มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 2332 คน
วันที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2552 ปีที่ 19 ฉบับที่ 6904 ข่าวสดรายวัน


"พาเมล่า"พร้อมสู้! เปิดค่าย-ทำเพลงเอง


จับกระแสลูกทุ่ง
สมรัก บรรลังก์ เรื่องประสบการณ์มากพอที่จะยืนได้ด้วยตัวเองแล้ว ลูกทุ่งสาว "ลูกน้ำ"พาเมล่า เบาว์เด้นท์ ยอมเทกระเป๋าตั้งค่ายเพลง แก้วกล้า เอ็นเตอร์เทนเม้นต์ พร้อมเปิดตัวเพลงชุดใหม่ ที่เพิ่งเปลี่ยนชื่ออัลบั้มไปหมาดๆ จากชื่อเดิม "สาวลีวายส์" มีปัญหาเรื่องโฆษณาแฝง เลยเปลี่ยนเป็นอัลบั้ม "พาเมล่ากระเจียวบาน" แทน

วันนี้มีหลายเรื่องราวจากลูกทุ่งสาวหลังจากที่ห่างหายไปงานเพลงไปถึง 3 ปี

"ตอนแรกน้ำทำอัลบั้มกันเองกับโปรดิวเซอร์(สุรกิต กิติศักดิ์) แต่พอไม่มีค่ายรองรับเราก็รู้สึกว่าลอยไปลอยมา แล้วน้ำอยู่วงการมานานเราน่าจะทำอะไรได้ด้วยตัวเอง อีกอย่างเพลงที่เราทำมา ถ้าเราเอาไปที่อื่นเหมือนเราทิ้งเขาเขาเป็นลูกเรา เราต้องอุ้มชูให้เติบโต ความจริงก็ยังไม่พร้อม แต่ก็ลองดูสักตั้ง ก็เลยตัดสินใจเอาเงินน้ำที่มีอยู่มาทำค่ายแก้วกล้า เอ็นเตอร์เทนเม้นต์"

"ตอนนี้มีศิลปินอีก 2 คน แอม อินทิรา กับ ไชยา มาราธอน น้ำก็อยากให้ค่ายที่ทำเป็นเหมือนจุดศูนย์รวมของน้องๆ ที่รักในเสียงเพลงแล้วยังไม่มีที่ที่แสดงออก อยากให้เขามองว่าเป็นอีกที่ที่จะนำผลงานมาเผยแพร่"

เปิดค่ายพร้อมกับเปิดตัวอัลบั้มเพลงของตัวเอง "งานเพลงของน้ำแนวเพลงจะเป็นวาไรตี้ ลูกทุ่งสามช่า เต้นรำ เป็นดนตรีร่วมสมัย คือน้ำหายไป 3 ปี แล้วน้ำรู้สึกว่าตัวเองทำมาหลายแนวแล้ว มาชุดนี้ก็คิดว่าไหนๆ กลับมาแล้วก็ควรมีความหลากหลาย ด้วยความที่พาเมล่าเป็นเอ็นเตอร์เทนเนอร์ ทำอะไรแฟนเพลงน้ำเขารับได้ น้ำลองมาหลายชุด พอชุดนี้มาทำเองก็เลยไม่มีคอนเซ็ปต์ตายตัว เป็นวาไรตี้หลากหลายดีกว่า เป็นตัวตนของน้ำจริง""ส่วนเพลงก็ได้พี่ป๋งกับน้องเคน-ประชา จันทร์ทิพย์ ที่เป็นโค-โปรดิวเซอร์เป็นคนแต่งขึ้นมา ทำดนตรีเองทั้งหมด เราจะบอกไกด์ให้เขาว่าอยากได้แบบไหน อย่างเพลง เวทมนต์คาถา ที่มีกลิ่นอายของเพลงทอร์นาโด อย่างเพลงสามช่า ที่น้ำขอก็ได้เพลงดอกกระเจียวบาน มา"

เมื่อลงมาลุยเองแล้ว เลยทำให้มีส่วนร่วมในทุกจุด "น้ำมีส่วนร่วมเกือบทั้งหมด ดีไซน์เสียง การร้อง แต่แต่งเพลงเอง ยังมีระบุไปว่าเราจะมีเพลงเกี่ยวกับศาสนา ก็ได้เพลง เจ้าแม่จามเทวี มา คือเมื่อ 7 ปีที่แล้วน้ำไปปฏิบัติธรรมที่ลำพูน แล้วสถานที่ที่ไปปฏิบัติธรรม เจ้าของเขานับถือเจ้าแม่จามเทวี เขาอยากให้น้ำทำเพลง เจ้าแม่จามเทวี ผ่านไป 7 ปีน้ำก็ยังไม่สามารถหาเพลงให้ได้ เพราะคนนั้นคนนี้แต่งก็ไม่ถูกใจน้ำ"

"พอมาคุยกับโปรดิวเซอร์บังเอิญว่าเขาเคยแต่งเพลงเจ้าแม่จามเทวี ให้วัดสันป่ายางหลวง จ.ลำพูน น้ำก็เอามาร้อง เอาน้องเคน โค-โปรดิวเซอร์มาร่วมร้อง เพลงนี้มีดนตรีสะล้อซอซึงเยอะมาก"

