มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14082 คน
วันที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2554 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7443 ข่าวสดรายวัน


วง"กางเกง"มาแรง เน้นสไตล์ดังสัมผัสได้


คอลัมน์ จับกระแสลูกทุ่ง
สมรัก บรรลังก์ เรื่อง/ภาพคว้ารางวัลมหานครอวอร์ดส ครั้งที่ 7 รางวัลศิลปินคู่หรือกลุ่มเพื่อชีวิตยอดนิยม จากอัลบั้ม "กางเกงตัวที่ 1" ยิ่งทำให้ศิลปินเลือดสะตอ 5 หนุ่ม วง "กางเกง" "ไก่"มานพ นางสวย-นักร้องนำ "แบว"โกแบว อินทร์เทียร-กีตาร์ "แมว"กรวิทย์ ทองย้อย-เบส "ปก"ปิยะพงษ์ ปานสิทธิ์-กลอง เป็นที่รู้จักมากขึ้นในหมู่นักฟังเพลง ซึ่งถือว่าเป็นวงดนตรีเลือดใหม่ของวงการเพลงที่แหวกตลาด จนทำให้ก้าวเข้ามาสู่แถวหน้าของวงการเพลงได้ ภายใต้การดูแลของ "สามารถ ทองขาว" ในฐานะโปรดิวเซอร์

ล่าสุดวง "กางเกง" ออกอัลบั้มชุดที่ 2 "กางเกงตัวที่ 4" และวันนี้ 5 หนุ่ม พร้อมด้วยโปรดิวเซอร์ ก็มานั่งคุยถึงงานเพลงชุดล่าสุด

- รู้สึกอย่างไรที่ปีนี้ได้รับรางวัล

ไก่ - "ตื่นเต้น เนื่องจากว่าเป็นรางวัลแรกที่เราได้รับ ที่ผ่านมาเราก็ไม่เคยหวังอะไร เนื่องจากว่าเราเป็นศิลปินจากค่ายเล็กๆ อีกอย่างบอกตามตรงเราก็ไม่ได้มีงบในการทำประชาสัมพันธ์มาก มาย รางวัลที่ได้จึงเป็นรางวัลที่ประชาชนให้มาแบบจริงๆ เพราะเขาคงจะชื่นชอบจากผลงาน คิดว่าเพลงที่ถูกใจกรรมการน่าจะเป็นเพลง "เงา" ซึ่งอยู่ในชุดกางเกงตัวที่ 1 วันที่รับรางวัล พวกเราจะตื่นเต้นมาก มีเตรียมคำพูดไว้หลายคำ เพราะว่าเราถูกเสนอชื่อ ในการเข้ารับรางวัลเราคิดกันว่า ถ้าหากเราได้รับรางวัลเราจะพูดอะไรดี แต่ปรากฏว่าพอขึ้นเวทีด้วยความตื่นเต้นทำให้เราลืมหมดเลย แถมตอนลง ยังลงผิดด้านอีก (หัวเราะ) เพราะตามันลายไปหมด"

- คิดว่าต่อไปรางวัลมีผลกับการทำงานไหม

ไก่ - "คงเป็นการให้กำลังใจให้เราทำงานต่อไป"

- ทำไมถึงชื่อวงกางเกง

ไก่ - "กางเกงคือสิ่งที่ทุกคนต้องใส่ คือทุกคนต้องมีกางเกงของตัวเอง เพลงของกางเกงก็น่าจะไปอยู่ในชีวิตของทุกคน ที่จะสัมผัสเพลงของกางเกง คืออยากให้มีคำถามนี้ ฟังชื่อแล้วก็แปลกดี พอคนฟังแล้วอยากจะฟังข้างในดู โชคดีที่คนชอบเยอะกว่าคนเกลียด เมื่อก่อนจะตั้งวงกางเกงในด้วยซ้ำ (หัวเราะ)"

