อยากเห็นตัวเองในทีวีบ้าง แต่มันก็เป็นแค่ความฝัน ไม่ได้ดิ้นรนว่าจะต้องพาตัวเองเข้ามาในวงการให้ได้ เชื่อมั้ยตอนนี้ยังไม่เชื่อเลยว่าหนูได้มาเล่นละครแล้วจริงๆ"

-ในวันแรกที่ก้าวเข้ามาเป็นนักแสดงเต็มตัวรู้สึกยังไง?

คิม - "หนูเองผ่านงานโฆษณามาเยอะ คิดว่าการทำงานก็คงเหมือนโฆษณาแหละ แต่พอลงมาในกองถ่ายเห็นกล้อง 3 ตัว คนยืนล้อมเต็มไปหมด กดดันมาก ถ้าเกิดเล่นไม่ได้อยู่คนเดียวคงจะน่าอายมาก (หัวเราะ) ในหัวมีแต่คำว่าเล่นไม่ได้ๆๆ แล้วเขินมาก ยิ่งพอได้ยินพี่หนุ่ม (กฤษณ์ ศุกระมงคล) นับ 5 4 3 2 ใจหนูนี่เต้นตุ้บๆๆๆ พอใจเต้นรัวก็จะพูดไม่รู้เรื่อง สุดท้ายวันนั้นพี่เขาให้หนูมาซ้อมกับกล้องจริงก่อน 1 วัน แล้วถึงไปเริ่มถ่ายจริงที่เนปาล"-เห็นการแสดงของตัวเองแล้วเป็นอย่างไรบ้าง?

คิม - "พอใจในระดับหนึ่ง แต่แน่นอนว่าอยากจะพัฒนาฝีมือตัวเองให้ดีกว่านี้ ส่วนฟีดแบ็กนี่ดีมาก หนูมีแฟนคลับด้วยนะ (หัวเราะ) เขาทำเว็บไซต์ให้ เขาเอาขนมมาให้ เรตติ้งละครก็ดี ส่วนใหญ่ที่ได้ยินมาจะบอกว่าหมอน้ำน่ารัก บางคนโพสต์ว่าพ่อเขาไม่สบายอยู่ ถ้ามีหมอน้ำมาดูแลบ้างก็คงจะดีมาก หนูก็รู้สึกหายเหนื่อยเลยค่ะ"

-ได้มาร่วมงานกับพระเอกดังอย่าง 'อั้ม-อธิชาติ' นี่เกร็งไหม?

คิม - "ตอนแรกวาดภาพพี่อั้มว่าต้องเป็นคนขี้เก๊ก วางมาดพระเอกแน่ๆ แต่จริงๆ ไม่เลย ยิ่งได้รู้จักยิ่งไม่น่าเชื่อว่าพี่อั้มเป็นแบบนี้ หนูโดนแกล้งเยอะมาก และพี่อั้มก็ช่วยสอนเรื่องการแสดงเยอะมาก ถ้าไม่มีพี่อั้มหนูคงแสดงออกมาไม่ได้แบบนี้ ต้องขอบคุณพี่อั้มมาก"

-ในเรื่องมีเลิฟซีนกันด้วย?

คิม - "ยากมาก (ลากเสียงยาว) แล้วต้องมีจุ๊บจริงๆ แล้วเชื่อมั้ยว่าหนูต้องถ่ายฉากนี้ตอนเปิดกล้องใหม่ๆ หนูอึ้งมากเพราะตอนนั้นยังไม่สนิทกันเลย แล้วไปถ่ายฉากนี้ที่เนปาล ตอนนั้นพี่อั้มเข้ามานั่งคุยด้วยว่าชื่ออะไร เรียนที่ไหน มีครอบครัวกี่คน เหมือนสร้างความสนิท แต่ก็ไม่ได้ช่วยอะไร เพราะยังไงก็ยังไม่สนิทกันอยู่ดี"

"แต่ฉากแรกแค่เบาๆ เข้ามากอดข้างหลังแล้วก็หอมแก้ม มันจะมีอีกฉากที่ต้องจุ๊บจริง แต่ก็เล่นในช่วงที่เริ่มสนิทกันแล้ว และถึงจะสนิทกันก็ไม่ได้เขินน้อยลงแต่ด้วยความที่รู้ว่าพี่อั้มเป็นคนยังไง หนูก็เริ่มไว้ใจเขาแล้วเลยตื่นเต้นน้อยลงนิดนึง"

-ซีเรียสไหมการที่ต้องเล่นจูบจริงเพราะยังเด็กมากเลย?

