มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 933 คน
วันที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2554 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7604 ข่าวสดรายวัน


"อ้ายแพ้เขาฯ"มาแรง "ไอดิน"ตั้งรับไม่ทัน


คอลัมน์ จับกระแสลูกทุ่ง
อนงค์ จันทร เรื่องแค่หนุ่มลูกทุ่งหน้ามน "ไอดิน อภินันท์" ปล่อยเพลง "อ้ายแพ้เขาหรือเจ้าลำเอียง" ในอัลบั้มชุด"อ้ายแพ้เขาหรือเจ้าลำเอียง" ออกไป กระแสตอบรับก็กลับมาอย่างรวดเร็ว ทำให้ต้นสังกัดชัวร์ เอ็นเตอร์เทนเม้นต์ ต้องเปลี่ยนแผนเร่งปั่นงานเพลงอัลบั้มเต็มออกมาเร็วกว่ากำหนด

เพลงฮอตขนาดนี้เลยต้องขอลัดคิวเจ้าของเสียงร้อง "ไอดิน อภินันท์" มานั่งคุย

- กระแสตอบรับเป็นอย่างไรบ้าง

ไอดิน - "ดีเกินคาดครับ ไม่คิดว่าแฟนเพลงจะให้การตอบรับขนาดนี้ โดยเฉพาะเพลง อ้ายแพ้เขาหรือเจ้าลำเอียง ซึ่งเป็นชื่ออัลบั้มด้วยครับ"

- ตอนนี้คนร้องตามได้

ไอดิน - "ใช่ครับ คืนก่อนได้ไปเล่นคอนเสิร์ตที่ จ.สกลนคร ตอนที่ไปตั้งเครื่องดนตรี ไม่มีคนเลย แต่พอเล่นจริงคนมืดหมดเลย คือไม่เคยมีคนดูเยอะขนาดนี้เลย ตื้นตันใจ คนดูผมคนเดียวเกือบหมื่น ฝนตกคนก็ยังไม่หนีไปไหน ซึ่งก่อนที่ผมจะขึ้นเวทีก็มีพิธีกรนำร้องเพลงของผมเขาก็ร้องได้กันทุกคนผมปลื้มใจมาก ไม่เคยเล่นคอนเสิร์ตสนุกมาก่อนเท่าครั้งนี้เลยครับ"

- อัลบั้มนี้เปลี่ยนแปลงอะไรบ‰าง

ไอดิน - "เนื้อหาของเพลง กับดนตรีที่หนักแน่นขึ้น เป็นผู้ใหญ่ขึ้น แต่ยังคงความเป็นไอดิน ยังมีเสียงแคน เครื่องดนตรีอีสานเข้ามาสอดแทรก กับดนตรีสากล มีคำอีสาน ร่วมกับคำทับศัพท์ภาษาอังกฤษด้วย ผมคิดว่าอัลบั้มชุดนี้เป็นลูกทุ่ง เพื่อชีวิต ป๊อป และร็อก ครบเลยครับ"

- ทำงานยากไหม รวมทุกแนวในอัลบั้มนี้

ไอดิน - "ยากครับ เพราะว่าเราทำในระยะเวลาที่จำกัดมาก เพราะอัลบั้มที่ผ่านมาเรามีเวลาทำประมาณ 3-4 เดือน แต่อัลบั้มนี้ใช้เวลาเดือนเดียว เพราะว่าพอเราปล่อยเพลง อ้ายแพ้เขาหรือเจ้าลำเอียง แล้วกระแสดี คนอยากซื้ออัลบั้ม อยากฟังเพลงแล้ว เลยต้องทำให้ทันกระแส"

"เพลงที่เหลือสิบเพลงทั้งครูเพลง และนักดนตรีต้องเร่งทำกันเต็มที่ ตัวผมเองก็ห้ามป่วย ห้ามเจ็บ ห้ามตาย ห้ามรับงานในช่วงนั้น เพราะว่าต้องอยู่ในห้องอัดตลอด แล้วพอเย็นก็ต้องไปหาอาจารย์แต่งเพลงตลอด ครูเพลงก็เร่งแต่งเพลงวันต่อวัน มีแบบผมได้เนื้อเพลงตอน 7 โมงเช้า เย็นวันนั้นผมต้องไปเข้าห้องอัดเลย ไม่มีเวลาทำการบ้านเลย ผมต้องฟิตตัวเองอย่างหนัก เร่งขนาดที่ว่าตอนที่ไปถ่ายมิวสิคผมยังจำเนื้อเพลงไม่ได้เลย"

- ทำงานกับเวลาที่จำกัดยากไหม

ไอดิน - "ยากนะ ที่ผ่านมาทุกอัลบั้มของผมก็เป็นงานที่ยาก เพราะว่าผมพยายามทำให้งานออกมาดีที่สุด ไม่อยากให้เป็นอัลบั้มที่ตัดแปะ มีเพลงดีแค่เพลงเดียว ผมอยากให้เพลงในอัลบั้มของผมเป็นเพลงเพราะทั้งหมด"

