มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 705 คน
วันที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7541 ข่าวสดรายวัน


'เบียร์'อัลบั้ม'ผู้ชายรักดีฯ' ต่อยอดทำกุศลช่วยหมาแมว


จับกระแสลูกทุ่ง
พิฐชญาณ์ เพชรธีระโรจน์ เรื่องงานเพลงในอัลบั้ม "ผู้ชายรักดี(ทั้งหัวใจ)" กำลังไปได้สวย นักร้องหนุ่มลูกทุ่งเพื่อชีวิต 'เบียร์ วรวุธ' ในสังกัดรถไฟดนตรี เลยมีโอกาสได้ทัวร์พบปะแฟนเพลงไกลถึงต่างประเทศ ทำให้หนุ่ม 'เบียร์' นำเงินที่ได้มาต่อยอดเป็นโปรเจ็กต์ "รักดีทั้งหัวใจ" โปรเจ็กต์#1 ชวนแฟนเพลงและแฟนคลับที่รักน้องหมา ร่วมทำบุญ ซื้ออาหารสุนัข และอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับน้องหมา เพื่อบริจาคให้กับสุนัขพิการ และจรจัดที่บ้านมุ้งฟ้า ซ.พัฒนาการ 44

ที่มาของโครงการ 'รักดีทั้งหัวใจ' โปรเจ็กต์#1 เป็นอย่างไร

เบียร์ - "หลังจากที่ไปทัวร์คอนเสิร์ตต่างประเทศ และแฟนเพลงต้อนรับดีทำให้ได‰เงินกลับมาพอสมควร เลยอยากแบ่งรายได้ทำประโยชน์ให้สังคมบ้าง ก็มาลงตัวที่ช่วยเหลือสุนัขพิการและจรจัด ที่บ้านมุ้งฟ้า ซ.พัฒนาการ 44 เพราะเป็นผู้หญิงคนเดียวดูแลหมา-แมว ประมาณ 500 ตัวได้ เลยจัดตั้งโครงการนี้ขึ้นมา สิ้นเดือนก.ค. จะหมดเขตรับสิ่งของแล้ว ถ้ามีของที่จะบริจาคเยอะๆ เราก็ยินดีที่จะนำรถไปขนให้ หรือบริจาคที่ รถไฟดนตรี ซ.รามคำแหง 4 โทร. 0-2318-6565-6 ของที่ต้องการ คือ ผ้าพันแผล, ยาใส่แผลต่างๆ, น้ำยาทำความสะอาดพื้น, แชมพูอาบน้ำสุนัข, อาหารสุนัขแบบเม็ด หรืออุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็นเกี่ยวกับสุนัข"

เป็นกิจกรรมร่วมกับแฟนคลับหรือเปล่า

เบียร์ - "ใช่ครับ สำหรับแฟนคลับ เพื่อนฝูง พี่น้อง ที่อยากทำบุญร่วมกันเราก็ยินดีครับ และกิจกรรมนี้ ยังสอดคล้องกับความเป็นตัวตนในอัลบั้ม "ผู้ชายรักดี(ทั้งหัวใจ)" ของผมด้วย ที่ถือเป็นอัลบั้มที่ 2"

เพลงที่ปล่อยออกมาแล้วเป็นอย่างไรบ้าง

เบียร์ - "กับเพลง ผู้ชายรักดี ติดชาร์ตอยู่หลายคลื่นและแฟนเพลงให้การต้อนรับดี และเพลงที่ปล่อยมาให้แฟนๆ ได้ฟังก็มีหลายเพลงแล้ว อย่างเพลงแรก คิดถึงจะตาย, บุพเพสันนิวาส และล่าสุด ผู้ชายรักดี"

แต่เพลงที่ถูกพูดถึงมาก คือ เพลง บุพเพสันนิวาส

เบียร์ - "เป็นเพลงที่อาจฉีกแนวในยุคปัจจุบัน อย่างตอนนี้เพลงส่วนใหญ่จะมีเรื่องราวของความอกหัก หรือมีกีตาร์เข้ามาออกแนวร็อกๆ กระชากใจ แต่เพลง บุพเพสันนิวาส เป็นเพลงหวานๆ ที่จะมีกลิ่นอายของขลุ่ยและมีความเป็นลูกทุ่งด้วย ผมว่าตรงนี้เลยทำให้แฟนเพลงชื่นชอบเพลงนี้เป็นพิเศษ และเป็นเพลงที่มีความเป็นลูกทุ่งมากที่สุด ขลุ่ยเป็นเครื่องดนตรีที่ติดมากับคนไทย แล้วเนื้อหาเพลงออกแนวย้อนยุค ทำนองก็ออกเป็นไทยๆ เราก็น่าจะเอาขลุ่ยเข้ามาประกอบเป็นไทยๆ และมีความเป็นลูกทุ่งขึ้นมาด้วย"