คิม - "ตอนแรกก็ถามพี่ๆ เขาเพราะปกติเห็นละครไทยใช้มุมกล้องกับฉากพวกนี้ แต่พี่หนุ่มบอกว่าไม่ใช้มุมกล้อง เล่นจริงเลย หนูก็โอเค ไม่ได้ซีเรียสอะไร เข้าใจว่าเป็นงาน อีกอย่างตัวหมอน้ำก็ไม่ใช่คิมเบอร์ลี่ด้วย"

-เริ่มเป็นที่รู้จักแล้ว เตรียมรับมือกับสิ่งที่จะตามมายังไง?

คิม - "ตอนแรกไม่ได้คิดเลยเรื่องวางตัว เพราะไม่คิดว่าจะมีคนจำหนูได้เร็วขนาดนั้น แต่มีวันหนึ่งไปเดินเล่นกับพี่สาวและเพื่อนๆ ก็มีป้าคนหนึ่งเข้ามาทักว่าหมอน้ำใช่มั้ย ชอบมากเลย เล่นดีมาก หนูก็แบบขอบคุณค่ะ สักพักก็มีกลุ่มวัยรุ่นเข้ามาขอถ่ายรูป เดินไปไหนก็มีคนทักหมอน้ำๆ ตลอด หนูก็แบบเฮ้ย...ทำไมคนจำได้เร็วจัง แต่หนูก็รู้สึกดีนะ"

"ถามว่าชีวิตเปลี่ยนไปเยอะมั้ย ก็เปลี่ยนนะคะ เมื่อก่อนไปไหนคนจะมองหนูด้วยความที่เป็นลูกครึ่งคนหนึ่ง แต่ตอนนี้คนมองเพราะหนูเป็นนักแสดงคนหนึ่งแล้ว มันทำให้หนูรู้สึกดีนะคะ แต่ว่ามันก็เสียความเป็นส่วนตัวไปนิดนึง แต่ก็ไม่เป็นไรค่ะ แค่รู้สึกว่าต้องดูแลตัวเองให้ดีกว่านี้"

-เป็นนางเอกเลือดใหม่ช่อง 3 กดดันไหม?

คิม - "ไม่กดดันนะคะ ดีใจที่ผู้ใหญ่ใว้วางใจ และถือว่าไว้ใจมากเลยด้วยที่ให้หนูเล่นละครโปรเจ็กต์ใหญ่ขนาดนี้ ซึ่งหนูคงจะไปพัฒนาฝีมือให้ดีขึ้น เวลาคนเรียกว่านางเอกก็ดีใจ แต่ยังไงหนูก็ยังรู้สึกว่าหนูเป็นนักแสดงคนหนึ่งเท่านั้น ไม่ได้คิดว่าตัวเองเป็นนางเอกเพอร์เฟ็กต์อะไรแบบนั้น เพราะตรงนี้พี่ๆ รอบข้างและคุณพ่อจะคอยเตือนตลอดว่าอย่าลืมตัว ทำตัวให้พอประมาณ ไม่ต้องทำตัวเว่อร์ (หัวเราะ) ซึ่งหนูก็ไม่ได้เป็นแบบนั้นอยู่แล้ว"-ชื่อเสียงมาพร้อมข่าว รับมือยังไง?

คิม - "แค่ขอให้มันเป็นเรื่องจริงดีกว่าค่ะ แต่แน่นอนว่านักแสดงต้องคู่กับข่าว ซึ่งหนูมั่นใจว่าหนูไม่ได้ทำอะไรเสียหายค่ะ"

-วางอนาคตในวงการไว้ยังไงบ้าง?

คิม - "แล้วแต่ผู้ใหญ่เลยค่ะ แต่หนูบอกได้เลยว่าหนูรักการแสดงเข้าให้แล้วจริงๆ"เกิดและโตที่เยอรมัน สำหรับสาวลูกครึ่งไทย-เยอรมัน 'คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส' จนอายุ 8 ขวบ เธอจึงบินกลับมาอยู่เมืองไทย และไปๆ มาๆ ระหว่างเมืองไทยกับเยอรมัน

โดยน้องหนูเจื้อยแจ้ว เล่าประวัติให้ฟังว่า "หนูเป็นลูกครึ่งไทย-เยอรมัน คุณแม่เป็นคนไทย คุณพ่อเป็นคนเยอรมัน มีพี่น้องทั้งหมด 6 คน พี่น้องพ่อแม่เดียวกัน 4 คน พี่ชาย 2 คน พี่สาว 1 คน หนูเป็นคนเล็ก และมีพี่น้องต่างแม่อีก 2 คน แต่ทุกคนสนิทกันหมดค่ะ"