"ส่วนเพลงดอกกระเจียวบาน จะพูดถึงทุ่งดอกกระเจียวบาน ที่จ.ชัยภูมิ ถ้าจำได้น้ำเคยร้องเพลง ฮาวอาร์ยู ที่พาไปเที่ยวเมืองไทยเลย (ร้องให้ฟัง)..ฮาวอาร์ยู เวลคัมทูไทยแลนด์... น้ำรู้สึกว่าตรงนั้นประสบความสำเร็จมาก เลยมาคุยว่าเรามาทำเป็นจังหวัดดีกว่า จริงๆ มีอีกหลายจังหวัดที่พูดถึงได้ แต่ ณ ตอนนั้นเรานึกถึงดอกกระเจียวบานที่ชัยภูมิ มันจำง่าย ชื่อสะดุดหู"

แน่นอนเมื่อลงมือทำเองทุกขั้นตอนย่อมสะดุดกับปัญหา "โอ้โห...เยอะมาก ปกติเราจะมีค่ายดูแลตลอด เรามีหน้าที่เข้าห้องอัด ร้องเพลง ถ่ายมิวสิควิดีโอ แล้วก็จบ แต่ตอนนี้ไม่ใช่ พอทำเอง เรื่องเพลงอันดับหนึ่งเราต้องหาเพลง สกรีนเพลง ดนตรี มิวสิคฯ ต้องมานั่งหาคอนเซ็ปต์เอง ถ่ายทำ ไปหาโลเกชั่น ดูดินฟ้าอากาศ การจัดจำหน่าย สื่อ ทุกสิ่งอย่างอยู่ในหัว เยอะมากแต่สนุก (หัวเราะ)"

"ต่อให้เจอปัญหาแค่ไหนแต่น้ำไม่ท้อ เราคิดว่าไม่มีใครเกิดมาแล้วประสบความสำเร็จเลย ไม่มีค่ายไหนเปิดมาแล้วทุกอย่างวางแผนให้หมดแล้ว ต้องลุยเอง แล้วก็ถึงเวลาน้ำต้องลุยได้แล้ว น้ำมองทุกอย่างเป็นครู อีกหนึ่งบทเรียนที่เราต้องเจอ มันโอเค เราเอาตัวเองที่ทำงานมาตลอดชีวิตเป็นกำลังใจที่ดี"

ด่านแรกที่ปล่อยงานเพลงออกมาก็สะดุดปัญหากับชื่ออัลบั้ม "สาวลีวายส์" ซึ่งลูกทุ่งสาวเผยว่า "น้ำมีลีวายส์ เป็นสปอนเซอร์จริงๆ ลีวายส์เขาเข้าใจ แต่ทางกฎหมายมันเป็นโฆษณาแฝง อย่างบางทีเราจะเปิดเพลงดีเจ.เขาไม่เปิดให้เพราะเป็นโฆษณาแฝง หรือช่อง 5 ช่อง 9 ก็จะไม่เปิดมิวสิคฯ ให้เต็ม เราก็ต้องมาวางหมากกันใหม่"

มานั่งเก้าอี้ผู้บริหารควบจับไมค์ร้องเพลง แต่ไม่รู้สึกเหนื่อย "น้ำว่าสนุกดี เหมือนเราได้พัฒนาศักยภาพ ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ แฮปปี้ การทำครั้งนี้ไม่ถึงกับวัดตัวเรา แต่เป็นการชิมลาง มันจะประสบความสำเร็จหรือไม่ ไม่เป็นไร แต่ขอให้มีพื้นที่เล็กๆ ยืนอยู่ได้ แล้วเราค่อยลุยกันต่อไป"

ยอมเหนื่อยทำทุกอย่าง เพราะมีความหวังว่าแฟนเพลงจะตอบรับกลับมาในด้านบวก "ทุกคนที่เริ่มต้นทำอะไรต้องคาดหวังอยู่แล้ว ว่าสิ่งที่จะทำให้เขาชื่นใจคือผลตอบรับกลับมา ตัวเลขที่ทำให้บริษัทอยู่ได้ สิ่งที่เราต้องทำคือทำงานให้ดีที่สุด เดี๋ยวก็ขายได้เอง เราไม่ทำงานแบบสุกเอาเผากิน"

"น้ำต้องขอบคุณแฟนเพลงมาก เพราะทุกครั้งที่ไปเจอ แฟนๆ จะถามว่าเมื่อไหร่จะออก ตรงนี้เป็นกำลังใจในการทำงาน มีแรงทำงาน น้ำขอฝากความตั้งใจ เป็นก้าวใหม่ที่น้ำโตขึ้น ประสบการณ์ทั้งหมดที่มีอยู่น้ำเอาออกมาให้หมด ก็ขอกำลังใจจากทุกคนด้วย"

เอ้า...แฟนๆ ให้กำลังใจกันหน่อย


หน้า 21
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.