มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 1339 คน
วันที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7380 ข่าวสดรายวัน


"บ่าววี 5"เซอร์ไพรส์ ร้องเพลงใต้แท้-แดนซ์โชว์


คอลัมน์ จับกระแสลูกทุ่ง
อนงค์ จันทร เรื่องไม่ว่าจะทิ้งระยะห่างไปนานแค่ไหน แต่แฟนก็ยังรอได้ที่จะฟังเพลงใหม่ของลูกทุ่งลูกทัพฟ้า "บ่าววี" พันจ่าอากาศเอกวีรยุทธิ์ นานช้า และชุดใหม่นี้แม้จะถูกเลื่อนไปอีกหลายเดือนกว่าจะออกมาเป็นอัลบั้ม "บ่าววี 5" แฟนเพลงก็ไม่ถอดใจ และเมื่อปล่อยเพลงออกมาให้ได้ฟังกัน ก็ไม่ทำให้ผิดหวังที่อดใจรอจริงๆ

l อัลบั้มนี้ห่างจากอัลบั้มที่ผ่านมาระยะเวลาเท่าไหร่

บ่าววี - "ประมาณ 1 ปีครึ่ง เพราะอัลบั้มชุดที่ 4 ทำงานมาได้เรื่อยๆ แฟนเพลงยังให้การตอบรับดีอยู่ครับ ความจริงแล้วถึงรอบที่ควรออกอัลบั้มใหม่ตอนช่วง 1 ปี 2 เดือน แต่อัลบั้มนี้ยืดออกไปจากอัลบั้มที่แล้วเป็น 1 ปีครึ่ง"

l ใช้เวลามากกว่าอัลบั้มอื่น มีอะไรพิเศษหรือเปล่า

บ่าววี - "ความเป็นบ่าววีก็ยังเหมือนเดิม เพลงก็จะเดิมๆ เพราะว่าคนที่ฟังเพลงของบ่าววีจะบอกว่าเพลงของเราต่างจากคนอื่น เป็นแนวเพลงในเรื่องของการเสียสละ ให้กำลังใจ และก็ เพลงสนุกๆ อย่างชุดนี้มีเพลงสนุก ที่หลายคนคิดไม่ถึงว่าบ่าววีจะเต้นนิดๆ หน่อยๆ แล้วก็มีอยู่หนึ่งเพลงที่อยากจะฝาก คือเพลง "บ่าววีเวียนครก" ซึ่งถ้าเป็นภาคกลางก็เหมือนกับรำวง แต่ว่าภาคใต้เขาเรียกเวียนครก เพลงนี้เป็นการบ่งบอกถึงความเป็นคนใต้ และวัฒนธรรมของคนใต้ เพลงนี้สนุกๆ ไม่เครียด"l เป็นเพลงใต้แท้

บ่าววี - "ใช่ครับ แล้วก็สนุกมากๆ รำเวียนครก เหมือนกับรำวงโบราณ เพลงนี้จะได้เห็นผมเต้นแบบบ้านนอก มีผ้าขาวม้าคาดพุง ซึ่งเพลงแนวนี้ทางภาคใต้กำลังฮิตมาก แต่ว่าเพลงของผมเพิ่งวาง ไม่แน่อนาคตเพลงของผมก็น่าจะฮิต เพราะว่าบางคนแฟนเพลงคนใต้เขาซื้ออัลบั้มนี้ไปโทร.มาหาบอกว่าเขาชอบเพลงนี้สนุกดี ผมรู้แล้วว่าเพลงนี้โดน"

l เป็นอัลบั้มแรกที่เอาเพลงใต้แท้ๆ มาอยู่ในอัลบั้ม

บ่าววี - "ใช่ครับ เพลงนี้เป็นใต้จริงๆ ความจริงผมก็มีผสมความเป็นใต้ลงไปเกือบทุกชุด แต่อยากเสนอเพลงนี้เพราะมันมีความเป็นวัฒนธรรม ดนตรีฟังสนุก มันจะแตกต่างไปจากโนราห์ ตะลุง หมอลำ มันเหมือนเป็นดนตรีอีกอย่างหนึ่งของคนใต้"

