มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
 
จำนวนคนอ่านล่าสุด 8634 คน
วันที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 ปีที่ 23 ฉบับที่ 8262 ข่าวสดรายวัน


"หญิงลี"ขาขาวสาวลำซิ่ง จัดเต็มสั้น-เซ็กซี่-มีวัฒนธรรม


จับกระแสลูกทุ่ง
จิรณัฏฐ์ จงประสพมงคล



นาทีนี้คอเพลงหมอลำคงไม่มีใครไม่รู้จัก "หญิงลี ศรีจุมพล" เจ้าของฉายา "ขาขาวสาวลำซิ่ง" ซึ่งเป็นที่มาของอัลบั้ม "ขาขาวสาวลำซิ่ง" ที่มีเพลงฮิต "ขอใจเธอแลกเบอร์โทร" ซึ่งเป็นเพลงแจ้งเกิดให้กับ "หญิงลี"



วันนี้มาทำความรู้จักกับ "ขาขาวสาวลำซิ่ง" กันดีกว่า



ก้าวเข้ามาเป็น "ขาขาวสาวลำซิ่ง" ได้ยังไง

หญิงลี - "หญิงลีมาจากอำเภอนาโพธิ์ จังหวัดบุรีรัมย์ รู้จักกันดีในฐานะหมอลำซิ่ง มาพร้อมกับฉายาขาขาวสาวลำซิ่ง ซึ่งได้มาจากอัลบั้มแรกที่ทำกับแกรมมี่โกลด์ โดยพี่กริช ทอมมัส และ อ.สวัสดิ์ สารคาม เป็นคนตั้งให้ค่ะ ส่วนตัวเป็นคนที่ชอบร้องเพลงมาตั้งแต่อยู่ม.2 ร้องเพลงกับวงอิเล็กโทนรับจ้าง แต่ไม่ได้เดินสายประกวดเพราะร้องเพลงไม่เก่ง ไม่เคยคิดว่าอยากจะเป็นนักร้องมีอัลบั้ม ดูเป็นสิ่งที่เกินฝันไปหน่อย"



มุ่งมั่นกับเพลงลำซิ่งมาตลอดเลยหรือเปล่า

หญิงลี - "ใช่ค่ะ ชอบมากๆ การที่ชอบลำซิ่งเพราะมีอิสระการแสดงบนเวที ได้เต้นได้ร้องได้รำเต็มที่ หญิงเป็นคนชอบเต้นชอบพูด อยากที่จะแสดงออกอยู่แล้ว อีกอย่างหมอลำซิ่งได้ตังค์เยอะด้วย ต้องบอกว่าลำซิ่งมันเข้าทางตัวหญิงลีมากๆ ค่ะ"



เคยทำอัลบั้มมาก่อนที่จะมาอยู่กับแกรมมี่โกลด์

หญิงลี - "ตอนอายุ 20 ปี เคยทำเพลงลูกทุ่งกับค่ายเล็กๆ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะตัวเองเป็นหมอลำซิ่ง พอไปร้องเพลงลูกทุ่งแล้วไม่ถนัด ตอนนั้นล้มเหลว งานทุกอย่างก็ขาดหายทิ้งช่วงไปเป็นสิบปี แล้วก็ติดสัญญากับค่ายเดิม แต่งานรับจ้างทั่วไปยังมีต่อเนื่อง เรียกว่าในแวดวงลำซิ่งคนจะรู้จักชื่อหญิงลีกับฉายาลำซิ่งเมียงู ฉายานี้แสดงถึงตัวตนคือออกแนวเซ็กซี่เพราะหมอลำซิ่งต้องเซ็กซี่สนุกสนานเปรี้ยว รวมทั้งต้องรำให้ถูกแบบวัฒนธรรมด้วย ไม่ใช่มาโป๊เปรี้ยวอย่างเดียว ไม่อย่างนั้นคนเฒ่าคนแก่รับไม่ได้"



"ส่วนที่มาเข้าแกรมมี่โกลด์ได้โดยการแนะนำจาก อ.สวัสดิ์ซึ่งเคยทำอัลบั้มแรกให้หญิงลี ยอมรับว่าตื่นเต้นมาก กังวล กลัว เกรงใจ เด๋อด๋า จากศิลปินบ้านๆ ก็ต้องมามีกฎระเบียบ ก็ยังไม่รู้ว่าจะทำได้ไหม ศิลปินในแกรมมี่โกลด์แต่ละคนก็เรียบร้อยทั้งนั้น หญิงลีมาแบบโผงผาง ซุ่มซ่าม ตรงๆ แรงๆ เรียกว่าต้องปรับตัวอยู่พักหนึ่ง โชคดีที่ทุกคนเข้าใจและให้โอกาส เรียกว่าพบกันครึ่งทาง แต่เรื่องการแสดงบนเวทียังจัดหนักจัดเต็ม ร้องสุดคำ รำสุดแขน อรชรอ้อนแอ้น เด้งๆๆๆ (หัวเราะ)"



นานแค่ไหนกว่าจะมีอัลบั้ม "ขาขาวสาวลำซิ่ง"

