มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
 
จำนวนคนอ่านล่าสุด 3728 คน
วันที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 ปีที่ 22 ฉบับที่ 7912 ข่าวสดรายวัน


โรบินแห่งแบตแมน โจเซฟกอร์ดอน-เลวิตต์


สตาร์ต่างแดน



โศกนาฏกรรมจากเหตุการณ์หนุ่มอเมริกันยิงกราดในโรงภาพยนตร์ที่เมืองออโรรา รัฐโคโลราโด ขณะฉายแบตแมนภาคล่าสุด The Dark Knight Rises มีผู้เสียชีวิต 12 ราย เมื่อสัปดาห์ก่อน แม้ไม่กระทบต่อรายได้ 'แบตแมน' ที่กระฉูดด้วยยอดเปิดตัว 160 ล้านดอลลาร์ก็จริง



แต่แผนโปรโมตหนังเป็นอันต้องยกเลิกเพื่อเคารพต่อเหยื่อในเหตุการณ์ และปรับเป็นการไว้อาลัยแทน



ดารานำของเรื่องต่างส่งข้อความแสดงความเสียใจถึงญาติเหยื่อ รวมถึงข้อความให้กำลังใจต่อผู้บาดเจ็บ



พระเอกแบตแมน คริสเตียน เบล ควงภรรยาไปเยือนเมืองที่เกิดโศกนาฏกรรมแทนการเดินบนพรมแดง โดยไปพบเหยื่อบาดเจ็บที่โรงพยาบาล และวางดอกไม้ในจุดรำลึกผู้เสียชีวิต สร้างความประทับใจให้แฟนๆ



อีกหนึ่งหนุ่มซึ่งคาดว่า หากไม่มีเหตุร้ายนี้เกิดขึ้นน่าจะเป็นที่กล่าวขวัญเป็นพิเศษ เพราะนอกจากจะมีผลงานเรื่องนี้แล้ว ยังมีหนังระทึก Looper ออกมาโปรโมตติดๆ กัน และได้รับเลือกให้ฉายในวันเปิดเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติที่โตรอนโตด้วย



หนุ่มที่ว่านี้คือ โจเซฟ กอร์ดอน-เลวิตต์ เจ้าของบทนายตำรวจ 'จอห์น เบล้ก' ที่แฟนๆ เชื่อว่า นี่แหละคือ 'โรบิน' คู่หูของ 'แบตแมน'



มีชื่อเล่นว่า โจ บางคนก็เรียก โจอี้ เกิด 17 ก.ค.2524 ที่ลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา ครอบครัวมีเชื้อสายยิว พ่อเคยทำงานสถานีวิทยุและเป็นนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ส่วนแม่เคยเป็นนักการเมือง คุณตาชื่อ ไมเคิล กอร์ดอน เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ของฮอลลีวู้ด



แต่เดิมพระเอกหนุ่มมีพี่ชายชื่อแดน เป็นช่างภาพและนักแสดงควงลูกไฟ แต่เสียชีวิตไปเมื่อปี 2553



โจเซฟเริ่มเข้าวงการตั้งแต่ตัวกะเปี๊ยก จากการถ่ายโฆษณาสินค้าสำหรับเด็ก จนได้โผล่จอแก้วจอเงินอยู่ประจำ ก่อนมาเล่นหนังสำหรับครอบครัวเรื่องดัง Beethoven ปี 2535 ตามด้วย 10 Things I Hate About You ปี 2542




ระหว่างเพลาๆ งานบันเทิง ในปี 2543 โจเซฟเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย เลือกวิชาประวัติศาสตร์ วรรณคดี และกวีฝรั่งเศส โดยชอบภาษาฝรั่งเศสมาก ศึกษาเองจริงจังจนพูดได้ แต่ในปี 2547 ดร็อปการเรียนเพื่อรับงานแสดงอย่างจริงจัง โดยตั้งใจเลือกบทแสดงในหนังคุณภาพ ไม่ว่าบทโสเภณีชายในเรื่อง Mysterious Skin ปี 2547 และบทหนุ่มวัยรุ่นที่เข้าไปพัวพันวงจรค้ายาเสพติดใน Brick ปี 2548 ได้รับคำชมไปกระบุงโกย



ผลงานในระยะหลังของดาราหนุ่มร่างเล็ก สูง 178 เซนติเมตร ได้แก่ (500) Days of Summer ปี 2552 ตามด้วย Inception ปี 2553 ที่เข้ามาเสียบบทเด่นแทน เจมส์ ฟรานโก เพื่อประชันซูเปอร์สตาร์ ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ ได้คำชมไม่น้อยเช่นกัน



จากนั้นเป็นเรื่อง 50/50 ปี 2553 ก่อนจะร่วมทีมแบตแมนใน The Dark Knight Rises ปีนี้ พร้อมด้วย Looper และ Premium Rush ของพ่อมด สตีเว่น สปีลเบิร์ก



โจเซฟให้สัมภาษณ์ว่า ตนเองไม่ใช่เซเลบริตี้ และไม่ชอบรูปแบบที่ถูกปรุงแต่งให้เป็นคนดังเลย รู้สึกว่าถ้าไปเทียบกับนักบินอวกาศหรือครูแล้ว อาชีพเหล่านั้นน่าทึ่งมากกว่าการที่เป็นดาราแน่นอน



เมื่อเร็วๆ นี้ พระเอกหนุ่มเพิ่งเขียนข้อ ความตำหนินิตยสารจีคิว ที่แม้จะให้ตนเองถ่ายแบบขึ้นปก แต่เนื้อหาในเล่มที่เอ่ยถึงการตายของ แดน กอร์ดอน เลวิตต์ พี่ชายว่าเป็นเพราะเสพยาเกินขนาดนั้น ทำให้โจเซฟจวกกลับว่า 'กล่าวหากันชุ่ยๆ ไร้ความรับผิดชอบ สิ่งที่กล่าวอ้างก็นำมาจากสื่อก๊อสซิปแทบทั้งสิ้น'



สำหรับการเสียชีวิตของพี่ชายด้วยวัยเพียง 36 ปีนั้น พระเอกโจกล่าวเพียงว่า 'มันเป็นอุบัติเหตุ' ก่อนจะย้ำว่า 'พี่มีความหมายกับผมมาก เขาเป็นคนที่คิดบวกมองโลกในแง่ดี เป็นคนที่ห่วงใยคนอื่นอย่างแท้จริง และเป็นคนที่สร้างแรงบันดาลใจได้อย่างมากมาย'



..อาจเหมือนแบตแมนที่เป็นฮีโร่ของโรบินนั่นเอง


หน้า 20




 
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.