มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
 
จำนวนคนอ่านล่าสุด 2198 คน
วันที่ 05 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7646 ข่าวสดรายวัน


'แมงปอ'จัดเต็ม ชุด'เริ่ดค่ะ'สมชื่อ


จับกระแสลูกทุ่ง
พิฐชญาณ์ เพชรธีระโรจน์ เรื่อง



เริ่ดสมชื่ออัลบั้ม "เริ่ดค่ะ" จริงๆ สำหรับลุกส์ใหม่และแนวเพลงใหม่ของลูกทุ่งสาว 'แมงปอ ชลธิชา' แห่งค่ายนพพร ซิลเวอร์โกลด์ ที่กลับมาคราวนี้ด้วยแนวเพลงร่วมสมัย

อัลบั้มชุดใหม่นี้แนวเพลงเป็นอย่างไร

แมงปอ - "อัลบั้มนี้ใช้ชื่อว่า 'เริ่ดค่ะ' แนวเพลงจะร่วมสมัยมากขึ้น เพราะที่ผ่านๆ มาอัลบั้มส่วนใหญ่ของปอจะเป็นแนวลูกทุ่งจริงจัง แต่อัลบั้มนี้ร่วมสมัยมากขึ้นในส่วนของดนตรี เหตุผลที่เปลี่ยนจากแนวเดิมๆ เพราะว่าวงการเพลงลูกทุ่งสมัยนี้มีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปมาก รวมถึงแฟนเพลงที่ติดตามผลงานของปอก็มีเข้ามาถามว่าไม่คิดจะลองทำแบบร่วมสมัยมากขึ้นบ้างเหรอ ทำให้เราเกิดไอเดียทำเพลงแนวนี้ขึ้นมาบ้าง แต่ก็ไม่ถึงกับเสียความเป็นลูกทุ่งนะ"

ยังเน้นเพลงเร็วๆ อยู่หรือเปล่า

แมงปอ - "แน่นอนค่ะ อย่างเพลงแรกที่ปล่อยออกมาคือ 'เริ่ดค่ะ' จะเป็นเพลงเร็วๆ สนุกสนาน ที่เนื้อหาเกี่ยวกับสาวประเภทสอง ที่ส่วนใหญ่เวลาปอไปโชว์ที่ไหนแฟนเพลงส่วนใหญ่ของปอก็เป็นสาวประเภทสอง เขาให้ปอเป็นไอดอล เลยได้ไอเดียตรงนี้มาทำเป็นเพลงขึ้นมา ว่าสาวๆ กลุ่มนี้เขาจะแต่งตัวเริ่ดๆ กันทั้งนั้น ซึ่งในเพลงนี้เราจะใส่ท่าเต้นที่มีจริตจะก้านมากขึ้น ต้องบอกว่ายากมากถึงแม้ว่าปอจะเป็นคนที่เต้นอยู่แล้ว แต่ชุดนี้ท่าเต้นก็ต้องออกลีลาเยอะกว่าที่ผ่านมาๆ ก็รู้สึกเขินตัวเองเหมือนกัน"

การทำงานยากกว่าที่ผ่านมาไหม

แมงปอ - "การร้องก็ยากกว่าเดิมด้วย เพราะนอกจากจะต้องใส่จริตจะก้านลงในท่าเต้นแล้ว ต้องใส่จริตลงในการร้องด้วยเพื่อเพิ่มลูกเล่นเข้าไปในเพลงให้ดูสนุกสนานมากขึ้น เลยต้องใช้เวลาในการร้องเพลงนี้ในห้องอัดเยอะหน่อย จากปกติใช้เวลาแค่ 2-3 ช.ม. เท่านั้น แต่กับเพลงนี้ใช้เวลาถึง 5-6 ช.ม. แต่ก็สนุกดีได้ทำอะไรที่เราไม่เคยทำมาก่อน และในห้องอัดยังมีพี่ๆ ที่เขาเป็นสาวประเภทสองมาคอยแนะนำจริตต่างๆ ให้ปอด้วยเลยทำให้สนุกไปกันใหญ่"

"นอกจากนี้ยังมีเพลงที่ 2 ที่ปล่อยออกมา คือ 'เพื่อนยุให้รัก' ก็จะเป็นเพลงสนุกสนานเหมือนกัน โดยทั้ง 2 เพลงนี้เราได้ปล่อยออกมาก่อนและได้มีมิวสิควิดีโอออกมาให้แฟนๆ ได้ดูกันแล้ว ซึ่งในอัลบั้มนี้ปอจะเน้นที่เพลงเร็วซะส่วนใหญ่ และจะมีเพลงช้าแค่เพลงเดียวเท่านั้น ส่วนเพลงอื่นๆ ก็จะค่อยทยอยปล่อยออกมา"