ถูกจองคิวให้ร้องเพลง บุพเพสันนิวาส ในงานแต่งงานด้วย

เบียร์ - "จริงๆ บทเพลงนี้ทำให้มีงานเข้ามาหลายงาน แต่ส่วนใหญ่จะเป็นงานแต่งงานเพราะเนื้อหาเหมาะ ทีแรกก็แปลกใจ ไม่เคยคิดว่าเพลงเราจะไปได้ดีเกินคาด เรื่องความยากง่ายของเพลงต้องบอกว่าทุกๆ เพลงที่อัดพยายามตีโจทย์ของแต่ละเพลงให้ได้ ต้องบอกว่าทุกเพลงในอัลบั้มนี้ถือเป็นสไตล์ของเบียร์"

มีส่วนร่วมอย่างไรบ้าง

เบียร์ - "มีโอกาสได้เขียนเพลง 2 เพลง คือ คิดถึงจะตาย และ คำดีๆ ที่อยากบอก เป็นเพลงอบอุ่นหมดเลย อย่างเพลง คิดถึงจะตาย เบียร์ได้แรงบันดาลใจมาจากคนรักเก่า จากเพื่อนๆ ที่เคยมีความรักที่แอบบ่นว่าคิดถึงแฟน เบียร์ก็เลยสร้างคำตรงนี้จากที่เคยได้ยินว่า หิวจะตายอยู่แล้ว, ง่วงจะตาย, เบื่อจะตาย เราก็เลยมาคิดว่าถ้าบอกถึงความคิดถึงเราจะสื่อยังไงดี เลยมาลงตัวที่คำว่า คิดถึงจะตาย ขยายความว่าเราคิดถึงแบบไหน"

ผลตอบรับทำให้หายเหนื่อยไหม

เบียร์ - "เป็นเพลงแรกที่เบียร์แต่งและได้ออกอากาศ ก็รู้สึกว่าเป็นเพลงที่เราแต่ง และเป็นซิงเกิ้ลแรกในอัลบั้มที่ปล่อยเพลงนี้ คิดถึงจะตาย เหมือนกับว่าทาง คุณอาระย้า แห่งค่ายรถไฟดนตรี ให้โอกาส และที่ภูมิใจคือเพลงนี้เนื้อหาแทบจะไม่ต้องแก้เลย เหมือนกับว่าเขาให้เกียรติในความสามารถเรา"

อัลบั้มนี้ยากง่ายแค่ไหน

เบียร์ - "จริงๆ เราทำมาเรื่อยๆ ไม่ได้เร่งรีบมากผลงานออกมาก็เหมือนเป็นการค่อยๆ เจียระไนออกมา และเราตั้งใจทำเป็นดิบๆ ในภาษาของเรา คือ ไม่สวยมาก ร้องให้เรียบร้อยมากหรือเพราะจับใจ เพียงแค่ร้องให้ได้อารมณ์มากกว่า ในอัลบั้มนี้เพลงที่ร้องยากสุด คือเพลง จองเวร เพลงช้าที่ต้องทำอารมณ์เหมือนโกรธ ต้องจองเวรกับเขาว่าไปตายเลยทั้งคู่ ถือเป็นคำที่แรงทำให้ต้องบิลด์อารมณ์มาก ต้องเค้นเสียงออกมาสูงๆ เลยทำให้รู้สึกยาก"

ชอบเพลงไหนที่สุดในอัลบั้มนี้

เบียร์ - "ชอบทุกเพลง แต่ถ้าถามว่าชอบเพลงไหนที่สุดก็มี เพลงบุพเพสันนิวาส และ เพลง ผู้ชายรักดี เพราะเพลงผู้ชายรักดี เหมือนเราเป็นตัวแทนผู้ชายที่คิดว่าตัวเองไม่หล่อ ไม่รวย แต่อยู่ได้เพราะความรัก เป็นมุมมองของคนที่ภายนอกเหมือนผู้ร้ายแต่ภายในใสกว่าที่เห็น"

เสียงตอบรับจากแฟนเพลงเป็นอย่างไรบ้าง

เบียร์ - "ดีขึ้นเป็นระดับๆ แต่ถ้าถามว่าคาดหวังขนาดไหน ตอนนี้มันพอเพียงแล้ว แต่ถ้ามากไปกว่านี้ก็ถือเป็นกำไรของเรา"

ฝากถึงแฟนเพลงหน่อย

เบียร์ - "ฝาก เบียร์ วรวุธ ศิลปินน้องใหม่ จากค่ายรถไฟดนตรีด้วยครับ เบียร์พยายามทำเพลงให้เพราะที่สุดและการันตีได้เลยว่าทั้งอัลบั้มถึงจะไม่ได้เป็นเพลงที่กระชากใจมากมาย แต่มั่นใจว่าเป็นเพลงที่เพราะทุกเพลงฟังแล้วมันไพเราะ ช่วยๆ กันสนับสนุนด้วยนะครับ"


หน้า 21
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.