มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 5476 คน
วันที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2553 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7072 ข่าวสดรายวัน


"เบนซ์ จูเนียร์"โตเป็นสาว ชุด"ของแซบอีสาน"พลิกลุกส์


คอลัมน์ จับกระแสลูกทุ่ง
จีรณัฐ จงประสพมงคล เรื่องคุ้นตาแต่หนูน้อยตัวเล็ก เสียงแจ๋ว แต่วันนี้ "เบนซ์ จูเนียร์" หรือ ด.ญ.สุภจิรา กฤษณโสภา เป็นสาวน้อยสวยใสวัย 13-14 ปี ที่มาพร้อมอัลบั้มใหม่ "ของแซบอีสาน" และเห็นถึงพัฒนาการในการร้องเพลงอย่างชัดเจน แฟนๆ เลยเรียกร้องเข้ามาเยอะ เลยจัดไปตามคำขอ ชวนสาวน้อย "เบนซ์ จูเนียร์" มานั่งคุยกันตรงนี้

l อัลบั้มนี้มีชื่อว่าอะไร?

เบนซ์ - "อัลบั้ม ของแซบอีสาน ค่ะ เป็นชื่อเพลงหนึ่งในอัลบั้ม ตั้งใจอยากสื่อสารเพลงนี้ให้คนรู้ว่าของแซบอีสานมีหลายอย่างมาก ปกติคนชอบบอกว่าทางภาคอีสานแห้งแล้งมาก แต่จริงๆ อยากให้ไปดูว่ามันอุดมสมบูรณ์มากขนาดไหน"

l เพลงเป็นแนวไหน

เบนซ์ - "มีหลายแนวค่ะ ลูกทุ่ง ลูกทุ่งกึ่งสตริง แล้วก็เพลงแหล่ และอัลบั้มนี้เพลงเร็วจะน้อย มี 4 เพลงคือ ของแซบอีสาน แพนด้าน้อย ยังไม่โต และ ว้าว นอกนั้นจะเป็นเพลงช้าหมดเลย ส่วนเพลงที่น้องเบนซ์ชอบที่สุดคือเพลง ยังไม่โต เพราะเป็นดนตรีสนุกๆ เนื้อหาประมาณมีคนมาจีบน้องเบนซ์แต่เราไม่สนใจเรื่องนี้ อยากเรียนหนังสือมากกว่า อีกอย่างเราก็ยังไม่โต ไม่ควรที่จะมีความรัก"l คนจะนึกถึงน้องเบนซ์ต้องเป็นเพลงสนุก ทำไมถึงมาเน้นเพลงช้า

เบนซ์ - "ตอนแรกก็มีทั้งเพลงเร็วเพลงช้ามาให้เลือกแล้วก็ได้คุยกับแม่ว่าเพลงโน้นเพลงนี้ดีไปหมด น้องเบนซ์เลยคิดว่าลองเปลี่ยนดูบ้างดีกว่า เราโตขึ้นแล้วก็ต้องมีการพัฒนาการร้องเพลงมากขึ้น ซึ่งชุดนี้ถือว่าน้องเบนซ์ก็พัฒนาขึ้นกว่าเดิมเยอะ"

l ชุดนี้กับชุดแฟมิลี่ หมีแพนด้า ห่างกันแค่ไหน

เบนซ์ - "ประมาณปีหนึ่งค่ะ ที่หยุดไป ความแตกต่างมีเยอะมาก หนึ่งคือเปลี่ยนจากเน้นเพลงเร็วมาเป็นเพลงช้า ลุกส์การแต่งตัวก็เปลี่ยนไป จากที่เคยเห็นน้องเบนซ์เป็นแบบ เพชรวิบวับ ชุดนี้ก็มีนิดหน่อยแต่การแต่งตัวจะสบายขึ้นเพื่อเอื้อต่อการออกคอนเสิร์ต มีทั้งกางเกงขายาว ขาสั้น กระโปรง เสื้อเชิ้ตเก๋ๆ"

