มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 2811 คน
วันที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2555 ปีที่ 22 ฉบับที่ 7934 ข่าวสดรายวัน


"วิว"ก้าวไกลด้วยฝีมือ ไม่ใช้กระแสเป็นแรงผลัก


สุวัฒน์ ฉัตรสง่า เรื่อง/ภาพเป็นนางเอกขายดี สำหรับ "วิว"วรรณรท สนธิไชย เข้าวงการมาเกือบ 4 ปี มีงานแสดงละครรวมแล้ว 10 เรื่อง เรียกว่าต้นสังกัดค่ายเอ็กแซ็กท์ให้ความวางใจใช้บริการถี่

ล่าสุดมีละคร 2 เรื่องควบ คือ "สาวน้อย" และ "นางสิงห์สะบัดช่อ" ที่กำลังออกอากาศทางช่อง 9 และช่อง 5 วันนี้เลยพลาดไม่ได้ ที่จะมาพูดคุยกับสาวฮอตตั้งแต่เข้าวงการมามีงานละครกี่เรื่องแล้ว

วิว - "10 เรื่องภายในเวลา 3 ปีครึ่ง โชคดีที่เอ็กแซ็กท์ป้อนงานให้ตลอด ให้โอกาสในการพัฒนาและฝึกฝนตลอด เรื่องแรก แก้วล้อมเพชร โชคดีมากๆ ที่ได้ร่วมงานกับนักแสดงที่มีความสามารถเยอะมาก ก่อนเปิดกล้องได้ไปเรียนการแสดงกับหม่อมน้อย (ม.ล. พันธุ์เทวนพ เทวกุล) ซึ่งเรายังใหม่ไม่เข้าใจงานแสดง ยังไม่เข้าถึงอารมณ์ตัวละคร ผลออกมาโดนวิจารณ์เยอะว่าเล่นแข็ง หม่อมน้อย ก็ให้กำลังใจว่าเพิ่ง ก้าวเดิน ต้องค่อยๆ พัฒนาไป ก็เอาสิ่งที่เขาติมากระตุ้นให้พัฒนาฝีมือต่อไปค่ะ"

"และต่อด้วย สกุลกา เรื่องนี้บทดราม่ารันทดอีกครั้ง แต่เริ่มไหลลื่นขึ้น เรื่องนี้ร้องไห้เยอะมาก แต่ไม่เป็นปัญหาเพราะเราเริ่มอินกับตัวละคร จบ สกุลกา ต่อด้วย ดอกรักริมทาง เล่นกับพี่บี้-สุกฤษฎิ์ เรื่องนี้คนจำวิวได้เยอะขึ้น เพราะได้เปลี่ยนบทบาทการแสดงจากดราม่าหนักๆ มาเล่นบทคอมเมดี้และต้องปลอมตัวเป็นผู้ชาย ก็ได้พลิกบทบาทได้เล่นอะไรใหม่ เรื่องนี้เล่นกับหมาชื่อฮั่นตู๋และได้พี่บี้ช่วยผลักดัน รวมถึงวิวเจอบทที่ใช่และชอบ ผลตอบรับออกมาประสบความสำเร็จที่สุด"

"จากนั้นก็มี มาลัยสามชาย, ตลาดอารมณ์, ข้ามเวลาหารัก, คนเถื่อน, น้ำขึ้นให้รีบรัก มาตอนนี้ก็มีเรื่อง นางสิงห์สะบัดช่อ และ สาวน้อย"ตอนนี้เข้าใจงานแสดงมากขึ้นหรือเปล่า

วิว - "เข้าใจมากขึ้นค่ะ มันมีวิธีเหมือนเราอ่านบทแล้วเราอิน อาจเป็นเพราะเราโตขึ้น ทำให้มีมุมมองใหม่ๆ มากขึ้นและเราก็เรียนการแสดงกับหม่อมน้อยอยู่ ทางเอ็กแซ็กท์ให้เรียนเรื่อยๆ เรียนการแสดงมันมีความสำคัญมาก ไม่มีวันจบหลักสูตรค่ะ"มาวันนี้ "หม่อมน้อย" วิจารณ์การแสดงว่าเป็นอย่างไรบ้าง

