มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 8812 คน
วันที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 ปีที่ 23 ฉบับที่ 8262 ข่าวสดรายวัน


"หญิงลี"ขาขาวสาวลำซิ่ง จัดเต็มสั้น-เซ็กซี่-มีวัฒนธรรม


จับกระแสลูกทุ่ง
จิรณัฏฐ์ จงประสพมงคลนาทีนี้คอเพลงหมอลำคงไม่มีใครไม่รู้จัก "หญิงลี ศรีจุมพล" เจ้าของฉายา "ขาขาวสาวลำซิ่ง" ซึ่งเป็นที่มาของอัลบั้ม "ขาขาวสาวลำซิ่ง" ที่มีเพลงฮิต "ขอใจเธอแลกเบอร์โทร" ซึ่งเป็นเพลงแจ้งเกิดให้กับ "หญิงลี"วันนี้มาทำความรู้จักกับ "ขาขาวสาวลำซิ่ง" กันดีกว่าก้าวเข้ามาเป็น "ขาขาวสาวลำซิ่ง" ได้ยังไง

หญิงลี - "หญิงลีมาจากอำเภอนาโพธิ์ จังหวัดบุรีรัมย์ รู้จักกันดีในฐานะหมอลำซิ่ง มาพร้อมกับฉายาขาขาวสาวลำซิ่ง ซึ่งได้มาจากอัลบั้มแรกที่ทำกับแกรมมี่โกลด์ โดยพี่กริช ทอมมัส และ อ.สวัสดิ์ สารคาม เป็นคนตั้งให้ค่ะ ส่วนตัวเป็นคนที่ชอบร้องเพลงมาตั้งแต่อยู่ม.2 ร้องเพลงกับวงอิเล็กโทนรับจ้าง แต่ไม่ได้เดินสายประกวดเพราะร้องเพลงไม่เก่ง ไม่เคยคิดว่าอยากจะเป็นนักร้องมีอัลบั้ม ดูเป็นสิ่งที่เกินฝันไปหน่อย"มุ่งมั่นกับเพลงลำซิ่งมาตลอดเลยหรือเปล่า

หญิงลี - "ใช่ค่ะ ชอบมากๆ การที่ชอบลำซิ่งเพราะมีอิสระการแสดงบนเวที ได้เต้นได้ร้องได้รำเต็มที่ หญิงเป็นคนชอบเต้นชอบพูด อยากที่จะแสดงออกอยู่แล้ว อีกอย่างหมอลำซิ่งได้ตังค์เยอะด้วย ต้องบอกว่าลำซิ่งมันเข้าทางตัวหญิงลีมากๆ ค่ะ"เคยทำอัลบั้มมาก่อนที่จะมาอยู่กับแกรมมี่โกลด์

หญิงลี - "ตอนอายุ 20 ปี เคยทำเพลงลูกทุ่งกับค่ายเล็กๆ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะตัวเองเป็นหมอลำซิ่ง พอไปร้องเพลงลูกทุ่งแล้วไม่ถนัด ตอนนั้นล้มเหลว งานทุกอย่างก็ขาดหายทิ้งช่วงไปเป็นสิบปี แล้วก็ติดสัญญากับค่ายเดิม แต่งานรับจ้างทั่วไปยังมีต่อเนื่อง เรียกว่าในแวดวงลำซิ่งคนจะรู้จักชื่อหญิงลีกับฉายาลำซิ่งเมียงู ฉายานี้แสดงถึงตัวตนคือออกแนวเซ็กซี่เพราะหมอลำซิ่งต้องเซ็กซี่สนุกสนานเปรี้ยว รวมทั้งต้องรำให้ถูกแบบวัฒนธรรมด้วย ไม่ใช่มาโป๊เปรี้ยวอย่างเดียว ไม่อย่างนั้นคนเฒ่าคนแก่รับไม่ได้""ส่วนที่มาเข้าแกรมมี่โกลด์ได้โดยการแนะนำจาก อ.สวัสดิ์ซึ่งเคยทำอัลบั้มแรกให้หญิงลี ยอมรับว่าตื่นเต้นมาก กังวล กลัว เกรงใจ เด๋อด๋า จากศิลปินบ้านๆ ก็ต้องมามีกฎระเบียบ ก็ยังไม่รู้ว่าจะทำได้ไหม ศิลปินในแกรมมี่โกลด์แต่ละคนก็เรียบร้อยทั้งนั้น หญิงลีมาแบบโผงผาง ซุ่มซ่าม ตรงๆ แรงๆ เรียกว่าต้องปรับตัวอยู่พักหนึ่ง โชคดีที่ทุกคนเข้าใจและให้โอกาส เรียกว่าพบกันครึ่งทาง แต่เรื่องการแสดงบนเวทียังจัดหนักจัดเต็ม ร้องสุดคำ รำสุดแขน อรชรอ้อนแอ้น เด้งๆๆๆ (หัวเราะ)"นานแค่ไหนกว่าจะมีอัลบั้ม "ขาขาวสาวลำซิ่ง"

