มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 1941 คน
วันที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553 ปีที่ 19 ฉบับที่ 7024 ข่าวสดรายวัน


"เทศกาลตลกแห่งชาติ" หวังต่อยอด"คอมเมดี้ทาวน์"


คอลัมน์ กระแสร้อนนับเป็นครั้งแรกของเมืองไทยสำหรับ เทศกาลตลกแห่งชาติ ครั้งที่ 1 ซึ่งเกิดขึ้นโดยกระทรวงวัฒนธรรม มอบหมายให้ สมาคมศิลปินตลกแห่งประเทศไทย และบริษัท โคเมดี้ ไลน์ จำกัด ดำเนินการจัดงาน โดยมี รศ.ดร.ไชยา ยิ้มวิไล เป็นประธานโครงการ ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 27 ก.พ.-2 มี.ค. ณ ศูนย์ วัฒนธรรมแห่งประ เทศไทย

จุดประสงค์หลักที่ทำให้มีเทศกาลตลก แห่งชาติ ครั้งที่ 1 ขึ้น มานั้น เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณี ไทยอันดีงามผ่านศิลปะการแสดงตลกที่เป็นทางเลือกใหม่ในรูปแบบมหกรรมของสาระ บันเทิงตลก และเพื่อเชื่อมโยงความสมานฉันท์ผ่อนคลายวิกฤตการณ์ของบ้านเมือง

โดย นายธัญญา โพธิ์วิจิตร หรือ "เป็ด เชิญยิ้ม" ในฐานะประธานจัดงานเทศกาลตลกแห่งชาติ ครั้งที่ 1 เผยถึงการจัดเทศกาลว่า

"เทศกาลตลกแห่งชาติ เป็นงานที่รวบรวมศิลปวัฒนธรรมทางด้านศาสตร์การแสดงตลกไทย ตั้งแต่ครั้งบรรพบุรุษจนถึงสังคมร่วมสมัยในปัจจุบัน เพื่อให้เยาวชนและประชาชนทั่วไปได้เรียน รู้เข้าใจ และมองเห็นคุณค่าของศิลปะการแสดงตลกไทย"

"ที่ทำให้มีงานนี้ขึ้นมาเกิดจากมีนักศึกษาปริญญาโทของจุฬาฯ มาขอสัมภาษณ์ผมเพื่อทำธีซิส พอเขาทำเสร็จเขาก็เอามาให้อ่าน เราก็เห็นว่าเชิงมันลึกมากเลย เขาทำตลกไทย มีตั้งแต่รุ่นเสมาทอง ตอนแรกเรานึกว่ารุ่นแรกเป็น ป๋าต๊อก (ล้อต๊อก) ตลกเรานึกว่ามีตั้งแต่รัชกาลที่ 6 ก็เป็นรัชกาลที่ 2 ตลกหญิงคนแรกนึกว่า แม่ชู (ชูศรี มีสมมนต์) ปรากฏว่าเป็น แม่ทองสุข เราก็ค้นคว้าหาเชิงลึกขึ้นมา เลยเกิดความคิดขึ้นมาว่าน่าทำ แล้วหลายประเทศเปิดหลักสูตรแต่เราไม่เปิด แล้วเขามีเปิดเทศกาลตลก แต่เราไม่มี แล้วเขาก็มาจัดเทศกาลตลกที่เมืองไทย ทำไมเราไม่จัดของเราเอง"

ประธานจัดงานเผยถึงการต่อยอดหลังจัดเทศกาลตลกว่า "ถ้าทำแล้วงานนี้คนได้มาสัมผัสตลก มาดูนิทรรศการตลก หลักสูตรตลกจะเกิดขึ้น คนจะได้เข้ามาเรียน ผมได้เข้าไปคุยกับคณบดี ราชภัฏจันทรเกษม ได้ทำหลักสูตรขึ้นมาเป็นคณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาการแสดงการสร้างอารมณ์ขัน ซึ่งทางจันทรเกษมจะเอาไปไว้ในนาฏศิลป์ ผมไม่เอา ผมก็ถอยกลับมา เพราะฉะนั้น งานนี้จะเป็นงานทำรีเสิร์ช ถ้าผลต่อไป จะทำให้คนเข้าใกล้ตลกมากยิ่งขึ้น เขาต้องรู้ว่าตลกเรียนกันได้ สอนกันได้ ถ้าไม่ได้ พี่เด๋อ(ดอกสะเดา) คงไม่สอนสายัณห์ (ดอกสะเดา) เล่นตลก"

