มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 2570 คน
วันที่ 09 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7527 ข่าวสดรายวัน


"วิรดา"เดินตามรอย"กุ้ง" ไม่กดดันถูกจับตาใช้เส้นพี่


คอลัมน์ จับกระแสลูกทุ่ง
สุวัฒน์ ฉัตรสง่า เรื่องเป็นนางเอกลิเกคู่ขวัญกับพี่ชาย "กุ้ง"สุธิราช วงศ์เทวัญ มาตั้งแต่เด็ก ล่าสุดน้องสาวคนสวย "วิรดา วงศ์เทวัญ" วัย 24 ปี ตามรอยพี่ชายสู่เส้นทางลูกทุ่ง ในสังกัดเดียวกับพี่ชายค่ายอาร์สยาม พร้อมปล่อยซิงเกิ้ลแรกออกมาแล้วกับแนวลูกทุ่งหวาน "สัญญาบ้านทุ่ง"

วันนี้พอว่างจากคิวลิเก สาว "วิ" ก็แวะทักทายแฟนๆ "จับกระแสลูกทุ่ง"

"วิร้องเพลงตั้งแต่อายุ 7-8 ขวบ ใจรักตั้งแต่เล่นลิเก พี่กุ้งเห็นแววว่าชอบร้องเพลง วิชอบเพราะเหมือนเราฝังใจ ได้ยินพ่อแม่ ชอบเพลงกันทั้งครอบครัว น้าหรีด(จิ้งหรีดขาว วงศ์เทวัญ) ก็น้าสาว ซึมซับมาตลอด อยู่หลังเวที อยู่บ้านเราได้ยินตลอด พอรักแล้วเราก็ไม่จำเป็นต้องฝึก เราร้องเพราะชอบร้อง"

"ตอนเด็กวิร้องลิเกก็จะไปนั่งเป็นนางสนม ตัวประกอบ พอประมาณ 10 ขวบถึงได้เล่นจริง ร้องเล่นได้แล้วแต่ไม่ได้เป็นนางเอก เป็นตัวเสริม คุณพ่อคุณแม่ก็ปล่อยไปเรื่อยๆ เขาคิดว่าเราไม่เล่นด้วยซ้ำ ต้องเป็นตัวประกอบ นางเอกรอง พอช่วงที่น้าหรีดมีงานเพลง ก็เริ่มเอาวิมาเล่นเสริมบ้าง ตอนนั้นนานแล้ว ประมาณอายุ 15 ปีที่ได้เล่น เวลาน้าหรีดไม่มาวิก็เล่น แล้วน้าหรีดก็ไปมีคณะ ตัวเอง วิก็มาเป็นนางเอกแทนเต็มตัว"

เข้าวงการลิเกเต็มตัว แล้วก็เริ่มเดินตามฝัน ขยับเข้าสู่วงการลูกทุ่งตามพี่ชาย "ช่วงอายุ 15-16 พี่กุ้งก็ช่วยผลักดันส่งเสริมให้รู้จักพี่ๆ ที่ทำงานด้านนี้เพราะรู้ว่าวิชอบ เพราะ รู้ว่าวิไปได้ ก็ส่ง เสริมมาทางด้านนี้ เพราะปกติวิก็ไปช่วยพี่กุ้งเก็บของ แต่งตัว เพราะ วิเป็นคนแต่งตัวให้พี่กุ้งอยู่แล้ว

"วิทำเพลงมาเสนอหลายครั้งแล้ว เสนอมาตลอด 2-3 ปี แต่ยังไม่ผ่าน ผู้ใหญ่ก็หาที่มันดีที่สุดสำหรับเรา จนเพิ่งมาผ่านมาทำเป็นซิงเกิ้ล สัญญาบ้านทุ่ง เขาเห็นว่าอันนี้ลงตัว เหมาะกับเราที่สุด เพราะวิชอบร้องเพลงลูกทุ่งมาก แล้วเริ่มจากนางเอกลิเกด้วยเขาเลยเห็นความสามารถว่าเราร้องเพลงได้ก็เลยผ่าน แต่ที่ผ่านมาที่ไม่ผ่านอาจจะยังไม่เป็นตัวเรา ยังหลงทาง ด้วยอายุ ด้วยเวลา แต่เพลงนี้เป็นตัวตนเราเลย ถ้าเราเปิดตัวด้วยเพลงสนุกสนานก็ได้ แต่มันไม่ได้ความเป็นเรา วิชอบช้าๆ ไปเรื่อยๆ แต่เพลงสนุกก็มีนะ"

เมื่อจับทางถูกก็เริ่มลงมือกับซิงเกิ้ลแรก "สัญญาบ้านทุ่ง" นักร้องน้องใหม่เผยว่า "เป็นแนวลูกทุ่งหวานสไตล์บ้านนาเลย ฟังแล้วคิดถึงบ้าน นึกถึงทุ่งนา จะเป็นประมาณเราให้สัญญากันไว้ว่าเราจะกลับมา แต่พระเอกเขาลืมด้วยสาเหตุอะไรไม่รู้ นางเอกก็พร่ำเพ้อประมาณว่าเรารอแฟนกลับมา จะรักษาสัญญาไหม เพลงนี้มันยากค่ะ แต่เรื่องอารมณ์ด้วยความที่วิร้องเพลงมาหลายรูปแบบ เวลาเล่นลิเกต้องใช้อารมณ์สื่อ เราก็เอาตอนที่เราเล่นลิเก คิดว่าเราเป็นตัวละครตัวหนึ่ง ด้วยความที่เล่นลิเกได้เลยจินตนาการออก"