"ช่วงแรกๆ พ่อแม่อยู่ด้วยกัน แต่ตอนหลังมีปัญหาเลยแยกทางกัน หนูอยู่กับคุณพ่อมาตลอด พ่อจะทำหน้าที่ทั้งพ่อและแม่ พ่อรู้หมดทั้งเรื่องผู้ชายผู้หญิง หนูเลยจะเป็นคนมีบุคลิกทั้งผู้หญิงผู้ชายปนกัน การเลี้ยงของคุณพ่อค่อนข้างสตริก ตอนเด็กเวลาออกไปเล่นต้องกลับเข้าบ้านก่อนแสงหมดประมาณ 6 โมงเย็น พอได้เวลาเขาก็จะเป่านกหวีด ถ้า 3 ครั้งยังไม่กลับเข้าบ้านจะโดนทำโทษ"

"ตอนนั้นไม่เข้าใจว่าทำไมพ่อถึงดุจัง อะไรนิดหน่อยก็จะโดนกักบริเวณ ถ้าใครทำผิด ทุกคนต้องรับผิดชอบร่วมกันด้วยการช่วยกันทำงานบ้าน พอโตมาหน่อยพ่อจะห้ามออกไปไหนเกิน 2 ทุ่ม แต่พอมาทำงานในวงการก็ไม่ได้ห้ามอะไร เพราะเข้าใจว่าเวลาไม่แน่นอน"

หน้าตาน่ารักขนาดนี้ ฉายแววนักแสดงมาตั้งแต่เด็กเลยหรือเปล่า "ตอนเด็กๆ หนูว่าตัวเองขี้เหร่มาก อ้วนด้วย หนูเข้าวงการได้เพราะพี่ชายเป็นนายแบบตั้งแต่เด็กๆ แล้วพอดีทางเอเยนซี่โมเดลลิ่งมาเจอหนูเลยชวนไปเดินแบบบ้างตั้งแต่ 8-9 ขวบแล้ว โตมาหน่อยก็ไปแคสต์โฆษณา"

นิสัยของ 'คิมเบอร์ลี่' เป็นยังไง "เป็นคนขี้ลืมมาก ซุ่มซ่ามด้วย หลายคนจะมองว่าหนูดูหวานดูเรียบร้อย จริงๆ ไม่ได้หวานขนาดนั้น อาจจะปนห้าวๆ นิดนึง อยู่ไปนานๆ จะรู้ว่าหนูโก๊ะแตกเลย"

แม้พ่อจะเป็นฝรั่ง แต่กิริยามารยาทของ 'คิมเบอร์ลี่' จะออกไทยมากกว่าฝรั่ง ซึ่งดาราสาวกล่าวว่า "อาจเพราะคนรอบข้างหนูเป็นคนไทยหมด หนูก็ชินและซึมซับเอากิริยามารยาทแบบคนไทยโดยไม่รู้ตัวค่ะ"

นี่แหละเสน่ห์ของหญิงไทยรักให้เหมาะกับวัย-ชอบผู้ชายแบบ'นิชคุณ'

"ตอนนี้ทำงานอย่างเดียวเลยค่ะ ส่วนก่อนหน้านี้ก็มีเป็นเพื่อนๆ ที่คุยๆ กันบ้าง ตามประสาเด็กวัยรุ่น" สาวน้อยวัย 18 'คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส' เปิดใจ เมื่อถูกถามว่ามีความรักกับเขาบ้างหรือยัง

จากนั้นก็เผยถึงมุมมองเรื่องการมีความรักว่า "หนูมองว่าวัยตอนนี้มันไม่แปลกที่จะมีความรัก เพราะเขาก็มีกันเยอะ และมันก็เป็นสิ่งที่น่ารัก แต่ว่าแค่ให้มันอยู่ระดับที่เหมาะกับวัยน่าจะดีกว่า"

ที่บ้านมีเตือนๆ บ้างไหม เกี่ยวกับเรื่องนี้ สาวน้อยพยักหน้าก่อนสาธยาย "ที่บ้านหนูเตือนๆ เรื่องพวกนี้เหมือนกัน แต่ไม่ได้ห้ามนะ ส่วนมากคืออยากให้เป็นเพื่อนๆ กันไปก่อน"

"อีกอย่างไม่ค่อยมีใครกล้าเข้ามาจีบหนูเท่าไร เพราะหนูไม่ค่อยมองใคร ไม่ใช่ว่าหยิ่งนะ แต่หนูเป็นคนไม่ค่อยสนใจ แค่เดินปกติหนูยังสะดุดโน่นสะดุดนี่ ถ้ายังจะไปสนใจใครก็คงไม่ไหวค่ะ (หัวเราะ)"