ในเทศกาลตลกแห่งชาติ ครั้งที่ 1 นั้นแบ่งรูปแบบออกเป็น 4 ส่วน

ส่วนแรกคือ ตลาดย้อนยุค จะเป็นการหวนรำลึกถึงวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของคนไทยในยุคที่ภาพยนตร์ไทยเฟื่องฟู และการแสดงละครย่อย หรือตลกหน้าม่าน มีร้านค้าขายของย้อนอดีตมากมาย พร้อมด้วยร้านขายของจากศิลปินตลก ดารา ฯลฯ

ส่วนที่สองคือส่วนนิทรรศการ "ตลกสยาม ในความทรงจำ กับตำนานขำขำของตลกไทย" โดยจะมีตำนาน ตลกให้ดูว่าตลกคณะแรกคือใคร ไล่มาตั้งแต่ยุคแรกจนถึงยุคปัจจุบัน โดยจะแบ่งเป็น 5 ส่วน คือ ฉลอง มุข, เฉลิมสยามสามรัชกาล, เฉลิมวิวัฒน์, ฉลองยศ และฝังมุข

ส่วนที่สาม เป็นเวทีกลางแจ้ง ที่จะนำเสนอวัฒนธรรมไทยร่วมสมัย มีเวทีลูกทุ่ง ประกวดตลก ตลกหน้าม่าน

ส่วนที่สี่โรงละครใหญ่ เปิดแสดงละครเพลง "มนต์รักสองฝั่งคลอง"

เป็นเรื่องราวสนุกสนานของคนสองฝั่งคลอง ที่มีผู้ใหญ่แหยมแห่งบ้านแหนมใหญ่ และผู้ใหญ่ห้อยแห่งบ้านหอยเหี่ยว เพื่อนร่วมสาบานที่ต้องมาผิดใจกัน เมื่อผู้ใหญ่แหยมเป็นกำนันคนใหม่ของตำบล ทำให้ความรักที่สุกงอมของยอดลูกชายกำนันแหยม กับกระแตลูกสาวผู้ใหญ่ห้อยต้องล่ม เพราะห้อยหันไปยกลูกสาวให้สืบสกุล ลูกชายนายอำเภอ ทั้งสองฝ่ายตัดขาดประกาศเป็นศัตรูกันทันที เดือดร้อนไปถึงลูกบ้านสองฝากฝั่งที่ไปมาหาสู่กันไม่ได้ดังเดิม.....

แสดงโดย โน้ต เชิญยิ้ม, หม่ำ จ๊กมก, เด๋อ ดอกสะเดา, นุ้ย เชิญยิ้ม, เจี๊ยบ เชิญยิ้ม, เด่น ดอกประดู่ ฯลฯ พร้อมด้วยพระเอกลิเกขวัญใจ ไชยา มิตรชัย ประกบ พรชิตา ณ สงขลา, นันทิยา ศรีอุบล ฯลฯ

ประธานจัดงานเผยถึงความคาดหวังว่า "ผมเชื่อว่างาน นี้น่าจะตอบสนองความสนุกได้ ประเทศชาติจะไปในทาง ไหนไม่รู้ แต่วันนี้เรามีเสียงหัวเราะจะมอบให้ งานนี้เป็นงานการันตี เราต้องการจะมีครั้งที่ 2 ครั้งที่ 3"

"ผมต้องการจะทำตรงนี้เพื่อจะเปิดหลักสูตร แล้วเข้า ไปสู่โครงสร้างของการรวมตลกไว้ด้วยกัน ตอนนี้ตลกเก่าเริ่มโรยรา ถ้าเราไม่ทำตรงนี้ตลกใหม่ก็ไม่เกิด"

"งานครั้งนี้เรายังไม่รวมพื้นบ้านแต่ละภาค แต่ถ้าประ สบความสำเร็จ อนาคตยิ่งใหญ่อลังการแน่ๆ ผมอยากทำ เมืองตลก คอมเมดี้ทาวน์ ผมจดลิขสิทธิ์ทรัพย์สินทางปัญญาไว้แล้ว เมืองตลกจะมีสอนตลก อัดรายการตลก กลางคืนจะเป็นแหล่งบันเทิง ตลกหน้าม่าน กินอาหารดูตลก ถ่ายทอดช่องตลก เหมือนวอลต์ ดิสนีย์ เราทำได้แต่ทำไมเราไม่คิดจะทำ" ประธานจัดงานกล่าว

เทศกาลตลกแห่งชาติ ครั้งที่ 1 เข้าชมฟรีได้ในส่วน 1-3 และในส่วนที่ 4 ละครเวที "มนต์รักสองฝั่งคลอง" จองบัตรในราคา 2,000, 1,500, 1,000, 800, 500 และ 300 ที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ โทร.0-2262-3456


หน้า 20
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.