"เพลงนี้ทำยากค่ะ เพราะเป็นเพลงลูกทุ่งจ๋า อารมณ์ยาก ต้องสื่อให้ทุกคนเข้าใจ เพราะเดี๋ยวนี้เพลงลูกทุ่งจริงๆ ไม่ค่อยได้ฟังกันพอเราเปิดมาเป็นลูกทุ่งจ๋ามากก็ค่อนข้างซีเรียสว่าเขาจะไม่อินหรือเปล่า"

หลังปล่อยออกไปกระแสตอบรับกลับมาค่อนข้างดี "กระแสตอบรับดีค่ะ แฟนๆ จะพูดถึงกันว่าเขาไม่ค่อยได้ฟังเพลงแบบนี้มานานแล้ว วิก็ดีใจค่ะ เหมือนลูกทุ่งกลับมาอีกครั้ง"

"เพลงต่อไปก็เป็นลูกทุ่งเหมือนเดิม แต่มีหลายแนวมีเพลงแก้ของพี่กุ้ง เทพีบ้านไพร เป็น เทพีของใคร เวอร์ชั่นของ ผู้หญิง แล้วก็มีเพลงที่น่ารักสดใส คือเป็นวัยรุ่น แต่มีลูกทุ่งผสม ส่วนเพลงร้องคู่กับพี่กุ้งก็มีค่ะ แต่คงเป็นแจมๆ กันไปก่อน"

นอกจากลุ้นกับกระแสตอบรับยังต้องถูกจับตากับการเป็นน้องสาวของ"กุ้ง สุธิราช" ซึ่งสาว "วิ" เผยว่า "แฟนลิเกบอกรอฟังมานาน หน้าเวทีเราร้องเพลงคนอื่นมาตลอด พอวันนี้เรามาร้องเพลงตัวเอง เขาก็เป็นกำลังใจให้ คนอาจจะจับตาน้องกุ้งจะเป็นยังไง ร้องยังไง แต่วิก็ไม่กดดันที่ถูกหาว่าเป็นเส้นสายพี่กุ้ง เพราะกว่าจะเป็นนักร้องไม่ง่ายเลย ไม่ใช้เส้นสาย วิต้องอดทนรอทุกวันว่าจะผ่านไหม ต้องใช้เวลานาน"

เป็นน้องใหม่ในวงการลูกทุ่ง "กุ้ง สุธิราช" ที่เป็นทั้งพี่ชายและเป็นรุ่นพี่ในวงการ เลยเทรนน้องสาวมาไม่น้อย "พี่กุ้งจะคอยดูแลตลอด ช่วยฝากฝังกับพี่ที่เขาสนิท"

"พี่กุ้งจะสอนว่าต้องวางตัวยังไง ทุกคนถึงจะรัก แฟนเพลงถึงจะรักเรา เราต้องไม่หยิ่ง เป็นที่รักของทุกคน แล้วจริงๆ วิเป็นคนไม่ถือตัวอยู่แล้ว วิถือว่าโชคดีที่ได้ใกล้ชิด กับแฟนเพลงเยอะ เพราะเวลาเราไปเล่นลิเก เขาจะมาหาถึงหลังเวที เอาดอกไม้มาให้ ใกล้ชิดมากกว่าดูทีวีอย่างเดียว แล้วแฟนลิเกส่วนใหญ่ก็อายุเยอะก็มาให้กำลังใจกัน ไม่ต้องมีการปรับตัวอะไรมาก"

แม้จะหันมาจับไมค์ร้องลูกทุ่งแล้วก็ยังยืนยันไม่ทิ้งลิเก "ลิเกก็ยังเล่นยังเหมือนเดิม ไม่ทิ้งเพราะเราเกิดมาจากลิเก ลิเกเป็นครอบครัว เป็นส่วนหนึ่งเลย เราโตมาจากตรงนี้ และเดี๋ยวนี้ลิเกค่อนข้างหายากแล้ว อยากให้อยู่อย่างนี้ไปนานๆ ถ้ามันจะหายไปจริงๆ วิเสียดายมาก คือประเทศอื่นเขาไม่มี"

"ปกติเราก็ประยุกต์ลิเกเข้ากับลูกทุ่งอยู่แล้ว ก่อนเล่นลิเกเราจะมีคอนเสิร์ตก่อนเอาใจวัยรุ่นแล้วก็ต่อด้วยลิเก"

"วิฝากเพลง สัญญาบ้านทุ่ง เป็นซิงเกิ้ลแรกที่อยากให้ทุกคนได้ฟัง เป็นลูกทุ่งจ๋าคนที่ชอบลูกทุ่งจะชอบ ก็อยากให้วัยรุ่นได้ฟังกันบ้าง เพราะ ยังไงลูกทุ่งก็ไม่มีวันตาย มันคือรากเหง้าของคนไทย" นักร้องน้องใหม่ฝากทิ้งท้าย


หน้า 21
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.