หญิงลี - "6 เดือนค่ะ เร็วมากเพราะเริ่มต้นงานตั้งแต่วันที่เริ่มเซ็นสัญญาคือ 27 มี.ค.2555 ตรงกับวันเกิดหญิงลีพอดีเลย ตอนนั้นลุยงานยาว ทั้งงานรับจ้าง แล้วก็ต้องมาเข้าห้องอัด ในที่สุดก็สำเร็จเป็นอัลบั้มแรกในชีวิต เปิดตัวด้วยเพลงแรก "ขาขาวสาวลำซิ่ง" ภาพที่คนจำได้คือขาวโอโม่ มีการมาแซวด้วยว่ากินแป้งมันสำปะหลังมาเหรอ"

"หลังจากนั้นก็ต่อด้วยเพลงที่สอง "ขอใจเธอแลกเบอร์โทร" กระแสตอบรับท่วมท้นมาก ทั้งชีวิตที่สู้มาเพิ่งรู้จักคำว่าประสบความสำเร็จก็เพลงนี้ ยอดวิวในยูทูบเป็นสิบล้าน มีแฟนคลับเพิ่มขึ้น และล่าสุดกับเพลง "หญิงลั้ลลา" ถูกใจสาวๆ มากกับท่อนฮุก "ฉันไม่ใช่เจ้าชู้ ไม่ใช่ผู้หญิงเลิศหรู แต่ฉันเป็นหญิงลั้ลลา" ส่วนท่อนฮุกที่โดนใจผู้ชายคือ "ถึงไม่เลิศไม่สวยปานนางฟ้า ถึงเป็นแค่ผู้หญิงธรรมดา แต่น้องจะพา...อ้ายไปขึ้นสวรรค์" ฟังทีแรกอาจจะสองแง่สองง่าม พอคนมาถามหญิงลีก็บอกว่าพาไปขึ้นชิงช้าสวรรค์ค่ะ (หัวเราะ)"เสื้อผ้าหน้าผมคอนเซ็ปต์เป็นยังไง

หญิงลี - "เสื้อผ้าก็จะเป็นแนวนุ่งสั้น เซ็กซี่แต่ไม่โป๊ เอาแค่พอให้คนดูได้ลุ้นให้หนุ่มๆ ชื่นใจ ชุดที่ออกมาจะดูโมเดิร์นทันสมัย สีสันฉูดฉาดแซบเวอร์ ทรงผมก็จะเป็นทรงก้นหอยเปิดหน้าให้เห็นชัดเจน ตอนแรกทางค่ายไม่ได้คุยชัดเจนว่าจะต้องเป็นคอนเซ็ปต์เซ็กซี่ แต่หมอลำซิ่งมันต้องสั้นอยู่แล้ว ตอนแรกก็ไม่มีใครคาดหวังว่าจะดังเปรี้ยงปร้าง แต่พอเห็นกระแสแล้วก็รู้สึกว่าเดินมากันถูกทาง แล้วก็ส่งเสริมให้หญิงลีจัดไปตามคำเรียกร้องของชาวบ้านเลย ไม่ได้มาห้ามว่าห้ามโป๊ห้ามสั้นห้ามเปรี้ยว เพียงแต่แค่ให้อยู่ในความเหมาะสม รวมถึงคุณพ่อคุณแม่ของหญิงลีก็บอกตลอดว่าอย่าโป๊เกินไป ดูแลตัวเอง อย่าลืมตัว และให้รักษาวัฒนธรรมด้วย"แกรมมี่โกลด์ไม่ค่อยมีนักร้องลุกส์นี้

หญิงลี - "รู้สึกดีใจที่เป็นศิลปินลำซิ่งบุกเบิกของแกรมมี่โกลด์ พอหญิงลีเป็นต้นแบบปุ๊บ น้องๆ ที่เขาเห็นเราเป็นไอดอลก็จะทำตาม ถือเป็นการสืบสานเพลงลำซิ่งไม่ให้หายไปด้วย หญิงลีคิดว่าเสน่ห์ของเพลงลำซิ่งคือดนตรีที่จังหวะสนุก เสียงพิณ เสียงแคน เสียงแซ็กโซโฟนหวานๆ หมอลำซิ่งพัฒนามาจากหมอลำกลอนที่แคนเต้าเดียวแต่สามารถทำได้เป็นเรื่องเป็นราว พอปัจจุบันนี้เป็นหมอลำซิ่งก็จะมีดนตรีสากลเพิ่มเข้ามา ทำให้หมอลำซิ่งร้องเพลงรำกลอนเต้นใส่จังหวะดนตรีได้เลยเป็นเสน่ห์"คิดว่าตัวเองประสบความสำเร็จ หรือยัง

หญิงลี - "ประสบความสำเร็จค่ะ มีงานที่รักทำและมีรายได้ ดีใจที่คนมีความสุขกับเสียงเพลงของเรา มันอาจจะไม่โด่งดังมากแต่แค่นี้หญิงลีก็พอใจและมีความสุขที่ทุกฝ่ายให้ความเมตตาและโอกาส ขอบคุณมากๆ ที่เป็นกำลังใจให้กัน รวมถึงให้โอกาสและการต้อนรับอย่างดี"


หน้า 20
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.