มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 26653 คน
วันที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2555 ปีที่ 22 ฉบับที่ 7940 ข่าวสดรายวัน


"เดอะ ซิกธ์เซ้นส์" ละครรักแทรกวิญญาณ


พิฐชญาณ์ เพชรธีระโรจน์ เรื่องเป็นละครฟอร์มใหญ่ของค่ายชลลัมพีฯ สำหรับ "เดอะ ซิกธ์เซ้นส์ สื่อรักสัมผัสหัวใจ" ซึ่งเป็นการนำบทประพันธ์ชุด 5 เรื่อง ญาณสื่อรัก, กับดักรักลวง, เล่ห์บ่วงมนตรา, มายาร้อยใจ และ เปลวไฟในสายลม ของ ณารา, ร่มแก้ว, ซ่อน กลิ่น, เก้าแต้ม และ แพรณัฐ มาเรียงร้อยเป็นเรื่องเดียว

"เดอะ ซิกธ์เซ้นส์ สื่อรักสัมผัสหัวใจ" เป็นเรื่องราวของ ญาณิน, กรรณา, สุคน ธรส, กรรัมภา และ เนตรสิตางศุ์ หญิงสาว 5 คนที่มีสัมผัสที่หกซึ่งมีความสามารถต่างกันไป ร่วมกันเปิดบริษัทชื่อ "The Sixth Sense" เพื่อปลดปล่อยวิญญาณที่มีห่วงให้ไปสู่สุคติ

นำแสดงโดยนาง เอกสาว "จ๊ะ"จิตตาภา แจ่มปฐม รับบท ญา ณิน พร้อม 4 นางเอกใหม่ "วาววา"ณิชารีย์ โชคประจักษ์ชัด รับบท กรรณา, "อายส์"กมลเนตร เรืองศรี บท สุคนธรส, "แคทเธอรีน"ณิชารัตน์ มอร์สัน รับบท กรรัมภา และ "คริสซี่"กฤษณ์สิริ สุขสวัสดิ์ กับบท เนตร สิตางศุ์

ปะทะบทบาทกับ 3 พระเอก หลุยส์ สก็อต ในบท ติณห์, "เกรท"วรินทร ปัญหกาญจน์ บท ไตรรัตน์ และ "เพชร"ฐกฤต เหมอรรณพจิต บท หมอวรวรรธน์ ร่วมด้วย "อ้น"สราวุฒิ มาตรทอง ในบท ร.ต.อ.ณัฐเดช ฝีมือกำกับฯ ของ ตระกูล อรุณสวัสดิ์

ทั้งนี้ "ต้น"ณฐนนท์ ชลลัมพี ผู้จัดเผยถึงวิธีการผูกเรื่องจากนิยาย 5 เรื่องว่า ด้วยตัวละครตัวหลักรู้จักกันอยู่แล้ว เลยทำให้ตัวละครไม่ยากเท่าไหร่ แต่ในส่วนที่อยู่ในแต่ละเล่มและไม่เกี่ยวกับเล่มอื่น เราพยายามเชื่อมและดูความสำคัญของตัวละครนั้นๆ และตัวอื่นๆ ที่อยู่ในเล่มอื่นที่มีบทบาทคล้ายๆ กัน จะทำอย่างไรให้คนดูดูแล้วไม่งง ถือว่าเป็นโจทย์ยากนิดหนึ่ง"เดอะ ซิกธ์เซ้นส์" เป็นละครแนวโรแมนติก-คอมเมดี้ เป็นเรื่องความรัก 70% ซึ่งต้นกล่าวว่า "ก็เหมือนนิยายเรื่องอื่นที่เดินเรื่องเหมือนกัน เพียงแต่เปลี่ยนเป็นเรื่องวิญญาณ เกี่ยวกับซิกธ์เซ้นส์ที่พระเอกนางเอกมาช่วยกันปราบวิญญาณ"

