มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 890 คน
วันที่ 01 สิงหาคม พ.ศ. 2552 ปีที่ 19 ฉบับที่ 6820 ข่าวสดรายวัน


"ลูกทุ่ง"อนุรักษ์ภาษาไทย ภูมิใจรางวัล"เพชรในเพลง"


คอลัมน์ จับกระแสลูกทุ่งเนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ ประจำปี 2552 (29 ก.ค.) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้มอบรางวัลในการประกวดเพลงในโครงการ "เพชรในเพลง" ประจำปี 2552 ซึ่งจัดโดยกระทรวงวัฒนธรรม โดยสำนักวรรณกรรม และประวัติศาสตร์ กรมศิลปากร ซึ่งมีบุคคลในวงการลูกทุ่งเข้ารับรางวัลกันมากมาย

ถือเป็นความภาคภูมิใจของคนลูกทุ่งที่เพลงลูกทุ่งได้เป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมและอนุรักษ์ภาษาไทย

"กุ้ง"สุธิราช วงศ์เทวัญ หรือ "สุทธิราช อุสุภะ" ได้รับรางวัลชนะเลิศ ประเภทผู้ขับร้องเพลงไทยลูกทุ่งชาย ในเพลง หนึ่งในดวงใจ เผยว่า

"ผมรู้สึกเป็นเกียรติ และภูมิใจมากครับ ที่ได้รับรางวัลเป็นปีที่ 2 แล้ว เพราะถือเป็นรางวัลที่ทรงคุณค่า ผมพยายามถ่ายทอดบทเพลงให้ชัดเจน ถูกต้องตามหลักภาษาไทย ผมได้เปรียบตรงที่ได้ฝึกอ่านทำนองเสนาะมาตั้งแต่เด็กๆ แล้ว ทำให้ผมมีพื้นฐานเรื่องของการออกเสียงภาษาไทยอยู่มาก"

"ที่เดี๋ยวนี้เพลงลูกทุ่งจะมีคำทันสมัยใส่เข้าไปในเพลงเยอะ ผมคิดว่าคงเป็นแนวทางของเพลงที่เข้ากับยุคสมัย แต่ถ้าจะให้ดีผมอยากให้อนุรักษ์ภาษาของเพลงลูกทุ่งไว้ โดยใช้คำไทยแท้ๆ ที่บัญญัติไว้ในพจนานุกรม ถูกต้องตามหลักไวยา กรณ์ เพราะภาษาไทยมีเสน่ห์ และเป็นเอกลักษณ์ที่คงอยู่คงทนมากกว่าศัพท์สแลงครับ"

"รางวัลนี้ถือเป็นกำลังใจให้ผมพัฒนาการทำงานให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป และอยากจะฝากถึงเยาวชนคนไทย ให้เห็นความสำคัญของภาษาไทย และช่วยกันอนุรักษ์เอกลักษณ์ของชาติของเราต่อไปนะครับ""ไผ่ พงศธร" หรือ "พงศธร ศรีจันทร์" ได้รับรางวัลชมเชย ประเภทผู้ขับร้องเพลงไทยลูกทุ่งชาย ในเพลง แสงเดือนถามข่าว แสงดาวนำทาง กล่าวถึงความรู้สึกว่า

"ผมรู้สึกดีใจ และภาคภูมิใจมาก ที่มีโอกาสได้รับรางวัลนี้ เวลาร้องเพลงผมจะพยายามออกเสียงคำควบกล้ำ, สระ และวรรณยุกต์ต่างๆ ให้ถูกต้องและชัดเจนตามหลักภาษาไทยให้มากที่สุด"

"กับที่ปัจจุบันเพลงวัยรุ่นมักใช้ภาษาสมัยใหม่ ผมคิดว่าเพลงเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง ที่สร้างขึ้นมาเพื่อรับใช้ผู้ฟังตามยุคสมัยต่างๆ ถ้ามองในมุมของศิลปะก็น่าจะถือว่าเป็นเรื่องธรรมดา แต่ก็ขึ้นอยู่กับมุมมอง และการตีความ ผมคิดว่าเจตนาของอาจารย์นักแต่งเพลงทุกๆ ท่านก็คงต้องการสร้างสรรค์ผลงานเพลงที่ดี ให้มีความหลากหลาย เพื่อเป็นทางเลือกให้กับคนฟังมากขึ้น"

"ตุ้ม จ่านกร้อง" หรือ "พิชิตชัย ศรีเครือ" ได้รับรางวัลชมเชย ประเภทผู้ขับร้องเพลงไทยลูกทุ่งชาย ในเพลง รอเป็นคนใช่ของเธอ เผยว่า

"ผมรู้สึกดีใจมากๆ ที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรติครั้งนี้ เพราะผมเองถือเป็นนักร้องน้องใหม่ รางวัลนี้จะเป็นกำลังใจให้ผมฝึกฝนตัวเองในการใช้ภาษาไทยให้ถูกต้องยิ่งขึ้นไปเรื่อยๆ และจะเป็นตัวอย่างแก่เยาวชนไทยรุ่นใหม่ครับ"