วิว - "หม่อมน้อยบอกว่าดีขึ้น แต่ทุกอย่างที่เราทำต้องมีสติและขยันพัฒนา อย่าคิดว่าตัวเองเก่งแล้ว ต้องก้าวขึ้นไปเรื่อยๆ ให้เปรียบตัวเองเหมือนต้นไม้ที่เจริญเติบโต ถ้ารู้สึกว่าโตเต็มที่แล้วก็เหมือนรอวันตาย แต่ถ้ารู้สึกว่าเรายังโตและสูงใหญ่ขึ้นไปอีก สะสมประสบการณ์ไปเยอะๆ เราก็ก้าวไปได้เรื่อยๆ หม่อมน้อยสอนแนวทางชีวิตและเปลี่ยนความคิดเรา หลักการที่หม่อมสอนเป็นแนวทางการใช้สติ ความคิดมองให้กว้างและรับฟังความคิดเห็นคนอื่น รวมถึงสอนแนวร่างกายเหมือนโยคะไปในตัว"เริ่มชอบงานแสดงหรือยัง

วิว - "ชอบค่ะ รู้สึกสนุกตั้งแต่เรื่อง ดอกรักริมทาง มีความสุขตอนที่เล่น การทำงานมีความตั้งใจมาก แต่ไม่ได้ตั้งใจแล้วเครียด เพราะพอเราเครียดศิลปะก็จะหาย ทำให้ไม่มีเสน่ห์ พอเราตั้งใจ มีความสุข และสนุกกับมัน มันก็ส่งไปถึงคนดูได้"อยู่วงการบันเทิงมาเกือบ 4 ปี ได้สัมผัสวงการมายาแล้วคิดว่าเป็นอย่างไรบ้าง

วิว - "ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิด ถ้าเรารู้ว่าต้องทำตัวอย่างไร วิวมองแค่ว่าการทำงานในวงการบันเทิง คือการทำงาน เรามาทำงาน พอถ่ายละครเสร็จก็กลับบ้าน ไม่ได้มีอะไรที่เลวร้ายต้องมาเปลี่ยนตัวเอง แค่ว่าเราโตขึ้นมีความรับผิดชอบมากขึ้นและเราไม่ได้ทำอะไรที่ไม่ดี"ตั้งแต่อยู่วงการมา มีข่าวค่อนข้างเยอะมาก

วิว - "ใช่ค่ะ แรกๆ มีข่าวกับพี่ธีร์ (ธีร์ วณิชนันทธาดา) เป็นรุ่นพี่ที่ศิลปากร รู้จักและเข้าวงการพร้อมๆ กัน นับถือเป็นพี่ พี่ธีร์คุยง่าย เป็นพี่ชายที่ดีน่ารัก ไม่รู้ว่าวงการบันเทิงจะเซ็นซิทีฟ กับการที่สนิทกับเพื่อนผู้ชายและกลายเป็นข่าว และช่วงนั้นก็ยังมีข่าวกับสนอีก ประมาณว่าแย่งกันจีบเรา"

"ตอนแรกซีเรียสเหมือนกันว่าจะแก้ข่าวอย่างไร แต่พอหลังๆ มาก็รู้ว่าเราไม่สามารถเปลี่ยนความคิดทุกคนได้ หรืออธิบายให้ทุกคนเข้าใจได้ ก็พยายามไม่ให้เกิดข่าว แต่ก็ให้เป็นธรรมชาติ ไม่เกร็งเกินไป และก็มามีข่าวกับพี่บี้ ซึ่งจะเป็นข่าวกับทุกคนที่ร่วมงาน ถ่ายละครด้วยกันและคนอาจจะอินกับบทที่เล่น เลยเชียร์จนกลายเป็นว่ากุ๊กกิ๊กนอกจอ ตรงนี้เข้าใจว่าเป็น กระแสละคร พอละครจบกระแสก็จบ ข่าวไม่มีอะไรค่ะ"ข่าวแรงสุดเห็นจะเป็นข่าวกับ "ญาญ่า-อุรัสยา" ประมาณว่าแฟนคลับมาเหยียบเท้าเรา

วิว - "กับญาญ่านี่ตลกมาก ไม่มีมูลเลย และวิวไม่ได้เจอแฟนคลับน้องด้วย พอมีข่าวก็ตกใจมาก เพราะไม่มีใครมาเหยียบเท้าวิว อาจสืบเนื่องมาจากวิวมีข่าวกับน้องณเดชน์ก็โดนโยงไป แต่วิวบริสุทธิ์ใจอธิบายได้ กับณเดชน์ไม่สนิท ในชีวิตประจำวันก็ไม่ได้คุย ไม่มีเบอร์โทร. ไม่มีอะไรที่ติดต่อกันได้ แค่รู้ว่านี่คือ ณเดชน์ เห็นเขาตั้งแต่น้องยังใส่ชุดนักเรียน ก็กรี๊ดเขาเหมือนแฟนคลับทั่วไป เราดูเขาเล่นบทสายชล ในเกมร้ายเกมรัก ก็รู้สึกว่าเขาโตแล้ว เล่นละครเก่ง ชมเขาทางทวิตเตอร์ คนอ่านที่ไม่เข้าใจก็อาจจะหมั่นไส้"

