มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 5489 คน
วันที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7388 ข่าวสดรายวัน


รัตนาวดี


คอลัมน์ ย้อนอดีตย้อนกลับไปเมื่อ 20 กว่าปีก่อน ละคร "รัตนาวดี" เป็นละครอีกเรื่องหนึ่งที่อยู่ในความประทับใจของคอละครหลายคน ซึ่งเป็นละครภาคต่อของ "ปริศนา" และ "เจ้าสาวของอานนท์"

รัตนาวดีเป็นบทพระนิพนธ์ใน พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิต กำกับการแสดงโดย อดุลย์ ดุลยรัตน์ นำแสดงโดย เกรียงไกร อุณหะนันทน์ (ท่านดนัย) ขวัญฤดี กลมกล่อม (รัตนาวดี) ร่วมด้วย จุรี โอศิริ, ปรารถนา สัชฌุกร, นัย สุขสกุล ฯลฯ

รัตนาวดี เป็นน้องสาวของท่านชายพจน์ปรีชา รัตนาวดีเดินทางไปท่องเที่ยวยุโรปกับป้าสร้อย ผู้เป็นพี่เลี้ยง โดยท่านชายพจน์ได้ฝากฝังให้ท่านดนัยซึ่งเป็นเพื่อนสนิทช่วยพารัตนาวดีเที่ยว แต่เพราะท่านดนัยเดินทางไปพักผ่อนต่างประเทศ จึงทำให้คลาดกัน รัตนาวดีโกรธท่านดนัยมาก จึงทำให้มีอคติต่อท่านดนัยตั้งแต่นั้นมา

เมื่อท่านดนัยกลับมาอังกฤษ รัตนาวดีมาพบแต่เข้าใจผิดคิดว่าท่านดนัยคือนายเล็ก มหาดเล็กประจำตัว ท่านดนัยจึงต้องปล่อยเลยตามเลยและกลายเป็นนายเล็กไปโดยปริยายท่านดนัยพอใจในตัวรัตนาวดี จึงทำทีว่าท่านดนัยสั่งให้พารัตนาวดีพร้อมป้าสร้อยไปท่องเที่ยว พร้อมกับเขียนจดหมายเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นส่งไปยังท่านชายพจน์

นายเล็กได้พารัตนาวดีไปท่องเที่ยวทั้งในอังกฤษ ฝรั่งเศส อิตาลี เยอรมัน ออสเตรีย นับวัน รัตนาวดีก็ยิ่งมีความรู้สึกที่ดีๆ ต่อนายเล็กมากขึ้น แต่ก็ต้องพยายามข่มใจเอาไว้ เพราะรู้ตัวดีว่าฐานะที่แตกต่างกัน ทางด้านท่านดนัยก็พยายามลองใจรัตนาวดี และก็เริ่มรับรู้ถึงความรู้สึกที่รัตนาวดีมีให้เช่นกัน

ท่านดนัยแน่ใจในตัวเองแล้วว่าตนรักรัตนาวดี จึงได้ส่งข่าวไปยังท่านแม่ให้ช่วยไปสู่ขอรัตนาวดีตามประเพณี รวมทั้งขอให้ท่านชายพจน์ช่วยอีกทางหนึ่งด้วย รัตนาวดีรู้ข่าวยิ่งโกรธท่านดนัยมากขึ้น เพราะเธอไม่คิดว่าจะแต่งงานกับคนที่ไม่เคยพบ

แล้วความจริงก็ถูกเปิดเผย เมื่อนพ แฟนหนุ่ม ของวิมลเพื่อนของรัตนาวดี เดินทางมาสมทบและได้พบกับท่านดนัย รัตนาวดีโกรธมากจึงได้พาป้าสร้อยกับวิมลหนีไป แต่ท่านดนัยตามไปพบกับรัตนาวดีได้และเขียนจดหมายอธิบายเรื่องราวทุกอย่าง และสารภาพถึงความรู้สึกจริงๆ ที่มีต่อ รัตนาวดี ทำให้รัตนาวดีเข้าใจทุกอย่างและตอบรับการแต่งงานขวัญฤดี กลมกล่อม

ท่านหญิงรัตนาวดี ในยุค 20 กว่าปีก่อน รับบทโดยนางเอกสาวตากลม "ขวัญ"ขวัญฤดี กลมกล่อม (วรายุธ) ซึ่งเจ้าตัวเล่าว่า

"ละครเรื่อง รัตนาวดี พี่ไก่ให้โอกาสขวัญเล่นเป็นนางเอกตอนโตเป็นเรื่องแรก ซึ่งขวัญเล่นเป็นตัวนี้ตั้งแต่ปริศนา, เจ้าสาวของอานนท์ คือตอนที่เล่นเรื่องนี้ขวัญอายุ 16 ปีค่ะ เรื่องนี้รู้สึกเป็นภาคต่อของปริศนา, เจ้าสาวของอานนท์ ซึ่งบทรัตนาวดีจะเป็นท่านหญิง เป็นผู้หญิงสมัยใหม่ในยุคนั้น"

"เรื่องนี้ตอนถ่ายทำสนุกมากๆ เราได้ไปเที่ยวเพราะเรื่องนี้ไปถ่ายทำที่เมืองนอกตลอดทั้งเรื่อง ตื่นเต้นมาก เรื่องนี้ถ่ายทำ 3 ประเทศคือ อิตาลี, อังกฤษ, ฝรั่งเศส ได้ร่วมงานกับนักแสดงรุ่นใหญ่อย่างพี่อุ้ย(เกรียงไกร), ป้าจุ๊(จุรี โอศิริ) และได้ลุงอดุลย์ ดุลยรัตน์ เป็นผู้กำกับฯ ซึ่งใจดีมากๆ ค่ะ"

รัตนาวดีในยุคนั้นกล่าวถึงความประทับใจว่า "ขวัญประทับใจทุกฉากแต่ฉากที่ประทับใจที่สุดคือได้นั่งรถไม้ที่สนามกีฬาโคลีเซียมกรุงโรม ประเทศอิตาลี ซึ่งเป็นฉากจบซึ่งมันโรแมนติกมากๆ ยังคิดเลยว่าถ้าในชีวิตจริงได้แต่งงานแบบนี้คงมีความสุขมากๆ ค่ะ"

นอกจากนี้ ยังมีความประทับใจทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นโลเกชั่นที่ถ่ายทำค่อนข้างสวยงาม การแต่งกาย ทีมงาน นักแสดง เรื่องนี้ผ่านมาแล้ว 22 ปี แต่คนก็ยังจำได้ถ้าเป็นแฟนตัวจริงค่ะ"


หน้า 21
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.