- เริ่มกันมาได้ยังไง

ไก่ - "เริ่มต้นจากเล่นดนตรีมาก่อน ไม่ได้เล่นตามผับเล่นด้วยใจรัก ต่างคนต่างเล่น อยู่ที่จ.ตรัง จุดเริ่มต้น พี่แบว มือกีตาร์ เขียนเพลง แล้วก็มีน้องปก มือกลอง พี่มู๊ด มือเบส ตอนนี้เสียไปแล้ว (ใส่หมวก) แล้วไม่มีนักร้องก็หานักร้อง ก็ได้ผมเข้ามา ตอนนั้นยังไม่เป็นวง แต่เริ่มทำเพลงกันแล้ว ได้พี่เบิ้ล มือคีย์บอร์ดเข้ามา"

- ตอนแรกเล่นแบบไหน ยังไงถึงทำเป็นอัลบั้ม

ไก่ - "เราเล่นทั้งสตริง เพื่อชีวิต ลูกทุ่งเล่นหมดเลย แล้วปก มือกลองมันอยากดัง (หัวเราะ) ทุกคนก็คิดว่าจุดหนึ่งคืออยากออกอัลบั้ม พี่แบวก็เริ่มเขียนเพลง ทำเพลงกันเอง ใต้ดิน ทำเป็นเดโมเอาแผ่นไปส่งตามสถานีในจ.ตรัง ตอนนั้นได้ 6 เพลง ประมาณปี"52 พอเพลงเริ่มมีกระแสขึ้นมา คือเพลง "ชอบของแปลก" เป็นเพลงช้า ก็ส่งเดโมขึ้นมากรุงเทพฯ มาโดนที่ Fungdoo.com (ฟังดู ดอตคอม) ตอบรับ แล้วก็ตกลงเรื่องสัญญาก็มาถ่ายเอ็มวี 1 อาทิตย์ออกอัลบั้ม กางเกงตัวที่ 1"

"ตอนเขาเรียกขึ้นมาทำเพลงก็ดีใจมาก ชุดแรกก็ถือว่าประสบความสำเร็จเกินคาด อย่างเพลง กางเกง, ชอบของแปลก, เงา ฯลฯ เขาบอกว่ามันโดนใจ คำพูดตรงไม่ต้องคิดมาก เป็นเรื่องความรักของวัยรุ่นในยุคปัจจุบัน"

- ชุดที่ 2 เริ่มทำตอนไหน

ไก่ - "ระหว่างชุดที่ 1 กับชุดที่ 2 ทิ้งช่วงห่างกัน 2 ปี เพราะว่าส่วนหนึ่งไม่มีเวลา ติดงานทัวร์เยอะมาก จะหาเวลาว่างที่ไม่ได้เล่นคอนเสิร์ตมาทำเพลง ชุดใหม่ก็ยังคงความเป็นกางเกงเหมือนเดิม ใช้คำแรง ตรงไปตรงมาแนวสตริง คำร้องเพื่อชีวิตผสมใต้"

- ชุดสองทำยากขึ้นไหม

ไก่ - "กดดันมากขึ้น เพราะพื้นฐานมาดีอยู่แล้ว ชุดสองต้องดีกว่า ความกดดันจะตกอยู่ที่พี่แบว คนเขียนเพลง ทำยังไงก็ได้ให้ดังกว่าชุดแรก ถ้าชุดสองไม่ดังก็ดับไปเลย เราก็คิดกันเยอะว่าตลาดต้องการกันยังไง"

- ตอนนี้เพลงที่คนรู้จักคือเพลงไหน

แบว - "เพลง "สัญญาณ(ดาน)ไม่ดี" แล้วเพลง "มากกว่าฝูงหมา" กำลังตามมา เพลงมากกว่าฝูงหมาเขียนขึ้นมาพิเศษสำหรับสาวๆ เลย สาวๆ ที่เคยอกหักก็เปรียบเทียบว่าผู้ชายมากกว่าฝูงหมาอย่าไปเสียเวลากับคนนั้นเลย"

- ทำไมถึงเป็น "กางเกงตัวที่ 4"

ไก่ - "มันเป็นคอนเซ็ปต์การทำงานของเรา กางเกงตัวที่สองยังเย็บไม่เสร็จเลยยังไม่ได้เอามาใส่ ส่วนกางเกงตัวที่สามก็ยังซักอยู่ไม่แห้งยังใส่ไม่ได้ แต่ตัวที่ 4 เราตัดเย็บพร้อมซักเรียบร้อยแล้วเลยเอามาใส่ก่อน ความจริงเป็นกิมมิกในการทำงานของเราที่ตั้งชื่ออัลบั้มแบบนี้"