"พอมีข่าวปลื้มณเดชน์ คนอาจคิดว่าเราติดต่อน้อง อาจจะมีใครเข้าใจผิด แต่จริงๆ ไม่มีอะไร ไม่ได้ติดต่อกัน ขนาดชมยังผ่านทวีต ที่แรงคือมีข่าวว่าอาศัยชื่อณเดชน์ดัง จริงๆ วิวเข้าวงการมาก่อน ไม่จำเป็นต้องใช้กระแสน้องมาช่วยให้ดัง"ข่าวออกมาเยอะท้อหรือเปล่า

วิว - "วิวไม่อยากให้มองเราในทางไม่ดี พอมีข่าวออกมาแล้วคนเชื่อไปแล้ว จะมาเปลี่ยนความคิดก็ยาก เลยไม่อยากให้มีข่าวเท่าไหร่ แต่คุณแม่และพี่ๆ ที่เอ็กแซ็กท์ก็เข้าใจ คุณแม่อยู่กับวิว 24 ชั่วโมง แม่ทราบว่ามันไม่มีอะไร เดี๋ยวนี้มันง่ายมากที่จะเป็นข่าว โชคดีที่ไปไหนคุณแม่ไปด้วย และจริงๆ คนที่รู้จักเราจะรู้ว่าเราเป็นคนอย่างไร แต่ภาพลักษณ์ที่คนมองจะมองว่าเราเป็นผู้หญิงที่รู้จักผู้ชายไปทั่ว เป็นคาสโนวี่ บางคนมองว่าเราชอบพรีเซ็นต์ตัวเองทางทวิตเตอร์ ตรงนี้อาจเป็นเพราะเราไม่ได้ระวังตัวเองมากกว่า"ตอนนี้วางอนาคตตัวเองอย่างไรบ้าง

วิว - "วางไว้ว่าต้องเรียนให้จบ ตอนนี้เหลืออีก 1 เทอม วิวเรียน 5 ปี ที่ช้าเพราะดร็อปไป 1 ปี หวังว่ามี.ค.ปีหน้าน่าจะจบ พอจบแล้วจะได้ทำงานตรงนี้เต็มที่ อยากพัฒนาการแสดงไปเรื่อยๆ ยังไม่พอใจกับการแสดงตอนนี้ อยากก้าวไปไกลๆ ให้เป็นนักแสดงจริงๆ โดยไม่ใช่เป็นกระแส นักแสดงที่จะอยู่ได้นานไม่ใช่อยู่ที่ข่าว มันอยู่ที่ฝีมือที่เขาจำเราได้ ถึงเราตายไปเขาก็ยังจำเราได้ค่ะ"ดาราหน้ากล้อง

เป็นคนกรุงเทพฯมาแต่กำเนิด โดยตอนเด็ก นางเอกสาว "วิว-วรรณรท" ได้รับการสนับสนุนในเรื่องการแสดงออกตั้งแต่เรียนอนุบาล

สาวสวยเล่าว่า "ตอนอนุบาลวิวเรียนที่ร.ร.อนุบาลปรางทิพย์ ซึ่งจะสนับสนุนให้เด็กแสดงออก ไปแสดงออกรายการทีวีต่างๆ อย่าง อัศวินน้อย คิดดี้แคท ซึ่งวิวได้ไปร่วมทำกิจกรรมกับทั้งสองรายการนี้ค่ะ"

อย่างนี้ก็ต้องมีแววเป็นนักแสดงตั้งแต่เด็กเลยน่ะสิ ดาราสาวแย้ง "ไม่มีแววเลยค่ะ ถ้าเรื่องการมีแววจะมีแววการเป็นนางแบบ วิวชอบโพสท่าถ่ายรูปมากกว่า ตอนอนุบาลเวลามีงานอะไรก็จะเอาวิวไป อย่างมีงานเดินแฟชั่นโชว์หน้าพระที่นั่ง ซึ่งเดินกับพี่แอน- สิเรียมตั้งแต่อนุบาล มีขึ้นปกนิตยสารกับพี่คลาวเดีย(จักรพันธุ์) วิวชอบถ่ายรูปมาก"