"วิธีการออกเสียงภาษาไทยให้ชัดเวลาร้องเพลงของผม ส่วนหนึ่งมาจากที่ตอนเด็กๆ ผมจะฟังเพลงจากนักร้องรุ่นเก่าซึ่งเป็นแนวเพลงลูกทุ่งภาคกลาง นักร้องแต่ละท่านร้องเพลงได้เพราะและชัดถ้อยชัดคำมาก ผมก็จะเอาวิธีการของนักร้องรุ่นใหญ่ๆ มาใช้ อีกอย่างผมมีจะมีอ.สมบัติ เมืองอุบล เป็นคนควบคุมการร้องเพลงให้ผมปั้นคำออกมาอย่างถูกต้อง""ส่วนการที่เพลงลูกทุ่งเอาภาษาที่ทันสมัยใส่ลงไปในเพลงมากขึ้นนั้น ผมมองว่าจะทำให้เพลงลูกทุ่งเข้าถึงวัยรุ่นได้มากขึ้น แต่ก็อยากให้รักษาความเป็นภาษาที่สวยงามของเพลงลูกทุ่งเอาไว้ เพราะตรงนี้มันคือเสน่ห์ที่แท้จริงของเพลงลูกทุ่งครับ"

"ฝน ธนสุนทร" หรือ "เตือนใจ ศรีสุนทร" ได้รับรางวัลชนะเลิศ ประเภทผู้ขับร้องเพลงไทยลูกทุ่งหญิง ในเพลง รักแท้คือแม่เรา เผยว่า

"ดีใจมากค่ะ ฝนได้รับรางวัลมาครั้งที่ 4 แล้ว ฝนมีความรู้สึกว่าภาษาในเพลงของเราเป็นคำที่สละสลวยไพเราะ แล้วก็เสียงที่เราเปล่งออกไปก็อักขระชัดเจนถูกต้องตามหลักภาษาไทย วิธีการร้องเพลงได้ชัดของฝนคือด้วยความที่ภาษาไทยเป็นภาษาที่ดิ้นได้ ถ้าเราร้องไม่ชัดหรือ ผิดไปนิดเดียวความหมายก็จะเปลี่ยน ฝนจะเน้นร้องให้คนฟังเข้าใจชัดเจนไม่กำกวม ชัดร.เรือ ล.ลิง คำควบกล้ำต่างๆ ต้องเป็นตัวอย่างให้เด็กรุ่นใหม่ด้วยเพราะเดี๋ยวนี้เด็กๆ เขาจะมีคำใหม่ๆ ที่พลิกแพลง"

"ต่าย อรทัย" หรือ "อรทัย ดาบคำ" ได้รับรางวัลชมเชย ประเภทผู้ขับร้องเพลงไทยลูกทุ่งหญิง ในเพลง ไหมแท้ที่แม่ทอ กล่าวว่า

"ต่ายถือเป็นเกียรติและภูมิใจมากค่ะ โดยเฉพาะได้รับจากเพลง ไหมแท้ที่แม่ทอ เพราะเป็นบทกวีที่ชื่นชอบ ตั้งแต่อ่านหนังสือนอกเวลา รวมบทกวี ม้าก้านกล้วย สมัยเรียนมัธยมแล้วค่ะ ขอบพระคุณ อาจารย์ไพวรินทร์ ขาวงาม ที่อนุญาตให้นำบทกวีชิ้นเอก มาให้ต่ายขับร้องค่ะ"

"ในส่วนของการร้องเพลงต่ายจะขับร้องให้เต็มเสียง เน้นความชัดเจน ตามอักขระวิธี และหลักภาษาไทย ต่ายก็พยายามอ่านหนังสือเยอะๆ ฝึกอ่านออกเสียง และนำเพลงที่ตัวเองร้องมาทวนฟังและหาทางแก้ไข"

"ตอนนี้ที่เพลงลูกทุ่งสมัยใหม่ มีการใช้ภาษาวัยรุ่นมากเกินไป ต่ายว่าต้องดูรายละเอียดและเหตุผลในการนำเสนอ ต่ายเชื่อว่า ครูเพลงทุกท่านและศิลปินทุกคน รักในคุณค่าของภาษาไทยเราค่ะ แต่ถ้ามีส่วนที่เกินเลยหรือไม่เหมาะสม แฟนเพลงสามารถแยกแยะและช่วยกันกลั่นกรองได้ค่ะ"

"กระแต โฟร์ทีน" หรือ "นิภาพร แปงอ้วน" ได้รางวัลชมเชย ประเภทผู้ขับร้องเพลงไทยลูกทุ่งหญิง ในเพลง จ้างมันเต๊อะ เผยถึงความรู้สึกว่า

"กระแตดีใจและรู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้รับรางวัลนี้ เพลงที่กระแตได้รางวัลคือเพลง จ้างมันเต๊อะ เป็นการใช้ภาษาไทยภาคเหนือได้ถูกต้อง ชัดเจน อีกอย่างถือว่าเป็นการช่วยอนุรักษ์สำเนียงลานนาอีกด้วย เพราะเดี๋ยวนี้เด็กๆ วัยรุ่นไม่ค่อยใช้ภาษาถิ่นกัน เพราะเขารู้สึกว่ามันน่าอาย แต่ในทางตรงกันข้ามกระ แตว่าภาษาถิ่นเป็นอะไรที่เราควรอนุรักษ์ไว้"

"เรื่องการร้องเพลง ที่กระแตใช้คำได้ถูกต้องเพราะว่าตอนเด็กๆ กระแตได้รับการฝึกในเรื่องของภาษาเยอะ ขึ้นประกวดหลายเวที อีกอย่างคุณพ่อกับคุณแม่บอกว่าเราเป็นคนไทย ก็ควรที่จะพูดภาษาไทยให้ชัดเจน"

เมื่อมีภาษาเป็นของเราเองก็ควรจะอนุรักษ์ไว้


หน้า 21
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.