พอปล่อยออกมา 2 เพลง เสียงตอบรับของแฟนๆ เป็นอย่างไร

แมงปอ - "หลังจากที่ปล่อยมิวสิควิดีโอ 2 เพลงนี้ออกมาแล้วแฟนๆ ก็ชอบมากบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าสนุกสนาน ปอจะเป็นคนคิดเรื่องท่าเต้นเองด้วย ปออยู่ในวงการมา 12 ปี แล้ว ก็พอจะรู้แนวทาง อย่างเราเป็นคนที่ชอบเต้นๆ อย่างโชว์ต่างๆ ที่ผ่านมาปอก็จะเป็นคนคอยดูแลเองทั้งหมดตั้งแต่ เสื้อผ้า หน้าผม มิวสิควิดีโอ รวมถึงโชว์ต่างๆ บนเวที เรียกว่าแต่ละอัลบั้มปอจะมีส่วนร่วมทั้งนั้น"

เสื้อผ้าหน้าผมชุดนี้เป็นอย่างไร

แมงปอ - "จะออกแนวแข็งแรงขึ้น ส่วนเรื่องความอลังการปอเต็มที่และอลังการอยู่แล้วกับในโชว์ต่างๆ ของปอ แต่ชุดในอัลบั้มนี้จะออกแบบมาเหมือนโชว์ของสาวๆ ประเภทสองด้วย ที่ต้องการสื่อให้เห็นถึงความเริ่ดของพวกเขาเหล่านี้ และเพื่อให้ตรงกับชื่ออัลบั้มด้วยที่จะเริ่ดค่ะ"

จากอัลบั้มที่แล้วจนถึงอัลบั้มนี้ห่างหายไปนานแค่ไหน

แมงปอ - "ประมาณ 2 ปีได้ จนแฟนๆ บางคนคิดว่าปอเลิกร้องเพลงไปแล้วมั้ง ที่หายไปร่วม 2 ปีไปจัดระเบียบชีวิตตัวเอง รวมถึงยุ่งเรื่องของธุรกิจด้วย แต่ปอก็ไม่ได้หยุดนิ่งยังคงทำเพลงอยู่อย่างต่อเนื่อง พอหายไปก็ทำให้เรารู้ว่าแฟนๆ ยังคงคิดถึงเราอยู่ เรื่องความคิดที่จะออกจากวงการไม่เคยคิดนะ เพราะปอคิดว่าเรายังมีแรงที่จะทำเพลง และอาชีพนักร้องก็เป็นอาชีพที่เรารักมากๆ ไว้คิดอีกทีตอนที่ตัวเองอายุ 40 ก่อนแล้วกัน ไว้เต้นไม่ไหวแล้วค่อยว่ากัน"

รู้สึกกดดันไหมที่ออกอัลบั้มในช่วงวิกฤตน้ำท่วมแบบนี้

แมงปอ - "ถ้าถามถึงความกดดันในเรื่องการทำงานไม่ค่อยเท่าไหร่ เพราะเรื่องการทำงานทุกอย่างนั้นวางไปเป็นสเต็ปแล้ว แต่กดดันเรื่องส่วนตัวมากกว่ากับภาวะน้ำท่วมแบบนี้ เพราะตัวเองก็ได้รับผลกระทบด้วยเหมือนคนอื่นๆ แต่ในส่วนของงานทางฝ่ายการตลาดก็ยังคงเดินหน้าต่อไป แต่อาจทำให้ช่วงนี้โชว์ต่างๆ ที่ติดต่อเข้ามาจะน้อยหน่อยมากกว่า ซึ่งตรงนี้เราพอเข้าใจได้"

คาดหวังกับอัลบั้มชุดนี้แค่ไหน

แมงปอ - "ปอว่าเรื่องนี้ให้แฟนเพลงเป็นคนตัดสินดีกว่าว่าชอบหรือไม่ เพราะแต่ละเพลงที่ปอทำนั้นเราทำด้วยความตั้งใจ แต่ถ้าถามว่าจะคาดหวังให้ดังมากๆ นั้นไม่เคยคิดแบบนั้นเลย เพราะตั้งแต่ทำอัลบั้มและเป็นนักร้องมานั้นคิดแค่ว่าเราทำงานเพลงในแบบที่เราชอบ และทำออกมาให้ดีที่สุด ส่วนผลตอบรับหรือแฟนเพลงจะชอบหรือไม่นั้น คงต้องให้แฟนเพลงเป็นคนตัดสินค่ะ"

สุดท้ายฝากอะไรถึงแฟนเพลงหน่อย

แมงปอ - "ปอก็ขอฝากอัลบั้ม เริ่ดค่ะ ให้ได้ฟังกันด้วยนะคะ และถึงแม้ว่าช่วงนี้แฟนๆ ในหลายพื้นที่ก็ประสบปัญหาน้ำท่วมอยู่ ปอก็ขอเป็นกำลังใจให้ และหวังว่าเพลงของปอจะเป็นกำลังใจให้แก่แฟนๆ ได้บ้าง ที่สำคัญอุดหนุนของแท้กันด้วยนะคะ"


หน้า 21




 
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.