มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 3950 คน
วันที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 ปีที่ 22 ฉบับที่ 7912 ข่าวสดรายวัน


โรบินแห่งแบตแมน โจเซฟกอร์ดอน-เลวิตต์


สตาร์ต่างแดนโศกนาฏกรรมจากเหตุการณ์หนุ่มอเมริกันยิงกราดในโรงภาพยนตร์ที่เมืองออโรรา รัฐโคโลราโด ขณะฉายแบตแมนภาคล่าสุด The Dark Knight Rises มีผู้เสียชีวิต 12 ราย เมื่อสัปดาห์ก่อน แม้ไม่กระทบต่อรายได้ 'แบตแมน' ที่กระฉูดด้วยยอดเปิดตัว 160 ล้านดอลลาร์ก็จริงแต่แผนโปรโมตหนังเป็นอันต้องยกเลิกเพื่อเคารพต่อเหยื่อในเหตุการณ์ และปรับเป็นการไว้อาลัยแทนดารานำของเรื่องต่างส่งข้อความแสดงความเสียใจถึงญาติเหยื่อ รวมถึงข้อความให้กำลังใจต่อผู้บาดเจ็บพระเอกแบตแมน คริสเตียน เบล ควงภรรยาไปเยือนเมืองที่เกิดโศกนาฏกรรมแทนการเดินบนพรมแดง โดยไปพบเหยื่อบาดเจ็บที่โรงพยาบาล และวางดอกไม้ในจุดรำลึกผู้เสียชีวิต สร้างความประทับใจให้แฟนๆอีกหนึ่งหนุ่มซึ่งคาดว่า หากไม่มีเหตุร้ายนี้เกิดขึ้นน่าจะเป็นที่กล่าวขวัญเป็นพิเศษ เพราะนอกจากจะมีผลงานเรื่องนี้แล้ว ยังมีหนังระทึก Looper ออกมาโปรโมตติดๆ กัน และได้รับเลือกให้ฉายในวันเปิดเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติที่โตรอนโตด้วยหนุ่มที่ว่านี้คือ โจเซฟ กอร์ดอน-เลวิตต์ เจ้าของบทนายตำรวจ 'จอห์น เบล้ก' ที่แฟนๆ เชื่อว่า นี่แหละคือ 'โรบิน' คู่หูของ 'แบตแมน'มีชื่อเล่นว่า โจ บางคนก็เรียก โจอี้ เกิด 17 ก.ค.2524 ที่ลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา ครอบครัวมีเชื้อสายยิว พ่อเคยทำงานสถานีวิทยุและเป็นนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ส่วนแม่เคยเป็นนักการเมือง คุณตาชื่อ ไมเคิล กอร์ดอน เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ของฮอลลีวู้ดแต่เดิมพระเอกหนุ่มมีพี่ชายชื่อแดน เป็นช่างภาพและนักแสดงควงลูกไฟ แต่เสียชีวิตไปเมื่อปี 2553โจเซฟเริ่มเข้าวงการตั้งแต่ตัวกะเปี๊ยก จากการถ่ายโฆษณาสินค้าสำหรับเด็ก จนได้โผล่จอแก้วจอเงินอยู่ประจำ ก่อนมาเล่นหนังสำหรับครอบครัวเรื่องดัง Beethoven ปี 2535 ตามด้วย 10 Things I Hate About You ปี 2542
ระหว่างเพลาๆ งานบันเทิง ในปี 2543 โจเซฟเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย เลือกวิชาประวัติศาสตร์ วรรณคดี และกวีฝรั่งเศส โดยชอบภาษาฝรั่งเศสมาก ศึกษาเองจริงจังจนพูดได้ แต่ในปี 2547 ดร็อปการเรียนเพื่อรับงานแสดงอย่างจริงจัง โดยตั้งใจเลือกบทแสดงในหนังคุณภาพ ไม่ว่าบทโสเภณีชายในเรื่อง Mysterious Skin ปี 2547 และบทหนุ่มวัยรุ่นที่เข้าไปพัวพันวงจรค้ายาเสพติดใน Brick ปี 2548 ได้รับคำชมไปกระบุงโกยผลงานในระยะหลังของดาราหนุ่มร่างเล็ก สูง 178 เซนติเมตร ได้แก่ (500) Days of Summer ปี 2552 ตามด้วย Inception ปี 2553 ที่เข้ามาเสียบบทเด่นแทน เจมส์ ฟรานโก เพื่อประชันซูเปอร์สตาร์ ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ ได้คำชมไม่น้อยเช่นกันจากนั้นเป็นเรื่อง 50/50 ปี 2553 ก่อนจะร่วมทีมแบตแมนใน The Dark Knight Rises ปีนี้ พร้อมด้วย Looper และ Premium Rush ของพ่อมด สตีเว่น สปีลเบิร์กโจเซฟให้สัมภาษณ์ว่า ตนเองไม่ใช่เซเลบริตี้ และไม่ชอบรูปแบบที่ถูกปรุงแต่งให้เป็นคนดังเลย รู้สึกว่าถ้าไปเทียบกับนักบินอวกาศหรือครูแล้ว อาชีพเหล่านั้นน่าทึ่งมากกว่าการที่เป็นดาราแน่นอนเมื่อเร็วๆ นี้ พระเอกหนุ่มเพิ่งเขียนข้อ ความตำหนินิตยสารจีคิว ที่แม้จะให้ตนเองถ่ายแบบขึ้นปก แต่เนื้อหาในเล่มที่เอ่ยถึงการตายของ แดน กอร์ดอน เลวิตต์ พี่ชายว่าเป็นเพราะเสพยาเกินขนาดนั้น ทำให้โจเซฟจวกกลับว่า 'กล่าวหากันชุ่ยๆ ไร้ความรับผิดชอบ สิ่งที่กล่าวอ้างก็นำมาจากสื่อก๊อสซิปแทบทั้งสิ้น'สำหรับการเสียชีวิตของพี่ชายด้วยวัยเพียง 36 ปีนั้น พระเอกโจกล่าวเพียงว่า 'มันเป็นอุบัติเหตุ' ก่อนจะย้ำว่า 'พี่มีความหมายกับผมมาก เขาเป็นคนที่คิดบวกมองโลกในแง่ดี เป็นคนที่ห่วงใยคนอื่นอย่างแท้จริง และเป็นคนที่สร้างแรงบันดาลใจได้อย่างมากมาย'..อาจเหมือนแบตแมนที่เป็นฮีโร่ของโรบินนั่นเอง


หน้า 20
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.