มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 2045 คน
วันที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2556 ปีที่ 23 ฉบับที่ 8423 ข่าวสดรายวัน


ชื่อใหม่"สาวแย้"พลิกชีวิต "สาวเลยยังรอ"ดังกระฉูด


คอลัมน์ จับกระแสลูกทุ่ง
สมรัก บรรลังก์



คุ้นเคยกันกับชื่อ "โรส บุญเจริญ" ตั้งแต่อัลบั้มเดี่ยวชุดแรก "ฝากไว้ในใจอ้าย" พอต้นสังกัดชัวร์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ เปลี่ยนมาเป็น "สาวแย้ เจติยา" ก็เหมือนเป็นการพลิกชีวิตในวงการลูกทุ่ง เพราะล่าสุดเพลง "สาวเลยยังรอ" ในอัลบั้ม "ผัวลี่อยู่รีสอร์ท" ของ "สาวแย้" กำลังมาแรงกับดนตรีสนุกๆ และท่อนตึ่งที่โดนใจแฟนๆ กลายเป็นเพลงขวัญใจขาแดนซ์อยู่ตอนนี้ โดยเฉพาะตามงานเทศกาลจะขาดจังหวะตึ่งๆ ของเพลง "สาวเลยยังรอ" ไม่ได้เลย

วันนี้ขอเบียดคิวทอง "สาวแย้" มานั่งคุยกันตรงนี้แล้ว



ทำไมเปลี่ยนชื่อเป็นสาวแย้

สาวแย้ - "ที่เปลี่ยนเพราะผู้ใหญ่บอกว่าชื่อ โรส มันซ้ำกันกับนักร้องอื่นเยอะมากๆ ก็เลยเปลี่ยนเป็น สาวแย้ เจติยา ซึ่งเปลี่ยนตอนที่ บริษัทปรับมาเป็น ชัวร์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ และมีอัลบั้มใหม่คือ ผัวลี่อยู่รีสอร์ท ส่วนเจติยาคือชื่อจริงของหนูคือ เจติยา บุญเจริญ เลยลงตัวที่ชื่อ สาวแย้ เจติยา"



ทิ้งช่วงนานแค่ไหนกับการออกอัลบั้ม

สาวแย้ - "ชุดนี้เป็นอัลบั้มเดี่ยวชุดที่ 2 ห่างจากชุดแรก 8 ปี แต่รอคอยได้เพราะคิดว่ายังไม่ถึงเวลาของเรา แต่ในปีนี้ถือเป็นปีของหนูแล้ว ได้ทำผลงานเพลงเดี่ยวอัลบั้ม 2 หวังว่าการปรับเปลี่ยนชื่อใหม่ ปรับลุกส์ใหม่ทั้งเสื้อผ้าหน้าผม แฟนเพลงคงชอบในเรื่องของสีสัน แฟชั่น"



อัลบั้มนี้เป็นอย่างไรบ้าง

สาวแย้ - "เป็นหมอลำผสมลูกทุ่งหมอลำ ใช้เวลาในการทำงานพอสมควรกว่าจะเสร็จเป็นอัลบั้มเต็ม 10 เพลง จะเป็นเพลงฟังสบายๆ อย่าง คอยอ้ายที่เซเว่น, กรรมนำสนอง แต่ในแบบหมอลำสนุกก็จะมี ผัวลี่อยู่รีสอร์ท, ผัวข่อยเป็นเมียเขา, สาวนาคะนองลํา และ สาวเลยยังรอ กำลังมาแรงเลยค่ะ โดยเฉพาะกับเพลง สาวเลยยังรอ คนจะชอบมาก ทั้งที่เพลงนี้เป็นเพลงเก่า ที่ เทพพร เพชรอุบล แต่งไว้ คนร้องคนแรกคือ ใหม่ แว่นทิพย์ ถ้าจำไม่ผิด และในช่วงนี้มีนักร้องถึง 3 คนเอามาร้องก็คือ คัฑลียา มารศรี, ต่าย อรทัย และก็หนู แต่ทั้ง 3 คนจะร้องออกมาคนละสไตล์เลยค่ะ"



ยากหรือเปล่าชุดนี้

สาวแย้ - "ชุดนี้คือสไตล์ของหนูชอบแนวนี้อยู่แล้ว มันคือความต้องการของหนูอยู่แล้วที่ชอบอะไรที่สนุกๆ จึงไม่ยากค่ะ เขาจะชอบ สาวเลยยังรอ จนเขาเรียกหนูว่า สาวแย้ลมพัดตึ่ง เพราะในเนื้อเพลงนี้จะมี ลมพัดตึ่ง อยู่ด้วยค่ะ เพราะในเวอร์ชั่นของสาวแย้จะแตกต่างจากเวอร์ชั่นอื่น อ.สวัสดิ์ สารคาม เจ้าของเพลงท่านให้จังหวะตึ่งที่แปลก ไม่เหมือนใคร เน้นขายโชว์สดหน้าเวที เพิ่มความสนุกด้วยท่าเต้นมันๆ ชวนแฟนเพลงให้ลุกขึ้นมาเต้น สนุกสนานด้วยกัน"



