มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 1084 คน
วันที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7535 ข่าวสดรายวัน


คอลัมน์ ย้อนอดีต

แผ่นดินของเรา

ย้อนไปเมื่อปี 2539 ละคร "แผ่นดินของเรา" ของค่ายเอ็กแซ็กท์ โดดเด่นในเรื่องความประณีตของงานสร้าง ด้วยฝีมือการกำกับฯ ของ "ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล" สร้างจากบทประพันธ์อมตะของ "แม่อนงค์" หรือ "ครูมาลัย ชูพินิจ"

นำแสดงโดย "แซม"ยุรนันท์ ภมรมนตรี(ธำรง), จอนนี่ แอนโฟเน่(นเรนทร์), ใหม่ เจริญปุระ(ภัคคินี), "เปิ้ล"จารุณี สุขสวัสดิ์(สายสวรรค์) และ ภัสสร บุณยเกียรติ(อัจฉรา)

พระวรนาตประณต พาภรรยาใหม่ และ ภัคคินี ลูกสาวของภรรยาใหม่ และลูกสาวสองคน คือ อัจฉรา กับ สายสวรรค์ ที่เกิดกับรำเพย ภรรยาเก่าผู้ล่วงลับ ไปเยี่ยมธำรง เพื่อนเก่าที่หนีไปอยู่ที่ทุ่งวัวแล่น เพราะต้องการตัดใจจากท่านหญิงที่เคยรัก แต่อุบัติเหตุที่เกิดกับธำรงทำให้เขาต้องมารักษาตัวที่คฤหาสน์จิระเวสน์ที่กรุงเทพฯ ระหว่างรักษาตัวได้เกิดความผูกพันทางใจกับภัคคินี ทั้งคู่จึงตกลงแต่งงานกัน

ครอบครัวของพระวรนาตเดินทางไปพัก ผ่อนที่ทุ่งวัวแล่น ภัคคินี ได้พบกับ นเรนทร์ คู่หมั้นของอัจฉราที่เพิ่งกลับจากฝรั่งเศส ระหว่างที่เข้ามาช่วยภัคคินีซึ่งโดนงูกัด ภัคคินีขึ้นมารักษาตัวที่กรุงเทพฯ เพราะป่วยกระเสาะกระแสะ เธอได้รับรู้ว่าพี่สาวกำลังจะแต่งงานกับนเรนทร์ แต่นเรนทร์สารภาพความในใจกับภัคคินี และได้รู้ว่าอีกฝ่ายหนึ่งก็คิดเหมือนกัน งานแต่งงานที่เตรียมกันจบสิ้นลงในคืนวันสุกดิบนั่นเอง เนื่องจากเจ้าบ่าวกับน้องเจ้าสาวหนีตามกันไป สร้างความเจ็บช้ำให้กับทุกคน อัจฉราตัดสินใจไปอยู่ทุ่งวัวแล่นกับธำรง เนื่องจากเธอมีเลือดเนื้อเชื้อไขของชายคนรักในท้อง

หลายปีผ่านไปสุดาไปพบกับนเรนทร์ในสภาพที่น่าสมเพช ใช้ชีวิตไปวันๆ มีภรรยาอีกหลายคน ทั้งๆ ที่ยังอยู่กับภัคคินี สุดาได้เจอกับภัคคินีเพราะไฟไหม้ตลาดปากน้ำโพเช่นกัน คุณหญิงวินิจนฤปกรณ์ แม่ของนเรนทร์ ขอร้องให้ธำรงไปพาภัคคินีกลับมาเยี่ยมเพทายผู้เป็นแม่ ซึ่งป่วยด้วยโรคหัวใจ ธำรงตามหาภัคคินีจนเจอ และพบว่าเธอใช้ชีวิตตกต่ำอย่างที่สุดด้วยการขายร่างกายแลกกับเงิน เพื่อรักษาอาการของนเรนทร์

แล้ววันหนึ่งภัคคินีก็ซมซานกลับมาที่ทุ่งวัวแล่น ตามที่ธำรงเคยบอกไว้ เธอจบชีวิตที่นี่โดยได้ปรับความเข้าใจกับอัจฉราเป็นครั้งสุดท้าย อัจฉรา ตัดสินใจแต่งงานกับธำรง แต่ในวันแต่งงานก็เกิดเรื่องขึ้น ธำรงเลี้ยงดูอรินทร์ ลูกชายของนเรนทร์กับอัจฉรามาจนโต และสุดท้ายได้ไปประมูลจิระเวสน์มาไว้จนสำเร็จ

ในวันประมูลเขาได้พบกับนเรนทร์ ทั้งคู่ปรับความเข้าใจกัน ธำรงนั่งดูภาพภัคคินีอยู่ในจิระเวสน์และจากไปอย่างสงบใหม่ เจริญปุระ

นางเอกสาว "ใหม่ เจริญปุระ" ที่ฝากฝีมือไว้ในบทของ "ภัคคินี" ได้อย่างน่าประทับใจ กล่าวว่า

"ใหม่รักละครเรื่อง "แผ่นดินของเรา" มากๆ รักตั้งแต่เป็นบทประพันธ์ เคยอ่านนวนิยายแล้วรู้สึกสะกดตัวเอง ยังคิดว่าถ้าเล่นไม่ได้อย่างที่เขาเขียนคงแย่ เพราะเขาอธิบายเป็นตัวหนังสือได้เยี่ยม และสั่นสะเทือนความรู้สึกมาก ละครเรื่องนี้เป็นแนวพีเรียดย้อนยุค บทที่ได้รับจะเล่นเป็นผู้หญิงสมัยใหม่ คิดอะไรไม่เหมือนชาวบ้าน ด้วยความที่เป็นเด็กนอกและเรียนคอนแวนต์ ทำให้มีความคิดแบบฝรั่งๆ สุดท้ายทำให้ครอบครัวของพี่สาวคือฮันนี่(ภัสสร) ซึ่งมีคู่หมั้นอยู่แล้วคือจอนนี่(แอนโฟเน่) ต้องแตกแยกกัน"

"เรื่องนี้ใหม่ค่อนข้างเกร็ง เพราะต้องเล่นตั้งแต่เป็นเด็กอายุ 14 ปี ไปจนถึงอายุ 40 กว่าๆ แต่ช่วงที่เล่นเรื่องนี้ใหม่อายุ 27 ปี ตอนนั้นคิดว่าจะทำได้หรือเปล่า แต่ก็สามารถผ่านไปได้ ส่วนฉากที่ชอบมากคือ ฉากไฟไหม้ปากน้ำโพ ถือเป็นไฮไลต์ของเรื่อง เซ็ตถ่ายฉากนี้กันที่เมืองกาญจน์ เป็นฉากที่ใหญ่มาก ใหม่เพิ่งดูละครเรื่องนี้อีกครั้งเมื่อ 3 เดือนที่แล้ว เพื่อนๆ ได้ดูก็รู้สึกอึ้งกับละครเหมือนกัน เพราะหม่อมน้อย(ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล)ผู้กำกับ เขียนบทดีมาก"


หน้า 21
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.