มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 1656 คน
วันที่ 01 มีนาคม พ.ศ. 2557 ปีที่ 23 ฉบับที่ 8494 ข่าวสดรายวัน


"ลูกทาส"เวอร์ชั่น 2014 เจาะกลุ่มโจ๋-นำเสนอมุมต่างๆ


วีรนุช จันทำแค่ทีเซอร์ก็ฮือฮาแล้ว สำหรับละครฟอร์มยักษ์ "ลูกทาส" บทประพันธ์ของ "รพีพร" บทโทรทัศน์โดย "บทกร"

ละครเรื่อง "ลูกทาส" ผลิตโดยค่ายทีวีซีน ของผู้จัด "ปิ่น" ณัฏฐนันท์ ฉวีวงษ์ คว้าพระเอก "เคน"ภูภูมิ พงศ์ภานุ มาถอดเสื้อโชว์กล้ามในบท "แก้ว" ลูกทาส คู่กับนางเอกสาวลูกครึ่ง "เบลล่า"ราณี แคมเปน ในบท "น้ำทิพย์" นายหญิงผู้สูงศักดิ์

ร่วมด้วย "หนุ่ม"ศรราม เทพพิทักษ์ (พระนิติธรรมลือชา), "อายส์"กมลเนตร เรืองศรี (บุญเจิม), "ไม้"วฤษฎิ์ ศิริสันธนะ (คอก), "ต๊ะ"วริษฐ์ ทิพโกมุท (มาโนช), "บุศ"โกมลทิพย์ รัตนาไพศาลสุข (คุณแดง) "มายด์"ธารธารา รุ่งเรือง (ตุ๊กตา), โกสินทร์ ราชกรม (บุญมี), "เนย"โชติกา วงศ์วิลาศ (นิ่ม), "บุ๋ม"ปนัดดา วงศ์ผู้ดี (น้อม), "ต้น"จักรกฤษณ์ อำมะรัตน์ (พระยาไชยากร) ฯลฯ ฝีมือกำกับฯ ของ "ซ้งธ์"ธรธร สิริพันธ์วราภรณ์

ทั้งนี้ "ปิ่น-ณัฏฐนันท์" ผู้จัด เผยว่า ""ลูกทาส" เป็นรักต่างชนชั้นระหว่างทาสกับเจ้าขุนมูลนาย มีความน่าสนใจตรงที่ไม่ว่าคนเราจะเป็นอะไร อยู่สถานะไหน แม้แต่ความเป็นทาสก็มีความใฝ่รู้ใฝ่ดี เพื่อให้ชีวิตดีขึ้นและไม่เสียรู้คนอื่น สมัยนั้นโอกาสที่ทาสจะได้เรียนหนังสือไม่มีเลย แต่พระเอกกลับมีความใฝ่รู้ใฝ่เรียนเรื่องนี้เป็นละครย้อนยุคอยู่ในยุคสมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งท่านประกาศเลิกทาส เป็นผู้ริเริ่ม การศึกษาและอะไรหลายอย่าง เราจึงอยากทำเพื่อเทิดพระเกียรติต่อท่าน"

"เรื่องนี้ "ซ้งธ์-ธรธร" กำกับฯ เน้นภาพสวย มีอะไรสำหรับคนรุ่นใหม่ได้ดูกัน แทนที่จะได้ดูลูกทาสแบบเดิมๆ หลับตาปุ๊บต้องเป็นแบบนี้แน่แต่ไม่ใช่ ไม่ว่าจะการคุมโทนสีเสื้อผ้า ทั้งเรื่องหรือวิธีถ่ายทำหรือมุมกล้องจะต่างกัน ก็หวังว่าคนจะชอบ คนรุ่นใหม่จะดูกันมากขึ้น เราต้องหาวิธีการทำละครแต่ละเรื่องไม่เหมือนกับที่ผ่านมา ทั้งวิธีการเล่าเรื่อง วิธีการนำเสนอจะมีความแตกต่าง หวังว่าความแตกต่างอันนั้นคนดูจะชอบ อยากให้คนรุ่นใหม่ดู"

สำหรับการวางตัวนักแสดงพระนางที่เป็น "เคน-ภูภูมิ" กับ "เบลล่า-ราณี" ปิ่นกล่าวว่า "สองคนนี้มีเคมีเข้ากัน เคนจะมีหน้าตารูปร่างมีความเป็นไทย รูปร่างดีหน้าตาหล่อ น่าจะใช่พระเอกแบบนี้เลย ส่วนเบลล่านี่ใช่เลย คนนี้เป็นผู้หญิงที่หวานมาก ตาวิบๆ วับๆ คือพอได้ถ่ายทำไปสักพัก รู้เลยว่าคนนี้เหมาะมาก"

