มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 2884 คน
วันที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2555 ปีที่ 22 ฉบับที่ 7806 ข่าวสดรายวัน


กระแสละครย้อนอดีต จีนหนีโลกความเป็นจริง


สกู๊ปพิเศษ


ละครแนวแฟนตาซี เจาะเวลาหาอดีต ข้ามภพ ย้อนยุค ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในเมืองจีน ยังคงเป็นประเด็นฮอตในสังคมจีนอยู่ตอนนี้

หลังเกิดโศกนาฏกรรมเด็กหญิงสองคนฆ่าตัวตายด้วยความเชื่อและฝันไปว่าจะได้ย้อนเวลาไปมีชีวิตอยู่ในยุคอดีต

แม้เหตุการณ์จะผ่านพ้นมาพักใหญ่ แต่ประเด็นละครย้อนยุคยังคงได้รับความสนใจ มี ผู้วิเคราะห์ถึงกระแสนี้อย่างต่อเนื่อง

ไชน่าเดลี่ สื่อยอดนิยมของจีนตั้งข้อสังเกตว่า นวนิยายแนวแฟนตาซีที่ตัวละครในโลกปัจจุบันหลุดไปใช้ชีวิตในยุคอดีตที่จีนมีราชวงศ์กลายเป็นสูตรสำเร็จไปแล้ว

′มีคนมากมายเขียนเรื่องย้อนไปสู่ยุคราชวงศ์ชิง (ค.ศ.1644-1911) ได้พบรักกับองค์ชายแมนจู และใช้ภาษาแบบขุนนางในยุคนั้น′ หลี่ เหวิน สาวออฟฟิศวัย 26 ปีที่มีงานเขียนนิยายเสริม กล่าวถึงการใช้เวลาหลังเลิกงาน สมมติตัวเองเป็นเจ้าหญิงโฉมสะคราญ หลุดเข้าไปในทะเลทรายเวิ้งว้าง ยุคราชวงศ์หยวน (ค.ศ.1271-1368)

′ฉันไม่ใช่นักเขียนที่ดีหรอก เบื่อจะตายเวลาสมัยที่ต้องกลับมาเขียนการบ้าน แต่การสมมติตัวเองไปยังอดีตอันไกลโพ้น มีชีวิตที่แตกต่างสิ้นเชิงจากชีวิตทุกวันนี้ มันเป็นเรื่องที่อดใจไม่ได้′ สาวหลี่กล่าว

ปีที่แล้วละครสองเรื่องที่สร้างความฮือฮามากทางจอแก้ว คือ เรื่อง Palace และ Startling by Each Step มีแนวเรื่องคล้ายกันตรงที่เป็นละครรักย้อนยุค ระหว่างสาวออฟฟิศในโลกปัจจุบันที่หลุดเข้าไปในสมัยราชวงศ์ชิงโดยอุบัติเหตุและไฟฟ้าชอร์ต จากนั้นจึงได้พบรักกับองค์ชาย

ละครเรื่อง Startling by Each Step หรือ ปู้ปู้จิงซิน นำแสดงโดย อู๋ฉีหลง พระเอกไต้หวัน เจิ้งเจียอิ่ง ดาราฮ่องกง และ หลิว สือซื่อ นางเอกจีนแผ่นดินใหญ่ ทำเรตติ้งกระฉูดในเว็บไซต์ โดย 35 ตอน มีผู้คลิกเข้าชม 2,600 ล้านครั้ง ขณะที่อีกเรื่องติดอันดับ 10 ละครยอดนิยมออนไลน์


แต่อีกด้านหนึ่ง ละครทั้งสองเรื่องตกเป็นเรื่องถกเถียงในวงการสื่อและการศึกษาของจีนครั้งใหญ่ หลังเกิดเหตุนักเรียนหญิงสองคนชั้นป.5 วัย 12 ปีที่เป็นเพื่อนสนิทกันกระโดดน้ำฆ่าตัวตายคู่เพื่อหนีโลกปัจจุบัน ชาวบ้านเชื่อว่า เด็กทั้งสองชอบดูซีรีส์แนวเจาะเวลาหาอดีตมากเกินไปจนไม่อยู่ในความจริง

ขณะที่บางส่วนเห็นว่า เป็นเพราะครอบครัวและโรงเรียนไม่ใส่ใจเด็กดีพอ แม้แต่ปัญหาเล็กๆ เช่นนี้ยังทำให้เด็กรับมือไม่ได้

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นวันที่ 1 มี.ค.2555 ที่หมู่บ้านถิงเจิ้ง ในเขตจางผู่ เมืองจางโจว มณฑลฝูเจี้ยน ทางภาคตะวันออก

การสอบสวนพบว่า ด.ญ.เสี่ยวหัวทำกุญแจบ้านหาย กลัวแม่ดุว่า จึงปรึกษากับเพื่อนสนิทชื่อเสี่ยวเหมย จากนั้นทั้งสองก็กระโดดน้ำฆ่าตัวตายด้วยกัน โดยทิ้งจดหมายลาตายไว้ให้พ่อแม่ตนเอง

ข้อความที่เสี่ยวเหมยเขียนอธิบายพ่อแม่นั้น มีประโยคหนึ่งเขียนว่า ′ในชีวิตนี้ หนูมีความลับสองเรื่อง เรื่องแรกคืออยากจะย้อนกลับไปยุคราชวงศ์ชิง เพื่อสร้างหนังเกี่ยวกับฮ่องเต้ และเรื่องที่สองคืออยากจะไปท่องอวกาศ′

หลังเกิดเหตุ สถานีที่ฉายละครเรื่องนี้อยู่ต้องปรับเวลาออกไปให้ดึกขึ้น

ซุน หยุนเซียว รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยเด็กและเยาวชน กล่าวว่า โศกนาฏกรรมจากการเลียนแบบเช่นนี้เกิดขึ้นบ่อย อย่างกรณีที่เด็กกระโดดจากตึกสูงเพราะอยากทำแบบตัวละครที่เหาะเหินได้แบบในทีวี จึงจำเป็นมากที่ต้องคอยเฝ้าระวังการชมทีวีของเด็ก โดยเฉพาะเด็กวัยนี้ที่อยากรู้อยากเห็นมาก แต่ไม่มีวุฒิภาวะ

แม้สำนักงานกำกับดูแลวิทยุโทรทัศน์ของจีน หรือ SARFT ออกประกาศเตือนผู้ผลิตทางโทรทัศน์ให้หลีกเลี่ยงการสร้างหนังแนวนี้แล้ว แต่กระแสที่คนหนุ่มสาวชาวจีนอยากหนีจากโลกแห่งความเป็นจริงยังคงมีอยู่

เป็นกรณีที่น่าศึกษาต่อไป


หน้า 7
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.