"พอเรียนชั้นมัธยมฯ ก็มีคนติดต่อให้ถ่ายแบบนิตยสารวัยรุ่น ก็เหมือนค่อยๆ เข้ามาในวงการบันเทิง แต่ไม่ได้ทำอะไรจริงจัง เหมือนถ่ายแบบเฉยๆ เพราะแม่ไม่ค่อยอยากให้ทำมากนัก อยากให้เรียนเต็มที่ค่ะ"

แล้วแววนักแสดงมาออกตอนไหน วิวกล่าวว่า "น่าจะออกตอนเล่นละครเรื่องแรก แก้วล้อมเพชร เพราะวิวไม่เคยคิดจะเป็นนักแสดง เราชอบวงการบันเทิงนะคะ แต่ไม่รู้ว่าเรามีความสามารถทางการแสดงหรือเปล่า"

"ถ่ายแฟชั่นหนังสือ แล้วก็มาเล่นมิวสิคฯ เพลงของ แก้ม เดอะสตาร์ เพลง "ความผูกพันซื้อความรักไม่ได้" ถือเป็นครั้งแรกที่ทำให้รู้จักแกรมมี่จริงๆ จากนั้นไม่นานเขาก็มีเปิดแคสติ้งนักแสดงหน้าใหม่ ซึ่งมี สน-ยุกต์, แอริน, นิว-ชัยพล, พี่ต้น เดอะสตาร์ ฯลฯ วิวรู้จักกับสน ซึ่งสนเป็นเพื่อนวิวตั้งแต่มัธยม น้องสาวสนก็เรียนอยู่สตรีวิทยา เป็นรุ่นน้องวิวเลยรู้จักกัน"

"พอวันที่เขามีแคสติ้งก็ชวนวิวไปดู พี่ๆ ที่เอ็กแซ็กท์เห็นก็ลองให้เราแคสต์ดู ตอนไปแคสต์ไม่รู้สึกเกร็งอะไรเลย เพราะไม่ได้ตั้งความหวัง ไม่คิดว่าจะได้ เราอ่านบทแล้วเล่นให้เขาดูแค่นั้น วันรุ่งขึ้นเขาก็ติดต่อมา วันนั้นแม่ถามว่าวิวอยากทำหรือเปล่า วิวก็บอกว่าอยากลองดู มีโอกาสแล้วก็เลยลองทำโอกาสนี้ดูค่ะ"เปรียบ"ความรัก"เหมือน"ไอศกรีม"มีหลายรส

ตั้งแต่เข้าวงการดูเหมือนนางเอกสาว "วิว-วรรณรท" จะมีข่าวคราวความรักไม่ขาด

ล่าสุดมีข่าวกุ๊กกิ๊กหนุ่ม "โตโน่"ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ วิวเปิดใจว่า "กับพี่โตโน่เหมือนเราทำงานด้วยกันแล้วสนิทกันมากกว่าค่ะ แต่จริงๆ เป็นเพื่อนร่วมงานคนหนึ่ง"

ถึงจะเป็นแค่เพื่อนร่วมงาน แต่แฟนๆ ก็เชียร์ให้เป็นแฟนกัน ยิ่งตอนนี้มีละคร "นางสิงห์สะบัดช่อ" ที่แสดงคู่กัน ทำให้คนดูอิน

วิวกล่าวว่า "พี่โตโน่ เขาเป็นคนตั้งใจทำงาน สปิริตเยอะ เป็นคนตรงๆ กวนๆ มีมุขสนุกสนาน ชอบแกล้งทุกคนในกองถ่าย ที่มีข่าวเฉพาะพี่โตโน่อาจเป็นเพราะเราต้องเข้าฉากด้วยกัน ก็ไม่รู้ว่ากระแสอาจจะมีคนดูอิน"

พอมีข่าวแบบนี้ อึดอัดไหมเวลาร่วมงานกัน วิวกล่าวว่า "ไม่ค่ะ เราก็วางตัวอยู่แล้วเวลาทำงานกับใคร"

ส่วนที่มีกระแสข่าวว่า "โตโน่" สับขาหลอกว่าเป็นแฟน "จุ๋ย-วรัทยา" แต่ความจริงแล้วคบกับ "วิว" ดาราสาวกล่าวว่า "อาจเป็นเพราะเขาเล่นละคร บ่วงวันวาร กับพี่จุ๋ย ทำให้มีกระแสพัวพันโยงกันได้เองค่ะ ไม่มีอะไร แต่เราก็ยังร่วมงานกันได้ สนุกสนานแฮปปี้"