ต่อข้อถามถึงนักแสดงนำ ทำไมถึงดึง "จ๊ะ-จิตตาภา" เป็นตัวเอก ต้นอธิบายว่า เป็นความเหมาะสม และอย่างแรกเลยนโยบายช่องอยากได้นางเอกใหม่ 5 คน บวกกับถ้าเราเอานางเอกที่ช่องมีอยู่มาเล่น กว่าละครจะเสร็จก็น่าจะอีกหลายปี กลัวจะมีปัญหา เลยเลือกใช้นักแสดงใหม่ แต่ถ้าเป็นนักแสดงใหม่ 5 คน พอเข้าฉากด้วยกันแล้วจะไม่มีตัวศูนย์กลาง ด้วยความสนิทกัน หันไปหันมาก็เห็นว่าจ๊ะเหมาะกับบทนี้

ทว่าถึงจะมีนางเอกใหม่ 4 คน แต่ผู้จัดบอกไม่หนักใจเลย "ผมจะมีหลักในการพิจารณานักแสดงอยู่ 3 อย่าง คือ 1.หน้าตา 2.บุคลิก ต้องเหมือนนางเอกที่หนังสือเขียนไว้ และ 3.มีวิญญาณนักแสดง เรื่องนี้สำคัญ เพราะบางคนมีวิญญาณนักแสดงแต่ไม่รู้ว่าตัวเองมี"

"4 คนนี้ที่ได้มาเพราะเขาเข้ากับคาแร็กเตอร์ เล่นดีมาก แต่กว่าจะลงตัวเรียกว่าเลือกอยู่นาน ที่เลือกเยอะเพราะคิดว่าโปรเจ็กต์อย่างนี้ไม่ได้ทำกันง่ายๆ พอได้ทำก็อยากทำให้เต็มที่ และตัวนางเอกเป็นตัวเดินเรื่อง ทำให้ต้องมานั่งดูเวลาเขาแสดง จะมาเสียดายตอนหลังไม่ได้"

สำหรับตัวพระเอก ผู้จัดเผยว่า ความจริงต้องมีพระเอก 5 คน แต่ในซีซั่นนี้พระเอกจะมี 3 คน คือ หลุยส์ เกรท และ เพชร ส่วน "อ้น-สราวุฒิ" รับบทเป็นพี่ชาย "เนตรสิตางศุ์" เป็นตัวเชื่อมพระเอกทั้งหมดให้รู้จักนางเอก เพราะเขาเป็นเพื่อนหลุยส์และเกรท ซึ่งเราเตรียมจะทำซีซั่นที่ 2 ก็จะมีพระเอกอีก 2 คนเพิ่มเข้ามา กำลังหาอยู่"ที่ลงตัว 3 คนนี้ เพราะตัว ติณห์ ที่หลุยส์เล่น คาแร็กเตอร์จะเป็นนักเรียนนอก พูดไทยไม่ชัด ซึ่งหลุยส์ตรงกับคาแร็กเตอร์นี้พอดี ส่วนเกรทรับบท ไตรรัตน์ ลูกเจ้าของตลาด เป็นคนจีน เพลย์บอย และต้องกวนๆ หน่อย ซึ่งก็ตรงกับคาแร็กเตอร์ และเพชร ในบทหมอวรวรรธน์ เป็นหนึ่งในพระเอกที่เราพยายามหาพระเอกใหม่ จริงๆ เราเปิดกล้องแล้วถึงได้เพชรมาเล่น เพราะที่ผ่านมาเลือกนักแสดงมาหลายคน บางคนหน้าหล่อแต่เล่นไม่ได้ บางคนเล่นได้แต่หน้าไม่หล่อ พอดีมาลงตัวที่เพชร เพราะเขาเซ็นสัญญากับช่อง 3 พอดี" ต้นกล่าว

สุดท้าย ผู้จัดเผยถึงความคาดหวังกับละครเรื่องนี้ว่า อยากให้คนดูดูแล้วสนุก เพลิดเพลินกับมัน และรักตัวละครทุกตัวผัน"กุมารทอง"เป็น"กุมาริกา"สีสันเรื่อง