"เคนรับบทแก้ว เด่นพอสมควร ทำให้เขาเป็นฮีโร่หน่อย ด้วยวัยเพิ่งจะ 21 ปีเอง ผ่านการแสดงดราม่ามาน้อย เล่นได้ขนาดนี้เราก็โอเค แก้วอายุ 20 ปี เคนก็เหมาะสมกับบทบาทแล้ว เขาสอบผ่านอยู่แล้ว เพราะเราเคี่ยวจนได้ ส่วนคุณน้ำทิพย์ที่รับบทโดย เบลล่านี่ผ่านฉลุย ร้อยหนึ่งเราให้สองร้อยเลย เราพอใจ"

ส่วนที่ "เคน" ต้องถอดเสื้อโชว์หุ่นตลอด ปิ่นอธิบายว่า "เพราะเป็นทาสไม่ใส่เสื้อ เขาก็มีไปฟิต ส่วนเรื่องบู๊เรื่องนี้ก็มีบ้างแต่ไม่ได้เป็นหลักไม่ได้สู้รบเพื่อชาติ"

พระนางเข้าฉากหวานด้วยกันเป็นอย่างไรบ้าง "น่ารักดีต้องดู บางคน ก็อาจจะเป็นแบบไทยๆ จะอะไรไหม บางคนจะฟินได้ขนาดไหนไม่รู้ แต่สำหรับเราดูแล้วโห ฟินเชื่อสิ คนดูเขาชอบอยู่แล้ว"

นอกจากนี้ยังมี "หนุ่ม-ศรราม" ที่รับบทเด่น "พระยานิติธรรมลือชา" ปิ่นแง้มว่า "ไม่ต้องห่วงเลยคนนั้น เขาเป็นพระเอกตลอดกาล จังหวะจะโคนแล้วก็ความใช่ในตัวเขาคือใช่เลย เป็นคนน้ำเสียงดี หน้าตาดี เป็นคนใจดีมีเมตตา มาช่วยให้ละครมีสีสันมากขึ้น บทนี้นี่ต้องเป็น "หนุ่ม" มันเป็นพระเอกตัวหนึ่งนะเพราะถ้าไม่มีคนนี้ก็คงไม่มีแก้ว ตัวแก้วได้ดิบได้ดีก็เพราะพระยานิติธรรมลือชา"

สีสันตัวละครอื่นๆ ผู้จัดจาระไนว่า จะมี "น้องอายส์-กมลเนตร" ที่รับบทบุญเจิม ทำทุกอย่างเพื่อความรัก เราเห็นเขาใน "เดอะซิกธ์เซ้นส์" ก็ไปขอทางช่อง ตอนแรกเขาก็กังวลว่าจะเล่นได้ไหม เราก็บอกเล่นได้สิ เขาก็เล่นเต็มที่ สบายเลยทีนี้ ให้ทำอะไรก็ทำ จากที่เป็นนางเอกมาเป็นบทรอง เด็กสมัยนี้ไม่ยึดติด ต้องดูว่ามีอะไรให้เขาเล่นไหม เขาเล่นแล้วเด่นไหม ตัวนี้ทั้งฆ่าคนสารพัดเลย สำหรับฝีมือการแสดงโอเคมาก""นักแสดงอื่นๆ ก็มี "ไม้-วฤษฎิ์" รับบท "คอก" ตัวละครนี้น่าสงสารมาก "พี่ต้น-จักรกฤษณ์" รับบท "พระยาไชยากร" สุดยอดมาก เป็นคนที่ทำให้เรื่องราววุ่นวาย แล้วก็มี "ต๊ะ-วริษฐ์" รับบท "มาโนช" คนนี้จะเกเรทำให้ชีวิตพระเอกนางเอกแย่ไปหมด และมีตัวอื่นๆ เยอะแยะที่เป็นสีสัน"

ผู้จัดยังกล่าวถึงงบประมาณในการสร้างว่า "ไม่ต่ำกว่า 70 ล้านบาท รวมทุกอย่าง มากกว่า "ขุนศึก" อีก เพราะเวลาผ่านไปทุกอย่างแพงขึ้น ลูกทาสเราสร้างเมืองด้วย ลงทุนสร้างเมืองขึ้นมาเลย โดยใช้เวลาถ่ายทำไม่เกิน 6 เดือนถือว่าน้อยมากนะสำหรับละครพีเรียดแบบนี้"

ส่วนแง่คิดจากการดูละคร ผู้จัดหญิงเหล็กกล่าวว่า "คนเรามีความเป็นมนุษย์เท่าเทียมกัน แล้วก็ต้องมีความรักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ มีความตัญญูรู้คุณ มีความอดทน ใฝ่รู้ใฝ่เรียน เรื่องการศึกษาสำคัญ การศึกษาทำให้เรารู้ผิดชอบชั่วดีและ รู้ที่จะทำความดี ลูกทาสมีครบรส เพียงแต่ใครจะเห็นแล้วดึงมาใช้"