ต่อข้อถามถึงมุมมองความรักในวัย 23 ปี นางเอกสาวกล่าวว่า "วิวมองว่ามันไม่ได้กุ๊กกิ๊ก ซึ่งช่วงเด็กอาจจะมีหวือหวาปั๊บปี้เลิฟ คนที่เรารักต้องอยู่ด้วยกัน แต่ตอนนี้ไม่ได้มีเวลามองอย่างนั้น เวลามีปัญหาก็คุยกันเป็นเพื่อนกัน ดูแลทุกๆ เรื่อง วิวว่าคนรักที่อยู่กันยาวๆ ต้องดูกันมากกว่านั้น ไม่ใช่รักๆ และไม่สนใจเรื่องราวต่างๆ ค่ะ"

"ถามว่าพร้อมหรือยังกับการมีความรัก จริงๆ ที่ผ่านมาจะเป็นอารมณ์ประมาณกรี๊ดกร๊าดดารา ยังไม่มีคนที่เราสามารถใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันได้ทุกวัน ตอนนี้สนใจงานกับเรียนก่อน ถ้าให้มีแฟนตอนนี้ยังไม่พร้อม เรื่องแบบนี้ถ้าจะมีเดี๋ยวก็มี ใช่ก็ใช่ค่ะ"

กับ "โตโน่" มีสิทธิ์พัฒนาไหม "วิวยังไม่ได้มองตรงนั้น เป็นความรู้สึกดีในการร่วมงาน แต่อนาคตไม่รู้ ไม่ว่าจะกับใคร"

ถ้าจะมีใครสักคนต้องผ่านด่านคุณแม่ก่อนไหม "คุณแม่ไม่ได้ว่าอะไร อย่างเพื่อนผู้ชายในวงการที่ร่วมงานกับเรา คุณแม่ก็รู้จักหมด และแต่ละคนก็มีหลายนิสัย คุณแม่ไม่ห่วงอะไรมากกว่าการเรียน ถ้าเราเรียนจบและรับผิดชอบเรื่องงานได้ หรือคนที่เราคุยด้วยเป็นคนดี แม่ก็ไม่ห่วงค่ะ"

หากให้เปรียบเทียบความรักของวิวจะเป็นเหมือนอะไร ดาราสาวกล่าวว่า "เหมือนไอศกรีมค่ะ มีหลายรสชาติ ขึ้นอยู่กับเราเลือก บางทียังไม่ได้ชอบรสนี้ไปตลอด บางวันอยากกินหวาน บางวันอยากกินเปรี้ยว มีหลากรสที่เราจะเลือกและอยู่ที่ตัวเราจะดีไซน์ให้ความรักเป็นอย่างไรในการใส่ท็อปปิ้งต่างๆ"

"ความรักก็เหมือนไอศกรีมตรงที่มีอุณหภูมิ ถ้าใส่ในช่องฟรีซที่เย็นมากๆ ก็จะแข็งเกิน พอมาร้อนก็ละลาย ฉะนั้นต้องอยู่ในที่ที่มีอุณหภูมิพอเหมาะค่ะ"

สุดท้ายถามว่า "โตโน่" ใช่ผู้ชายในอุดมคติหรือในสเป๊กหรือเปล่า นางเอกสาวตอบ เธอไม่มีผู้ชายในอุดมคติ ไม่มีสเป๊กว่าต้องเป็นอย่างไร แค่คุยกันรู้เรื่อง คุยกันเข้าใจ เป็นคนดี ตลกเฮฮา และมีความเป็นผู้ใหญ่

แต่ที่พูดมาทั้งหมด เป็นใครไปไม่ได้ นอกจาก "โตโน่"

ชื่อเล่น : วิว

ชื่อนามสกุล : วรรณรท สนธิไชย

วัน/เดือน/ปีเกิด : 10 เม.ย. 2532

บิดา/มารดา : เวที/เบณจวรรณ สนธิไชย

พี่น้อง : มีน้องสาวชื่อ "วาว-วรรณวนัช"

การศึกษา : อนุบาลร.ร.ปรางทิพย์, ประถมฯ 1 -ประถมฯ 6 ร.ร.ราชวินิตประถม, มัธยมฯ ร.ร.สตรีวิทยา, อุดมศึกษา คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร เอกมานุษย วิทยา โทภาษาอังกฤษ


หน้า 17
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.