สิ่งที่ขาดไม่ได้ในละคร "เดอะ ซิกธ์เซ้นส์ สื่อรักสัมผัสหัวใจ" ได้แก่ "กุมารทอง" หรือ "โกลเด้นเบบี๋" ที่จะมาเป็นตัวสีสันของเรื่อง

ซึ่ง "ต้น-ณฐนนท์" ผู้จัดเผยว่า "ตัวละครตัวนี้ถือเป็นตัวสร้างสีสันเลย ในหนังสือจะเป็นกุมารทองที่เป็นเพศชาย แต่ผมเคยร่วมงานกับน้องชาร์เลท (ด.ญ.วาศิตา แฮเมเนา) ในละคร มือปราบพ่อลูกอ่อน เห็นว่าเขาเป็นเด็กมีพรสวรรค์มากและน่ารัก เลยคิดว่าถ้าเราหาเด็กที่น่ารักกว่าและเก่งกว่าน้องชาร์เลทได้ก็จะให้เป็นกุมารทอง แต่ถ้าหาไม่ได้ผมจะทำตัวละครตัวนี้ให้เป็นเพศหญิงและให้เป็นกุมาริกา"

นอกจากนี้ ยังมีบท "ผีหลวงปู่พิชัยภักดี" ที่โดดเด่น ซึ่งแสดงโดย "เอ"อนันต์ บุนนาค "พี่เอจะเล่นคู่กับน้องชาร์เลทเลย เป็นผีวิญญาณคุณปู่ของหลุยส์ ที่มีอดีตถูกกล่าวหาว่าโกงบ้าน โกงเมือง โกงชาติ และพยายามให้นางเอกมาช่วยสืบหาความจริงว่าเขาตายเพราะอะไร ออกแนวผีน่ารักๆ เป็นตัวสร้างสีสันอีกตัวหนึ่ง และพี่เอเล่นน่ารักมาก ที่เลือกพี่เอมาเล่นก็เพราะเคยร่วมงานกัน เห็นศักยภาพว่าเล่นได้"

และเพราะละครเป็นเรื่องเกี่ยวกับวิญญาณ แน่นอนว่าย่อมมีการใช้คอมพิว เตอร์กราฟิกหรือซีจี เข้ามาช่วย

"เรื่องนี้ใช้ซีจีเยอะเหมือนกัน ตอนนี้มี 4 ทีมที่ช่วยกันทำ ทำไม่ทันจริงๆ ด้วยเรื่องของเรื่องนี้เราพยายามไม่ทำเป็นการ์ตูน ส่วนที่ต้องจริงจังก็จะทำให้ออกมาจริงจัง ส่วนที่ต้องน่ารักก็ต้องทำออกมาให้น่ารัก แต่โดยรวมไม่ให้ทำเหมือนการ์ตูน พยายามหาสิ่งใหม่ๆ เป็นสีสันให้คนดูดูแล้วสนุก ให้ดูเห็นแล้วเชื่อตรงนี้ยาก เพราะในหนังสือเขียนให้เห็นถึงอภินิหารเยอะเหมือนกัน"

สำหรับเสื้อผ้าหน้าผมตัวละคร ผู้จัดแง้มว่า "เสื้อผ้าหน้าผมนางเอกใหม่เราต้องทำออกมาให้ดูดีทุกคัต เวลาถ่ายทำก็จะยากหน่อย เราได้พี่ที่ดูโปรดัก ชั่นดีไซน์มาช่วยดูแล ก็จะสร้าง สรรค์อะไรต่างๆ ในละคร อย่างเรื่องคุมโทนสี ก็คุยว่า นอกจากภาพสวยแล้ว หลายๆ อย่างต้องสวยด้วย เขาก็คิดคาแร็กเตอร์ให้แมตช์กับสีฉากนั้นๆ ของแต่ละฉากแต่ละวัน ฉะนั้นเรื่องการคุมโทนออกมาก็จะสวย"

สวยไม่สวยงานนี้ต้องพิสูจน์ ได้ทุกวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ ทางช่อง 3 หลังข่าว เริ่ม 1 ก.ย.นี้


หน้า 17
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.