หญิงลี - "6 เดือนค่ะ เร็วมากเพราะเริ่มต้นงานตั้งแต่วันที่เริ่มเซ็นสัญญาคือ 27 มี.ค.2555 ตรงกับวันเกิดหญิงลีพอดีเลย ตอนนั้นลุยงานยาว ทั้งงานรับจ้าง แล้วก็ต้องมาเข้าห้องอัด ในที่สุดก็สำเร็จเป็นอัลบั้มแรกในชีวิต เปิดตัวด้วยเพลงแรก "ขาขาวสาวลำซิ่ง" ภาพที่คนจำได้คือขาวโอโม่ มีการมาแซวด้วยว่ากินแป้งมันสำปะหลังมาเหรอ"





"หลังจากนั้นก็ต่อด้วยเพลงที่สอง "ขอใจเธอแลกเบอร์โทร" กระแสตอบรับท่วมท้นมาก ทั้งชีวิตที่สู้มาเพิ่งรู้จักคำว่าประสบความสำเร็จก็เพลงนี้ ยอดวิวในยูทูบเป็นสิบล้าน มีแฟนคลับเพิ่มขึ้น และล่าสุดกับเพลง "หญิงลั้ลลา" ถูกใจสาวๆ มากกับท่อนฮุก "ฉันไม่ใช่เจ้าชู้ ไม่ใช่ผู้หญิงเลิศหรู แต่ฉันเป็นหญิงลั้ลลา" ส่วนท่อนฮุกที่โดนใจผู้ชายคือ "ถึงไม่เลิศไม่สวยปานนางฟ้า ถึงเป็นแค่ผู้หญิงธรรมดา แต่น้องจะพา...อ้ายไปขึ้นสวรรค์" ฟังทีแรกอาจจะสองแง่สองง่าม พอคนมาถามหญิงลีก็บอกว่าพาไปขึ้นชิงช้าสวรรค์ค่ะ (หัวเราะ)"



เสื้อผ้าหน้าผมคอนเซ็ปต์เป็นยังไง

หญิงลี - "เสื้อผ้าก็จะเป็นแนวนุ่งสั้น เซ็กซี่แต่ไม่โป๊ เอาแค่พอให้คนดูได้ลุ้นให้หนุ่มๆ ชื่นใจ ชุดที่ออกมาจะดูโมเดิร์นทันสมัย สีสันฉูดฉาดแซบเวอร์ ทรงผมก็จะเป็นทรงก้นหอยเปิดหน้าให้เห็นชัดเจน ตอนแรกทางค่ายไม่ได้คุยชัดเจนว่าจะต้องเป็นคอนเซ็ปต์เซ็กซี่ แต่หมอลำซิ่งมันต้องสั้นอยู่แล้ว ตอนแรกก็ไม่มีใครคาดหวังว่าจะดังเปรี้ยงปร้าง แต่พอเห็นกระแสแล้วก็รู้สึกว่าเดินมากันถูกทาง แล้วก็ส่งเสริมให้หญิงลีจัดไปตามคำเรียกร้องของชาวบ้านเลย ไม่ได้มาห้ามว่าห้ามโป๊ห้ามสั้นห้ามเปรี้ยว เพียงแต่แค่ให้อยู่ในความเหมาะสม รวมถึงคุณพ่อคุณแม่ของหญิงลีก็บอกตลอดว่าอย่าโป๊เกินไป ดูแลตัวเอง อย่าลืมตัว และให้รักษาวัฒนธรรมด้วย"



แกรมมี่โกลด์ไม่ค่อยมีนักร้องลุกส์นี้

หญิงลี - "รู้สึกดีใจที่เป็นศิลปินลำซิ่งบุกเบิกของแกรมมี่โกลด์ พอหญิงลีเป็นต้นแบบปุ๊บ น้องๆ ที่เขาเห็นเราเป็นไอดอลก็จะทำตาม ถือเป็นการสืบสานเพลงลำซิ่งไม่ให้หายไปด้วย หญิงลีคิดว่าเสน่ห์ของเพลงลำซิ่งคือดนตรีที่จังหวะสนุก เสียงพิณ เสียงแคน เสียงแซ็กโซโฟนหวานๆ หมอลำซิ่งพัฒนามาจากหมอลำกลอนที่แคนเต้าเดียวแต่สามารถทำได้เป็นเรื่องเป็นราว พอปัจจุบันนี้เป็นหมอลำซิ่งก็จะมีดนตรีสากลเพิ่มเข้ามา ทำให้หมอลำซิ่งร้องเพลงรำกลอนเต้นใส่จังหวะดนตรีได้เลยเป็นเสน่ห์"



คิดว่าตัวเองประสบความสำเร็จ หรือยัง

หญิงลี - "ประสบความสำเร็จค่ะ มีงานที่รักทำและมีรายได้ ดีใจที่คนมีความสุขกับเสียงเพลงของเรา มันอาจจะไม่โด่งดังมากแต่แค่นี้หญิงลีก็พอใจและมีความสุขที่ทุกฝ่ายให้ความเมตตาและโอกาส ขอบคุณมากๆ ที่เป็นกำลังใจให้กัน รวมถึงให้โอกาสและการต้อนรับอย่างดี"


หน้า 20




 
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.