"คิดว่าคนน่าจะชอบ ด้วยภาพด้วยอะไรที่เราประดิษฐ์รังสรรค์ เต็มที่ อยากให้คนมาดูเยอะๆ ดูแล้วไม่หดหู่ แต่ดูแล้วจะเกิดความรู้สึกฮึกเหิม มีกำลังใจ อยากให้เด็กและเยาวชนได้ดู จะเห็นว่าการศึกษา การมีมานะ แล้วความกตัญญูรู้คุณนั้นสำคัญ"

ติดตามชมละครเรื่อง "ลูกทาส" ทุกจันทร์-อังคาร เวลา 20.15 น. ทางช่อง 3 เริ่ม 3 มี.ค.นี้เสน่ห์ละคร

สําหรับเสื้อผ้าหน้าผมและสถานที่ถ่ายทำละครเรื่อง "ลูกทาส" ผู้จัด "ปิ่น-ณัฏฐนันท์" กล่าวว่า "เสื้อผ้าเราจะคุมโทนเป็นสีโทนเย็น ถ้าสังเกตจะไม่มีสีแดงสีเหลืองหรือพวกแม่สี ของเราจะเป็นสีฟ้า สีคราม สีเขียวพวกสีโทนเย็น คุมสีโทนเหมือนกันหมดเสื้อผ้าของทั้งบ่าวไพร่ทั้งเจ้านาย"

ถามถึงความยากในการหาชุดย้อนยุค ในสมัยรัชกาลที่ 5 ได้รับคำตอบว่า "คอสตูมนี่เก่งมากๆ ต้องยอมรับ เพราะเขาก็ได้รางวัลจากเรื่อง "ขุนศึก" เราได้ทีมคอสตูมที่แข็งแรงมากและเก่งด้วย คิดดูทำเสื้อผ้า 3 เรื่อง "ขุนศึก" "ลูกทาส" และ "ข้าบดินทร์" จะออกมาไม่เหมือนกันเลย โทนสีก็ไม่เหมือน ผ้าก็ไม่เหมือน"

"อย่างตัวละคร "พระนิติธรรมลือชา" ที่ "หนุ่ม-ศรราม" เล่น การแต่งกายจะมีความผสมผสานระหว่างไทยกับฝรั่งเพราะเขาไปเรียนเมืองนอกมา การแต่งกายจะมีเนกไทมีสูทแต่ข้างล่างเป็นโจงกระเบน เรายังคงความเป็นไทย แต่ก็มีใส่กางเกงบ้าง เวลาไปงานฝรั่งก็มีอยู่บ้างแต่น้อย ชุดผู้หญิงเวลาไปเต้นรำก็จะเป็นแบบฝรั่ง เพราะอยู่ในสมัยรัชกาลที่ 5 ที่มีต่างชาติเข้า มาแล้ว"

ส่วนโลเกชั่น "ปิ่น" กล่าวว่า "เราทุ่มทุนหลายล้านบาทสร้างโรงถ่ายเป็นสตูดิโอพื้นที่กว่า 14 ไร่ ที่จ.ปทุม ธานี สร้างเป็นสตูดิโอเซ็ตฉากขึ้นมา แต่ก็สามารถเอาไปใช้ในเรื่องอื่นด้วย เรื่อง "ลูกทาส" เป็นยุคสมัยของรัชกาลที่ 5 ก็จะเป็นเมืองสมัยรัชกาลที่ 5 แถวเจริญกรุง แต่อันนี้เรา จะเซ็ตเป็นย่านคนจีนสมัยรัชกาลที่ 3 คนจีนเริ่มเข้ามามีการสู้รบระหว่างไทยกับพม่า ไทยกับเวียดนาม มีเขมร แล้วก็มีฝรั่ง เข้ามาด้วย เริ่มแรกตรงปากน้ำจะ มีป้อม ต้องสร้างป้อมเพิ่ม เราใช้โรงถ่าย ตรงนี้ได้ครอบคลุม แล้วยังมีฉากริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตรงนั้นเราใช้ได้เยอะมาก บรรยากาศเงียบสงบน้ำสะอาดไหลเวียนใสสวย เพราะฉะนั้นเป็น ที่ที่เราใช้ประโยชน์ได้ในหลายเรื่องเลย"

นอกจากนี้ผู้จัดยังเผยถึงเสน่ห์ของ "ลูกทาส" ในเวอร์ชั่นนี้ว่า "มีครบรสหมด ทั้งความ สวยหล่อ ของพระนาง บทประพันธ์เนื้อเรื่องเสื้อผ้าหน้าผม ภาพ ส่วนภาษาที่ใช้ก็ไม่ได้ยาก ผู้กำกับฯ ไม่อยากให้มันยาก จะเป็นคำโบราณคำสวยจีบกันด้วยกลอนระหว่างพระเอกนางเอก"


หน้า 17
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.