l อัลบั้มนี้มีเพลงที่ต้องร้องแหล่ด้วย

เบนซ์ - "ใช่ค่ะ แหล่เพลง ประวัติหลวงปู่ทวด เพลงนี้ใช้เวลาอัดหลายรอบมาก แก้แล้วแก้อีก แต่ก่อนหน้าที่จะมาอัดเพลงนี้คุณแม่เห็นงูตัวใหญ่มากเลื้อยมาหลังบ้าน เหมือนมองๆ คุณแม่แล้วก็เลื้อยไป แล้วในเนื้อเพลงจะมีท่อนหนึ่งที่บอกว่าตอนเด็กๆ ท่านเกจิท่านนี้มีพญางูตัวใหญ่มาล้อมท่าน ก็เลยคิดว่าน่าจะเกี่ยวๆ กัน"l เพลงแหล่ร้องยากมั้ย

เบนซ์ - "ยากค่ะ เพลงมันดีด้วย แล้วต้องแหล่ให้คนฟังฟังแล้วเข้าใจเรื่องราวและนึกภาพออก"

l ส่วนใหญ่ได้รับการตอบรับที่ดี ชุดนี้กดดันหรือเปล่า

เบนซ์ - "กดดันในเรื่องการร้องเพลงมากกว่า อย่างเพลง หลานยาย เป็นเพลงเศร้า ต้องถ่ายทอดความรู้สึกให้คนฟังรู้ว่าความเป็นมาของเด็กคนนี้เป็นยังไง เพลงนี้เข้าห้องอัดนานมากๆ 2-3 ชั่วโมง เรียกว่าเคี่ยวกันทีละคำเลย เพื่อให้ร้องออกมาแล้วซึ้ง"

l ฟีดแบ็กเป็นยังไง

เบนซ์ - "โอเค พอใจอยู่ค่ะ คนส่วนใหญ่จะชอบเพลง ยังไม่โต เพื่อนๆ ก็จะชอบฟังด้วย บางคนโทร.ไปขอที่สถานีวิทยุ น้อง เบนซ์ก็ดีใจที่คนชอบเพลงของเรา แล้วก็มีแฟนเพลงเข้ามาบอกว่าชุดนี้ดูโตขึ้น การแต่งตัวดูผิดไป"

l ทราบว่ามีเล่นเทควันโดด้วย

เบนซ์ - "เบนซ์เล่นตั้งแต่ประมาณ 6 ขวบ เรียนมาจนถึงสายแดงแล้วก็หยุดไปปีกว่าๆ แล้วค่อยกลับมาเรียนใหม่ ตอนนี้กำลังจะขึ้นสายดำซึ่งจะสอบเดือนต.ค.นี้ แล้วก็ในเดือนก.ค.นี้ จะเป็นตัวแทนของยิมที่ประเทศไทยไปแข่งขันที่เกาหลี แล้วก็จะมีคัดเลือกนักกีฬาเยาวชน นักกีฬาจังหวัด ถ้าโตกว่านี้ก็อาจจะไปทีมชาติด้วย น้องเบนซ์มีไอดอลคือพี่วิว(พงศ์ชนก มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2009)"

l แบ่งเวลากันยังไง

เบนซ์ - "ช่วงไหนที่ต้องเข้าห้องอัดก็ต้องทุ่มกับตรงนั้น และถ้าอัลบั้มออกมาก็ค่อยไปลุยเทควันโดต่อ"

l อยากฝากอะไรกับแฟนเพลงบ้าง

เบนซ์ - "ขอฝากอัลบั้ม ของแซบอีสาน ด้วยนะคะ น้องเบนซ์ตั้งใจทำมาก ฝากแฟนๆ ช่วยสนับสนุน ที่สำคัญซื้อของแท้ด้วยนะคะ"


หน้า 21
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.