- มีงานโชว์เยอะไหม

แบว - "ครับ เวลาพักก็ในรถ มีไปลาว มาเลเซียด้วย ผมว่าส่วนหนึ่งเกิดจากสื่อเราจะมีสถานีวิทยุแถวชายแดน คนเขาฟังกันก็พูดกัน ที่เราไปเล่นผลตอบรับดีมาก ไม่น่าเชื่อว่าเขาจะร้องได้ ที่เวียงจันทน์กระแสดีมาก แต่ที่มาเลเซียกระแสดีกว่า"

- จนถึงวันนี้ถือว่าวงมีชื่อเสียงขนาดไหน

ไก่ - "ก็พอมี เพราะว่าไปตรงไหนก็ได้ยินเพลงของเรามาเรื่อยๆ บางที่ก็เล่นเพลงของพวกเรา ก็ดีใจ"

- ชุดสองยอดเป็นยังไงบ้าง

สามารถ - ยอดริงโทนไปได้ในระดับหนึ่ง แต่วิธีการทำเราสู้ค่ายใหญ่ไม่ได้ ยอดซีดีตอนนี้ถือว่าไปได้เกินคาด เราคิดว่า 3 หมื่นก็โอเคแล้ว"

"กับชุดสองเราพยายามให้โตขึ้น ชุดสองคือบันไดอีกขั้นแต่ยังคงความเป็นวงกางเกง มีคำว่า บ้านๆ อยู่ เพราะว่าที่ทั่วไปเขาทำเป็นอินเตอร์กันเนี่ย จะมีความเนียน ซึ่งตลาดนั้นค่ายใหญ่ครอง เราก็ต้องหาตลาดว่างทำตรงนี้ ก็คือสัมผัสได้ ผมคุยกับน้องตลอดว่าตัวเรา เพลงเราต้องสัมผัสได้ รวมถึงศิลปินสัมผัสได้ในระยะห่างที่พอดี"

- ตอนนี้ตลาดมีวงลักษณะนี้เยอะไหม

สามารถ - "มีคนพยายามจะทำลักษณะนี้แต่ก็ยังมีสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่เขาเข้าไม่ถึง กางเกงนี่ถือว่าประกาศแนวเพลงใหม่ ร็อกเพื่อชีวิต เน้นไปทาง ร็อก เล่นสดโชว์ เพลงของตัวเองเล่นได้ทั้งอัลบั้มอยู่แล้ว ธรรมดาศิลปินทั่วไปอัลบั้มหนึ่งจะดังเพลงเดียว แต่นี่เล่นได้ทุกเพลง คนร้องตามได้หมด"

- เห็นว่าไก่ประสบปัญหาเรื่องการร้อง

ไก่ - "คือไม่มีเวลาพักผ่อนเสียงจะแหบ บางทีไม่มีเสียงก็ต้องพึ่งหมอ ไปปรึกษาแพทย์เอายามากิน กล่องเสียงอักเสบนิดๆ ตอนนี้ดีขึ้นแต่ยังมีอาการอยู่"

- การร้องที่มีเอกลักษณ์นี่ดีไซน์มาเองหรือเปล่า

ไก่ - "มันไปตามเมโลดี้ด้วย อีกอย่างเพลงค่อนข้างกระแทกแรงๆ ด้วย ถ้าไม่ใส่เต็มๆ ก็ไม่มีอารมณ์ ก็มีหลายคนที่เป็นนักดนตรีบอกว่าร้องตาม แค่ 2 คืนก็เสียงแหบแล้ว ตอนนี้ต้องงดอาหารรสจัด ต้องหาเวลานอนให้ได้เยอะที่สุด"

- อยากฝากอะไรกับแฟน

ไก่ - "ขอบคุณแฟนเพลงทุกคนที่ให้กำลังใจเรา ขอบคุณทุกสื่อที่ช่วย เราครับ"


หน้า 21
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.