ถามหน่อย มีสเป๊กไหม หนูคิมส่ายหน้า "สเป๊กเลยเนี่ยไม่มี แต่ถ้าถามว่าชอบแบบไหน หนูชอบแบบนิชคุณค่ะ หนูไม่ได้ชอบแนวเกาหลีนะ แต่หนูชอบขาวๆ"

แล้วถ้าเป็น 'นิชคุณ' มาจีบเลย โอเคไหม สาวน้อยร้องว้าย..."หนูแค่รู้สึกว่าหน้าตาแบบนิชคุณน่ารักดีแค่นั้นค่ะ"

ว่าแต่ตอนนี้เริ่มมีคนเข้ามาจีบหรือยัง "ยังไม่มีเลยนะคะ"

เชื่อเหอะว่าอีกสักพักคงเข้ามาเพียบล่ะ "เหรอคะ งั้นก็แล้วแต่พรหมลิขิตไปแล้วกันนะคะ (หัวเราะ)"

แย็บถามว่าความรักคืออะไร หนูคิมแง้มว่า "ความรักคือสิ่งที่ต้องเข้าใจกัน ไม่ว่าจะทำอะไร ถ้าไม่เข้าใจกันก็คือไม่ได้รักกันจริงค่ะ"

และนี่คือบทสรุปความรักของสาวน้อยวัย 18หน้าโหล

สะดุดตาในทันทีที่พบเห็น สำหรับนางเอกสาว 'คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส' นอกเหนือจากความสวยที่โดดเด่นแล้ว หน้าตาของเธอยังละม้ายคนดังอีกหลายคน ถามว่ามีคนเคยทักบ้างไหม เจ้าตัวว่า "เยอะมากค่ะ หนูหน้าโหลมากๆ"

"คนแรกเลยที่โดนทักบ่อยๆ ว่าเหมือนมากคือพี่มาช่า (วัฒนพานิช) จากนั้นก็มีทักว่าหน้าเหมือนพี่แหม่ม-คัทลียา นาตาลี เดวิส แล้วก็มีเหมือนนักร้องคนนั้นคนนี้อีกเยอะแยะ และถ้าเป็นนักแสดงฝรั่งก็มีเหมือน ลิฟ ไทเลอร์ แล้วก็เหมือน แอน แฮตอะเวย์"

แล้วตัวเองรู้สึกไหมว่าคล้าย "ถามหนู หนูก็รู้สึกว่าคล้ายๆ บ้าง แต่นิดเดียว อย่างตอนดูโฆษณาของพี่ช่าก็รู้สึกว่าพี่เขาสวยมากแต่หนูไม่สวยขนาดนั้นนะ"

"จริงๆ หนูน้อยใจนะที่คนชอบบอกว่าหนูหน้าเหมือนคนนั้นคนนี้ เพราะรู้สึกว่าทำไมหน้าหนูมันโหลเหรอคะ หน้าหนูไม่เป็นคาแร็กเตอร์ของตัวเองเลยใช่มั้ย แต่อีกใจก็ดีใจ เพราะแต่ละคนที่เอ่ยมานี่สวยหมดเลยค่ะ" นางเอกสาวยิ้มเห็นฟันสวย

ถามว่ามีนักแสดงในดวงใจไหม สาววัยกระเตาะพยักหน้า และกล่าวว่า "หนูชอบพี่แอน ทองประสม ค่ะ เพราะพี่เขาแสดงเก่งมากค่ะ ทุกอย่างเป็นธรรมชาติ เล่นละครเหมือนชีวิตจริงเลย"

"หนูดูละครที่พี่เขาเล่นบ้าง อย่างเรื่อง สูตรเสน่หา หนูก็ซื้อดีวีดีมาดูที่บ้านด้วย หนูเคยเห็นพี่แอนตัวจริงผ่านๆ แต่พี่เขายังไม่เห็นหนู หนูก็คิดว่าสักวันหนึ่งอยากจะเก่งเหมือนพี่เขาค่ะ"

บ่มเพาะฝีมืออีกหน่อย รับรองไม่นานชื่อเล่น : คิมมี่ (Kimmy)

ชื่อนามสกุล : คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส (Kimberley Anne Voltemus)

บิดา/มารดา : ดร.ฮานส์ แอน โวลเทมัส / ลินดา แอน โวลเทมัส

พี่น้อง : พี่น้องพ่อแม่เดียวกัน 4 คน ทอมมัส-แดนเนียล-เจนิเฟอร์-คิมเบอร์ลี่ น้องต่างแม่ 2 คน นาธาน-เบนจามิน

วัน/เดือน/ปีเกิด : 22 ม.ค.2535

การศึกษา : อ.1-ป.2 เรียนที่เยอรมัน ปัจจุบันศึกษาทางโฮมสคูล


หน้า 17
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.