- ร้องยากไหมเนื้อมากระชั้นชิดมาก

ไอดิน - "ยากมากครับ อย่างเพลง อ้ายแพ้เขาหรือเจ้าลำเอียง ได้เนื้อเพลงมาก่อน 2 อาทิตย์ เราพยายามซ้อมร้องแต่ว่ามันก็ไม่ยอมเข้ากับเมโลดี้ของเพลง สุดท้ายก็ต้องกลับจากงานเล่นคอนเสิร์ตแล้ววันรุ่งขึ้นต้องเข้าห้องอัด ซึ่งเพลงนี้ผลที่ออกมามันเกินความคาดหวัง ส่วนเพลงที่เหลือก็ยากทุกเพลง เข้าห้องอัดใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมงครับ"

- กดดันไหม

ไอดิน - "ผมพร้อมเสมอในการทำงาน คือเจ้านายที่บริษัทพยายามสอนตลอดว่าเราต้องพร้อมเสมอ เหมือนเราเป็นนักกีฬา ถึงจะเป็นตัวสำรองเราก็ต้องพร้อมที่จะลงเล่นเสมอ ผมจำคำสอนตรงนี้ไว้ พยายามฝึกตัวเองตลอดเวลาทั้งในเรื่องของการร้องเพลง เรื่องการทำดนตรี"

- มีส่วนร่วมอะไรในอัลบั้มนี้บ้าง

ไอดิน - "มีส่วนร่วมในการเรียบเรียงดนตรี อาจารย์ที่ทำดนตรีท่านเปิดโอกาสให้มีส่วนร่วมและได้เรียนรู้งานเบื้องหลังด้วย ตั้งแต่อัลบั้มชุดที่แล้วที่ได้เข้าไปมีส่วนในเรื่องเรียบเรียงดนตรี จริงๆ อัลบั้มนี้อยากแต่งเนื้อร้องด้วย แต่ว่าแต่งไม่ทัน แล้วเรื่องแต่งเพลงผมก็ยังด้อยอยู่ครับ อัลบั้มชุดหน้าไม่แน่อาจจะมีลายมือของไอดิน อภินันท์ แต่งเพลงและทำดนตรีเองด้วย"

- ตอนทำคาดหวังไหมว่ามันจะกระแสดีไหม

ไอดิน - "คาดหวังครับ อยากให้แฟนเพลงรู้จัก ไอดิน อภินันท์ มากขึ้นจากอัลบั้มชุดที่หนึ่งชุดที่สอง เราอยากให้แฟนเพลงเห็นว่าไอดิน เหมือนกับเด็กหนุ่มบ้านนอกที่เข้ามาสู้งานอยู่ที่เมืองใหญ่ คิดถึงบ้านคิดถึงคนรัก เหมือนเป็นตัวแทนของเด็กหนุ่มภาคอีสาน ถึงจะอยู่ในหมู่คนเมืองก็ยังไม่ลืมความเป็นอีสานอยู่ ยังมีผ้าขาวม้า ยังชอบเสียงพิณ เสียงแคนอยู่"

- การแต่งตัวเปลี่ยนแปลงไปขนาดไหน

ไอดิน - "เรื่องการแต่งตัวยังเหมือน อัลบั้มแรกๆ ยังเป็นกางเกงยีนส์ขาดๆ ยังเป็นเสื้อที่ใส่ซ้อนกันอยู่ แต่ยังมีผ้าขาวม้า เรายังเน้นว่าต้องมีผ้าขาวม้ากับกีตาร์โปร่ง"

- ในอัลบั้มนี้มีเพลงช้า เพลงเร็ว แบ่งสัดส่วนยังไง

ไอดิน - "เพลงช้า 4 เพลง เพลงกลางๆ 2 เพลง เพลงเร็ว 4 เพลง ซึ่งเพลงที่ร้องยากสุดคือเพลง บ่แม่นก๋วยเตี๋ยว เป็นเพลงที่ผมเรียบเรียงดนตรีด้วย ที่บอกว่ายากเพราะว่ามันเป็นเหมือนเพลงป๊อป แต่ต้องเอื้อนแบบลูกทุ่ง แล้วดนตรีก็เป็นร็อก แต่ก็ผสมเสียงแคนด้วย มันขัดกับความรู้สึกเวลาร้อง แต่ว่าก็ทำดีที่สุดแล้ว ก็ต้องลองฟังดูครับ"

- ฝากอัลบั้มชุดนี้กับแฟนเพลง

ไอดิน - "ผมคิดว่าทุกคนเป็นเหมือนเม็ดฝนที่อยู่บนฟ้า ผมเปรียบผมเป็นแค่เม็ดดินธรรมดา ถ้าไม่มีเม็ดฝนตกลงมาบนพื้นดิน ก็คงไม่มีไอดินขึ้นมา และก็ฝากอัลบั้มชุดที่ 3 ด้วยครับ อัลบั้มชุดนี้ฟังแล้วมีความสุขแน่นอนครับ"


หน้า 21
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.