ชุดนี้ถือว่าเป็นการพลิกตัวเองเลยหรือเปล่า

สาวแย้ - "พลิกค่ะ เพราะเปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนผม เปลี่ยนเสื้อผ้า แบบไม่ใช่คนเดิม เพื่อทำให้โชว์ดูไม่จืดชืด ดูมีสีสัน ลูกทุ่งหมอลำเราก็สวยได้ และยังคงคอนเซ็ปต์สวยด้วยผ้าไทย ผ้าไหม ผ้าลาย ดีไซน์โดยคุณเฉิน ต้องขอบคุณพี่ป้อม-โรม โรจนะ ผู้บริหารค่ายชัวร์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ ที่ใส่ใจทุกขั้นตอนของการทำเพลง ทั้งการปรับ ลุกส์เสื้อผ้าหน้าผม เปิดคอร์สให้ ครูเจมส์ มาออกแบบท่าเต้น ทำให้หนูได้เรียนรู้พื้นฐานการเต้น มีท่าเต้นที่เป็นเอกลักษณ์ แฟนเพลงมีภาพจำของสาวแย้"



คิดว่าตอนนี้ตัวเองเก่งหรือยัง

สาวแย้ - "ไม่ได้คิดว่าตัวเองเก่งค่ะ ที่เราทำเพราะทำไปแล้วมีความสุขทั้งเราเองและคนฟัง ได้เห็นรอยยิ้มคนดู ถ้าวันไหนไม่เห็นรอยยิ้มคนดู หนูไม่ยอม ต้องทำให้คนดูยิ้มและสนุกให้ได้ ประสบการณ์หน้าเวทีช่วยหนูได้มากจริงๆ เพราะเราเล่นมาเยอะเราจะรู้ว่า เล่นแบบไหนให้สนุก เล่นแบบไหนถึงจะฮา เราต้องดูสถานการณ์ เพราะว่าจากที่เราไม่ค่อยรู้ว่าเราเป็นใคร เขาก็เลยรู้ว่าเราเป็นใคร"



ตอนนี้ก็มีคนรู้จักมากขึ้น โดยเฉพาะในต่างจังหวัด

สาวแย้ - "ค่ะ แรกๆ ก็ไม่รู้ตอนเดือนตุลาคม เริ่มเดินสายทัวร์วิทยุ อีสาน ก็มีคนมาโทร.มาเวลาที่เราสัมภาษณ์ บอกว่าชอบเพลง รู้จักเรา ไปไหนมีคนขอถ่ายรูป ขอลายเซ็น แรกๆ ไม่เชื่อจนหลังๆ ถึงได้รู้ แล้วพอเล่นคอนเสิร์ตหน้าเวทีก็จะมีแฟนเพลงมาแดนซ์กันกระจายโดยเฉพาะท่อนตึ่ง ส่วนพี่นักดนตรีพอเห็นว่าแฟนๆ สนุกเขาก็ส่งลูกต่อเลยเพิ่มตรงตึ่ง ตึ่งให้อีก เลยกลายเป็นมันหยด"



พอรู้ว่าเพลงเราได้รับความนิยมแล้วรู้สึกอย่างไรบ้าง

สาวแย้ - "ดีใจแบบมันบอกไม่ถูกมันตื้นตัน ขนาดเป็นเพลงเก่านะ เราก็งงว่ามันเป็นไปได้เหรอ คือเราก็สงสัยอยู่เลยว่ามันใช่เหรอ คือแบบความรู้สึกตรงนั้นมันบอกไม่ถูก พอเราไปเดินสายหลายๆ วันเข้า มันเห็นว่าเป็นเรื่องจริง เพลงนี้มันติดจริงๆ"



สุดท้ายฝากอะไรถึงแฟนเพลงบ้าง

สาวแย้ - "ขอบคุณพี่น้องแฟนเพลง ทั่วประเทศที่มอบโอกาสด้วยความรักความ เมตตามาโดยตลอดไม่ว่าจะเป็น โรส บุญเจริญ หรือว่า สาวแย้ เจติยา ก็คือความภาคภูมิใจที่ได้มามีโอกาสมายืนอยู่จุดๆ นี้ได้ ขอบคุณพ่อแม่พี่น้องที่ไม่ทิ้งกัน และยังให้การสนับสนุนแล้วก็คอยเป็นกำลังใจ ตลอดค่ะ"


หน้า 20




Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.