"เพลงของผมบริษัทปล่อยทีเดียว 2 เพลง อันนี้ผมก็ดีใจ เพราะว่ากระแสตอบรับสองเพลงนี้คู่กัน แต่เพลง "ทุกหยาดเหงื่อเพื่อเธอ" แรงกว่านิดๆ ด้วยภาษาที่ฟังง่ายกว่า "ยิ่งเหย่า ยิ่งหรอย" เป็นเพลงสนุก เวลาไปเล่นคอนเสิร์ต ต้องเล่น 2 เพลงนี้คู่กัน"

l มีเพลงสนุกเยอะขึ้นไหม

บ่าววี - "มีครบครับ ถ้าเป็นเพลงช้าก็จะซึ้งไปเลย อย่างเพลงห่วงหา เพลงนี้พี่หนูมิเตอร์เป็นคนแต่งให้ เพลงนี้ผมชอบที่สุด เป็นเพลงที่พูดถึงหนุ่มคนหนึ่งนั่งรถไฟมา 14 ชั่วโมง คือแต่ก่อนเราสัญญากันไว้ แต่อยู่ๆ เธอหายไปไหนไม่รู้ พอเธอหายไปเราก็ตามหาเธอ เพลงนี้เป็นลูกทุ่งจ๋าแต่ยังมีกลิ่นของเพื่อชีวิตนิดๆ ในอัลบั้มนี้มันจะสุดไปในหลายๆ ทาง เพลงใต้ก็ใต้จ๋า เพลงลูกทุ่งก็ลูกทุ่งไปเลย"

"อย่างเพลงให้กำลังใจ เพลงทุกหยาดเหงื่อเพื่อเธอ เพลงนี้เป็นเพลงที่หลายคนดูมิวสิคฯ หรือว่าได้ฟังเพลง บอกว่าน้ำตาแอบไหล คือความรักมันมีเพลงที่แบบชู้ๆ เยอะแล้ว แต่เพลงของผมเป็นเพลงให้กำลังใจตลอด ตอนแรกที่ได้ฟังเพลงนี้โดนใจและรู้สึกว่าทำไมมันเหมือนกับตัวเรา วันวาเลน ไทน์ เราก็ทำ งาน วันเกิดเขาเราก็จำไม่ได้ วันปีใหม่เราก็มีงาน แต่เราทำทุกอย่างเพื่อเธอ"

"เพลงนี้เป็นชีวิตจริงของคู่รักคู่หนึ่ง ที่ จ.นครศรี ธรรมราช พอปล่อยเพลงนี้ไปผมดีใจมากเพราะว่ากระแสตอบรับดีมาก โดยเฉพาะเพลง ยิ่งเหย่า ยิ่งหรอย เป็นเพลงสนุก เวลาไปเล่นคอน เสิร์ตเด็กวัยรุ่นจะมาบอก พี่บ่าวขอเพลงเหย่าหน่อย"

l กระแสดีกว่าอัลบั้ม ก่อนๆ ไหม

บ่าววี - "ผมว่ามันด้วยคุณภาพ การที่คนเราประสบความสำเร็จมา ตั้งแต่อัลบั้มขอนไม้กับเรือ การทำงานมันบอกถึงคุณภาพ ซึ่งแฟนเพลงผมบอก พี่ๆ สื่อมวลชนก็บอกที่เราทำได้แสดงว่าเรามีคุณภาพ ถามว่าถึงเพดานไหม มันอาจจะใช่ แต่เราจะรักษาระดับอย่างไร ให้เพดานของเรามันตรงไปเรื่อยๆ อย่าให้ด้อย แต่จะให้สูงกว่า ผมว่าไม่มีหรอกที่จะสูงกว่าขอนไม้ มันยากนะ"

l คาดหวังขนาดไหน

บ่าววี - "คนทำงานเพลงก็เหมือนกันทุกชุด เดี๋ยวนี้การซื้อซีดีทุกอย่างมันก็เปลี่ยนไป เหมือนกับรูปแบบของบริษัทก็ไม่ใช่แบบเดิม เพราะว่ามันสู้ป๊อปเขาไม่ได้ เราไปหนักทางยอดโหลด ส่วนตัวผมไปหนักในเรื่องของการเล่นคอนเสิร์ตมากกว่า เราอยากจะโชว์รูปแบบคอนเสิร์ตของเรา ผมดีใจตรงที่ว่าตั้งแต่ออกอัลบั้มมา ตอนนี้ผมได้ขึ้นเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับสินค้า และคอนเสิร์ตเต็มเกือบทุกเดือน ผมไมˆได้คาดหวังว่าจะต้องโด่งดังกว่าเพลงชุดขอนไม้ ความคาดหวังของผมคือแฟนเพลงเป็นอย่างไรกับผม ผมก็เป็นแบบนั้นกับแฟนเพลง และคาดหวังสุดท้ายคือมีคอนเสิร์ตเรื่อยๆ เท่านั้นเองครับ"


หน้า 21
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.